Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát LẠY ĐỨC BÀ SÀI GÒN (chung lời nguyện cầu với người Sài Gòn)
BÁNH BỞI TRỜI VÀ CON RẮN ĐỒNG HÔM NAY
CHÚA XUỐNG NHÀ CON
CHỦ ƠI, NẾU CÓ VỀ, XIN GẶP EM Ở TÂM DỊCH
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
BÁNH BỞI TRỜI VÀ CON RẮN ĐỒNG HÔM NAY

 

Dân Thiên Chúa được giải thoát khỏi cảnh đời nô lệ ở Ai Cập nhờ cuộc Vượt Qua Biển Đỏ cách diệu kỳ. Nhưng hành trình vượt qua ấy chưa chấm dứt ở đó, dân Thiên Chúa còn phải vượt qua hành trình xa mới về đến được Đất Hứa.

Hành trình trong sa mạc, xa xôi, mênh mông gió cát, đói khát, đau bệnh, chán nản muốn bỏ cuộc…

Trong cảnh đói khát, biết bao người đã tiếc nuối những ngày bình yên ảo, vui nhộn ảo, và cả nồi thịt ngon của thân phận nô lệ trên đất nước Ai cập. Họ kêu trách Môsê và Aaron rằng: “Thà chúng tôi chết trong đất Ai-cập do tay Chúa, khi chúng tôi ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê. Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy?”

Trong lúc bị rắn cắn, đau bệnh, dân lại kêu trách hai ông, và muốn bỏ cuộc, vì  nhìn thấy cảnh chết chóc tang thương quá, Chúa đã bảo ông Môi-sê làm con rắn đồng treo lên cây thập giá, để ai nhìn lên con rắn đồng thì được chữa lành.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói với người Do Thái: “Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ nhắc lại chuyện cha ông họ ngày xưa ăn bánh bởi trời. Và Chúa Giê-su cho họ biết: chính Người là Bánh Bởi Trời của thời đại Tân Ước. “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”.

Tấm bánh ấy, không còn là bánh như những mẫu tuyết trắng rơi từ trời rơi xuống, cũng không là loại bánh làm bằng bột lúa mì không men, nhưng làm bằng chính Thịt Máu Đức Giê-su, Thánh Thể Người.

Các Ki-tô hữu đã vượt qua cuộc sống nô lệ tội lỗi nhờ bí tích thanh tẩy. Nhưng hành trình tiến vào Nước Chúa hãy còn phải ăn Bánh Bởi Trời là chính Thánh Thể Chúa Giê-su là của ăn đàng để có đủ sức mà đi; và còn phải nhìn lên con rắn đồng để được cứu chữa mỗi khi bị rắn cắn, là phải nhìn lên Chúa xót thương nơi tòa hòa giải mà xin ơn thứ tha mỗi khi sa ngã phạm tội.

Hai năm qua, và nhất là trong những ngày này, dịch bệnh Covid tràn lan khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể nhìn thấy được toàn cảnh u buồn, đau thương, đói khát, chết chóc cụ thể nhất với Việt Nam là Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, với Bình Thuận là Lagi, và còn biết bao tỉnh thành thôn quê nữa.

Nhiều người đang đói, khát, thiếu thốn mọi thứ giữa một thành phố có đủ mọi thứ. Nhiều người đã xa cách gia đình hơn hai tháng rồi chẳng được gặp nhau, dẫu cho hai nhà chỉ cách nhau vài phút đi bộ, và có cả những người ra đi đơn độc…mà người nhà không hề hay biết!

Sài gòn lặng, vắng! Thành phố hoa lệ nín thở! Những con đường đông đúc kẹt xe nườm nượp ngày nào, giờ nằm trơ vơ lẻ bóng! Những phố vui ồn ả tiếng nhạc tiếng người, tiếng cụng ly nâng chén giờ cũng thin thít im hơi!

Có khác gì đoàn dân đang bước vào hành trình về đất hứa: một sa mạc hoang vắng, gió cát, đói khát, bệnh tật…. Họ đang cần có cái ăn, cần cái an bình, thịnh vượng, hạnh phúc như hồi ở Ai Cập. Có nhiều bài viết, nhiều hồi tưởng, chẳng khác gì hồi tưởng “cảnh an nhàn và nồi thịt bên Ai Cập nay còn đâu!”

Hẳn là Chúa đang muốn dừng lại cuộc sống ồn ào náo nhiệt sinh động mà nhân loại ảo tưởng là ấm no hạnh phúc ở trần gian tạm bợ này, để hướng lòng nhân loại tới một thành phố, tới một đất nước ấm no hạnh phúc sinh động đích thực và vĩnh cửu ở trên trời.

Hẳn là Chúa đang muốn nhân loại cảm nếm được cái đói phần xác do thiếu những của ăn hay hư nát, để hướng lòng lên của ăn mang lại sự sống đời đời.

Hẳn là Chúa đang muốn nhân loại cảm nếm được cái đau phần xác, cái chết phần xác, để nhận ra rằng cuộc sống trần gian này là chóng vánh, là ngắn hạn, và để hướng lòng nhân loại đến sự sống vĩnh cửu.

Xin đừng nghĩ lầm rằng Thiên Chúa làm ngơ, ngủ quên, đi đâu rồi hay chết rồi, mà không nhìn thấy, không xót thương, không ra tay quyền năng…

Nhưng, hãy tin rằng Thiên Chúa có cách yêu của Thiên Chúa, và người đang ban cho nhân loại điều quý giá nhất, quý hơn bạc vàng châu báu, quý hơn cả trần gian tưởng xinh đẹp này, đó là: “Nhận biết và tin vào Chúa Giê-su Ki-tô”. Thiên Chúa đang tỏ uy quyền, Thiên Chúa đang đổ xuống lòng thương xót. Thiên Chúa đang ban đích thực “bánh bởi trời” là Đức Giê-su và Lời Người, để ai tin vào Chúa Giê-su thì được no đủ thật, sống thật, hạnh phúc thật….

Quả thực, Thiên Chúa đang bày tỏ uy quyền và tình thương của Người, nơi mỗi tấm lòng yêu thương và hy sinh của chúng ta, những người thực hiện Lời người dạy: hãy mến Chúa, yêu người

 Hình ảnh “bánh bởi trời và con rắn đồng” đang được Chúa Thánh Thần tái hiện trên toàn thế giới và trong toàn cảnh đất nước chúng ta ngay những ngày nầy.

“Hãy cho chúng tôi bánh bởi trời! Hãy cho chúng tôi nhìn lên con rắn đồng!”

Với người công giáo bánh bởi trời hôm nay là bánh của những người tin cậy mến Chúa Giê-su, kết hiệp với Thánh Thể Người, sống yêu thương chia sẻ. Con rắn đồng ngày hôm nay là những hy sinh đến quên mình để giới thiệu Chúa đã yêu thương và hy sinh cứu chuộc nhân loại, để thắp lên nơi người thất vọng một niềm tin vững vào Chúa Ki-tô và Ơn Cứu Chuộc của Người.

Yêu thương đang là bánh bởi trời, là của ăn đàng để chống Covid.

Hy sinh cứu người đang là con rắn đồng linh dược chống covid.

Bánh bởi trời hôm nay là cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, là an ủi kẻ âu lo, là cầu cho kẻ sống và kẻ chết. Bánh bởi trời hôm nay là từng lọn rau, ngọn bí, từng gói mì cái trứng, chút dầu ăn… chỉ một chút thôi, mà lớn hơn nồi thịt ở Ai Cập!  Bánh bởi trời hôm nay là cúi xuống những mảnh đời đau thương, thất vọng, là hôn lên, chữa lành, là cứu sống kẻ đang chết niềm hy vọng vĩnh cửu.

Các linh mục tu sĩ nam nữ và những người trẻ tình nguyện đang mang bánh bởi trời và con rắn đồng đến tận giường của các bệnh nhân, đang chứng kiến cái đói cái đau và chứng kiến cả cái chết vì covid. Họ đã cho các bệnh nhân ăn bánh của Tình Yêu Chúa nơi tình người. Họ đã thắp lên trong lòng bệnh nhân niềm hy vọng vĩnh cửu, để các bệnh nhân hiểu rằng, họ sẽ được cứu sống;  và nếu phải chết, họ sẽ không phải chết cô độc và thất vọng, vì có hiện thân của Chúa Giê-su ở cạnh bên, và Chúa Giê-su sẽ đón họ vào nơi thành phố vĩnh cửu, nơi đất nước vĩnh cửu.

Chúa Thánh Thần cũng đang tác động trên lương tâm mọi người. Tất cả mọi người đang nỗ lực chia nhau tấm bánh bởi trời là tấm bánh của tình thương, chia nhau sự hy sinh của con rắn đồng để thắp lên niềm hy vọng vượt qua, trong cuộc chiến sống còn:

Những chuyến xe lương thực từ Phan Thiết đến Sài gòn, Phan Thiết đến Lagi, từ các Giáo Phận về tâm dịch… những người nơi tâm dịch tìm cách ship cho nhau chút rau, chút cá, gói mì qua ngày, những shipper 0 đồng, những siêu thị 0 đồng, những túi gạo, những hộp cơm ở góc phố không thấy người cho chỉ thấy người nhận… Không phải là bánh bởi trời đó sao?

Cụ bà và hai anh em đi bộ từ Sài Gòn ra đến Thị Trấn Tân Nghĩa, Bình Thuận, được các cha các thầy Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội tiếp bánh, tiếp nước, và tranh thủ mua vé tàu cho về được đến Bình định, Nghệ an! Không phải là bánh bởi trời đó sao?

Bốn mẹ con đi xe đạp từ Đồng Nai về Thanh Hóa, đến Ninh Thuận được quân dân ở đây tạo điều kiện để về được đến quê nhà. Không phải là bánh bởi trời đó sao?

Biết bao nhiêu mảnh đời đau thương chấp nhận từ giã Sài gòn, vào hành trình mạo hiểm gian khổ để về quê, giảm bớt gánh nặng cho tâm dịch, họ được các chốt kiểm dịch giúp đỡ thức ăn thức uống, và mới đây, Sinh Viên Đại Học ở Đà Nẵng giúp sửa xe vá xe… Thật nghĩa tình! Không phải là bánh bởi trời đó sao?

 Tất cả là việc Chúa làm. Chúa đang mưa Manna tình thương, mưa Bánh Bởi Trời cứu đói, đang dựng lên Con Rắn Đồng Hy Vọng trên khắp đất nước chúng ta.

Ước gì, mỗi người sẻ bẻ tấm bánh đời mình ra mà sẻ chia cho mọi người trong lúc mọi người đói khát, khốn quẩn, thiếu thốn.

Ước gì mỗi người sẽ thắp lên niềm hy vọng vĩnh cửu nơi mọi người, để mọi người nhận ra hạnh phúc thật là “Tin vào Thiên Chúa trong Đức Giê-su để được sống và sống đời đời”.

Ước gì mỗi người chúng ta sẽ thực hiện trọn vẹn lời kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục TGP Sài gòn, trong thư gửi Dân Chúa ngày 27-7-2021, để “Bánh Bởi Trời và Con Rắn Đồng” của các Ki-tô hữu, sẽ được Chúa nhân lên cho toàn thành phố và cả đất nước này:

“Khả năng của anh chị em chỉ là “năm chiếc bánh và hai con cá”, nhưng trong khi chúng ta làm tính chia, chính Chúa sẽ lại làm tính nhân.

Ngoài việc “cho kẻ đói ăn”, các môn đệ Chúa Kitô còn có bổn phận “yên ủi kẻ âu lo”….

Mỗi người hãy là dụng cụ cho lòng thương xót của Chúa, hãy là môi miệng của Chúa, đôi tay đôi chân của Chúa” (TGM Giuse Nguyễn Năng)

 

 PM. Cao Huy Hoàng, 31-7-2021

 

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!