Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
THỰC LÒNG THẢO KÍNH CHA MẸ
PHÚT GIAO THỪA THIÊNG LIÊNG
Bài hát LẠY ĐỨC BÀ SÀI GÒN (chung lời nguyện cầu với người Sài Gòn)
BÁNH BỞI TRỜI VÀ CON RẮN ĐỒNG HÔM NAY
CHÚA XUỐNG NHÀ CON
CHỦ ƠI, NẾU CÓ VỀ, XIN GẶP EM Ở TÂM DỊCH
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
PHÚT GIAO THỪA THIÊNG LIÊNG


 

Phút giao thừa thiêng liêng của hai đầu thời gian khó hiểu như huyền nhiệm.

Cũng thì một mặt trời lặn xuống và mọc lên, cũng thì buổi chiều và một buổi sáng, mà một bên là năm cũ, và bên kia là năm mới. Và rồi một vòng thời gian 12 tháng trôi đi, lại cũng thì một buổi chiều và buổi sáng, và lại cũng thì một năm cũ qua đi, một năm mới bước tới!

Hết một vòng thời gian xuân hạ thu đông, lại một vòng thời gian xuân hạ thu đông nữa…thời gian ở cõi dương trần này như cứ cũ đi, rồi mới lại, cứ hết lại còn, cứ còn rồi hết, và cho đến một lúc cũng sẽ không còn nữa. Chưa ai biết lúc ấy là lúc nào. Chỉ biết khi thời gian lặp đi lặp lại một vòng cũ mới, là để “Thiên Chúa làm mới lại mọi sự” trong mỗi chúng ta, trong cả và nhân loại qua những biến cố mang dấu chỉ thánh ý của Người.

 

Vâng! Vạn vật đang mới lại, sau những ngày đã rệu rả, đã cũ đi của một mùa đông, của một năm cũ.

Thiên hạ lặt trụi những lá mai cũ kỹ, cho đêm nay, cho phút này, cây mai đang trổ lá mới, đang bung những búp mai rực rỡ màu vàng tươi. Có người, khi lặt trụi lá mai, đã gẫm suy về đời mình, cũng phải can đảm chịu đớn đau mà lặt trụi những tính hư tật xấu, để làm mới lại chính mình bằng những nhân đức siêu nhiên! Có người, dọn nhà dọn cửa đón xuân sang, đã suy gẫm về đời mình, cũng phải dọn lại tâm hồn mình sao cho thứ tự ngăn nắp, sao cho sạch đẹp mới mẻ, và cũng cần phải can đảm dứt khoát mà đốt đi những thứ rác rưởi bẩn thỉu nhơ nhớp trong lòng! Có người già, những ngày đông giá luôn đau nhức vì thời tiết nghiệt ngã, đã trông mong cho mùa xuân đến, cho nắng ấm lên, cho sức sống mới bừng lên, cho niềm hy vọng trào dâng thắp lên đời bình an, hạnh phúc.

Về đời sống siêu nhiên, Giáo Hội muốn con cái mình nhìn nhận phút giao thừa thiêng liêng giữa năm cũ, và năm mới, là cơ hội quý giá để mỗi chúng ta nghĩ đến phút giao thừa giữa sự sống trần gian tạm bợ, với sự sống mới bền vững trong Nước Thiên Chúa.

Sự nhìn nhận này phát xuất từ lòng tin “Thiên Chúa là Alpha và Omega, Thiên Chúa là đầu và là cuối, Thiên Chúa là khởi nguyên và cũng là cùng đích của vũ trụ, của trần gian, của nhân loại, và của mỗi con người chúng ta”.

Sách Khải Huyền, thánh Gioan viết “Thiên Chúa phán: Alpha và Ômêga chính là Ta, Chúa, Ðấng đang có, đã có, và sẽ đến, Ðấng toàn năng! (Kh 1,8)

Ngài cũng viết: “Và Ðấng ngự trên ngai đã phán: "Này, Ta làm mới mọi sự". Rồi Người phán: "Viết đi: Ðó là những lời chí thánh và chân thật!" Người lại phán cùng tôi: "Ðã thành sự! Ta là Alpha và là Ômêga, là Khởi nguyên và là Cùng tận! Chính Ta, Ta sẽ ban nhưng không cho kẻ khát uống nơi mạch nước sự sống”. (Kh 21, 5-6)

Hãy nhìn nhận Thiên Chúa là đấng thuỷ chung, trước sau như một, nghĩa là tự muôn đời và cho đến muôn muôn đời, Thiên Chúa vẫn là “Thiên Chúa uy quyền và giàu lòng xót thương”. “Đức Ki-tô hôm qua hôm nay vẫn là một, và như vậy mãi đến muôn đời (Hr 13,8). Người vẫn luôn là dung mạo của Thiên Chúa Cha uy quyền và giàu lòng xót thương.

Chỉ có Thiên Chúa mới có sự thánh thiện, nhân từ thuỷ chung bền vững như thế. Không có ai trên trần gian này có được. Dẫu cho có người cũng thích vỗ ngực xưng hùng hô khẩu hiệu “trước sau như một”, nhưng hãy cẩn thận, đó là “trước sau như một chứng nào tật ấy”, hoặc “trước sau như một lũ tham tàn”.

Vì thế, hãy nhìn nhận, duy chỉ có Thiên Chúa, trong Chúa Giê-su Ki-tô, là Đấng Cứu Độ Duy Nhất, mà chúng ta có thể đặt trọn niềm tin, niềm hy vọng và lòng yêu mến kính thờ. Ngoài Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô ra, chúng ta không thể đặt niềm tin cậy mến vào nơi nào khác nữa!

Phút giao thừa nhắc nhớ chúng ta nhìn nhận Thiên Chúa, trong Chúa Giê-su Ngôi Lời sáng tạo, là cội nguồn, là nguyên thuỷ, và cũng là cùng đích của chúng ta.

 

-Vì thế, vào phút giao thừa thiêng liêng, Giáo Hội muốn con cái mình luôn hướng lòng đến cái mới vĩnh cửu, cái mới của sự sống muôn đời không bao giờ là tạm bợ, cái mới một lần tới thiên thu không bao giờ cũ đi, chẳng bao giờ lặp lại, đó là Thiên Chúa hằng sống và sự sống vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.

Đừng tưởng lầm Thiên Chúa ở rất xa. Hãy nhớ là Thiên Chúa đã ở rất gần với chúng ta nơi Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng làm người, bằng lòng đồng hoá mình với thân phận người, với thân phận người cùng đinh khốn khổ, bằng lòng xuống bước hiệp hành tới tận cùng thấp của kiếp người.

Hướng lòng đến cái mới vĩnh cửu, là hướng lòng tới Chúa Giê-su, tới Lời Ban Sự Sống Đời Đời của Người, tới Thánh Thể Nguồn Sống của Người. Dẫu có hai ngàn năm qua rồi, Lời Tin Mừng vẫn luôn mới, và vẫn luôn mang lại sự sống bình an, sự sống hạnh phúc, và nhất là sự sống mới vĩnh cửu cho tất cả những ai lắng nghe, tuân giữ và thực hành ngay giữa những ngày trần gian tạm bợ. Dẫu có hai ngàn năm qua, Thánh Thể Người vẫn là của ăn, của uổng bảo đảm cho chúng ta có sự sống của Thiên Chúa hôm nay, và sự sống đời đời trong Nước Thiên Chúa.

Hướng lòng tới cái mới vĩnh cửu, là hãy buông lòng mình ra khỏi những thứ nặng lòng thế gian này. Đừng nặng lòng với giọt mồ hôi đổ xuống vườn thanh long, đừng nặng lòng với số vốn đầu tư thanh long, đừng nặng lòng với giá cả và cuối cùng là đừng nặng lòng với sự thất bại không ai mong muốn. Đừng nặng lòng với chuyện danh lợi dục trần gian này nữa. Hãy nặng lòng với Thiên Chúa, với Chúa Giê-su. Hãy nặng lòng với việc lắng nghe và tuân giữ Lời Người. Hãy nặng lòng khát khao rước lấy Thánh Thể Chúa, nguồn sống của chúng ta.

 

-Và cuối cùng, Giáo Hội dùng Phụng Vụ Lời Chúa với Lời Chúa là “Tám Mối Phúc Thật” hay còn gọi là bản “Hiến Chương Nước Trời”, để mời gọi mỗi người, mỗi nhà luôn chuẩn bị cho phút giao thừa thiêng liêng giữa sự sống trần gian và sự sống thiên quốc, để cả nhà còn hội ngộ, cùng hưởng mùa xuân bất diệt.

Đừng nặng lòng bận tâm đến sự giàu có của cải danh lợi và lạc thú thế gian, nhưng hãy sống tinh thần nghèo khó của Tin Mừng. Là hãy tín thác vào Chúa. Hãy để cho linh hồn, thân xác, sự sống này hoàn toàn thuộc về Chúa, không mảy may thuộc về thế gian chóng vánh và hay hư nát này!

Đừng sầu buồn thất vọng, hãy vững niềm trông cậy. Hãy nhận ra sự đau khổ của con người trong đời sống này chính là hồng ân của Chúa, vì chính nhờ những đau khổ ấy, mà Thiên Chúa cho chúng ta ngộ ra tính tạm bợ của cõi đời này, và thắp lên trong chúng ta niềm hy vọng vĩnh cửu ở đời sau.

Đừng hung hãn, hãy luôn hiền lành khiêm nhượng, vì Thiên Chúa hiền lành khiêm nhượng, vì Chúa Giê-su hiền lành khiêm nhượng. Ai hiền lành khiêm nhượng là nên giống Chúa, và được Chúa yêu thương.

Đừng mơ màng chuyện bất chính, hãy khát khao điều công chính, vì Thiên Chúa là Đấng thánh thiện, công chính. Ai sống trong sự công chính là sống theo đường lối Chúa.

Đừng vô cảm, hãy xót thương, vì Chúa là Đấng Giàu Lòng Xót Thương. Ai có lòng xót thương người, ấy là người biết cách đáp đền lòng Chúa xót thương mình.

Đừng lâm luỵ điều nhơ nhớp, hãy giữ lòng tinh sạch. Hãy luôn nhớ là tâm hồn và thân xác chúng ta là đền thờ Thiên Chúa ngự trị. Phải giữ cho tâm hồn thân xác chúng ta tinh tuyền, không vương bụi bặm trần gian, không rác rưởi  ô nhơ thế tục, để xứng đáng đền thờ Thiên Chúa ngự trị.

Đừng ganh tỵ ghét ghen, hãy ăn ở thuận hoà, vì Ba Ngôi Thiên Chúa yêu thương hiệp nhất nên một là chuẩn mực cho đời sống chung của chúng ta. Ai ăn ở thuận hoà, ấy là người sống chung với nhau, và với mọi người theo chuẩn mực sống của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Và đừng sợ chết vì công lý, nhưng hãy anh dũng làm chứng cho Tin Mừng. Hãy sống như Chúa Giê-su đã sống. Hãy yêu như Chúa Giê-su đã yêu. Người dám sống là người người dám chết để người khác được sống. Người yêu người, là người dám chết vì người mình yêu.

 

Có thể tóm lại, trong phút giao thừa thiêng liêng này,

-Giáo Hội muốn chúng ta nhìn nhận Thiên Chúa là cội nguồn và là cùng đích của vạn vật, của mỗi người

-Giáo Hội muốn chúng ta hãy luôn hướng lòng tới Thiên Chúa, trong mọi lúc, ở mọi nơi

-Và Giáo Hội muốn chúng ta hãy chuẩn bị cho một mùa xuân mới, mùa xuân vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa bằng việc sống trọn vẹn “Tám mối Phúc Thật” mà Chúa Giê-su đã dạy

 

Nguyện chúc mọi người năm mới bình an, và ra công gắng sức thực hiện “Tám Mối Phúc Thật”, để luôn sống đẹp ý Chúa và luôn sẵn sàng cho Mùa Xuân Vĩnh Cửu trong Nước Chúa. Amen.

 

PM. Cao Huy Hoàng

24-1-2022

 

 

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!