Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Quyền Năng của việc Chầu Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 8 – Tiến về Phía Trước – Yêu Đến Cùng
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 7 – Đời Sông Giáo Xứ Hậu COVID – Tạo Không Gian để Gỡ và Liên Hệ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 6 – Vun Trồng Một Nền Văn hóa Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 5 – Xây Dựng một Nền Văn hóa Thánh Thể
Bài 4 – Thánh Lễ và Sứ Vụ: Hành Trình từ Phụng Vụ sang Phúc Âm Hoá
Bài 3 - Bày Tỏ Đức Kitô: Dâng Lễ vật đến Kinh Tạ Ơn
Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 1)
Chuẩn bị cho Chiến Dịch Mời Một Người Trở Lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
TÔN THỜ THÁNH THỂ (Bài 9 - Nhất Quán Thánh Thể)
TÔN THỜ THÁNH THỂ
RƯỚC LỄ LÀ HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài IV Chúa Giêsu là Chúa và Người Yêu Các Linh Hồn
Sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài III – Lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát
SỰ HIỆN DIỆN THẬT CỦA ĐỨC KITÔ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ
TẠI SAO CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT?
Cuộc Hành Hương Thánh Thể theo Lộ Trình Phía Nam St. Juan Diego sẽ đi qua nhiều Cộng Đồng Việt Nam
Người Công giáo tham dự Cuộc hành hương Thánh Thể Toàn quốc và Đại hội Thánh Thể Toàn quốc có cơ hội lãnh nhận Ơn Toàn Xá
Lần Chuỗi Lòng Thương Xót Chúa Là Dâng Hy Tế Thiêng Liêng
Thánh Lễ Là Suối Nguồn của Lòng Thương Xót
Bài Ca Thứ Tư Người Tôi Tớ Đau Khổ (Is 52:13-53:12)
BÀI CA THỨ BA NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 50:4-11)
BÀI CA THỨ HAI NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (49:1-6)
BÀI CA THỨ NHẤT NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 42:1-9)
NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ VÀ THÁNH THỂ
THÁNH LỄ LÀ GÌ?
TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS
BỐN BƯỚC DỄ DÀNG ĐỂ ĐI TỪ SÁM HỐI CHIẾU LỆ ĐẾN CÁCH XƯNG TỘI HẤP DẪN VÀ HIỆU QUẢ
Phục hưng Thánh Thể là Phương Thuốc Giải độc duy nhất cho Chủ Nghĩa Thế tục hôm nay
Giới thiệu 5 Phút Giáo Lý về Thánh Lễ
Sống một Mùa Chay Thánh Thể
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
BÀI 2 - MỐI LIÊN HỆ GIỮA PHỤNG VỤ LỜI CHÚA, TIN MỪNG VÀ MẦU NHIỆM BÀN THỜ

PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ

Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 2

Dưới đây là tóm tắt từng bài huấn đức trong bốn bài của Đức Cha Daniel Flores, Chủ Tịch Ủy Ban Tín Lý của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Bốn bài huấn đức này tập trung vào linh đạo Thánh Thể của Linh mục. Ngài mời gọi các Linh mục gặp gỡ nơi Bí tích Thánh Thể nguồn mạch canh tân cho ơn gọi Linh mục của các ngài. Ngoài ra, Bí tích Thánh Thể cũng là một phần không thể thiếu được trong sứ mệnh thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm trong giáo xứ giữa các tín hữu đã được rửa tội. Các video này được McGrath Institute for Church Life thực hiện và đăng trên YouTube. Loạt bài này này tóm tắt những điểm chính của Đức Cha Flores trong mỗi video.

Trong chương trình Phục hưng Thánh Thể Năm Thứ Nhất, Tiểu ban Phục hưng Thánh Thể của HĐGMHK đề nghị các Linh mục suy niệm về các bài gỉảng này dựa trên phương pháp Lectio Divina khi xem từng video. Các Giám mục tha thiết yêu cầu các Linh mục bỏ ra chút ít thì giờ để xem những video này vì nó là nền tảng cho công trình Phục hưng Thánh Thể của giáo xứ.

.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

 

Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ

https://www.youtube.com/watch?v=gZo_L7iBzu4&t=2s

“Một câu hỏi khác mà tôi nghĩ có thể xảy ra với chúng ta khi chúng ta cố gắng hòa vào dòng chảy và sự cao cả của mầu nhiệm này là hiểu rõ hơn một chút trong tâm trí Chúa về mối liên hệ giữa phụng vụ Lời Chúa, nghĩa là việc công bố lời Ngôn sứ về các câu Thánh Kinh được đọc trong Thánh Lễ, cũng như Lời ấy liên quan thế nào đến Tin Mừng, và rồi chuẩn bị cho chúng ta về mầu nhiệm bàn thờ.” (Đức Cha Flores)

Trong bài này, Đức Cha Daniel Flores giải thích rằng Mầu nhiệm Thánh Thể, trung tâm của đức tin Công giáo, mời gọi chúng ta suy niệm sâu xa về mối liên hệ giữa Phụng vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu nhiệm Bàn thờ. Mối liên hệ phức tạp này đóng vai trò phản ánh sâu xa về kế hoạch cứu rỗi của Thiên Chúa trong suốt dòng lịch sử.

Phụng vụ Lời Chúa: Lời Loan báo và Thánh Kinh

Phụng vụ Lời Chúa, bao gồm những lời ngôn sứ trích từ Thánh Kinh trong Thánh Lễ, chuẩn bị cho chúng ta về Mầu nhiệm Bàn thờ. Thời điểm phụng vụ này đóng vai trò như một tóm lược toàn thể công cuộc cứu độ.

Ngay từ đầu Lịch sử Cứu độ, Thiên Chúa đã truyền đạt những ước muốn và ý định của Ngài cho dân Israel qua các ngôn sứ. Ông Môse và các ngôn sứ sau này đóng vai trò then chốt trong việc hình thành căn tính của dân Thiên Chúa, thúc giục họ hối cải, thực thi công lý và lòng nhân ái. Lời Chúa, được truyền đạt qua những tiếng nói của các ngôn sứ này, là công cụ giúp biến dân Israel thành một dân tộc sống trong sự công chính và thánh thiện của Thiên Chúa.

Công bố Lời Chúa là điều không thể thiếu trong việc cử hành Thánh Lễ. Nó giúp chuẩn bị chúng ta cho công việc của Đức Kitô, truy tìm Lịch sử Cứu độ qua Lời Chúa phán. Phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta đắm mình trong Lịch sử Cứu độ này. Nó kêu gọi chúng ta nhận ra tính liên tục giữa những lời hứa của Thiên Chúa trong Cựu Ước và việc thực hiện chúng nơi Đức Kitô.

Việc di chuyển về phía Đức Kitô này mặc khải kế hoạch bao quát để cứu rỗi nhân loại của Thiên Chúa - một kế hoạch được thể hiện qua thời gian và đạt đến đỉnh cao nơi con người Chúa Giêsu Kitô. Những lời loan báo mang tính tiên tri không chỉ gửi đến con người trong thời đại của họ mà còn chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đức Kitô. Thánh Kinh, nhất là trong khi cử hành Thánh Lễ, cho chúng ta cơ hội hiểu được lịch sử cứu độ do Thiên Chúa khởi xướng qua các ngôn sứ. Sự hiểu biết này chuẩn bị cho chúng ta hiểu được ý nghĩa của sứ vụ của Đức Kitô và công việc Người làm để cứu rỗi chúng ta.

Chính Chúa Giêsu thường nhắc đến các ngôn sứ để giúp chúng ta hiểu Thánh Kinh. Những lời Thánh Kinh hướng dẫn chúng ta giải thích những hành động và giáo huấn của Đức Kitô, giúp chúng ta hiểu được chiều sâu tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Phụng vụ Lời Chúa ban lời hướng dẫn cho trí khôn nhưng cũng gợi lên sự đáp trả yêu thương và sám hối từ tâm hồn.

Mối liên hệ năng động giữa Lời Chúa và sự đáp trả của chúng ta đối với Lời Chúa là một khía cạnh cơ bản của đức tin chúng ta. Thiên Chúa mong muốn sự đáp trả từ chúng ta, như Ngài đã làm với dân Israel.

Tin Mừng là Ngôi Lời Nhập Thể

Trọng tâm của Phụng vụ Lời Chúa là Tin Mừng. Tin Mừng trình bày cho chúng ta cuộc đời, giáo huấn và hành động của Chúa Giêsu Kitô. Qua Tin Mừng, chúng ta gặp Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng đến để mạc khải trái tim của Chúa Cha và mời gọi chúng ta bước vào mối quan hệ mật thiết hơn với Ngài.

Tin Mừng là minh chứng cho sứ vụ của Ngôi Lời Nhập Thể – biểu lộ tình yêu, lòng trắc ẩn và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại. Trong lời nói và việc làm của Chúa Giêsu, chúng ta thấy chính phong cách của Thiên Chúa - ước muốn sâu xa của Ngài là đến gần dân Ngài, chữa lành vết thương của họ và hướng dẫn họ đến sự sống đời đòi.

 

Cũng tương tự, các sách khác của Tân Ước, đặc biệt là các Thánh thư và Sách Công vụ Tông đồ, đưa ra lời chú giải về sứ vụ của Đức Kitô và ý nghĩa của nó đối với chúng ta. Những tác phẩm này cung cấp những bài giáo lý về tình yêu được bày tỏ với chúng ta trong Đức Kitô, hướng dẫn chúng ta hiểu căn tính và sứ vụ của mình là những môn đệ Đức Kitô.

Các Linh mục có nhiệm vụ lựa chọn những điểm trong Thánh Kinh để giúp giáo dân hiểu sâu xa hơn về căn tính và sứ vụ của Đức Kitô. Tin Mừng là lời loan báo độc đáo về tình yêu và hành động của Đức Kitô, mời gọi chúng ta đáp lại Người. Sự chú ý của chúng ta đối với Tin Mừng phản ánh cam kết của chúng ta trong việc dấn thân vào các mầu nhiệm được diễn ra trong Thánh Lễ.

Các tường thuật Tin Mừng trình bày một cách sinh động về sứ vụ công khai của Đức Kitô, thể hiện lòng trắc ẩn, thương xót và lời mời gọi đến gần Thiên Chúa. Chúa Giêsu, trong nhân tính của Người, tỏ lộ một cách minh bạch tấm lòng của Chúa Cha, mời gọi chúng ta đáp lại tình yêu của Người. Việc chúng ta đáp lại lời mời gọi của Đức Kitô nuôi dưỡng một mối liên hệ tham gia với Người, cho phép chúng ta bước vào tình yêu của Ngưởi.

Phụng vụ Lời Chúa Chuẩn bị cho Mầu nhiệm Thánh Thể

Phụng vụ Lời Chúa đóng vai trò như một giai đoạn chuẩn bị, đặt nền tảng cho chúng ta trong tường thuật về lịch sử cứu độ và hướng chúng ta tới mầu nhiệm Thánh Thể. Các bài đọc Cựu Ước và Tân Ước, cùng với những giáo huấn của các tông đồ, hướng dẫn chúng ta hiểu được tình yêu sâu đặm của Thiên Chúa được mạc khải nơi Đức Kitô.

Đỉnh cao sứ mạng của Đức Kitô là Cuộc Khổ nạn, Cái Chết và sự Phục sinh của Người. Những sự kiện này, được mô tả là “giờ” của Người, cho thấy tình yêu sâu đặm của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Sự hy sinh của Chúa Giêsu trên Thập giá chứng mính tình yêu được công bố trong Thánh Kinh, giúp chúng ta tận mắt nhìn thấy và hiểu được tình yêu của Thiên Chúa.

Phụng vụ nhất quyết hướng tới việc biểu lộ công trình cứu độ vĩ đại này. Những lời loan báo Tin Mừng chuẩn bị cho chúng ta chứng kiến sự biểu lộ cách bí tích và thực sự về công việc của Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Mầu nhiệm Thánh Thể, Hy Lễ được dâng trên bàn thờ, là sự diễn tả tối hậu tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Mầu nhiệm Thánh Thể: Tham gia vào công việc của Đức Kitô.

Đỉnh cao của phụng vụ là Hy Tế Thánh Thể, ở đó Ngôi Lời Nhập Thể được hiện tại hoá cho chúng ta một cách thực sự cách Bí tích. Qua hành động của Đức Kitô trên bàn thờ, chúng ta được mời thông phần vào mầu Nhiệm Vượt Qua của Người – cuộc Khổ nạn, cái Chết và sự Phục sinh của Người.

Bí tích Thánh Thể không chỉ là một hành động do Đức Kitô thực hiện mà còn là một công việc mà Người muốn chúng ta tham gia một cách tích cực. Đó là cách diễn tả tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, mời gọi chúng ta đáp lại bằng đức tin, lòng biết ơn và tình yêu. Trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta gặp được mầu nhiệm sâu xa về tình yêu tự hiến của Đức Kitô, khi Người hiến mình cho phần rỗi nhân loại.

Khi chúng ta đi qua các phần của phụng vụ, từ công bố Lời Chúa đến cử hành Thánh Thể, chúng ta được mời gọi đáp lại bằng việc mở lòng ra và bằng đức tin. Lời Chúa, được công bố trong phụng vụ, mong muốn khơi dậy trong tâm hồn chúng ta một sự đáp trả – một sự đáp trả bằng tình yêu, lòng sám hối và quyết tâm dấn thân sống theo sứ điệp Tin Mừng.

Mầu nhiệm Thánh Thể mời gọi chúng ta bước vào sự hiệp thông sâu xa hơn với Đức Kitô, đón nhận tình yêu của Người và để tình yêu ấy biến đổi cuộc đời chúng ta. Nó nhắc nhở chúng ta rằng ơn cứu độ không chỉ đơn thuần là điều được Thiên Chúa thực hiện mà còn là một hành trình chung, ở đó chúng ta được mời bước đi bên cạnh Đức Kitô, đáp lại lời mời gọi của Người bằng đức tin và tình yêu.

Các Linh mục vừa là tư tế vừa là thừa tác viên Lời Chúa, được trao phó thánh vụ là hướng dẫn giáo dân của mình qua hành trình đức tin này. Qua lời nói, hành động và gương sáng của mình, các Linh mục có đặc quyền dẫn dắt người khác đến gần Đức Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, Đấng mời gọi chúng ta thông phần trọn vẹn vào công cuộc cứu độ của Người.

Kết luận

Tóm lại, mầu nhiệm Thánh Thể mời gọi chúng ta suy niệm về mối liên hệ phức tạp giữa Phụng vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Hy Tế Thánh Thể. Qua Thánh Kinh, Thiên Chúa nói với chúng ta, mời gọi chúng ta đáp lại tình yêu của Ngài. Đó là một lời mời gọi sâu xa để đi vào trung tâm của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Nó mời gọi chúng ta đón nhận Lời Chúa, gặp gỡ Đức Kitô trong Tin Mừng và tích cực thông phần vào Hy Tế Thánh Thể. Khi chúng ta hành trình qua phụng vụ, ước gì chúng ta được đổi mới trong cam kết sống sứ điệp Tin Mừng và làm chứng cho quyền năng biến đổi của Tình Yêu Thiên Chúa trên thế gian.

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!