Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
Video Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH (tài liệu của HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CÔNG GIÁO HOA KỲ)
Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác – Introduction to Theology of the Body
TÂN CHỈ NAN HUẤN GIÁO - CHƯƠNG IV Việc Đào Tạo Giáo Lý Viên
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 3
THÁCH ĐỐ ĐÀO LUYỆN LƯƠNG TÂM ĐỂ LÀM TÍN HỮU CÔNG DÂN
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - CHƯƠNG II Căn Tính của Việc Dạy Giáo Lý
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 1
TÂN CHỈ NAM HUẤN GIÁO Của Hội Đồng Giáo Hoàng về Thăng Tiến việc Tân Phúc Âm Hóa
BÀI GIÁO LÝ 5 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 4 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 3 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 2 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 1 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
CHRISTUS VIVIT! - Đức Kitô đang sống! - Tông Huấn cho Giới Trẻ và toàn thể Dân Thiên Chúa
GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI - THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI THƯỜNG KỲ THỨ XV - TÀI LIỆU KẾT THÚC
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 2)
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 1)
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Ấn Tín của Chúa Thánh Thần
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Làm Chứng cho Đức Kitô.
Bài Giáo Lý 6 của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Rửa Tội: Mặc lấy Đức Kitô
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Việc Tái Sinh
Bài Giáo Lý 4 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Nguồn mạch sự sống
Bài Giáo Lý 3 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Quyền năng chiến thắng sự dữ
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Bí Tích Rửa Tội: Dấu Chỉ của Đức Tin Kitô Giáo
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội
TOÀN VĂN BẢN DỊCH TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 4 - CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SỰ THÁNH THIỆN TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 3 - TRONG ÁNH SÁNG CỦA VỊ THẦY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 2 - HAI KẺ THÙ XẢO QUYỆT CỦA SỰ THÁNH THIỆN
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
Bài Giáo Lý Thứ 15 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Các Nghi Thức Kết Lễ
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Tam Nhật Vượt Qua
Bài Giáo Lý Thứ 14 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể IV – Hiệp Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể II – Kinh Nguyện Thánh Thể
Bài Giáo Lý Thứ 11 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể I – Dâng Của Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 10 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa III – Kinh Tin Kính và Lời Nguyện Tín Hữu
Bài Giáo Lý Thứ 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa II - Tin Mừng và Bài Giảng
BÀI GIÁO LÝ 1 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI 1 - GIỚI THIỆU BÁT PHÚC

 

Kể từ Thứ Tư 29 tháng 1, năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về Bát Phúc hay Tám Mối Phúc Thật.  Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứ nhất của Đức Thánh Cha được ban hành trong buổi Triều Yết Chung tại Rôma hôm Thứ Tư vừa qua. Trong bài này chúng tôi dịch Bài Tóm Tắt bằng Tiếng Anh và bài Giáo Lý chính từ bản tiếng Ý được đăng trong website của Toà Thánh (http://www.vatican.va).

 Bài Tóm Tắt bằng Anh Ngữ

Anh chị em thân mến: Hôm nay chúng ta bắt đầu một loạt bài giáo lý mới về các Mối Phúc Thật trong Tin Mừng Thánh  Matthêu. Giáo huấn của Chúa Giêsu cung cấp một loại “thẻ căn cước” cho các Kitô hữu.  Như ông Môsê trên Núi Sinai, Chúa Giêsu cũng ban “những “điều răn mới” này từ một sườn đồi. Người không áp đặt chúng, nhưng thay vào đó, đề nghị chúng như con đường dẫn đến hạnh phúc thật trong tương lai mà Thiên Chúa hứa với những ai trung thành với Ngài. Mỗi Mối Phúc Thật gồm có ba phần: từ mở đầuPhúc thay”, tiếp theo là tình cảnh mà những người được gọi là có phúc tìm thấy ở mình - nghèo đói về tâm linh, khóc lóc, khao khát công lý - và cuối cùng là lý do mà họ được chúc phúc. Các Mối Phúc Thật dạy rằng chúng ta được chúc phúc không phải bởi hoàn cảnh hiện tại của mình, nhưng trái lại, vì điều kiện mới mà chúng ta có được nhờ ân sủng của Thiên Chúa.  Như thế, bài giảng thứ nhất này của Chúa Giêsu giới thiệu tám “cánh cửa” mà qua đó chúng ta có thể gặp gỡ quyền năng của tình yêu Thiên Chúa để biến đổi cuộc đời và lịch sử của mình.  Vượt trên các giới hạn, nước mắt và thất bại của chúng ta, các Mối Phúc Thật chỉ đến niềm vui Vượt Qua phát sinh từ cuộc vượt qua hiển hách của chính Đức Kitô từ sự chết sang sự sống.

Bài Chính bằng Tiếng Ý

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta bắt đầu loạt bài giáo lý về các Phúc Thật trong Tin Mừng Thánh Matthêu (5:1-11). Văn bản này mở đầu “Bài Giảng Trên Núi” và soi sáng cuộc sống của các tín hữu, thậm chí của cả những người chưa có đức tin.  Thật khó mà cầm nổi xúc động do những lời này của Chúa Giêsu gây ra, và ước ao hiểu chúng cùng chấp nhận chúng một cách trọn vẹn hơn bao giờ hết là điều thật chính đáng. Bát Phúc hàm chứa “căn cước” của Kitô hữu - đây là chứng minh thư của chúng ta - bởi vì chúng phác thảo dung nhan của chính Chúa Giêsu và cách sống của Người.

Giờ đây chúng ta trình bày những lời này của Chúa Giêsu một cách tổng quát; trong các bài giáo lý tiếp theo, chúng ta sẽ giải thích từng Mối Phúc Thật một.

Trước hết, điều quan trọng là việc công bố sứ điệp này đã xảy ra như thế nào: Chúa Giêsu, khi thấy đám đông dân chúng đi theo Người, thì Người lên một sườn núi quanh hồ Galilêa, ngồi xuống và giảng cho các môn đệ, công bố các Mối Phúc Thật. Vì vậy, sứ điệp được nói với các môn đệ, nhưng ở chân trời thì cũng có những đám đông dân chúng, là tất cả nhân loại. Đó là một sứ điệp cho toàn thể nhân loại.

Hơn nữa, “núi” ám chỉ núi Sinai, nơi Thiên Chúa ban các Điều Răn cho ông Môsê. Chúa Giêsu bắt đầu dạy một Luật Mới: trở nên nghèo khó, hiền lành, thương xót... Những “Điều Răn Mới” này còn hơn cả những luật lệ. Thực ra, Chúa Giêsu không áp đặt bất cứ điều gì, nhưng mặc khải con đường hạnh phúc – con đường của Người - bằng cách lặp lại từ “phúc thay” tám lần.

Mỗi mối phúc có ba phần. Phần thứ nhất luôn có từ “phúc thay”; rồi đến hoàn cảnh mà trong đó người được chúc phúc  cảm thấy mình đang sống: nghèo đói về tâm linh, đau khổ, khao khát công lý,… ; sau cùng là lý do cho phúc lành, được giới thiệu bởi liên từ “vì”: “Phúc thay những người này vì, phúc thay họ vì ...”  Cả tám Mối Phúc đều như vậy, và thật tốt khi học thuộc lòng chúng để lặp lại chúng, để ghi nhớ luật này, mà Chúa Giêsu đã cho chúng ta, trong trí khôn và tâm hồn anh chị em.

Chúng ta hãy chú ý đến sự thật này: căn nguyên của hạnh phúc không phải là tình trạng hiện tại nhưng là điều kiện mới mà chúng ta nhận được như một hồng ân từ Thiên Chúa: “vì Nước Trời là của họ”, “vì họ sẽ được an ủi”, “vì họ sẽ được đất làm gia nghiệp”, vân vân.

Trong yếu tố thứ ba, chính là lý do của hạnh phúc, Chúa Giêsu thường sử dụng thì tương lai thụ động: “họ sẽ được an ủi”, “ họ sẽ được đất làm gia nghiệp”, “họ sẽ được thỏa lòng”, “họ sẽ được tha thứ”, “họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”.

Nhưng từ “phúc thay” có nghĩa gì? Tại sao mỗi mối phúc trong Tám Mối Phúc Thật lại bắt đầu bằng từ “phúc thay”?  Thuật ngữ nguyên thuỷ không ám chỉ một người được no đủ hay đang sung túc, nhưng ám chỉ một người đang ở trong tình trạng ân sủng, đang tiến bộ trong ân sủng của Thiên Chúa và tiến bộ trên con đường của Thiên Chúa: kiên nhẫn, nghèo khó, phục vụ người khác, an ủi ... Những người tiến bộ trong những điều này đều có hạnh phúc và sẽ được chúc phúc.

Để tự hiến cho chúng ta, Thiên Chúa thường chọn những con đường không thể tưởng tượng được, có lẽ là những con đường của các giới hạn của chúng ta, của những giọt nước mắt của chúng ta, của những thất bại của chúng ta. Đó là niềm vui Phục Sinh mà anh em Đông Phương nói, có thánh tích nhưng vẫn còn sống, đã trải qua cái chết và đã cảm nghiệm được quyền năng của Thiên Chúa. Các Mối Phúc Thật luôn mang đến cho anh chị em niềm vui; chúng là con đường dẫn đến niềm vui.  Thật có lợi cho chúng ta hôm nay khi lấy Tin Mừng Thánh Matthêu, chương năm, câu một đến câu mười một và đọc các Mối Phúc Thật - có lẽ đọc thêm một vài lần nữa trong tuần - để hiểu con đường thật đẹp, thật chắc chắn của hạnh phúc này mà Chúa ban cho chúng ta.

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ.

Nguồn: http://www.vatican.va/content/francesco/it/audiences/2020/documents/papa-francesco_20200129_udienza-generale.html

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!