Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
THÁNH THỂ CHÚA KITÔ
Tấm bánh tình yêu
TÁM MỐI PHÚC THẬT (Mt : 5, 1-12)
Thế gian hay Nước Trời?
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
CÓ THÌ ĐƯỢC CHO THÊM


 

"Hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có thì được cho thêm;

còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có,

cũng sẽ bị lấy mất". (Lc 8, 18)

Các bạn quý mến,

Hãy để ý tới cách thức anh em nghe“. Bạn và tôi đã nhiều lần nghe Lời Chúa, song chúng ta nghe như thế nào? Thực ra mà nói, cá nhân tôi và một số anh chị em hẳn đã từng nghe Lời Chúa nhiều rồi, mà nghe một cách ơ hờ, vô tai này nó chạy ra tai kia. Đi dự Thánh Lễ về mà nhớ thử xem câu Lời Chúa nào đánh động mình, mà cũng không nhớ được.

Hôm nay đọc được lời này nên tự nghĩ phải xét lại, mình đã bỏ phí biết bao nhiêu thời giờ quý báu thật vô ích, Chúa ơi, con thật có lỗi với Chúa nhiều. Xin tha thứ cho con. Từ nay con sẽ để ý tới cách nghe lời Chúa, vì ai nghe thì được cho thêm cơ mà!

Lời Chúa là lời linh thiêng, Lời Chúa là chính Chúa, là lời chân lý, vì thế khi nghe Lời Chúa là phải lắng nghe chăm chú với đức tin trong con tim của mình. Chỉ có con tim mới biết nghe một cách đúng đắn và sâu lắng. Khi đọc Lời Chúa và lắng nghe, ta phải xác định với lòng kính yêu Ngài, Thiên Chúa đang hiện diện, đang nói với chúng ta, thì Chúa Thánh Thần sẵn sàng giúp chúng ta hiểu Lời Ngài, yêu Ngài và suy niệm xem Ngài dạy ta làm gì để đời sống tâm linh của mình trở nên phong phú, giầu có, tràn đầy bình an, hầu thăng hoa đức tin của mình.

Cá nhân tôi đã từng nghĩ rằng, đi tĩnh tâm nghe giảng nhiều là có Chúa, có thêm ít nhiều kiến thức về Ngài, những hieu biết về Ngài mà nếu mình không đem ra thực hành, không chia sẻ với người khác, thì những hiểu biết đó chỉ ở trong một hồ chứa. Cái hồ chứa này cần phải có ống thoát, nếu không thì hồ sẽ đầy ứ hự và nước trong hồ chứa sẽ thành nước tù đọng, nước dơ bẩn, nghèo nàn… xông mùi xú uế: mùi ích kỷ, mùi kiêu ngạo, mùi hãnh tiến v.v… vì những sự thu tích đó không thoát ra được, không sinh ích lợi cho ai cả, mà Thiên Chúa ban cho chúng ta những sự đó để cùng Ngài rao truyền sự cứu rỗi của Ngài.

Vì thế, cái hồ kiến thức này cần ống thoát ra để truyền đi, để sẻ chia cho những người gần ta nhất rồi đến người ở chung quanh, nhất là những người nghèo khó về đúc tin, về Lời Chúa, về đời sống nội tâm… nếu không, đức tin của chúng ta sẽ trở nên nghèo nàn, khô khan, bội thực rồi dần dần xa mất Chúa.

Đoạn Kinh Thánh này tôi đã đọc nhiều lần, mà vì còn nông cạn trong đức tin, không biết trông cậy vào quyền năng của Chúa và nhất là thiếu yêu mến Chúa  nên không biết nghe, không biết lắng nghe bằng con tim và lý trí, vì thế, nghe mà không hiểu gì cả, không biết Chúa Giêsu muốn dạy mình điều gì? Con người thế gian của mình chỉ nghĩ đến vật chất, đến những sự thế gian thì nghe bằng cái tai thế gian. Tạ ơn Chúa  Thánh Thần hướng dẫn soi sáng, đã giúp tôi hiểu sâu xa những lời trong đoạn văn này.

**

Nhìn lại tâm hồn mình, đã bao nhiêu lần đi tĩnh tâm, không phải chỉ nghe giảng nhiều mà thôi, còn được cầu nguyện và suy niệm với Kinh Thánh theo phương pháp Lectio-Divina nữa chứ. Thế mà, tạ ơn Chúa, con cũng nhiều khi thấy mình chả ra đâu vào đâu, mặc dù vẫn tâm nguyện hằng ngày sống dưới Ánh Sáng của Chúa  Thánh Thần soi dẫn và vẫn có chia sẻ với những anh chị em chung quanh mình.

Ngợi khen Chúa, hôm nay, trong giây phút hiện tại này, Ngài mở mắt, mở tai đức tin cho con, để con biết lắng nghe bằng con tim, mở trí khôn ngoan để con biết suy gẫm theo ý Chúa. Con đã hiểu, khi mình nhận được những hồng ân từ Chúa,  mà cứ giữ riêng cho mình thì thực sự theo thời gian nó sẽ bị xoi mòn và nghèo nàn đi, chỉ vì cái tính ích kỷ của mình. Đó chính là những gì mình đã có mà bị lấy mất đi.

Tôn vinh Chúa, những hồng ân nhận được từ Thiên Chúa con đã biết cho đi, biết chia sẻ cho những người xung quanh, trước nhất là cho con cháu trong gia đình, họ hàng, rồi đến nhóm đến cộng đoàn… thì những hiểu biết, những yêu thương, những niềm vui từ Ngài đã cho tâm hồn con được dồi dào phong phú thêm lên và tình yêu Thầy Giêsu trong con cũng đậm đà hơn, xâu sắc hơn. (đã có mà được cho thêm).

Các bạn thương mến, chúng ta, các bạn và tôi sẽ cố gắng bỏ đi cái tính ích kỷ chỉ biết thu góp cho mình, hầu có thể biết chia sẻ những món quà vật chất và chia sẻ những hồng ân thiêng liêng nhận được từ Thiên Chúa cho mọi người nha, để nhân loại luôn được sống trong an hòa hơn nhân ái hơn.  Chỉ có cách đó làm vừa lóng Chúa và  chúng ta đã có mà được Chúa cho thêm. Tạ ơn Chúa! Vinh danh Ngài! Amen.

Elisabeth Nguyễn (18.4.2020)

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!