Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
Thánh Vịnh, thi ca cầu nguyện
Lương tâm
Đức Tin là một Hồng Ân
Thảo Kính Cha Mẹ
Đức tin chết
Truyền Tin cho Đức Maria
Mùa vọng
Tin Mừng Giáng Sinh 2019
Giêsu, ông là ai?
Bận rộn
Tự Do Nội Tâm.
„Thầy là ai đối với con?“ (Lc 9,20)
Cảm Xúc khi Cầu Nguyện
Sống Thánh Thể
Khao Khát Cầu Nguyện
CẦU NGUYỆN
Chúa Giêsu cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Đức Mẹ Maria cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Tôi đi cấm phòng
ĐÓN NHẬN SỰ SỐNG
TÌM HIỂU THÁNH VỊNH
Mục Tử Nhân Hậu
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”.
Một tâm sự
Thầy Giêsu yêu quý của con,
Đón nhận Chúa Thánh Thần
Thầy Lang Ơi, Hãy Chữa Lấy Mình
DỨT CƠN SỐT
Thánh Vịnh 01 - Thiện Chí của con người đối với Chúa
NÊN THÁNH
Gương đức ái
Chúa Giêsu sống lại hiện ra với Phêrô
Thầy Cô Đơn Cô Độc
Thiên Chúa là Tình Yêu
Yêu đến cùng kẻ tội lỗi
CÁC ANH TÌM GÌ? - HÃY ĐẾN MÀ XEM?
SỐNG ĐẠO
Đức Giêsu kêu gọi ông Lêvi
Năm Kỷ Hợi nói chuyện về chú heo.
Sức mạnh của Lời Chúa
THẦY LANG ƠI, HÃY CHỮA LẤY MÌNH

 

(Lc 4, 14-26)

Thầy yêu dấu của con ơi, Thầy giảng dạy ở Ca-phác-na-um, dân chúng nơi đây sửng sốt về cách giảng dạy của Thầy, vì lời của Thầy có uy quyền(Lc 4,32). Trong Hội Đường, Thầy chữa lành một người bị quỷ ám, họ kinh ngạc nói với nhau „Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất“ (Lc4,36b).

Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Thầy nổi tiếng ở khắp mọi nơi, tiếng tăm đồn ra khắp miền lân cận, khi Thầy về quê Nazareth, nơi Thầy được sinh ra và lớn lên. Thầy vào Hội Đường, như Thầy vẫn thường làm trong ngày Sabat. Họ trao cho Thầy cuốn sách ngôn sứ Isaia. Thầy mở Sách Thánh và đọc, đoạn chép rằng:

Thần Khí Chúa ngự trên tôi,

vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi,

để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha,

cho người mù biết họ được sáng mắt,

trả lại tự do cho người bị áp bức,

công bố một năm hồng ân của Chúa“.

Khi Thầy giảng dạy, bà con thân thuộc ở Nazareth đã chăm chú nghe ai nấy trong Hội Đường đều chăm chú nhìn Thầy. Thầy bắt đầu nói với họ: „Hôm nay đã ứng nghiệm  Lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“.  Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người“.

Nhưng bà con thân thuộc tại đây lại có những người ganh ghét Thầy, họ nghi ngờ nói „Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?“, chỉ vì ganh tị, nhỏ mọn của cảm tính con người nhân loại. Họ không thể tưởng tượng được rằng, con ông thợ mộc thì làm gì mà giỏi giang và thông minh, biết giảng dạy trong Hội Đường như các kinh sư được cơ chứ! Nó là thằng Giêsu sống nơi đây cả ba mươi năm rồi, ai mà chả biết, đồng ý nó là thằng bé ngoan, thật thà, làm thợ mộc cũng khéo tay, nhưng đi lang thang đâu đó, bỏ mẹ ở nhà một mình, hôm nay trở về làng làm vương làm tướng à. Ai mà tin cho nổi!

Thầy có buồn không? Thế thái nhân tình là như thế! Thầy có giận không? Chắc chắn là có, con thấy Thầy nổi nóng phản ứng ngay: Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phac-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào!“.  Thầy nói tiếp: Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình“.  Thầy giải thích về trường hợp ngôn sứ Elia, thời hạn hán đói kém suốt ba năm sáu tháng tại Israel, ông ấy không được sai đến cứu giúp ai cả, chỉ được đến giúp bà góa người ngoại, thành Xarepta miền Xidon. Cả thời ngôn sứ Elisa, bao nhiêu người phong hủi ở Israel, không người nào được sạch, mà chỉ có  ông Naaman, người ngoại xứ Xyria được sạch mà thôi.

Thế là mọi người nổi giận, họ đứng dậy kéo Thầy ra khỏi thành, xây trên núi để giết Thầy bằng cách xô xuống vực. Sao mà họ lại vô cảm vô tâm vô tình quá vậy! Cùng làng cùng xóm, cùng từng giúp đỡ chia sẻ vui buồn có nhau trong làng, cha mẹ Thầy là những người tử tế nhân đức đã giúp đỡ đối xử tốt lành với mọi người, nhất là với bà con thân thuộc từ hơn ba mươi năm qua, nhưng Thầy hiên ngang, đường đường chính chính „băng qua giữa họ mà đi“. Thầy thẳng thắn bày tỏ môt thái độ anh hùng, dứt khoát với những người không tình không nghĩa, không có lòng thiện hảo cho Thiên Chúa.

Thầy ơi, Thầy có biết là Mẹ yêu quý của Thầy sẽ chịu đựng biết bao lời cay đắng, những lời xỉa xói của họ không? Con chắc chắn là Thầy biết, nhưng Thầy luôn tin tưởng và phó thác Mẹ mình cho Thiên Chúa và Thầy biết rõ nhân đức và sự kiên cường trong đức tin của Mẹ sẽ bão hòa những đắng cay mà Mẹ sẽ nhận. Hơn nữa, Thầy biết có những người trong họ thương Mẹ, an ủi Mẹ, vì tất cả những sự đó đều trong kế hoạch chương trình cứu độ của Thầy và Mẹ Thầy.

Nhìn lại mình, con cũng bị anh chị em ruột thịt lừa dối tiền bạc khi con gởi về cho mẹ già. Con cũng bị đối xử ác liệt lắm, con cũng giận lắm nhưng nhờ theo Thầy lâu năm con học được thương yêu và tha thứ ở Thầy, con không giận chi ai nữa. Amen.

Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!