Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Quyền Năng của việc Chầu Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 8 – Tiến về Phía Trước – Yêu Đến Cùng
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 7 – Đời Sông Giáo Xứ Hậu COVID – Tạo Không Gian để Gỡ và Liên Hệ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 6 – Vun Trồng Một Nền Văn hóa Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 5 – Xây Dựng một Nền Văn hóa Thánh Thể
Bài 4 – Thánh Lễ và Sứ Vụ: Hành Trình từ Phụng Vụ sang Phúc Âm Hoá
Bài 3 - Bày Tỏ Đức Kitô: Dâng Lễ vật đến Kinh Tạ Ơn
Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 1)
Chuẩn bị cho Chiến Dịch Mời Một Người Trở Lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
TÔN THỜ THÁNH THỂ (Bài 9 - Nhất Quán Thánh Thể)
TÔN THỜ THÁNH THỂ
RƯỚC LỄ LÀ HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài IV Chúa Giêsu là Chúa và Người Yêu Các Linh Hồn
Sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài III – Lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát
SỰ HIỆN DIỆN THẬT CỦA ĐỨC KITÔ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ
TẠI SAO CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT?
Cuộc Hành Hương Thánh Thể theo Lộ Trình Phía Nam St. Juan Diego sẽ đi qua nhiều Cộng Đồng Việt Nam
Người Công giáo tham dự Cuộc hành hương Thánh Thể Toàn quốc và Đại hội Thánh Thể Toàn quốc có cơ hội lãnh nhận Ơn Toàn Xá
Lần Chuỗi Lòng Thương Xót Chúa Là Dâng Hy Tế Thiêng Liêng
Thánh Lễ Là Suối Nguồn của Lòng Thương Xót
Bài Ca Thứ Tư Người Tôi Tớ Đau Khổ (Is 52:13-53:12)
BÀI CA THỨ BA NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 50:4-11)
BÀI CA THỨ HAI NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (49:1-6)
BÀI CA THỨ NHẤT NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 42:1-9)
NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ VÀ THÁNH THỂ
THÁNH LỄ LÀ GÌ?
TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS
BỐN BƯỚC DỄ DÀNG ĐỂ ĐI TỪ SÁM HỐI CHIẾU LỆ ĐẾN CÁCH XƯNG TỘI HẤP DẪN VÀ HIỆU QUẢ
Phục hưng Thánh Thể là Phương Thuốc Giải độc duy nhất cho Chủ Nghĩa Thế tục hôm nay
Giới thiệu 5 Phút Giáo Lý về Thánh Lễ
Sống một Mùa Chay Thánh Thể
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
TÔN THỜ THÁNH THỂ (BÀI 9 - NHẤT QUÁN THÁNH THỂ)


Lời Phi Lộ - Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ về Bí tích Thánh Thể là tài liệu nền tảng cho kế hoạch Phục hưng Thánh Thể của các ngài. Tiếc rằng rất ít người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ biết đến tài liệu này. Trong loạt bài này chúng tôi cố gắng tóm lược các bài học rút ra từ tài liệu và từ các lớp online do Đức Cha Cozzens hướng dẫn để giúp độc giả hiểu sâu xa hơn về Bí tích Thánh Thể và sống Mầu Nhiệm Cao Quý này. Dươi đây là Bài Thứ Tám. Trong bài này Đức Cha Cozzens tiếp tục giải thích cách đáp lại Hồng Ân Thánh Thể trong Phụng Vụ.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Sự gắn kết Thánh Thể: Sống Bí tích Thánh Thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta

Bí tích Thánh Thể là đỉnh cao của đức tin Kitô giáo, một cuộc gặp gỡ thân mật với chính Chúa Kitô. Tuy nhiên, sức mạnh và ân sủng của nó còn vượt xa những khoảnh khắc chúng ta ở trong nhà thờ. Nó kêu gọi chúng ta sống một cuộc sống gắn kết - một cuộc sống mà hành động của chúng ta cộng hưởng với món quà sâu sắc mà chúng ta nhận được trong Bí tích Thánh Thể.

 

Sự kết hợp Thánh Thể là gì?

Về cốt lõi, sự gắn kết của Thánh Thể đề cập đến mối quan hệ hài hòa giữa việc cử hành Bí tích Thánh Thể và cách chúng ta sống cuộc sống của mình. Khi chúng ta tham dự Bí tích Thánh Thể, chúng ta được mời gọi thể hiện tình yêu, lòng thương xót và sự hy sinh của Chúa Kitô trong những tương tác và quyết định hàng ngày của chúng ta. Không làm được như vậy sẽ tạo ra sự bất hòa, sự mâu thuẫn giữa niềm tin và hành động của chúng ta.

 

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI nhấn mạnh điểm này, khi nói rằng Bí tích Thánh Thể không chuyển thành việc thực hành tình yêu cụ thể thì “tự bản chất đã bị phân mảnh”. Nói cách khác, Bí tích Thánh Thể sẽ biến đổi trái tim và tâm trí của chúng ta, hướng dẫn chúng ta yêu thương như Chúa Kitô đã yêu.

 

Các Thánh và Tình Yêu Thánh Thể

Các vị thánh trong suốt lịch sử đóng vai trò là những gương sáng đầy cảm hứng về sự gắn kết Thánh Thể. Chẳng hạn, Thánh Teresa Calcutta đã dạy rằng việc yêu mến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể gắn liền với việc yêu mến Chúa nơi người nghèo. Gặp gỡ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể sẽ khơi dậy trong chúng ta ước muốn yêu mến Ngài ở mọi nơi và mọi người.

 

Mối liên hệ giữa Bí tích Thánh Thể và đức ái giải thích tại sao Bí tích Thánh Thể thường được gọi là “bí tích bác ái”. Nó lấp đầy chúng ta bằng tình yêu của Chúa Kitô, thúc đẩy chúng ta mở rộng tình yêu đó đến người khác, đặc biệt là những người nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

 

Thánh Thể và sự dấn thân xã hội

Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI giải thích thêm về mối quan hệ giữa Bí tích Thánh Thể và cam kết xã hội, nhấn mạnh vai trò của Bí tích Thánh Thể trong việc thúc đẩy sự hòa giải và hòa bình. Ngài nói rằng Bí tích Thánh Thể khuyến khích chúng ta mang lại sự hòa giải cho thế giới, như chúng ta đã cảm nghiệm được điều đó trong tâm hồn mình.

 

Lời cảnh báo của Thánh Phaolô

Các bài viết của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô đưa ra một lời nhắc nhở rõ ràng về tầm quan trọng của sự gắn kết trong Thánh Thể. Ngài khiển trách cộng đồng vì sự chia rẽ của họ và kêu gọi họ tự xét mình trước khi tham dự Bí tích Thánh Thể. Phao-lô cảnh báo rằng việc nhận Bí tích Thánh Thể một cách không xứng đáng có thể mang lại sự phán xét cho bản thân, nhấn mạnh sự cần thiết phải tự suy ngẫm và ăn năn.

 

Tội lỗi và Bí tích Thánh Thể

Tội lỗi đặt ra một thách thức đáng kể đối với sự mạch lạc của Thánh Thể. Trong khi tội nhẹ là một phần trong cuộc đấu tranh hàng ngày của chúng ta và đòi hỏi nỗ lực liên tục để vượt qua, thì tội trọng cắt đứt mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Phạm một tội trọng, đặc biệt là không ăn năn, cấm chúng ta lãnh nhận Bí tích Thánh Thể cho đến khi chúng ta tìm kiếm sự hòa giải qua bí tích xưng tội.

 

Sự không mạch lạc trong Thánh Thể và Giáo huấn của Giáo hội

Sự mạch lạc của Thánh Thể cũng bao gồm việc chúng ta tuân theo những giáo huấn của Giáo Hội. Sự bất đồng với các giáo lý luân lý cơ bản có thể phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Giáo hội, khiến việc rước Thánh Thể mà không giải quyết những xung đột này trước tiên là không phù hợp.

 

Giáo luật, cụ thể là Điều 915, trao quyền cho các giám mục từ chối Rước lễ đối với những người kiên trì và ngoan cố phạm tội trọng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự gắn kết Thánh Thể.

 

Phần kết luận

Sự gắn kết của Thánh Thể thách thức chúng ta sống đích thực như những môn đệ của Chúa Kitô, để cho ân sủng của Bí tích Thánh Thể thấm vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Nó kêu gọi chúng ta yêu thương hy sinh, tìm kiếm sự hòa giải và ủng hộ những lời dạy của Giáo hội. Khi chúng ta tham dự Bí tích Thánh Thể, chúng ta hãy cố gắng thể hiện sức mạnh biến đổi của Bí tích Thánh Thể, trở thành những chứng nhân sống động cho tình yêu Thiên Chúa trong thế giới.Câu hỏi để Suy Nghĩ

1. Tại sao người Công giáo khi dự Thánh Lễ, dù bằng một ngôn ngữ họ không hiểu gì cả, vẫn cảm thấy quen thuộc và gần gũi Chúa?

2. Có khi nào bạn cảm nhận được tình yêu của Chúa khi bạn Chầu Thánh Thể chưa? Nếu có thì việc cảm nhận đó như thế nào? Và nó biến đổi bạn ra sao? Nếu chưa thì bạn phải làm gi?

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!