Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
Thiên Chúa, Đấng Khôn Ngoan
Ai sẽ lăn tảng đá
Lời di ngôn thứ hai của Chúa Giesu:
TRONG VƯỜN DẦU
Hai đóa hoa
Cám dỗ
ƠN GỌI KITÔ HỮU
Gia đình cầu nguyện
Niềm vui sống lại
SỐNG DỒI DÀO
THẦY LANG ƠI, HÃY CHỮA LẤY MÌNH

 

(Lc 4, 14-26)

Thầy yêu dấu của con ơi, Thầy giảng dạy ở Ca-phác-na-um, dân chúng nơi đây sửng sốt về cách giảng dạy của Thầy, vì lời của Thầy có uy quyền(Lc 4,32). Trong Hội Đường, Thầy chữa lành một người bị quỷ ám, họ kinh ngạc nói với nhau „Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất“ (Lc4,36b).

Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Thầy nổi tiếng ở khắp mọi nơi, tiếng tăm đồn ra khắp miền lân cận, khi Thầy về quê Nazareth, nơi Thầy được sinh ra và lớn lên. Thầy vào Hội Đường, như Thầy vẫn thường làm trong ngày Sabat. Họ trao cho Thầy cuốn sách ngôn sứ Isaia. Thầy mở Sách Thánh và đọc, đoạn chép rằng:

Thần Khí Chúa ngự trên tôi,

vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,

để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha,

cho người mù biết họ được sáng mắt,

trả lại tự do cho người bị áp bức,

công bố một năm hồng ân của Chúa“.

Khi Thầy giảng dạy, bà con thân thuộc ở Nazareth đã chăm chú nghe ai nấy trong Hội Đường đều chăm chú nhìn Thầy. Thầy bắt đầu nói với họ: „Hôm nay đã ứng nghiệm  Lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“.  Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người“.

Nhưng bà con thân thuộc tại đây lại có những người ganh ghét Thầy, họ nghi ngờ nói „Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?“, chỉ vì ganh tị, nhỏ mọn của cảm tính con người nhân loại. Họ không thể tưởng tượng được rằng, con ông thợ mộc thì làm gì mà giỏi giang và thông minh, biết giảng dạy trong Hội Đường như các kinh sư được cơ chứ! Nó là thằng Giêsu sống nơi đây cả ba mươi năm rồi, ai mà chả biết, đồng ý nó là thằng bé ngoan, thật thà, làm thợ mộc cũng khéo tay, nhưng đi lang thang đâu đó, bỏ mẹ ở nhà một mình, hôm nay trở về làng làm vương làm tướng à. Ai mà tin cho nổi!

Thầy có buồn không? Thế thái nhân tình là như thế! Thầy có giận không? Chắc chắn là có, con thấy Thầy nổi nóng phản ứng ngay: Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phac-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào!“.  Thầy nói tiếp: Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình“.  Thầy giải thích về trường hợp ngôn sứ Elia, thời hạn hán đói kém suốt ba năm sáu tháng tại Israel, ông ấy không được sai đến cứu giúp ai cả, chỉ được đến giúp bà góa người ngoại, thành Xarepta miền Xidon. Cả thời ngôn sứ Elisa, bao nhiêu người phong hủi ở Israel, không người nào được sạch, mà chỉ có  ông Naaman, người ngoại xứ Xyria được sạch mà thôi.

Thế là mọi người nổi giận, họ đứng dậy kéo Thầy ra khỏi thành, xây trên núi để giết Thầy bằng cách xô xuống vực. Sao mà họ lại vô cảm vô tâm vô tình quá vậy! Cùng làng cùng xóm, cùng từng giúp đỡ chia sẻ vui buồn có nhau trong làng, cha mẹ Thầy là những người tử tế nhân đức đã giúp đỡ đối xử tốt lành với mọi người, nhất là với bà con thân thuộc từ hơn ba mươi năm qua, nhưng Thầy hiên ngang, đường đường chính chính „băng qua giữa họ mà đi“. Thầy thẳng thắn bày tỏ môt thái độ anh hùng, dứt khoát với những người không tình không nghĩa, không có lòng thiện hảo cho Thiên Chúa.

Thầy ơi, Thầy có biết là Mẹ yêu quý của Thầy sẽ chịu đựng biết bao lời cay đắng, những lời xỉa xói của họ không? Con chắc chắn là Thầy biết, nhưng Thầy luôn tin tưởng và phó thác Mẹ mình cho Thiên Chúa và Thầy biết rõ nhân đức và sự kiên cường trong đức tin của Mẹ sẽ bão hòa những đắng cay mà Mẹ sẽ nhận. Hơn nữa, Thầy biết có những người trong họ thương Mẹ, an ủi Mẹ, vì tất cả những sự đó đều trong kế hoạch chương trình cứu độ của Thầy và Mẹ Thầy.

Nhìn lại mình, con cũng bị anh chị em ruột thịt lừa dối tiền bạc khi con gởi về cho mẹ già. Con cũng bị đối xử ác liệt lắm, con cũng giận lắm nhưng nhờ theo Thầy lâu năm con học được thương yêu và tha thứ ở Thầy, con không giận chi ai nữa. Amen.

Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!