Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI (bài 2)
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI!
GIEO VÀO LÒNG ĐỜI (chút tâm tình gửi người kiếm chữ, kiếm sống ở Sài gòn)
GIẢI PHÁP THINH LẶNG
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU

 

Ai đã làm nghề cây kiểng, hẳn hiểu rõ hai từ gắn bó.

Không những gắn vào nhau, mà còn bó lại, tháp nhập hai cây vào nhau để có chung một mạch sống.

Lời Chúa hôm nay là lời kinh Magnificat, gợi lên cho chúng ta sự gắn bó mật thiết của Mẹ Maria với Thiên Chúa, với Giáo Hội và với nhân loại.

 

1. Gắn bó với Thiên Chúa

Mẹ Maria mang thai Đức Giê-su và lên đường viếng thăm chị họ của mình là bà Elizabeth. Khi mẹ vào nhà chào bà Elizabeth, thì hài nhi trong lòng bà Elizabeth đã nhảy mừng, và bà Elizabeth cất tiếng khen ngợi:  “Này Maria, Em được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Em được chúc phúc. Phúc cho Em là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Em sẽ được thực hiện”.

Đó là những câu khen tặng chúc mừng của Bà Elizabeth dành cho Mẹ Maria.  Lẽ ra Mẹ Maria phải sung sướng và lấy làm vinh dự, hãnh diện lắm chứ. Nhưng không, có vẻ như Mẹ Maria không màng đến, hoặc không tự nhận những lời chúc tụng ấy cho mình. Mẹ Maria đã sống đúng tinh thần của Chúa Giê-su, Con Mẹ, là quy hướng tất cả mọi lời chúc tụng, mọi lời ngợi khen và cảm tạ về cho Thiên Chúa. Mẹ cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa vì Người là Đấng thực hiện mọi điều tốt lành trên cuộc đời của Mẹ, nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa. Mẹ chúc tụng Chúa vì muôn thế hệ khen Mẹ có phước, nhưng không do bởi khả năng hay nhân đức Mẹ, mà là do Tình Thương Thiên Chúa Tối Cao.

Bởi thế, lời kinh Magnificat là lời kinh “vui mừng trong Chúa”, vui mừng hãnh diện về Chúa, với Chúa, không mảy may chút vui mừng hãnh diện về mình, cho mình, đúng như lời mở đầu xuất phát tự lòng khiêm nhượng thẳm sâu: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi”. Tâm tình khiêm nhượng ngợi khen Thiên Chúa xuyên suốt cuộc đời Mẹ, trong suốt mọi biến cố vui thương mừng sáng, bởi vì Mẹ đã hoàn toàn tận hiến cho Thiên Chúa, Mẹ đã tuyên xưng một lần cho vĩnh cửu, rằng: “Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền. XIN HÃY THÀNH SỰ TRONG TÔI ĐIỀU THIÊN CHÚA MUỐN”.

Mẹ Maria đã gửi đến cho chúng ta bài học thánh thiện quý giá này là: Mẹ luôn gắn bó, kết hiệp với Thiên Chúa. Tất cả cuộc đời Mẹ là một sự kết hợp hoàn toàn với Thiên Chúa. Mẹ sống là để thực hiện thánh ý Thiên Chúa. Mẹ sống cho vinh danh Chúa. Bởi, Mẹ thấu hiểu điều này là: cả cuộc đời Mẹ và tất cả những gì xảy đến trong đời Mẹ đều là hồng ân của Thiên Chúa. Với Mẹ, không có gì là của Mẹ, tất cả là của Chúa.

Gắn bó với Thiên Chúa chính là khát khao bỏng cháy của Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta. Chúa muốn chúng ta noi gương Mẹ Maria mà sống gắn bó nên một với Thiên Chúa trong tâm tình con thảo, trong tâm tình của một thọ tạo được dựng nên bởi lòng yêu thương của Chúa, trong tâm tình khiêm tốn của một nữ tỳ luôn vâng phục và thực hiện thánh ý của Chúa. Chúa muốn chúng ta đặt cuộc đời mình vào trong vòng tay yêu thương và quan phòng của Chúa, như em bé thơ trong vòng tay của mẹ, với lòng tín thác tuyệt đối.

Thiết tưởng, mỗi chúng ta hãy nhận ra chân lý này: sở dĩ chúng ta đã hư mất phần linh hồn, đã thất bại trên đường đời, đã thất bại trong đời sống gia đình, đã lâm lụy vào muôn muôn cảnh khốn khổ, đau buồn và đôi khi thất vọng ê chề nữa, là bởi vì, chúng ta không gắn bó, không kết hiệp đời mình với Chúa.

Bao lâu chúng ta còn phủ nhận sự hiện diện của Chúa, hoặc kiêu căng tự tin vào khả năng học biết hay vốn liếng tài sản của mình mà từ chối sự can thiệp của Chúa trong đời chúng ta, thì bấy lâu, chắc chắn chúng ta sẽ còn hư mất, sẽ còn thất bại.

Bao lâu chúng ta còn tìm kiếm vinh dự cho mình, mà không lo tìm kiếm vinh danh cho Thiên Chúa, thì bấy lâu, chúng ta còn sẽ phải não nề trong thất vọng.

Bao lâu chúng ta còn huênh hoang tự đắc rằng tất cả những gì chúng ta đang có là bởi tài năng trí tuệ của chúng ta làm ra, thì chẳng mấy chốc, tất cả những thứ phù du ấy sẽ tàn lụi, sẽ tan bay, và rồi, chúng ta sẽ còn lại chỉ đôi bàn tay trắng.

Chúa muốn chúng ta yêu mến Chúa. Chúa muốn chúng ta đặt cả cuộc đời trong tay Chúa để Chúa thực hiện nơi chúng ta những điều Chúa muốn. Bởi vậy, hãy năng gắn bó, kết hiệp với Chúa bằng cách nghe và sống lời Chúa, rước lấy Thánh Thể Chúa và bẻ tấm bánh đời mình ra mà nuôi nhau.

 

2. Gắn bó với Giáo Hội

Lời Kinh Magnificat của Mẹ Maria còn cho chúng ta biết Mẹ có lòng yêu mến và gắn bó khắng khít với Giáo Hội của Chúa. Vẫn biết rằng, ngày ấy, Chúa Giê-su chưa thiết lập Giáo Hội, nhưng Thiên Chúa đã thiết lập Dân Riêng của Người. Mẹ Maria đã gắn bó với Dân Riêng của Người cách mật thiết đến nỗi Mẹ đã được tỏ bày mầu nhiệm Nước Thiên Chúa dành cho Dân Riêng của Người. Mẹ ngợi khen Chúa vì cũng chính Người, Đấng thực hiện bao điều vĩ đại diệu kỳ trên Dân Riêng của Người, đó là Ơn Cứu Độ. Thiên Chúa xứng đáng mọi lời chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ của Dân Riêng Người. Và Mẹ đã hát lên lời chúc tụng Chúa với tư cách là người của Dân Riêng Thiên Chúa.

Mẹ ca tụng Chúa rằng: Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời".

Quả thực, có ai ngờ được tấm lòng của một thiếu nữ Israel mang tên Maria, đơn sơ nghèo hèn bé nhỏ thế kia, lại ôm ấp một mối tình bao la rộng lớn: Mối tình dành cho cả dân tộc, và hôm nay, là mối tình dành trọn cho nhân loại, dành cho Giáo Hội của Chúa Giê-su, Con của Mẹ.

Yêu mến Chúa Giê-su, yêu mến Thánh Giá Chúa Giê-su, cũng có nghĩa là dành cho Giáo Hội của Chúa Giê-su một lòng yêu mến nồng nàn, và sắt son: Đồng cảm với Giáo Hôi. Thao thức với Giáo hội. Lắng lo với Giáo Hội. Cùng đau với Giáo Hội vì những thương tích mà nhân loại đang làm loang lổ trên thân mình Chúa Giê-su. Và nhất là cùng Giáo Hội loan báo hồng ân cứu rỗi cho nhân loại.

Không còn là một mối bận tâm mang tính xã hội thường tình, nhưng phải là một mối tình, một tấm lòng, như Mự Maria, bắt nguồn từ sự gắn bó với Thiên Chúa, nên gắn bó mật thiết những con người cùng chung một số phận, cùng chung một hoàn cảnh địa lý, và nhất là cùng chung hưởng một lời hứa cứu độ. Mẹ Maria gắn bó với Dân Riêng Thiên Chúa, và thay mặt cho Dân Riêng Thiên Chúa mà dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng tạ ơn.

Mỗi chúng ta đây được liên kết với nhau trong cùng một ân sủng cứu độ nhờ phép Thánh Tẩy, nhờ Máu Cứu Độ của Chúa Giê-su, và nhất là nhờ Thánh Thể Chúa Giê-su. Hồng ân ấy lớn lao và huyền nhiệm biết bao.

Thế nhưng, chúng ta vẫn vô tình, vô cảm với Giáo Hội Chúa, với Thân Mình, với Nhiệm Thể Chúa Ki-tô. Mẹ Maria hiệp nhất với Dân Riêng Thiên Chúa, Mẹ mang cả tâm tình của muôn người mong đợi Chúa đến thế nào, thì mỗi chúng ta cũng hãy gắn bó với Giáo Hội, cũng mang cả tâm tình của Giáo Hội mà hiên ngang làm chứng cho Chúa và Giáo Hội của Người.

Biết bao lần chúng ta vẫn như người ngoài cuộc, vẫn dửng dưng với Giáo Hội khi Giáo Hội đang phải đối diện với những thách đố cam go. Và còn hơn thế nữa, chính chúng ta, không những đã không gắn bó với Giáo Hội, mà còn có đôi khi lại là những tác nhân gây ra bao nỗi đau lòng cho Giáo Hội.

Trong khi Giáo hội đang đau lòng vì nhân loại phủ nhận sự hiện diện của Chúa, từ chối đón nhận Tin Mừng, thì chính chúng ta cũng sống cách sống của người không tin, hoặc nghe Lời Chúa mà không thực hiện trong cuộc sống, có đôi khi, còn sống cách sống tồi tệ hơn những lương dân, tồi tệ hơn những người không cùng niềm tin.

Trong khi Giáo hội đang đau lòng vì nhân loại không tôn trọng sự sống con người, nhân loại đang tìm hưởng thụ lạc thú mà không đón nhận con người của Chúa ban, trong khi Giáo hội đang đau lòng vì nhân loại giết chết biết bao con người từ trong trứng nước, thì chính chúng ta lại là những người không đón nhận con cái Chúa ban, lại là những người phá thai không kể tuần tuổi tháng tuổi nào. Làm như thế coi sao được? Sống như thế thì làm sao có thể nói là tôi yêu mến và gắn bó với Giáo Hội.

Trong khi Giáo hội đang đau lòng vì sự bền vững của hôn nhân công giáo đang trên đà xuống cấp đến mức báo động, làm điên đảo các gia đình, làm cho biết bao trẻ em phải chịu cảnh mồ côi cha, mồ côi mẹ trong khi cha mẹ mình hãy còn sống, thì chính chúng ta lại là những người không bảo vệ hạnh phúc gia đình công giáo, lại còn để bỏ nhau, ly thân, ly dị, ngoại tình, lấy chồng hai vợ hai, sống công khai ngoài vòng luật Chúa và Hội Thánh. Coi sao được?

Trong khi Giáo hội đang đau lòng vì chiến tranh loạn lạc, bè phái đố kỵ, khủng bố khắp nơi, thì chính chúng ta lại là những người tiếp tay cho những chia rẻ, đố kỵ, bè phái hơn thua, trong làng xóm, đoàn thể, giáo xứ… Coi sao được?

Ước gì, mỗi chúng ta sẽ không làm đau lòng Giáo Hội nữa, nhưng xin cho mọi người luôn yêu mến, gắn bó với Giáo Hội vì phần rỗi của chính mình, của gia đình mình, của giáo xứ mình, và của mọi người.

 

3. Gắn bó với nhau

Chúng ta hãy vui mừng vì Mẹ Maria còn có một tấm lòng, một mối tình vĩ đại hơn nữa, khi Mẹ đặc biệt để tâm tới những ai có lòng tin vào Thiên Chúa, những ai sống đời khiêm nhường bé nhỏ, nghèo hèn khốn khổ trong xã hội trần gian. Mẹ đã mặc lấy lòng thương xót của Thiên Chúa mà trải tình thương của Thiên Chúa cho tất cả mọi người mà lòng thương xót của Thiên Chúa đoái đến. Mẹ chúc tụng Thiên Chúa rằng:

Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không.

Quả thực, Mẹ liên kết với Chúa, Mẹ sống bằng tình yêu của Chúa, Mẹ liên kết với Giáo Hội, Mẹ sống tâm tình của Giáo Hội, vì thế Mẹ mở rộng tâm hồn đón nhận tất cả con người vào trong trái tim yêu thương của Mẹ. Mẹ gắn bó với mọi người, Mẹ nên một với mọi người bằng cách thấu cảm và sẻ chia mọi hoàn cảnh sống, mọi nỗi đau, nỗi lắng lo của cuộc đời.

Từ gương gắn bó của Mẹ Maria, chúng ta học được bài học này là: Chỉ có những người gắn bó với Chúa, hiệp nhất với Giáo Hội mới có khả năng sống gắn bó hiệp nhất với nhau đúng tinh thần của Chúa. Nói như thế có nghĩa là, những người hiệp nhất với nhau mà không hiệp nhất Chúa và với Giáo Hội, thì cũng chẳng khác gì một đảng phái chính trị, một tập thể xã hội, tự tôn phong một chủ trương, một chủ thuyết, một chánh đạo, chưa hẳn đã là phù hợp thánh ý Chúa, đôi khi còn chống lại ý Chúa, chống lại Giáo Hội.

Người yêu mến Chúa và yêu mến Giáo hội của Chúa, thì mặc lấy tâm tình của Chúa và của Giáo hội mà sống với mọi người, từ trong gia đình đến làng xóm, đến xã hội. Người yêu mến Chúa thì cũng yêu mến tha nhân. Người yêu mến Giáo Hội thì cũng mang lại cho tha nhân niềm vui của ân sủng mà Hội Thánh chuyển ban.

Đừng để vì thiếu sự gắn bó với Chúa, với Giáo hội mà cách sống của chúng ta trở nên những ốc đảo, những con người tự làm mình đơn độc giữa cuộc sống chung này.

Đừng để thiếu tình yêu Chúa và tình yêu Giáo Hội, mà làm cho đời sống gia đình của chúng ta nên bất an, bất hạnh, vì bất nhất.

Hãy gắn bó với Chúa, hiệp nhất với Giáo Hội để kín múc từ tình yêu Chúa, tình yêu giáo hội một nội lực cần có để chúng ta liên kết với nhau trong tình yêu, hiệp nhất với nhau trong cùng một ơn cứu rỗi.

Thiên Chúa đưa cả hồn xác Mẹ Maria lên trời, Thiên Chúa thưởng Mẹ trên trời với tước vị Nữ Vương, bởi Mẹ đã khiêm tốn đặt đời mình thuộc trọn về Chúa, và khi thuộc trọn về Chúa, thì Mẹ cũng đã dành cho Giáo hội và nhân loại này, một lòng xót thương như Chúa Cha đã xót thương.

Nói cách khác Mẹ đã gắn bó với Chúa, với Giáo Hội và với mọi người.

Đây cũng chính là chìa khóa hạnh phúc cho mỗi chúng ta, mỗi cộng đoàn dòng tu, mỗi gia đình.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con noi gương Mẹ Maria mà tháp nhập toàn thân con vào cùng nguồn mạch sự sống của Chúa, của Giáo Hội và của mọi người. Amen.

 

PM. Cao Huy Hoàng, 13-8-2018

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!