Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Bài Viết Của
Phaolô Phạm Xuân Khôi
Những nét đặc thù của Phục Hưng Thánh Thể
Phục hưng Thánh Thể Cá nhân trong Hành trình Đức tin và Canh tân
TUẦN CỬU NHẬT CẦU NGUYỆN CHO VIỆC PHỤC HƯNG THÁNH THỂ
Giới Thiệu Kế Hoạch Phục Hưng Thánh Thể Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
Thông báo về Khóa Thánh Kinh 120 Tuần ONLINE do ông Phạm Xuân Khôi phụ trách
Dưới đây là nối kết của 3 Videos Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
Video Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác
MẦU NHIỆM THÁNH THỂ TRONG ĐỜI SỐNG HỘI THÁNH (tài liệu của HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CÔNG GIÁO HOA KỲ)
Dẫn Nhập vào Thần Học Thân Xác – Introduction to Theology of the Body
TÂN CHỈ NAN HUẤN GIÁO - CHƯƠNG IV Việc Đào Tạo Giáo Lý Viên
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 3
THÁCH ĐỐ ĐÀO LUYỆN LƯƠNG TÂM ĐỂ LÀM TÍN HỮU CÔNG DÂN
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - CHƯƠNG II Căn Tính của Việc Dạy Giáo Lý
Tân Chỉ Nam Huấn Giáo - Chương 1
TÂN CHỈ NAM HUẤN GIÁO Của Hội Đồng Giáo Hoàng về Thăng Tiến việc Tân Phúc Âm Hóa
BÀI GIÁO LÝ 5 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 4 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 3 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 2 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
BÀI GIÁO LÝ 1 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ BÁT PHÚC
CHRISTUS VIVIT! - Đức Kitô đang sống! - Tông Huấn cho Giới Trẻ và toàn thể Dân Thiên Chúa
GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI - THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI THƯỜNG KỲ THỨ XV - TÀI LIỆU KẾT THÚC
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 2)
THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ĐẠI HỘI ĐỒNG THƯỜNG LỆ THỨ XV: GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ VIỆC PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI Tài liệu kết thúc (phần 1)
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Ấn Tín của Chúa Thánh Thần
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Thêm Sức: Làm Chứng cho Đức Kitô.
Bài Giáo Lý 6 của ĐTC Phanxicô về Bí Tích Rửa Tội: Mặc lấy Đức Kitô
Bài Giáo Lý 5 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Việc Tái Sinh
Bài Giáo Lý 4 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Nguồn mạch sự sống
Bài Giáo Lý 3 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Quyền năng chiến thắng sự dữ
Bài Giáo Lý 2 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội: Bí Tích Rửa Tội: Dấu Chỉ của Đức Tin Kitô Giáo
Bài Giáo Lý 1 của ĐTC Phanxicô về Bí Tich Rửa Tội
TOÀN VĂN BẢN DỊCH TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 4 - CÁC ĐẶC TÍNH CỦA SỰ THÁNH THIỆN TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 3 - TRONG ÁNH SÁNG CỦA VỊ THẦY
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY - CHƯƠNG 2 - HAI KẺ THÙ XẢO QUYỆT CỦA SỰ THÁNH THIỆN
TÔNG HUẤN GAUDETE ET EXSULTATE CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ VỀ ƠN GỌI NÊN THÁNH TRONG THẾ GIỚI NGÀY NAY
Bài Giáo Lý Thứ 15 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Các Nghi Thức Kết Lễ
Bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô về Tam Nhật Vượt Qua
Bài Giáo Lý Thứ 14 của Đức Thánh Cha Phanxicô về Thánh Lễ: Phụng Vụ Thánh Thể IV – Hiệp Lễ
BÀI GIÁO LÝ 10 CỦA ĐTC PHANXICÔ VỀ HỘI THÁNH: HỘI THÁNH NHƯ TÂN NƯƠNG CHỜ ĐỢI TÂN LANG


“Đối với một Kitô hữu, hy vọng là chờ đợi, chờ đợi một cách nhiệt thành và đam mê sự hoàn thành cuối cùng và dứt khoát của một mầu nhiệm, mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa, trong đó chúng ta được tái sinh và đã sống. Và đó là chờ đợi một Đấng sẽ đến: là Đức Kitô”

Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý của ĐTC Phanxicô được ban hành ngày 15 tháng 10 năm 2014 trong buổi Triều Yết Chung tại Quảng Trường Thánh Phêrô.  Hôm nay ĐTC tiếp tục chu kỳ Giáo Lý mới về Hội Thánh.  Ngài giải thích về sự liên hệ của chúng ta với các Kitô Hữu ngoài Công Giáo.

 

* * * 

Anh chị em thân mến, chào anh chị em.

Trong thời gian này chúng ta đã nói về Hội Thánh, Mẹ thánh của chúng ta, Hội Thánh phẩm trật, Dân Thiên Chúa trên đường lữ hành.  Hôm nay chúng ta hãy tự hỏi: chung cuộc dân Thiên Chúa sẽ ra sao? Mỗi người chúng ta sẽ ra sao? Chúng ta nên mong đợi gì? Thánh Phaolô Tông Đồ đã khuyến khích cộng đồng Kitô hữu Thessalonica, là những người đã đặt ra cùng những câu hỏi như thế, sau khi lý luận, ngài đã nói những lời này, một trong những lời hay nhất trong Tân Ước: “Và như thế chúng ta sẽ mãi mãi ở với Chúa” (1 Thes 4:17).  Đó là những lời đơn giản, nhưng rất chắc chắn về niềm hy vọng này!  Nó là biểu tượng như trong cuốn sách Khải Huyền của Thánh Gioan, tiếp tục sự hiểu biết qua trực giác của các ngôn sứ, mô tả chiều kích cuối cùng, dứt khoát, bằng những lời này “thành Giêrusalem mới, từ trời, từ Thiên Chúa mà xuống, sửa soạn sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang” (Rev 21:2).  Đây là điều chờ đợi chúng ta! Và như thế, ở đây là Hội Thánh: đó là Dân Thiên Chúa, những người theo Chúa Giêsu và chuẩn bị hết ngày này qua ngày khác để gặp Người, như một tân nương với tân lang của mình. Đây không chỉ là một cách nói: một tiệc cưới thật sự! Phải, bởi vì Đức Kitô, qua việc làm một người như chúng ta, đã làm cho tất cả chúng ta nên một với Người, nhờ cái chết và việc phục sinh của Người, Người đã thực sự kết hôn và đã làm cho chúng ta như một dân thành hiền thê của Người. Và đây không có gì khác việc thực thi kế hoạch hiệp thông và tình yêu được Thiên Chúa đan kết trong lịch sử, lịch sử dân Thiên Chúa và cũng là lịch sử của mỗi người chúng ta. Và Chúa là Đấng làm điều này.

Tuy nhiên có một yếu tố khác, là điều an ủi chúng ta hơn và mở lòng chúng ta ra: Thánh Gioan nói rằng trong Hội Thánh, hiền thê của Đức Kitô, “Thành Giêrusalem mới” có thể nên hữu hình.  Điều này có nghĩa là Hội Thánh, cũng như nàng dâu, được mời gọi để trở thành một thành phố, một biểu tượng tuyệt vời về sự chung sống và liên hệ của con người.  Cho nên, thật là tuyệt mỹ khi có thể chiêm ngắm, theo một hình ảnh rất ấn tượng trong sách Khải Huyền, mọi dân tộc và mọi quốc gia tụ tập trong thành này, như trong một chiếc lều, “lều của Thiên Chúa” (Kh 21: 3)!  Và trong khung cảnh vinh quang này sẽ không còn sự cô lập, lường gạt và bất kỳ sự phân biệt nào – về xã hội, dân tộc hay tôn giáo - nhưng tất cả chúng ta đều là một trong Đức Kitô.

Đối diện với cảnh chưa từng có và tuyệt vời này, tâm hồn chúng ta chắc chắn cảm thấy được củng cố mạnh mẽ trong niềm hy vọng.  Anh chị em hãy coi, niềm hy vọng Kitô giáo không chỉ là một ước mộng, một mong ước, điều đó không phải là lạc quan: đối với một Kitô hữu, hy vọng là chờ đợi, chờ đợi một cách nhiệt thành đam mê sự hoàn thành cuối cùng và dứt khoát của một mầu nhiệm, mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa, trong đó chúng ta được tái sinh và đã sống. Và đó là chờ đợi một Đấng sẽ đến: là Đức Kitô, Đấng càng ngày càng đến gần chúng ta hơn, hết ngày này qua ngày khác, và Người đến để cuối cùng đưa chúng ta đến sự hiệp thông và an bình viên mãn.  Như thế, Hội Thánh có công tác giữ cho ngọn đèn hy vọng cháy sáng và rõ ràng để nó có thể tiếp tục tỏa sáng như một dấu chỉ chắc chắn của ơn cứu rỗi và có thể soi sáng cho toàn thể nhân loại con đường dẫn đến cuộc gặp gỡ với thánh nhan đầy thương xót của Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến, vậy đây là điều chúng ta mong đợi: Chúa Giêsu trở lại! Hiền thê Hội Thánh chờ đợi phu quân của mình!  Nhưng chúng ta phải tự hỏi mình một cách rất chân thành rằng mình có là những nhân chứng thực sự tươi sáng và đáng tin cậy cho sự mong đợi và ước vọng này không?  Cộng đồng của chúng ta có đang sống trong dấu chỉ của sự hiện diện của Chúa Giêsu và nóng lòng mong đợi ngày Người đến không, hay tỏ ra mệt mỏi tê liệt dưới sức nặng của sự nhọc nhằn và cam chịu?  Chúng ta cũng có nguy cơ hết dầu đức tin, và dầu vui mừng không?  Chúng ta phải cẩn thận!

Chúng ta hãy cầu khẩn Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Hy Vọng và Nữ Vương Thiên Đàng, xin Mẹ luôn duy trì chúng ta trong một thái độ lắng nghe và chờ đợi, ngõ hầu chúng ta có thể thấm nhuần tình yêu của Đức Kitô và được tham dự vào một ngày vui không cùng, trong sự hiệp thông trọn vẹn của Thiên Chúa.  Và đừng quên, đừng bao giờ quên: “Và như thế chúng ta sẽ mãi mãi ở cùng Chúa” (1 Thessalonians 4:17).

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ

http://giaoly.org/vn/ 

Nguyên bản:

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/audiences/2014/documents/papa-francesco_20141015_udienza-generale.html 

Tác giả: Phaolô Phạm Xuân Khôi

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!