Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Quyền Năng của việc Chầu Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 8 – Tiến về Phía Trước – Yêu Đến Cùng
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 7 – Đời Sông Giáo Xứ Hậu COVID – Tạo Không Gian để Gỡ và Liên Hệ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 6 – Vun Trồng Một Nền Văn hóa Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 5 – Xây Dựng một Nền Văn hóa Thánh Thể
Bài 4 – Thánh Lễ và Sứ Vụ: Hành Trình từ Phụng Vụ sang Phúc Âm Hoá
Bài 3 - Bày Tỏ Đức Kitô: Dâng Lễ vật đến Kinh Tạ Ơn
Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 1)
Chuẩn bị cho Chiến Dịch Mời Một Người Trở Lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
TÔN THỜ THÁNH THỂ (Bài 9 - Nhất Quán Thánh Thể)
TÔN THỜ THÁNH THỂ
RƯỚC LỄ LÀ HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài IV Chúa Giêsu là Chúa và Người Yêu Các Linh Hồn
Sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài III – Lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát
SỰ HIỆN DIỆN THẬT CỦA ĐỨC KITÔ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ
TẠI SAO CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT?
Cuộc Hành Hương Thánh Thể theo Lộ Trình Phía Nam St. Juan Diego sẽ đi qua nhiều Cộng Đồng Việt Nam
Người Công giáo tham dự Cuộc hành hương Thánh Thể Toàn quốc và Đại hội Thánh Thể Toàn quốc có cơ hội lãnh nhận Ơn Toàn Xá
Lần Chuỗi Lòng Thương Xót Chúa Là Dâng Hy Tế Thiêng Liêng
Thánh Lễ Là Suối Nguồn của Lòng Thương Xót
Bài Ca Thứ Tư Người Tôi Tớ Đau Khổ (Is 52:13-53:12)
BÀI CA THỨ BA NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 50:4-11)
BÀI CA THỨ HAI NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (49:1-6)
BÀI CA THỨ NHẤT NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 42:1-9)
NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ VÀ THÁNH THỂ
THÁNH LỄ LÀ GÌ?
TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS
BỐN BƯỚC DỄ DÀNG ĐỂ ĐI TỪ SÁM HỐI CHIẾU LỆ ĐẾN CÁCH XƯNG TỘI HẤP DẪN VÀ HIỆU QUẢ
Phục hưng Thánh Thể là Phương Thuốc Giải độc duy nhất cho Chủ Nghĩa Thế tục hôm nay
Giới thiệu 5 Phút Giáo Lý về Thánh Lễ
Sống một Mùa Chay Thánh Thể
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (LINH ĐẠO THÁNH THỂ CỦA LINH MỤC – BÀI 1)


Dưới đây là tóm tắt từng bài huấn đức trong bốn bài của Đức Cha Daniel Flores, Chủ Tịch Ủy Dưới đây là tóm tắt từng bài huấn đức trong bốn bài của Đức Cha Daniel Flores, Chủ Tịch Ủy Ban Tín Lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Bốn bài huấn đức này tập trung vào linh đạo Thánh Thể của Linh mục. Ngài mời gọi các Linh mục gặp gỡ nơi Bí tích Thánh Thể nguồn mạch canh tân cho ơn gọi Linh mục của các ngài. Ngoài ra, Bí tích Thánh Thể cũng là một phần không thể thiếu được trong sứ mệnh thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm trong giáo xứ giữa các tín hữu đã được rửa tội. Các video này được McGrath Institute for Church Life thực hiện và đăng trên YouTube. Loạt bài này này tóm tắt những điểm chính của Đức Cha Flores trong mỗi video.

Trong chương trình Phục hưng Thánh Thể Năm Thứ Nhất, Tiểu ban Phục hưng Thánh Thể của HĐGMHK đề nghị các Linh mục suy niệm về các bài gỉảng này dựa trên phương pháp Lectio Divina khi xem từng video. Các Giám mục tha thiết yêu cầu các Linh mục bỏ ra chút ít thì giờ để xem những video này vì nó là nền tảng cho công trình Phục hưng Thánh Thể của giáo xứ.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

 

Bài 1- Bước Vào Mầu Nhiệm Thánh Thể

“Câu hỏi đầu tiên mà tôi thực sự muốn dành chút thì giờ chính là câu này. Làm thế nào đặc biệt với tư cách là Linh mục, chúng ta bước vào mầu nhiệm Thánh Thể bằng một cách chúng ta có thể tiếp cận nó từng bước một, khi chúng ta sống và thông phần vào nó, và khi chúng ta có ý muốn chia sẻ sự vĩ đại của sự hiện diện này của Đức Kitô và công việc này của Đức Kitô với dân Chúa mà chúng ta phục vụ.” (Đức Cha Daniel Flores)

https://www.youtube.com/watch?v=H-qh1tHnBK0

     

Mở đầu loạt bài này, Đức Cha Daniel Flores giài thích rằng ngài muốn đưa ra những suy tư về mầu nhiệm Thánh Thể ở đây, nhằm hướng dẫn các Linh mục đào sâu sự hiểu biết và trân quý Bí tích chính yếu này của Hội Thánh Công giáo. Ngài đề nghị chia cuộc thảo luận thành bốn câu hỏi để dễ khai triển hơn. Bài này tập trung vào câu hỏi thứ nhất. Ba câu hỏi tiếo theo sẽ được đăng trong các bài sau.

Câu hỏi thứ nhất ngài đưa ra là làm sao các Linh mục, với tư cách là những nhà lãnh đạo tinh thần, có thể bước vào và làm cho mầu nhiệm Thánh Thể dễ dàng tiếp cận với chính các ngài và giáo dân mà các ngài phục vụ.

Thánh Lễ là sự biểu lộ cách cụ thể công việc của Đức Kitô giữa chúng ta

Đức Cha Flores nhấn mạnh rằng Thánh Lễ là sự biểu lộ cách bí tích công trình của Đức Kitô. Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, đã đến thế gian để mạc khải tình yêu của Chúa Cha bằng chính Thịt và Máu Người. Người tiếp tục công cuộc cứu độ này trong Hội Thánh, bằng cách tự hiến một cách Bí tích trong Hy Lễ trên bàn thờ.

Với tư cách là tư tế thừa tác, in persona Christi – trong cương vị là Đức Kitô, các linh mục quản lý hồng ân thánh này, làm cho Hy Lễ một lần là đủ của Đức Kitô hiện diện và hiện thực trong đời sống cộng đoàn. Hiểu được điều này giúp các Linh mục tiếp cận Bí tích Thánh Thể như công trình của Chúa Giêsu, Hy Lễ được dâng hiến một lần là đủ, được hiện tại hoá qua thừa tác vụ của Linh mục.

Trong cuộc cử hành Thánh Lễ, tất cả chúng ta đều đóng vai trò người lãnh nhận và người tham gia

Ngài nhấn mạnh đến hai cách thức riêng biệt mà các tín hữu tham gia vào mầu nhiệm này: như những người nhận được Tình Yêu của Đức Kitô và như những người thông phần vào sứ vụ của Người. Tất cả các Kitô hữu đã được Rửa Tội đều nhận được món quà Tình Yêu của Đức Kitô, tình yêu có quyền năng đổi mới và ban cho họ đời sống mới. Món quà này mời gọi họ phục vụ lẫn nhau trong đức ái, để đáp lại Tình Yêu Hy Sinh của Đức Kitô trong cuộc đời họ.

Các Linh mục, qua ơn gọi của mình, được mời gọi thực hiện một công việc phục vụ đặc biệt trong Thân Mình Đức Kitô là Hội Thánh. Các ngài dâng hiến cuộc đời của chính mình một cách đặc thù để cử hành Bí tích Thánh Thể, làm cho sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trở nên thật sự và hữu hình cho cộng đồng. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng các Linh mục không phải là những người duy nhất được mời gọi phục vụ; mọi Kitô hữu đã được Rửa Tội đều được mời gọi phục vụ lẫn nhau trong đức ái, để đáp lại Tình Yêu của Đức Kitô trong mầu nhiệm đức tin.

Ơn Gọi Linh Mục là phục vụ Thân Mình Đức Kitô qua việc giảng dạy và hướng dẫn về đức tin

Hơn nữa, Đức cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giảng dạy và hướng dẫn về đức tin. Các Linh mục có trách nhiệm hướng dẫn các tín hữu và chính mình về sự cao cả của mầu nhiệm Thánh Thể, như được mạc khải trong Thánh Kinh và được cử hành trong Thánh Lễ. Việc hướng dẫn này giúp các tín hữu đón nhận hồng ân của Đức Kitô một cách trọn vẹn hơn và sau đó được sai đi hoàn thành sứ vụ của họ trong thế gian.

Sứ vụ của các linh mục có hai bình diện: cổ võ việc đón nhận hồng ân của Đức Kitô và giúp cho những người khác được sai đi từ cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa này có khả năng chu toàn sứ vụ của họ. Các linh mục được mời gọi tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo dân của mình để họ có một cuộc gặp gỡ cá nhân đầy quyền năng biến đổi với Đức Kitô. Các ngài cũng có nhiệm vụ hướng dẫn các họ đón nhận tình yêu của Người và giúp họ sống ơn gọi phục vụ mà họ được mời gọi khi Rửa Tội.

 

Kết Luận

Để kết luận bài này, Đức cha Flores khuyến khích các Linh mục đến cùng Bí tích Thánh Thể với sự hiểu biết sâu xa về ý nghĩa của Bí tich này như là công trình của Đức Kitô ở giữa chúng ta. Ngài nhấn mạnh vai trò kép của việc đón nhận Tình Yêu của Đức Kitô và thông phần vào sứ vụ của Người, đồng thời kêu gọi tất cả các Kitô hữu phục vụ lẫn nhau trong đức ái.

Hơn nữa, ngài nhấn mạnh tầm đến quan trọng của việc giảng dạy về đức tin, giúp các tín hữu hiểu rõ ràng hơn về mầu nhiệm Thánh Thể và sống ơn gọi của họ trong thế gian. Qua những suy tư này, Đức cha Flores mời gọi các Linh mục và các tín hữu đi sâu hơn vào mầu nhiệm Thánh Thể và sẵn sàng lãnh nhận vai trò của mình trong việc truyền bá Tình Yêu của Đức Kitô cho thế gian.

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!