Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
Thiên Chúa, Đấng Khôn Ngoan
Ai sẽ lăn tảng đá
Lời di ngôn thứ hai của Chúa Giesu:
TRONG VƯỜN DẦU
Hai đóa hoa
Cám dỗ
ƠN GỌI KITÔ HỮU
Gia đình cầu nguyện
Niềm vui sống lại
SỐNG DỒI DÀO
Bàn Tay
SỐNG CHO SỰ THẬT
Cầu nguyện và tập sống tinh thần của Anh Charles de Foucauld
Chiêm niệm trong hoạt động
Những giọt nước mắt nam nhi
Thánh Vịnh, thi ca cầu nguyện
ĐÓN NHẬN CHÚA THÁNH THẦN

 

 

(Cv 1,4-5; 8)

 

„Một hôm. Đang khi dùng bữa với các tông đồ, Đức Giêsu truyền cho các ông không được rời khỏi Jerusalem, nhưng phải ở lại mà chờ đợi điều Chúa Cha đã hứa, điều mà anh em đã nghe Thầy nói tới, đó là: ông Gioan làm phép rửa bằng nước; còn anh em thì trong ít ngày nữa, sẽ chịu phép rửa bằng Thánh Thần (…). nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Jerusalem, trong khắp các miền Judea, Samaria, và cho đến tận cùng trái đất“. (Cv 1:4-5; 8)

 

 

 

Đọc đoạn văn trên trong sách Công Vụ Tông Đồ, chúng ta biết rằng, chỉ có thể đón nhận Chúa Thánh Thần từ Chúa Cha, một tặng ân thuần túy của Chúa Cha qua Chúa Giêsu. Ông Gioan làm phép rửa bằng nước, chỉ riêng các tông đồ được chịu phép rửa bằng Thánh Thần. Ôi thật là thiêng liêng cao cả biết chừng nào! Trong sứ vụ rao giảng nước Thiên Chúa, các tông đồ cũng như chúng ta, rất cần sức mạnh Chúa Thánh Thần.

 

Để nhận được Thánh Thần của Chúa chúng ta chỉ có thể phải ở lại và chờ đợiChúa Thánh Thần chỉ được ban cho những ai nhẫn nại chờ đợi; những ai ngày ngày biết trải lòng mình trước Thiên Chúa và Lời Người trong cầu nguyện, những ai dành hết giờ này sang giờ nọ cho một công việc mà xét theo cái não-trạng-thời-buổi-sản-xuất của chúng ta thì chỉ là phí phạm thời gian.“ (Antonie de Melot)

 

Thời đại ngày nay là thời đại của „con chuột“ và „ngón tay“, một cái nhấp „chuột“ hay „ngón tay“ bấm hay quét trên mặt của chiếc phone nhỏ xíu trong bàn tay là chúng ta có tất cả những điều chúng ta muốn biết, (vì thế nó có tên gọi là thông minh). Vì thế khi xử dụng sự thông minh của nó, hãy coi chừng khi quét vào những trang độc hại cho cá nhân… nó sẽ đưa bạn vào trong ngõ cụt lúc nào không chừng đấy.

 

Chúng ta phải xin ơn khôn ngoan từ Chúa Thánh Thần và đặt hết lòng tin yêu vào Chúa Giêsu, khi chúng ta nhấp chuột vào nơi nào có thể đem sự ích lợi cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội, để chứng tỏ, mình thông minh hơn nó, mình biết dùng nó làm ích lợi cho nhân loại.

 

Để thông minh hơn nó, chúng ta phải tự chủ mình, phải giữ kỷ luật cho chính mình. Dùng nó vào vấn đề gì, vào giờ nào, vào mục đích nào. Giờ nào nên tránh để giữ gìn sức khỏe và tôn trọng những môi trường mình đang hiện diện v.v…

 

 Đi ngoài đường phố, trên xe lửa, trong xe bus, ở phi trường, nơi trạm xe, nhà ga v.v… thậm chí ngay trong bàn ăn, người nào cũng cúi đầu, dán mắt vào nó. Những con người ngày nay luôn cảm thấy rất khó khăn khổ sở khi phải chờ đợi, họ không thể ngồi yên thưởng thức một bài thơ, không có chút thời giờ thong thả ngồi ngắm một bông hoa, thưởng thức làn nước sông đang lững lờ trôi, một buổi chiều nắng đẹp trong khung cảnh êm đềm.  

 

Là những Kitô hữu, chúng ta hãy chờ đợi: “Khi đến ngày Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho“ (Cv 2,1-4).

 

Chúng ta phải xác tín, phải biết lắng nghe tiếng nói nội tâm, lắng nghe ý Chúa qua sự phân định thiêng liêng, bằng không chúng ta chỉ là những chứng tá sai lầm vì „không có Thầy chúng con không làm được gì!“. Chúng ta sẽ là những con người cuồng nhiệt, lăng xăng chuyện này chuyện khác, ôm đồm mọi thứ có dính dáng chút tôn giáo mà nghĩ mình là những tông đồ đích thực.

 

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hà hơi vào tâm hồn con, để con suy tư điều chân chính thánh thiện. Xin thúc đẩy tâm trí con để con làm điều thiện hảo tôt lành. Xin gợi hứng trí khôn con, để con biết yêu mến điều tốt đẹp. Xin ban ân đức cho tâm hồn con, để con biết gìn giữ những gì là chân thiện mỹ. Xin gìn giữ đời sống con, để con đừng bao giờ lạc xa điều chân thiện mỹ. (Thánh Augustinô)         

 

Elisabeth Nguyễn         

 

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!