Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Quyền Năng của việc Chầu Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 8 – Tiến về Phía Trước – Yêu Đến Cùng
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 7 – Đời Sông Giáo Xứ Hậu COVID – Tạo Không Gian để Gỡ và Liên Hệ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 6 – Vun Trồng Một Nền Văn hóa Thánh Thể
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ: Bài 5 – Xây Dựng một Nền Văn hóa Thánh Thể
Bài 4 – Thánh Lễ và Sứ Vụ: Hành Trình từ Phụng Vụ sang Phúc Âm Hoá
Bài 3 - Bày Tỏ Đức Kitô: Dâng Lễ vật đến Kinh Tạ Ơn
Bài 2 - Mối Liên hệ giữa Phụng Vụ Lời Chúa, Tin Mừng và Mầu Nhiệm Bàn Thờ
PHỤC HƯNG MỘT NỀN VĂN HOÁ THÁNH THỂ (Linh đạo Thánh Thể của Linh mục – Bài 1)
Chuẩn bị cho Chiến Dịch Mời Một Người Trở Lại của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
TÔN THỜ THÁNH THỂ (Bài 9 - Nhất Quán Thánh Thể)
TÔN THỜ THÁNH THỂ
RƯỚC LỄ LÀ HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ VÀ HỘI THÁNH
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài IV Chúa Giêsu là Chúa và Người Yêu Các Linh Hồn
Sự Hiện Diện Thật của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể
Ánh Sáng Đẹp Tươi: Nhiệm Huấn Vượt Qua, Bài III – Lời Mời Gọi Nên Thánh Phổ Quát
SỰ HIỆN DIỆN THẬT CỦA ĐỨC KITÔ TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ
TẠI SAO CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT?
Cuộc Hành Hương Thánh Thể theo Lộ Trình Phía Nam St. Juan Diego sẽ đi qua nhiều Cộng Đồng Việt Nam
Người Công giáo tham dự Cuộc hành hương Thánh Thể Toàn quốc và Đại hội Thánh Thể Toàn quốc có cơ hội lãnh nhận Ơn Toàn Xá
Lần Chuỗi Lòng Thương Xót Chúa Là Dâng Hy Tế Thiêng Liêng
Thánh Lễ Là Suối Nguồn của Lòng Thương Xót
Bài Ca Thứ Tư Người Tôi Tớ Đau Khổ (Is 52:13-53:12)
BÀI CA THỨ BA NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 50:4-11)
BÀI CA THỨ HAI NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (49:1-6)
BÀI CA THỨ NHẤT NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ (Is 42:1-9)
NGƯỜI TÔI TỚ ĐAU KHỔ VÀ THÁNH THỂ
THÁNH LỄ LÀ GÌ?
TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS
BỐN BƯỚC DỄ DÀNG ĐỂ ĐI TỪ SÁM HỐI CHIẾU LỆ ĐẾN CÁCH XƯNG TỘI HẤP DẪN VÀ HIỆU QUẢ
Phục hưng Thánh Thể là Phương Thuốc Giải độc duy nhất cho Chủ Nghĩa Thế tục hôm nay
Giới thiệu 5 Phút Giáo Lý về Thánh Lễ
Sống một Mùa Chay Thánh Thể
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
BÀI GIỚI THIỆU TÀI LIỆU MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH - CỦA ĐỨC CHA ANDREW COZZENS


  

Lời Phi Lộ - Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ về Bí tích Thánh Thể là tài liệu nền tảng cho kế hoạch Phục hưng Thánh Thể của Hội Thánh Hoa Kỳ. Tiếc rằng rất ít người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ biết đến tài liệu này. Trong loạt bài này chúng tôi cố gắng tóm lược các bài học rút ra từ chính tài liệu và từ các lớp online do Đức Cha Cozzens hướng dẫn để giúp độc giả hiểu sâu xa hơn về Bí tích Thánh Thể và sống Mầu Nhiệm Cao Quý này.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn bản dịch bài học mở đầu của Đức Cha Andrew Cozzens, Chủ tịch Ủy Ban Phúc Âm Hoá và Dạy Giáo Lý của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa Thánh Thần thắp lên ngọn lửa yêu mến Thánh Thể trong lòng mỗi độc giả và ngọn lửa này sẽ lan ra chung quanh họ cho đến khi nó đốt cháy toàn thể thế gian.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Bạn biết không, theo những gì tôi có thể nhớ được, tôi luôn yêu mến Bí tích Thánh Thể. Thực ra, tôi nhớ khi tôi còn nhỏ và cha xứ của tôi đã dạy tôi bái gối trước nhà tạm, khi tôi đang chuẩn bị trở thành một cậu giúp lễ. Tôi nhớ Cha đã dạy tôi về sự hiện diện của Chúa Giêsu trong nhà tạm, và tầm quan trọng của việc cung kính bái gối. Dĩ nhiên, điều mà tôi không thể nhớ được, là phải quỳ bằng chân nào, nên mẹ tôi thường phải đánh dấu chiếc giày bên phải của tôi, để tôi nhớ rằng đó là chân cần phải quỳ xuống.

Nhưng thực ra, chính khi tôi bắt đầu giúp lễ, tôi đã cảm nghiệm được một điều gì đó, về sự gần gũi với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Về cơ bản, chính kinh nghiệm gần gũi với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, đã dẫn tôi vào chủng viện, và muốn trở thành một linh mục.

Một điều thú vị đã xảy ra cho tôi, khi đang thực sự chuẩn bị chịu chức linh mục. Đó là, một vài tháng trước khi tôi chịu chức linh mục, tôi bắt đầu có một thắc mắc nảy ra trong đầu, và thắc mắc ấy là, tôi đã luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, khi người khác truyền phép. “Tôi có tin không, khi chính tôi là người truyền phép Thánh Thể, khi đó là tấm bánh trên tay tôi?”

Tôi có thể thành thật nói với các bạn rằng, ngày tôi cử hành Thánh lễ đầu tiên của mình, lễ Mình Máu Thánh Chúa năm 1997, khi tôi cầm Mình Thánh Chúa trong tay, và nói những lời của Chúa Giêsu, “Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn: Vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì các con.” Và sau đó tôi nâng bánh thánh ấy lên, rồi đặt nó xuống trên đĩa thánh, và tôi bái gối. Tôi không nghi ngờ gì rằng tôi đang bái gối trước Chúa tể của toàn thể vũ trụ, Đấng đã dựng nên tôi, Đấng biết tôi, Đấng xứng đáng với mọi sự tôn thờ.

Đây không chỉ là đức tin của tôi, đây là đức tin của Hội Thánh, đức tin của Hội Thánh trong hai nghìn năm. Chúng ta tin rằng, vào đêm trước khi Chúa Giêsu chịu chết, Người đã ban cho chúng ta món quà lớn nhất của Người, món quà Bí tích Thánh Thể, và Người bảo chúng ta làm điều này trong đêm hôm đó, để tưởng nhớ đến Người, và chúng ta đã luôn cố gắng trung thành với món quà đó.

Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, niềm tin vào Bí tích Thánh Thể trong thời điểm này, của lịch sử chúng ta đang bị khủng hoảng.

Thực ra, có lẽ tất cả chúng ta đã xem nghiên cứu Pew xảy ra vào năm 2019 cho thấy có ít hơn 30% người Công giáo, thực sự tin vào sự hiện diện thật của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là trong nghiên cứu đó, người ta nói rằng 22% người Công giáo tuyên bố rằng, họ hiểu giáo huấn của Hội Thánh về sự biến thể, nhưng không tin điều ấy.

Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, để có thể điều chỉnh đức tin vào Bí tích Thánh Thể trong Hội Thánh của chúng ta.

Ngay bây giờ, chúng ta biết việc người ta bỏ Hội Thánh, đang ở mức cao nhất của mọi thời đại. Chúng ta biết rằng hơn 75% giáo dân, thậm chí không đi lễ mỗi Chúa nhật. Bí tích Thánh Thể đang ở trong tình trạng khủng hoảng, và chúng ta phải làm gì với nó.

Đó là lý do tại sao các Giám mục Hoa Kỳ, đang bắt đầu một cuộc phục hưng Thánh Thể. Các ngài muốn bắt đầu, thắp lên ngọn lửa đức tin vào Bí tích Thánh Thể, để tác động đến mọi cấp bậc trong Hội Thánh.

Đó là lý do tại sao các Giám mục Hoa Kỳ, đã viết một tài liệu về Bí tích Thánh Thể, với tựa đề, Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Hội Thánh.

Điều tôi muốn làm trong khóa học này là giải thích cho bạn tài liệu ấy. Nó thực sự được viết thành hai phần! món quà và sự đáp trả. Và tôi muốn giải thích cho các bạn, về món quà tuyệt vời của Bí tích Thánh Thể, và đáp trả của chúng ta là gì.

Và tôi hy vọng rằng, khi tham dự khóa học này, bạn sẽ muốn trở thành một phần, của cuộc phục hưng Thánh Thể này. Bạn sẽ thấy cuộc sống linh đạo Thánh Thể của chính mình được sống động, và thấy mình rất khao khát được chia sẻ nó.

 

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!