Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Elisabeth Nguyễn
Bài Viết Của
Elisabeth Nguyễn
Cảm Xúc khi Cầu Nguyện
Sống Thánh Thể
Khao Khát Cầu Nguyện
CẦU NGUYỆN
Chúa Giêsu cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Đức Mẹ Maria cầu nguyện (trong Tin Mừng Luca)
Tôi đi cấm phòng
ĐÓN NHẬN SỰ SỐNG
TÌM HIỂU THÁNH VỊNH
Mục Tử Nhân Hậu
“Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”.
Một tâm sự
Thầy Giêsu yêu quý của con,
Đón nhận Chúa Thánh Thần
Thầy Lang Ơi, Hãy Chữa Lấy Mình
DỨT CƠN SỐT
Thánh Vịnh 01 - Thiện Chí của con người đối với Chúa
NÊN THÁNH
Gương đức ái
Chúa Giêsu sống lại hiện ra với Phêrô
Thầy Cô Đơn Cô Độc
Thiên Chúa là Tình Yêu
Yêu đến cùng kẻ tội lỗi
CÁC ANH TÌM GÌ? - HÃY ĐẾN MÀ XEM?
SỐNG ĐẠO
Đức Giêsu kêu gọi ông Lêvi
Năm Kỷ Hợi nói chuyện về chú heo.
Sức mạnh của Lời Chúa
Tin Mừng Giáng Sinh
"Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô" (Thánh Giêrônimô).
KINH LẠY CHA (Mt 6,7-15)
NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH
CHÂN DUNG CHÚA GIÊSU
Sự Chết
Hãy để Chúa Kitô chiếm lấy mình.
Chúa Giêsu với phụ nữ
Suy Tôn Thánh Giá
Lectio Divina
Sự sống chung trong cộng đoàn (gia đình, nhóm)
SỐNG ĐỨC TIN
SỐNG ĐỨC TIN

 

Trong hành trình sống đức tin đi tìm ánh sáng của Chúa, ĐGH nhấn mạnh, mỗi người phải có cuốn Kinh Thánh. Lắng nghe Phúc Âm, đọc Phúc Âm, suy niệm Phúc Âm, sự nuôi dưỡng tinh thần đặc biệt của chúng ta làm cho chúng ta có đủ sức gặp gỡ Đức Kitô hằng sống“ (DGH Francis)

Đức tin là một ân sủng, chúng ta nhận được từ Thiên Chúa. Tin một Thiên Chúa là Cha phép tắc vô cùng dựng lên trời đất, tin Chúa Giêsu là con một Đức Chúa Cha đã xuống thế làm người trong cung lòng trinh nữ Maria nhờ phép Đức Chúa Thánh Thần.....

Tin là xin vâng với Lời Chúa. Sống đức tin là sốngdồi dào ba nhân đức đối thần: tin cậy mếndưới tác động của Chúa Thánh Thần. Tin tuyệt đối vào một Thiên Chúa duy nhất, trông cậy phó thác vào một mình Ngài, yêu mến Ngàiqua tha nhân.Xin Chúa Cha ban cho anh em được củng cố mạnh mẽ nhờ Thần Khí, để con người nội tâm nơi anh em được vững vàng. Xin cho anh em, nhờ lòng tin được Đức Kitô ngự trong lòng, và anh em được bén rễ sâu trong đức ái“. (Ep 3,16)

Sống đức tin là để cho tình yêu Thiên Chúa dẫn dắt mình làm những công việc phụng sự, và phục vụ thì  tâm hồn và trí tuệ mình sẽ được phát huy một cách sung mãn, dù ta không ý thức về điều đó, vì cuộcsống đức tin luôn là một huyền nhiệm mà ta không thể nào thấu triệt được.Đức tin cho ta thấy sự cao cả của Thiên Chúa và thấy rõ cái bé bỏng của ta. Ngoài việc làm đẹp lòng Chúa, còn tất cả chỉ là hư không. Ta dám làm tất cả mà không do dự, không hổ thẹn, không sợ hãi, không chùn bước“ (Charles de Foucauld)

 Mình sẵn sàng để Chúa Kitô chiếm lấy mình, hầu mình có thể tự do bày tỏ Chúa Kitô một cách mới mẻ cho người khác trong môi trường sống của mình. Khi tâm hồn mình đầy Chúa Kitô là lúc mình bé nhỏ nhất và độc đáo nhất, vìkhi Chúa Kitôhiện diện ngập tràn tâm hồn mình, là lúc mình chẳng còn gì là mình nữa.“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ Lời Thầy, cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến cư ngụ với người ấy“ (Ga 14,23)

Một đức tin trưởng thànhlà đểChúa Kitô làm chủmình, thì trách nhiệm chính yếu là để Thần Khí Chúa hướng dẫn mìnhcầu nguyện thường xuyên với Lời Chúa theo phương pháp Lectio Divina anh em cần Thánh Kinh hơn các nhà tu hành. Họ được che chở bởi lối sống của ho. Trái lại, anh chị em dấn thân trong cuộc hỗn chiến hằng giây phút, liều mình bị những vết thương mới. Vì thế anh chị em cần đến sức mạnh trong Thánh Kinh“ (Thánh Gioan Kim Khẩu).

Chúng ta nên giữ nhịp cầu nguyện và làm phút hồi tâm mỗi ngày để nhìn lại mình hầu nhận rõ những thiếu sót, những lỗi phạm, xin lỗi Chúa xin lỗi người anh em.Đồng thời cám ơn và phát huy những sự tốt lành mà trong ngày mình đã thực hiện đẹp lòng Chúa, để mỗi ngày mình sẽ sống tốt hơn và ca ngợi quyền năng của Ngài.(không có Ngài chúng ta không làm được gì)

Chúng ta không thể là những trẻ thơ trong đức tin, trong trạng thái vị thành niên. Cứ mãi là những trẻ thơ vị thành niên là gì? Thánh Phaolô trảl ồi: „ nghĩa lả bị sóng đánh trôi dạt theo mọi chiều gió đạo lý“ (Ep 4,14) Trái lại chúng ta có mẫu mực khác, đó là con Thiên Chúa thật. Người là thước đo chủ nghĩa nhân bản đích thật. Đức tin trưởng thành không phải là đức tin trôi theo làn sóng thờit hượng hay mốt mới. Đức tin với vóc dáng đầy đủ và trưởng thành là đức tin ăn rễ sâu xa nơi tình bằng hữu với Đức Kitô“ (DGH Benedictô XVI)

Được như vậy,nội tâm ta sẽ phát triển cách sung mãn, có khả năng làm chủ chính mình đểtrong trường hợp gặp những khó khăn phức tạp, Thần Khí Chúa giúp mìnhdừng lại,bình tâm,suy nghĩ, cân nhắc và phân định điều phải trái rồi mới đi đến quyết định với những lập trường khó dung hòa.„Thần Khí Chúa giúp đỡ, vì chúng ta là những kẻ yếu hèn,  (Rm 8, 26a). Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can biết Thần Khí muốn nói gì“ (Rm 8, 27b)

Điều quan trọng là tađể cho ánh sáng của Thiên Chúa chiếu tỏa và bảo vệ ân huệ quý báu nàyđể mình mỗi ngày mỗi nên giống Chúa Giêsu Kitô hơn. „Tâm trí của con phải tràn đầy tình yêu Thiên Chúa, tràn đầy sự chiêm niệm và niềm vui về mối phúc thật của Cha,… phải là một tâm trí tự do, tĩnh lặng và bình an. Hãy vất bỏ những chuyện lặt vặt, cố sống như trên cõi cao sang về TÌNH YÊU“ (Charles de Foucauld)như thế từ tác phong, diện mạo, lời nói,việc làmsẽ ảnh hưởng tốt trên đời sống của kẻ khác, vàta ý thức được giá trị đích thực nơi chính mình và nơi người khác.

Hãy đểcho con tim yêu thươngluôn ý thức một cách khiêm tốnvề những yếu đuối của mình, „vì vinh dự trần thế này chỉ là làn hơi thoảng, là sự trống rỗng và hiểm họa sa đọa“ (Thánh Augustino)sẽ giúp ta sống xứng đángtheo đúng việc thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa, trải nghiệm qua mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đức Kitô, Đấng đang sống với chúng ta./-

Elisabeth Nguyễn

Tác giả: Elisabeth Nguyễn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!