Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
PM. Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
PM. Cao Huy Hoàng
Bài hát CHÚA LUÔN Ở TRONG CON
TÂM TÌNH GỬI ĐỨC THÁNH CHA
Bài hát LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH BỆNH (Theo lời nguyện chính thức của HĐGMVN)
LỜI THẦM THÌ CỦA NHỮNG NẤM MỘ
MỘT THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CHIA TAY
ĐỊA CHỈ THỰC THI LÒNG THƯƠNG XÓT
MANG TIN VUI BÌNH AN ĐẾN CHO CUỘC ĐỜI
ĐI RA VÀ RA ĐI
KHÔNG CÓ CHUYỆN “PHẦN AI, NẤY RỖI”
“PHẢI TẮM ĐỨC MẸ BẰNG RƯỢU THÔI EM À”
GIUSE, BẠN CỦA BÀ, LÀ NGƯỜI CÔNG CHÍNH
LÀM CHA MẸ GIỮA THỜI ĐẠI NGÁO ĐÁ (Nhân mừng lễ Thánh Giuse, Bổn mạng các Gia Trưởng, 19-3-2019)
THÁNH HÓA CÔNG VIỆC
PHÚT GIAO THỪA VÀ DỰ TÍNH KHÔN NGOAN
XUÂN NÀY MẸ KHÔNG VỀ !
CHUYỆN ĐỒNG HÀNH 2019
“MẸ THIÊN CHÚA” CỦA CỤ TOM
2019, MONG GÌ?
XIN ĐỪNG NÓI VỚI CHÚA… CON KẸT QUÁ!
CHÚA ĐẺ BÊN DÒNG SUỐI (Mừng Chúa Giáng Sinh 2018)
DẤU CHẤM HẾT (Suy tư Mừng Chúa Giáng Sinh)
NÓI GÌ VỚI NGƯỜI CỘNG SẢN (Suy tư nhân lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam)
ĐỂ TẠ ƠN CHÚA, HAY LÀ ĐỂ CHÚA TẠ ƠN CON?
LỜI TÌNH TỪ NHỮNG NẤM MỘ
MÓN KHÔN NGOAN
CON TRAI BÀ GÓA NA-IN ĐÃ CHẾT
GẮN BÓ VỚI CHÚA, VỚI GIÁO HỘI VÀ VỚI NHAU
HỒNG ÂN THĂNG THIÊN
Nhạc Phẩm Mẹ Giáo Hội
QUÀ TẶNG MỚI NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
GỬI NGƯƠI TÌNH NHỎ (tặng những người sống đời thánh hiến)
TRONG CÙNG MỘT ĐỨC KI-TÔ CỨU THẾ
MỤC TỬ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG
TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA KHIÊM NHƯỜNG
ĐẸP THAY ƠN GỌI ĐAN SĨ! (Nhân lễ truyền chức Linh Mục, Phó tế cho các Đan sĩ)
TẬN HIẾN CHO MẸ
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI (bài 2)
CÁC GIA ĐÌNH, HÃY SỐNG LẠI!
GIEO VÀO LÒNG ĐỜI (chút tâm tình gửi người kiếm chữ, kiếm sống ở Sài gòn)
GIẢI PHÁP THINH LẶNG
CHÚA HIỂN LINH MỖI NGÀY

Mỗi ngày có thêm một bình minh thật lạ.  

Bình minh tự nhiên của mặt trời ở hướng đông vẫn thế, vẫn thế, ngày nào vẫn thế. Những tia nắng đầu ngày xua tan màn đêm tối, và cái rét lạnh của làn sương.

Nhưng tôi vẫn thấy một bình minh rất lạ trong tôi trong anh, trong chúng ta. Bình minh ấy mở lời chào buổi sáng bằng làn không khí trong lành, bằng nét dịu hiền của cỏ cây hoa lá, bằng niềm vui hồn nhiên với nụ cười rạng rỡ trên môi hoa, bằng tất cả tấm lòng muốn dâng cho đời thêm một ngày sống mới.

Bình minh lạ mà người đời vẫn xem như không lạ, còn được xem là cái tự nhiên của tự nhiên mà có. Từ đó, sự hờ hững dững dưng làm thành nếp sống con người vô tri vô giác đối với những sự lạ ngoại tại và nội tại.

Có những lúc bình minh ấy lay động tâm thức con người bằng một chuyển biến bất thường hơn: sáng nay không thấy ông mặt trời thức dậy, không khí bỗng dưng nặng nề làm ngạt thở, hoặc tự dưng không muốn nở một nụ cười, cũng không muốn chào một ngày mới bằng một cống hiến…

Nhưng rồi, cái lay động nhẹ không đủ sức biến đổi cái tự mãn kiên cố trong lòng.

Đợi đến lúc trăm ngàn buổi bình minh qua đi, chỉ còn một buổi bình minh heo hắt nhất của đời người: “như tuần phiên mong hồng đông dậy”, mới tha thiết được với cái cần thiết của sự sống, thì ôi thôi! Đã muộn rồi. Một đời đi qua và bình minh lạ của một đời, sắp tắt. 

Mỗi đêm có thêm một ánh sao diệu huyền. 

Ánh sao huyền diệu lung linh trong sâu thẳm lòng người mỗi đêm đời trăn trở. Những câu hỏi như luồng sáng tâm linh luồn qua các khe nứt của xương sọ người khốc khô nứt nẻ, về một ý nghĩa cần có cho một ngày mai, về một công việc tốt đẹp hơn cho một ngày mai, về trái tim còn bao nhịp thừa nhịp thiếu. Ánh sao rơi thẳng vào lòng người soi chiếu cho tư tưởng trong đêm dẫn về  về lối bình minh rạng rở, soi chiếu những ý định thay cho những ý đồ, soi chiếu - mà mát dịu như ánh trăng vàng cho yên hàn thư thái một tâm hồn luôn hướng về chân thiện mỹ. Ánh sao diệu huyền ấy lấy ánh sáng từ cõi thiêng huyền bí rót xuống lòng người tia sáng tinh khôi. 

Ngày và đêm ánh sáng luôn rạng ngời.  

Ánh sáng của Chúa Hiển Linh mỗi ngày trong trần thế.  Chúa không nói một lời nào đáng kể, mà ánh sáng Ngài chiếu rọi chín tầng không

Mừng Lễ Chúa Hiển Linh, nay Chúa tỏ mình cho tất cả, tôi và anh, chúng ta cùng đón nhận. Ánh sáng ấy từ trời cao thẳm, ánh sáng của Thần linh đẹp lắm. Chiếu vào trong ta những chân lý nguy nga. Chân lý của tình mến thương, của lòng thật thà, của muôn lời ca vinh danh chúc tụng.

Mỗi buổi sớm mở mắt nhìn Chúa Hiển Linh trong từng lá cây, ngọn cỏ, trong từng hơi thở nhịp vắn nhịp dài. Tạ ơn Chúa đi, Chúa tỏ mình ra linh hiển quá, cho muôn tạo vật Chúa tác thành.

Trời xanh mà biển cũng rất xanh, và lòng người xanh đẹp bao la hơn trời biển. Tạ ơn Chúa hiển linh mầu nhiệm, trong mỗi tấc lòng khiêm hạ thành tâm.

Nguyện xin cho chúng con, tiếp nhận ánh sáng của Ngôi Lời Thiên Chúa, để mỗi phút giây trong đời thành bài ca muôn thủa, chúc tụng Thiên Chúa muôn vinh hiển vẫn hiển linh mỗi ngày trong đời sống chúng con.A men

Pm. Cao Huy Hoàng

Tác giả: PM. Cao Huy Hoàng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!