Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
THỎA LÒNG ƯỚC MONG
Vai trò của giáo dân Công Giáo
Con Người cũng sẽ được giương cao
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. (Cv 5,29)
MƯỜI LỜI HAY Ý ĐẸP CỦA THÁNH TERESA CALCUTTA
Nước Trời đang ở đây!
RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Tham Dự Thánh Lễ Trực Tuyến)
NGƯỜI „KẺ TRỘM“
Trở về với Chúa Kitô
Sống, cầu nguyện như hơi thở
Xây dựng trên tình yêu thương
Xin cho con biết chính con
Xử dụng thời gian khi cách ly thời dịch bệnh
Chúa ở với ta trong bão tố
Đời sống thiêng liêng
TRÁI TIM MỚI
Trong cái chết
Cầu nguyện với khứu giác
Trong các tai họa
Cầu nguyện với đôi mắt
Đức Tin là một Hồng Ân
„Bà nhà tôi“
Hiệp Nhất
Vai trò của Thần Khí trong đời sống chúng ta.
HAI BỘ SÁCH GIÁ TRỊ
THIÊN CHÚA LUÔN LUÔN Ở VỚI TÔI
HÃY SỐNG THẢNH THƠI MỌT CHÚT!
Hãy Tin Cậy vào Chúa
Ơn phúc thiêng liêng
CHÚA LÊN TRỜI
Ưu khuyết điểm của con người
Chúa Giêsu sống lại hiện ra tại Galilêa
BÌNH AN CỦA CHÚA
Ba bậc khiêm nhường theo Linh Đạo I-nhã
Có thì được cho thêm
Chúa làm thinh
Thiên Chúa, Đấng Khôn Ngoan
Ai sẽ lăn tảng đá
Lời di ngôn thứ hai của Chúa Giesu:
TRONG VƯỜN DẦU
KINH LẠY CHA (MT 6,7-15)

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng,

Nước Cha trị đến,  Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như Trên Trời.

Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ. Nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

 

Đây là lời kinh Chúa Giêsu Kitô dạy các tông đồ cầu nguyện và truyền thừa cho chúng ta, và cho đến muôn thuở, muôn đời. Ngài là gương mẫu và là Thầy dạy chúng ta cầu nguyện. Không một Kitô hữu nào là không thuộc nằm lòng lời kinh này.

Theo truyền thống văn hóa Công Giáo Việt Nam, các gia đình công giáo đều được cha mẹ hay ông bà dạy đọc kinh này khi các em biết nói. Cũng thế, các cháu nội của chúng tôi thuộc lòng kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh. Nghe các cháu đọc kinh với giọng trẻ thơ ngọng nghịu rất là dễ thương và cảm động. Tạ ơn Chúa.

Tôi, một tân tòng, khi nhận phép Rửa để trở nên một Kitô hữu, con Chúa Ba Ngôi, hiệp thông với cộng đoàn trong một lòng tin vào Chúa Kitô, cùng với cộng đoàn dân Chúa xướng Kinh Lạy Cha, thực sự lúc bấy giờ tôi chẳng hiểu gì mấy lời kinh này. Chỉ biết mình rất cảm động sung sướng được cộng đoàn dân Chúa đón nhận,qua người mẹ đỡ đầu rất đạo đức trong cộng đoàn. Khi lên rước Thánh Thể Chúa, con tim tôi thổn thức khá lâu, biểu lộ ra trong giòng nước mắt.

Nhưng rồi theo thời gian cái rung động đó mất dần vì cuộc sống đời thường với công ăn việc làm, cơm áo gạo tiền, sinh con, nuôi con, dạy con đã chiếm hết cả thời giờ. Tôi thực sự chỉ sống với Chúa ngày Chúa Nhật đến dự Thánh Lễ mà thôi.

Tuy nhiên, mỗi cháu nhỏ nào ra đời, khi biết nói, tôi cũng biết dạy cháu đọc ba kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh. Đọc thuộc lòng mà cả mẹ và các con chả hiểu gì. Cứ đọc thuộc lòng là thấy vui và đủ rồi. (mà không biết đủ cho Chúa hay cho mình? Chắc là cả hai nên yên tâm lắm lắm).

Từ khi tôi được Chúa Thánh Thần chạm đến trái tim thì khối óc mới biết suy nghĩ và học hỏi Lời Chúa nên bây giờ mỗi kinh, mỗi việc làm đều biết cậy nhờ ơn Chúa.

Hôm nay,đọc lời Kinh Lạy Cha, chúng tôi xin ghi ơn Chúa vì „muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương“, biết ơn Giáo Hội cùng các vị mục tử và tất cả cộng đoàn dân Chúa trên toàn cầu.

Ngày nay khi đọc Lạy Cha chúng con ở Trên Trờithì mới hiểu ra, mình là con của Cha Trên Trời. Mình không ích kỷ, không cô đơn vì Cha Mình đông đàn con cái. Mình được làm anh chị em với Thầy Giêsu. Cha là Cha Chung của cả và nhân loại, để mình cầu nguyện cho nhau, cùng nhau thăng tiến trên con đường sống thánh thiện hơn, nên công chínhhơn trong tình yêu của Cha Trên Trời, để thế gian trở nên nhân ái an hòa hơn.

Thỉnh thoảng giáo xứ chúng tôi có Thánh Lễ chung với nhà thờ Tin Lành (hệ phái Luther) chúng tôi cùng nắm taynhau đọc lên lời kinh chung, Kinh Lạy Cha thật thân thiết và càm động. Tôi có cảm tưởng Cha Trên Trời nhìn chúng tôi hài lòng mỉm cười.

Cha  Ở Trên Trời  không có nghĩa là Cha ở một vị trí nào cả. Cha là Đấng Hiện Hữu, là Chính Đấng Tự Có, là Thiên Đàng,làở khắp mọi nơi với uy quyền của Cha vượt lên trên tất cả mọi tạo vật.Cha là Thiên Chúa Ba Ngôi,hiệp nhất là Một, Cha Ở Trên Trời cũng có nghĩa là ở trong mình, ở với mình,đó chính là một mầu nhiệm.  Các con không biết rằng, các con là đền thờ của Chúa Thánh Thần sao!“.

Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến:  Đây là ước muốn của Chúa Giêsu, người Thầy của chúng ta, người bạn của chúng ta, người anh em của chúng ta, Ngài cầu nguyện với chúng ta và đòi hỏi tất cả chúng ta cùng với Ngài rao truyền Tin Mừng Ơn Cứu Độ, đó là mộtsự hãnh diện, một sứ mệnh mà không một Kitô hữu nào được miễn trừ khi đã trưởng thành.

Chúa Giêsu đã vâng lời chịu chết trên thập giá như một tên nô lệ, đã sống lại sau ba ngày chôn trong mộ đá, và đã về Trời, nhưngnhờ Thần Khí của Chúa Cha:„…Còn Thầy, Thầy vẫn ở với các con mọi ngày cho đến tận thế“. Chúng ta thi hành trách nhiệm và sứ mệnh mở mang Nước Cha cùng với Thầy Giêsu, để đem sự bình an, hoan lạc và công chính cho nhân loại, làm cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến.„Vì Nước Thiên Chúa….. là  sự công chính, bình an, hoan lạc trong Thánh Thần.“ (x. Rm 14,17).

Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như Trên Trời:  Ý của Chúa Cha chính là, muôn sự tại Thiên, thành sự tại nhân. Chúa Giêsu là Người Thầy, Người Bạn của chúng ta ước mongchúng ta góp phần làm cho Ý Cha được thể hiện, làm Vinh Danh Cha dưới thế gian cũng như ở Trên Trời.

Làm vinh danh Chúa Cha, chúng ta phải mở lòng cho Thần Khí Chúa cầu nguyện hằng ngày, đểsống chân thật, can đảm rao truyền Lời Chúa.Lời Ngài được bốn Thánh Sử linh ứng, đã ghi lại trong Thánh Kinh Tân Ước và các lời khuyên dạy của các Thánh Tông Đồ. Chúng ta có thể làm vinh danh Cha bằng cách sống với tinh thần khó nghèo, hiền lành, khiêm nhường, bác ái, vui vẻ và yêu thương mọi người.

Chúa Cha hạnh phúc dường bao khinhìn đàn con biết sống chứng nhân cho Cha, theo gương sống khiêm nhường, yêu thương, tha thứ của Thầy Giêsu, để chờ đón Thầy trở lại trong vinh quang.  Ngài sẽ trở lại trong vinh quangchúng ta trông chờ ngày hồng phúc, là ngày Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta xuất hiện trong vinh quang.“(x.Tt 2,13).Chúng ta đang thể hiện Ý Cha trong tình yêu và trong tự do.

Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày dùng đủ. Mình có thật chỉ xin dùng đủ lương thực hằng ngày không? Lương thực dùng đủ không chỉ có cơm ăn áo mặc, mà còn có tất cả những thức cần dùng cho cuộc sống của con người. Nhưng không phải là tiêu chuẩn để mình tích trữ thu vén mọi thứ cho hơn người, và giữ khư khư, không chia sẽ?

Ngoài lương thực vật chất, chúng ta rất cần lương thực siêu nhiên, mà Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta cầu xin hằng ngày, hôm nay. Lương thực siêu nhiên là chính Chúa Giêsu Kitô, Người đang được hiến tế hằng ngày qua lời truyền phép của linh mục khi dâng bánh và rượu trên Bàn Thờ, là dâng chính Chúa Giêsu Kitô, khi ngài đọc lời chúc tụng, vinh danh Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu Thánh Thể đã hiện diện trong chiếc bánh không men nhỏ bé, Bánh ban Sự Sống đời đời. „Thánh Thể chính là Chúa Giêsu, là tất cả Chúa Giêsu!... Trong Thánh Thể, Chúa ngự đó trọn vẹn, hoàn toàn sống động, là Giêsu Chí Ái của con, cũng y hệt như khi xưa Chúa sống lại tại nhà của Thánh Gia ở Nazareth… Như khi xưa ở giữa các tông đồ vậy. Cũng thế, Chúa đang ở đây, lạy Chúa Chí Ái và Tất Cả của con!“ (Lời Anh Charles (1897) (MSE, 174).

 Giờ này, lúc này là lúc Chúa Cha mở lòng thương xót cho cả và nhân loại. Chúng tahãy tha thiết cầu xinChúa Cha nhận Mình Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Chúa Giêsu Kitô đang được hiến tế trên bàn thờ, lễ vật được dâng trong giờ này hợp cùng lễ vật được dâng trên toàn thế giới để cầu xin cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha Trị Đến.

Lời cầu nguyện này nhắc nhở tôi hằng ngày,đừng quên Chúa Giêsu Kitô ở với mình, ở trong mình,Thần Khí Ngài nhắc nhở và thức tỉnh những khi mình không ý thức trong ý nghĩ, lời nói, việc làm, đểsống xứng đáng bổn phận làm con, đáp trả tình yêu vô biên của Cha, mặc dầu mình vẫn còn mỏng dòn yếu đuối, nhưng mình cố gắng bao nhiêu có thể với giới hạn của mình.

Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Đây là một sự đòi hỏi mà Chúa Giêsu muốn chúng ta thực hành trong đời sống hằng ngày. Chúng ta có thực hành được hay không, là do sự chọn lựa của chính mình, luôn luôn tùy thuộc vào sự tự do và tình yêu Chúa, cùng mở lòng cho Chúa Thánh Thần hoạt động trợ giúp.

Điều kiện chính yếu để tha thứ cho người xúc phạm mình, là mình thực lòng muốn và nhận ra, chắc chắn mình là người có phần lỗi trong đó. Tha thứ cho họ cũng là tha thứ cho chính mình, và đẹp lòng Chúa. Chính ta phải là người đi bướctrước, tha thứ cho người xúc phạm ta, thì Cha Trên Trời mới tha thứ cho mình, tha hết, tha mãi mãi.„không phải tha bảy lần mà tha bảy mươi lần bẩy“. (Mt 18,22).

Nhờ ơn Chúa, trải qua hành trình dự nhiềukhóa tĩnh tâm hằng năm, học tập sống đức tin hằng ngày, gắn bó được với Chúa nên Thần Khí Ngài đã giúp tôi biết tha thứ cho người xúc phạm rất đau đớn đến mình.

Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ,nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Thời nào sự dữ cũng đầy rẫy và tinh vi, chước cám dỗ nào cũng hấp dẫn và ngọt ngào. Không có ơn Chúa chúng ta sa phạm ngay vì cái đam mê của tính xác thịt nó điều khiển sự thèm muốn của mình.

Chúa Giêsu đã luôn bảo vệ chúng ta „…xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần“ (x. Ga 17,15b) song chúng ta cần mở lòng cho Thần Khì của Cha trợ giúp để ta tránh sa chước cám dỗ và được gìn giữ cho khỏi sự dữ.

Tôi xin nói với anh em là hãy sống theo Thần Khí, và như vậy anh em sẽ không còn đam mê của tính xác thịt nữa.“ (Gl 5,16). Là Kitô hữu chúng ta phải sống theo Thần Khí là sống đời sống nội tâm mạnh mẽ, để Ngài soi sáng phân định sự việc, thế nào là xấu, là tốt. Thế nào là sự lành, sự dự…xấu nhiều, xấu ít, tốt nhiều, tối ít, tốt nhất để mình có thể đi đến quyết định xác đáng và đúng đắn theo ý Chúa.

Xin chia sẻ một kinh nghiệmsống theo Thần Khí Chúa. Ngày đầu tháng 11.2018, tôi đến Bank lấy tiền tiêu dùng hàng tháng. Khi bấm máy thì số tiền máy cho ra thặng dư 500Euro (năm trăm Eurô). Nhiềuhơn số tiền tôi ký nhận.Tôi đến quầy xin cô nhân viên kiểm lại số tiền, vì tôi không muốn lấy số tiền 500Euro thặng dư này. Cô ta đếm lại số tiền mà tôi đã ghi nhận, rồi lẳng lặng cầm số tiền dư đi vào trong mà không một lời cám ơn.

Ngày hôm sau, cô ta mời tôi đến Bank. Cử chỉ thật khác với ngày hôm qua, cô ta mời vào phòng tiếp khách, hỏi thăm rất nồng nàn về sức khỏe, về cuộc sống của chúng tôi, chồng con thế nào, văn hóa Việt Nam ra sao v.v… và cuối cùng cô ta ngỏ ý: „Đêm qua cô ta không ngủ được vì cứ ngẫm nghĩ đến số tiền dư ra mà tôi không nhận. Cô ta rất cảm mến, xin lỗi và cám ơn, vì nếu tôi lẳng lặng cầm tiền về thì cô ta sẽ phải đền một số tiền lớn“.

Tạ ơn Chúa! Tôi ra về với niềm vui nhân đôi của niềm vui ngày hôm qua. Mình tự khen mình đã làm đẹp lòng Thầy và đẹp lòng mình. Và kể cho các con cháu nghe để hiểu và theo đó mà „không tham của người“.

Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!