Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
Video Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH (tài liệu của HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CÔNG GIÁO HOA KỲ)
Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác – Introduction to Theology of the Body
TÂN CHỈ NAN HUẤN GIÁO - CHƯƠNG IV Việc Đào Tạo Giáo Lý Viên
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 3
THÁCH ĐỐ ĐÀO LUYỆN LƯƠNG TÂM ĐỂ LÀM TÍN HỮU CÔNG DÂN
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - CHƯƠNG II Căn Tính của Việc Dạy Giáo Lý
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 1
TÂN CHỈ NAM HUẤN GIÁO Của Hội Đồng Giáo Hoàng về Thăng Tiến việc Tân Phúc Âm Hóa
BÀI GIÁO LÝ 5 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 4 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 3 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 2 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 1 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
CHRISTUS VIVIT! - Đức Kitô đang sống! - Tông Huấn cho Giới Trẻ và toàn thể Dân Thiên Chúa
GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI - THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI THƯỜNG KỲ THỨ XV - TÀI LIỆU KẾT THÚC
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 2)
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 1)
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Ấn Tín của Chúa Thánh Thần
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Làm Chứng cho Đức Kitô.
Bài Giáo Lý 6 của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Rửa Tội: Mặc lấy Đức Kitô
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Việc Tái Sinh
Bài Giáo Lý 4 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Nguồn mạch sự sống
Bài Giáo Lý 3 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Quyền năng chiến thắng sự dữ
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Bí Tích Rửa Tội: Dấu Chỉ của Đức Tin Kitô Giáo
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội
TOÀN VĂN BẢN DỊCH TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 4 - CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SỰ THÁNH THIỆN TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 3 - TRONG ÁNH SÁNG CỦA VỊ THẦY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 2 - HAI KẺ THÙ XẢO QUYỆT CỦA SỰ THÁNH THIỆN
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
Bài Giáo Lý Thứ 15 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Các Nghi Thức Kết Lễ
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Tam Nhật Vượt Qua
Bài Giáo Lý Thứ 14 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể IV – Hiệp Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể II – Kinh Nguyện Thánh Thể
Bài Giáo Lý Thứ 11 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể I – Dâng Của Lễ
Bài Giáo Lý Thứ 10 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa III – Kinh Tin Kính và Lời Nguyện Tín Hữu
Bài Giáo Lý Thứ 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Lời Chúa II - Tin Mừng và Bài Giảng
ĐTC PHANXICÔ: HÃY CẦU NGUYỆN CHO THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VỀ GIA ĐÌNH

 

“Tôi xin anh chị em vui lòng đừng tiếc lời cầu nguyện của anh chị em.  Tất cả mọi người – từ Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân - chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục.  Có điều này rất cần là đừng bàn ra tán vào!”

Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô được ban hành ngày 25  tháng 3 năm 2015 trong buổi Triều Yết Chung tại Quảng Trường Thánh Phêrô.  Hôm nay ĐTC mời gọi mọi người cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình.

* * *

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong cuộc hành trình giáo lý về gia đình của chúng ta, hôm nay là một bước hơi đặc biệt: một tạm ngưng để cầu nguyện.

Thực ra, vào ngày 25 tháng ba, Hội Thánh long trọng mừng Lễ Truyền Tin, mở đầu mầu nhiệm Nhập Thể.  Tổng lãnh thiên thần Gabriel đã đến viếng thăm Người Thiếu Nữ khiêm tốn thành Nagiareth cùng loan báo rằng cô sẽ thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa.  Với Lời Loan Báo này, Chúa soi sáng và củng cố đức tin của Đức Maria, cũng như sau đó Ngài sẽ làm cho chồng Mẹ là Thánh Giuse, để Chúa Giêsu có thể được sinh ra trong một gia đình nhân loại.  Điều này rất tốt đẹp: nó cho thấy mầu nhiệm Nhập Thể sâu thẳm thế thế nào, như Thiên Chúa muốn, không những chỉ bao gồm việc thụ thai trong lòng mẹ, mà còn việc đón nhận vào một  gia đình thật sự.  Hôm nay tôi muốn cùng anh chị em chiêm ngắm vẻ đẹp của mối liên hệ này, vẻ đẹp của việc hạ cố này của Thiên Chúa; và chúng ta có thể làm thế bằng cách cùng nhau đọc kinh Kính Mừng, mà phần đầu trích dẫn những lời của Thiên Thần, là những lời nói với Đức Trinh Nữ.  Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện:

“Kính mừng Maria, đầy ơn phúc,Đức Chúa Trời ở cùng bà.  Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ.  Và Giêsu Con long Bà đầy phúc lạ.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội. Khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”

Và giờ đây là một khía cạnh thứ hai: Vào ngày 25 tháng ba, Đại Lễ Truyền Tin, nhiều quốc gia mừng Ngày Phò Sự Sống.  Vào ngày này, hai mươi năm trước đây, Thánh Gioan Phaolô II đã ký thông điệp Evangelium vitae.  Để kỷ niệm ngày ấy nhiều thành viên của các Phong trào Phò Sự Sống đang có mặt ở Quảng Trường hôm nay.  Trong Evangelium Vitae, gia đình chiếm một vị trí trung tâm, vì nó là cung lòng của sự sống con người.  Lời của Vị Tiền Nhiệm đáng kính của tôi nhắc nhở chúng ta rằng cặp vợ chồng con người đã được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ thủa ban đầu để tạo thành một cộng đồng tình yêu và sự sống, họ được trao cho sứ vụ sinh sản.  Khi Cử Hành Bí Tích Hôn Phối, các cặp vợ chồng Kitô hữu tự nguyện sẵn sàng tôn trọng phúc lành này suốt đời họ, cùng với ân sủng của Đức Kitô.  Về phần mình, Hội Thánh long trọng cam kết chăm sóc cho gia đình, được sinh ra như một món quà của Thiên Chúa cho đời sống của mình, lúc thuận tiện cũng như lúc gian nan: mối dây liên kết giữa Hội Thánh và gia đình là mối dây thiêng liêng và bất khả xâm phạm.  Hội Thánh, là một người mẹ, không bao giờ từ bỏ gia đình, ngay cả khi nó bị hạ thấp, bị tổn thương và bị làm nhục bằng nhiều cách.  Ngay cả khi nó sa ngã phạm tội, hoặc tự ý tách rời Hội Thánh; Hội Thánh sẽ luôn luôn làm bất cứ điều gì để cố gắng chăm sóc và chữa lành nó, để mời gọi nó hoán cải và hoà giải nó với Chúa.

Phải, nếu đây là nhiệm vụ của Hội Thánh, thì rõ ràng là Hội Thánh cần rất nhiều lời cầu nguyện, Hội Thánh cần phải luôn luôn có khả năng để chu toàn sứ vụ này!  Một lời cầu nguyện đầy yêu thương cho gia đình và sự sống.  Một lời cầu nguyện để biết vui với người vui và đau khổ với người đau khổ.

Vậy đây là những gì tôi cùng với các cộng sự viên của tôi, chúng tôi đã nghĩ và đề ra hôm nay: tái cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình.  Chúng ta cam kết điều này cho đến tháng Mười tới, khi xảy ra Thượng Hội Đồng Giám Mục Thường Kỳ dành riêng cho gia đình.  Tôi mong rằng lời cầu nguyện này, cũng như toàn thể tiến trình Thượng Hội Đồng, được sinh động hoá bởi tình thương của Chúa Chiên Lành dành cho đàn chiên của Người, đặc biệt là cho những người và những gia đình, vì nhiều lý do khác nhau, đang “mệt mỏi và bất lực, như đàn chiên không người chăn” (Mt 9: 36).  Vì vậy, được ân sủng của Thiên Chúa duy trì và sinh động hoá, Hội Thánh sẽ còn dấn thân nhiều hơn nữa và hợp nhất hơn nữa, trong việc làm chứng cho chân lý của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho các gia đình trên thế giới, không trừ gia đình nào, cả trong và ngoài ràn chiên.

Tôi xin anh chị em vui lòng đừng tiếc lời cầu nguyện của anh chị em.  Tất cả mọi người – từ Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân - chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục.  Có điều này rất cần là đừng bàn ra tán vào!  Tôi mời anh chị em cầu nguyện, ngay cả những người đang cảm thấy xa cách, hoặc không còn có thói quen cầu nguyện.  Lời cầu nguyện này cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình là điều tốt đẹp cho tất cả mọi người.  Tôi biết rằng sáng nay người ta đã phát cho anh chị em một tờ kinh nhỏ, và anh chị em đang cầm nó trên tay.  Tôi mời gọi anh chị em giữ nó và mang nó theo mình, để anh chị em có thể đọc nó thường xuyên trong những tháng tới với lòng kiên quyết thánh , như Chúa Giêsu đã yêu cầu chúng ta.  Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện:

Giêsu, Maria, Giuse,
Trong các Ngài chúng con chiêm ngắm
Vẻ huy hoàng của tình yêu đích thực,
và chúng con tin tưởng hướng về các Ngài.

Lạy Thánh Gia Nadareth,
Xin biến gia đình chúng con
thành những nơi hiệp thông và những nhà tiệc ly cầu nguyện,
thành những trường học chân chính của Tin Mừng
và những Hội Thánh tại gia bé nhỏ.

Lạy Thánh Gia Nagiareth,
Xin cho các gia đình không bao giờ phải trải nghiệm
bạo lực, cô lập và phân chia;
Xin cho những ai bị tổn thương hoặc bị xúc phạm
sớm cảm nghiệm được sự an ủi và chữa lành.

Lạy Thánh Gia Nagiareth,
Xin cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới
khơi lại trong tất cả mọi người một ý thức
về căn tính thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình,
cùng vẻ đẹp của nó trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Amen.

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ  

http://giaoly.org/vn/ 

Nguyên bản: http://w2.vatican.va/content/francesco/it/audiences/2015/documents/papa-francesco_20150325_udienza-generale.html.  


 

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!