Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
MỘT NĂM ĐÃ QUA - 2021
ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG
Một buổi tối ấm áp của Chúa Giêsu
Đức Cậy
CHÚA CHĂM SÓC CHÚNG TA
Xây Nhà Trên Đá
CẢM TẠ TÌNH YÊU CHÚA
VÂNG LỜI
CON CÓ THỂ UỐNG CHÉN NÀY???
Hồn Thánh Thể quyện vào cuộc sống
Cuộc đời
Hiệp Nhất
Giao ước hôn nhân của tôi qua dòng thời gian
BÌNH AN CỦA CHÚA
Augustino – Một cuộc trở về kỳ diệu
Thảo Kính Cha Mẹ
Viếng thăm nghĩa trang
Ngắm nhìn gia đình Chúa Giêsu
Được Thiên Chúa yêu thương
BIẾT ƠN CHÚA THÁNH THẦN
"Mình ơi"
Thỏa Lòng Ước Mong
Con ơi, Thầy là ai đối với con!?
Thiên Chúa, Cha Nhân Lành
SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nhân cách Kitô hữu
Ngọn lửa tình yêu
Bạn có tuyệt đối tin tưởng vào Chúa Giêsu???
Khiêm nhường
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
TRONG CÁC TAI HỌA


 

Mấy tháng nay dịch bệnh corona wuhan lan tràn khủng khiếp khắp thế giới, nó là một tai họa cho nhân loại. Đó chính là một tai họa  công cộng như chiến tranh, đói kém, dịch tễ. Tuy nói là tai họa công cộng vì nó chính là do lòng kiêu ngạo của loài người muốn thống trị thế giới. muốn gạt bỏ Thiên Chúa, Đấng tạo lập mọi sự, Đấng ban cho ta sự sống…

Đồng thời nạn dịch vẫn còn hoành hành khắp nơi trên thế giới, thì tai nạn kỳ thị chúng tộc bùng phát tại USA. Một viên cảnh sát da trắng tại Minneapolis, tiểu bang Minesota đã uy hiếp và giết chết một người dân da đen, tên George Floyd vì anh này tiêu đồng  tiền 20USD$ tiền giả, đã làm bùng phát lên nạn kỳ thị chủng tộc khắp nhiều tiểu bang khác của nước Mỹ, một quốc gia luôn luôn tôn trọng quyền của con người trong Hiến Pháp.

Đây là một tại họa do con người, chứ không phải là một tai họa công cộng do thiên nhiên. Nhiều đoàn người tụ tập đi biểu tình và có nhiều nơi người biểu tình mang theo vũ khí để bắn phá các cửa tiệm, cửa hàng khắp nơi trên đường phố cướp phá bất cứ cái gì trong tầm tay, họ thu vét quần áo hàng hiệu, những nữ trang quý giá, những vàng bạc kim cương và đá quý hiếm, đồng hồ Thụy Sĩ đắt giá, họ phá tung tất cả những siêu thị và các của tiệm buôn bán tạp hóa nhỏ và vơ vết đập phá mọi thứ… làm cho nhiều người bị phá sản…

Chúng ta phải hết lòng khiêm nhường tôn kính và thờ lạy Thiên Chúa, phải vâng lời Ngài mà sống và làm mọi việc, mọi sự trong trật tự mà Ngài đã sắp đặt từ ngày tạo thiên lập địa, nghĩa là trong mọi cử chỉ hành động của mình phải mang tính cách nhân ái của Chúa và mang ích lợi cho người khác, đem nhân hòa cho thế giới loài người.. Ngài chỉ mong ước cho nhân loại được sống hạnh phúc và xử dụng tất cả mọi tạo vật cách tốt đẹp và lợi ích tốt lành, những tạo vật, những con vật, mọi sự trên trời dưới đất để nuôi sống nhân loại.

 Dù những tai họa đó thật ghê sợ, ta cũng phải tin chắc chắn rằng Chúa rất nhân từ, không bắt ta phải chịu những tai họa như thế, nếu không khôn ngoan trông mong vào thanh ý Ngài mà rút ra được nhiều lợi ích trong những sự dữ này xảy ra. Quả thật, theo thồi gian, chúng ta cũng đã từng nhận biết có rất nhiều linh hồn được cứu rỗi nhờ những sự khốn khó, những sự đau khổ, những sự bách hại. Nếu không thì những linh hồn đó sẽ hư hỏng khi họ gặp sự cố nào qua một đường lối khác hay vướng mắc qua một sự cám dỗ nào khác.

Chúng ta cũng từng chứng kiến trong xã hội và trong Giáo Hội, biết bao nhiêu người trong những cơn gian nguy đau khổ đã quay trở lại với Chúa hết lòng và khi họ lìa đời với một tấm lòng an bình,  ăn năn tội thật sự. Cái chúng ta coi là một tai họa, một hình phạt, thì thường lại là một hồng ân biểu hiệu lòng thương xót bao la đặc biệt vô cùng vô tận của Chúa. Trước những tai họa đó Ngài dạy: “Anh em đừng sợ những kể giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Mt 10,28)

 Suy ngắm chân lý đó thấu đáo, chúng ta hiểu rằng chúng ta không có gì phải sợ trong lúc xã hội bị tai họa, cũng như trong mọi lúc khác, Chúa rất có thể che chở cho ta khỏi mọi sự dữ giữa cơn khốn khó chung  cũng như Ngài có thể bắt ta chịu mọi sự khó trong khi chung quanh ta ai nấy đều an lành và vui sướng.

Chúng ta phải vâng phục ý muốn Thiên Chúa trong mọi sự vì “ngay đến  tóc trên đầu anh em, Ngài cũng đếm cả rồi” (Mt l0,30b),

Điều chúng ta phải lo chăm sóc thân thể và linh hồn của mình trên hết là  trau dồi đời sống nội tâm, bằng cách hằng ngày cầu nguyện với Lời Chúa để gắn bó kết hiệp với Ngài, để mỗi ngày mỗi nên đồng hình đồng dạng với Ngài, ở với Ngài thì mình mới sống đẹp lòng Thiên Chúa Toàn Năng. Đó là kết quả chắc chắn của sự tuân phục thánh ý Chúa. 

Một khi chúng ta biết trông cậy, phó thác và tin yêu vào quyền năng toàn thiện toàn mỹ của Chúa, chúng ta vui lãnh nhận tất cả mọi sự Ngài gửi đến với một tấm lòng yêu thương, khiêm nhượng và vâng phục Ngài, chúng ta đang sống hạnh phúc trong đời này và cả đời sau.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi toàn năng, xin Chúa hãy chạm mạnh vào trái tim và lý trí những người đang mê muội sống trong sự nô lệ của satan, của sự dữ, để họ được tỉnh thức biết nhận ra tội lỗi của họ, Amen.

 

Elisabeth Nguyễn (13.6.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!