Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI (bài 2)
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI!
GIEO VÀO LÒNG ĐỜI (chút tâm tình gửi người kiếm chữ, kiếm sống ở Sài gòn)
GIẢI PHÁP THINH LẶNG
ĐỨC GIÊSU KITÔ, VUA CỦA LÒNG TÔI

Suy niệm CN 34 QN C Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ

Đức Giêsu Kitô Vua

Giáo Hội kết thúc năm Phụng vụ, có thể nói, như kết thúc hành trình một đời Thiên-Chúa-Làm-Người trong niềm vui vinh hiển với danh hiệu Ki Tô Vua. Nhưng lại là một vị Vua không giống vị Vua nào trên trần đời.

Lời Chúa cho cả ba năm A, B, C đều nhắc đến

-một vị Vua “đói khát, trần truồng,  không nhà ở,  ở tù,  đau yếu” (x.Mt 25,31-46),

-một vị vua phải đứng trước vành móng ngựa để làm chứng cho vương quốc của mình không thuộc về thế gian nhưng là vương quốc của sự thật, của chân lý (x.Ga 18,33b-37);

-và còn hơn thế nữa, năm C với đoạn Tin mừng Lc 23,35-43, là:

+ Một vị vua đang treo mình trên thập giá, đồng bản án với những tên trộm cướp. Vương miện hay long mão là vòng gai nhọn hoắc.  Long bào là lớp da trên thân người loang lổ máu hồng tươi. Và bệ ngai của Người là thập giá gỗ sần sùi những u nần lởm chởm….

+ Một vị Vua đang nghe các thủ lãnh thế gian buông lời cười nhạo “Hắn đã cứu được kẻ khác, thì tự cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn” (Lc 23,35).

+ Một vị Vua đang phải uống giấm chua trong cơn khát của người sắp tắt thở với lời thách thức phạm thượng: “Nếu ông là Vua Dân Do Thái thì hãy cứu lấy mình đi”.(Lc 23,37).

Vua Tình Yêu 

Vâng, Đức Giêsu Kitô, Vua Vũ Trụ, Vua của chúng ta là một vị Vua như thế. Một vị Vua bắt đầu cơ đồ của mình bằng sự khiêm tốn thuận tình vâng ý Thiên Chúa Cha, bỏ cả Ngai Vàng Trên Trời, mặc lấy thân phận phàm nhân, đến trần gian để thực hiện chương trình cứu rỗi nhân loại.

Một tuổi thơ của Vua vừa sinh ra đã bị truy nã để phải  theo Cha Mẹ ruỗi rong trên đường lưu đày nơi đất khách.

Một tuổi thơ đơn sơ vâng phục cả Thiên Ý Chúa Cha và cả người phàm trần là Thánh Giuse và Mẹ Maria trong cuộc sống thường ngày.

Một tuổi lập thân vào đời đi gieo Tin Mừng bình an, Tin Mừng cứu rỗi trước bao sự phản bác của người đời.

Tin Mừng Đức Kitô là chính cả con người của Ngài cho nhân loại, “Lời đã trở thành nhục thể và đã ở giữa chúng ta”; Vua Vũ Trụ đã trở thành hữu thể thân cận nhất với người phàm vì yêu người phàm và muốn cho người phàm trở thành công dân của Nước Ngài.

Lời giáo huấn của Ngài về chủ trương chính sách đường lối của Nước Ngài không còn là Hiến Pháp ghi trên văn bản, không còn là lời nói suông trên môi miệng, hoặc là một khẩu hiệu trên pa-nô hay áp-phích, mà là chính cuộc sống của Ngài. Ngài tiên phong thực hiện Hiến Pháp Nước Thiên Chúa. Hiến Pháp ấy chỉ có một chữ: “Yêu”. Ngài muốn cho người phàm trở thành công dân nước Ngài  chỉ với một điều kiện duy nhất: “Yêu”. 

Tình Yêu là Hiến Pháp Nước Trời, mà Đức Kitô, con Thiên Chúa chính Người không chỉ giới thiệu cho con người mà thực hiện đúng tinh thần của Hiến pháp: Yêu Mến Chúa Cha tuyệt đối- Vì yêu mến Cha, Ngài tôn vinh và tuân phục, yêu mến tất cả những gì thuộc về Chúa Cha và bảo vệ đến cùng công trình của Cha.

Chính Tình Yêu đã viên mãn nơi Ngài, mà Thiên Chúa Cha đã siêu tôn Ngài một danh hiệu vượt lên trên mọi danh hiệu(Pl 2,9):Vua Vũ Trụ, Vua Tình Yêu.

Chính Chúa Giêsu, Vua Tình Yêu đã nói: “Không có tình yêu nào cao quí cho bằng hiến mạng sống mình vì người mình yêu” (Ga 15,13), và cũng chính Ngài đã chết đi cho một tình yêu vĩ đại: Tình yêu đối với Thiên Chúa Cha và tình yêu đối với nhân loại tội lỗi.  

Vua chiến thắng và thống trị 

Mừng lễ Chúa Giêsu Kitô Vua, chúng ta không mong đợi một tướng lãnh anh tài chiến thắng giặc biên cương  trở về với ngựa xe binh mã, nhưng cũng đúng như vậy, vì Đức Giêsu Kitô đã dùng tình yêu, dùng sự chết và sự phục sinh của Ngài mà chiến thắng  sự chết của tội lỗi, của lòng ích kỷ, của những bất công, của những mê lầm, của vòng trầm luân bởi satan. Và hơn thế nữa, khi sự sống của Ngài đã toàn thắng, chính Ngài thống trị sự chết và sự chết không còn đủ sức hoành hành trong nhân loại, nếu nhân loại biết đặt trọn niềm tin vào Ngài. 

Người “trộm lành” đã khám phá ra chiều kích Thiên Chúa Thống Trị trong con người cùng án thập giá với mình, trong con người chung phận đau khổ với mình, và anh đã tự phát niềm tin ấy vào một con người không ai tưởng ra là Đấng Cứu Độ của mình, là Đấng Thống Trị mình, là Vua của mình: “Ông Giêsu ơi, khi nào về Nước ông, xin nhớ đến tôi” (Lc 23,42)

Vua của lòng tôi 

Bài học của tôi của bạn trong ngày mừng lễ Chúa Kitô Vua có thể  bắt đầu từ người “trộm lành” nầy: khám phá cho ra chiều kích Thiên Chúa nơi những con người cùng khổ quanh ta.

Họ là hiện thân của Chúa Kitô. Họ là bạn hữu của Thiên Chúa. Họ là những công dân của Nước Trời. Vì Đức Kitô không chỉ đã mặc cho họ chiếc áo “khiêm cung, đau khổ” của chính Ngài, mà còn chính Ngài đã tháp nhập trong họ để cấp cho họ một hộ khẩu thường trú trong lòng Thiên Chúa Cha, ban cho họ một  phần thưởng quí giá: “Hôm nay, anh sẽ được ở với Tôi trên Thiên Đàng”. (Lc 23, 43).

 Không nhất thiết phải đợi đến ngày cùng khốn, đến hồi vong mạc, hay đến lúc bi thương  ta mới có lòng thương cảm người khốn cùng, vong mạc, hay bi đát, nhưng ngay hôm nay, ngay lúc nầy… Đức Giêsu Vua tình yêu muốn chúng ta trải tình yêu mình ra trước khi ngày cùng khốn xảy đến. Tất cả chúng ta là những người trộm cướp của Thiên Chúa: trộm tự do, cướp quyền hạn, trộm thời gian, cướp ơn huệ… xét theo nghĩa từ chối tự do, quyền hạn, thời gian ơn huệ, sự giàu có, sức khỏe, tiền bạc, sắc đẹp… là do Thiên Chúa mà có. Và khi từ chối sự xác tín cơ bản nầy, chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào tình trạng bo bo giữ tất cả cho mình, để tất cả phục vụ cho mình  mà không phục vụ cho Thiên Chúa, không phục vụ cho những gì thuộc về Thiên Chúa: trong đó có những người cùng khổ. Chúng ta chỉ có thể được gọi là những tên “trộm lành” khi chúng ta biết nhìn sang bên thập giá kia, một người chung phận người đau khổ, và biết đồng cảm sẻ chia với nỗi đau của người ấy- nỗi đau của Đức Kitô Vua Tình Yêu. 

Các gia đình công giáo suy tôn Chúa Giêsu là Vua gia đình, các Huynh Đoàn khuyết tật suy tôn Chúa Giêsu là Vua của huynh đoàn khuyết tật, các Hội đoàn suy tôn Chúa Giêsu là Vua, và mỗi chúng ta, suy tôn Chúa Giêsu là Vua cõi lòng bần cùng của mình… thật là hữu lý. Vì chỉ có tình yêu, sự hy sinh, dâng hiến như Đức Giêsu mới giúp cho các gia đình, các hội đoàn, huynh đoàn và chính bản thân ta chiến thắng được những âm mưu ma quỉ. Và khi tình yêu của Đức Giêsu đã chiếm lấy trọn vẹn tâm hồn, tâm hồn ta sẽ vui lòng để Ngài thống trị đời mình trên trần gian này và chắc chắn ta sẽ có một thẻ công dân của Ngài trong Nước Ngài , Nước Thiên Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Kitô Vua Tình Yêu, Vua Chiến Thắng, Vua Thống Trị,  đến với Trái Tim Ngài, với tình yêu Ngài, tôi là kẻ bần cùng vất vả, nhưng vì lòng mến không bến không bờ , tôi xin đến.. tôi xin đến…Hãy đốt cháy tâm hồn tôi bừng cháy lên ngọn lửa yêu. Hãy chiếm lấy tâm hồn tôi, Đức Giêsu Kitô là Vua của lòng  tôi.

 

PM. Cao Huy Hoàng

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!