Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Nguyễn Thành Long
Bài Viết Của
Lm. Nguyễn Thành Long
ĐỐ VUI NĂM MẬU TUẤT – 2018
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
MẸ FATIMA - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Một Đức Kitô “rất Chúa” và cũng “rất người”
Thánh sử Mathêu - 21.9 - BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸP
Lễ thánh Monica: BÀ MẸ CÔNG GIÁO ANH HÙNG
TIỆC LY - BỮA TIỆC CỨU ĐỘ (Thứ Năm Tuần Thánh)
TRI ÂN NGƯỜI CỨU MẠNG
MÙNG 2 TẾT - MẮC NỢ MẸ CHA
MỒNG MỘT TẾT - XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU BÌNH AN
Đấu nào ta đang đong cho Chúa và cho tha nhân?
Tôi đang làm chứng hay phản chứng về đạo?
Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ “xếp xó”
Nước Thiên Chúa – Nước vĩnh hằng
‘MÃN TANG’ HỒNG ÂN LINH MỤC (Bài chia sẻ dịp Tạ Ơn 3 năm Linh Mục - Khóa 9, Gp. Phan Thiết)
Thứ Sáu Tuần Thánh - Suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa
Lễ kính Thánh Giuse “THÁNH GIUSE GỒM NO MỌI NHÂN ĐỨC”
LÀM MỚI ĐỀN THỜ TÂM HỒN
LỜI CẦU XIN ĐẸP LÒNG CHÚA
LO LẮNG THÁI QÚA LÀ THIẾU LÒNG TIN
ĐỨC KITÔ - VỊ LƯƠNG Y THỨ THIỆT
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
Đến với Chúa nhờ Ánh Sáng Trời Cao soi dẫn
Virus hủy hoại Gia Đình - Tế Bào của Xã Hội
CỦA LỄ DÂNG CHÚA HÀI NHI
XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU
CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC ĐANG CẦN NHỮNG THỨ GÌ?
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ
Liệu ta có bị ai thế chỗ trong Nước Trời?
NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU
BÀI HỌC THIẾT THỰC TỪ THẦY GIÊSU
QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA Ở TRÊN TRỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
PHỤC SINH – BIẾN CỐ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU
Hành trình Thương khó của Chúa Giêsu
Nối kết với Chúa Giêsu là Nguồn ban Sự Sống
Yêu thương thù địch - điều không dễ chút nào
CUỘC CÁCH MẠNG VỀ LỀ LUẬT
50 CÂU ĐỐ VUI NĂM CON NGỰA (GIÁP NGỌ)
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
RA ĐƯỜNG KHÔNG PHẠM LUẬT MỚI LÀ CHUYỆN LẠ !

Đây là một sự thật phũ phàng tại Việt Nam. Quả thế, tại Việt Nam nếu ai nói rằng tôi không hề phạm luật giao thông thì đó là người nói phét. Ngay cả người nước ngoài khi qua Việt Nam cũng vi phạm luật giao thông thường xuyên. Chắc hẳn không phải là do “văn hoá giao thông” của họ kém đâu, mà là do những yếu tố khách quan khác khiến cho nguời ta phạm luật.

Này nhé, đèn xanh chưa bật, nhưng bị thúc bị đẩy phía sau, bị tít còi inh ỏi, đành phải “vượt” đèn đỏ chặng đặng đừng, ít là một vài giây. Nhưng dù chỉ là một vài giây cũng là phạm luật. Đường đầy ổ gà ổ vịt, thậm chí là ổ khủng long, nên người lưu thông không thể không chấp nhận vi phạm : đánh võng, lạng lách. Phải “đánh” phải “lách” để tránh các thứ ổ, bằng không thì “ăn trầu” như chơi ! Rồi nữa, trên các trục đường quốc lộ, tuyến dành cho xe 2 bánh và xe thô sơ luôn bị lấn chiếm bởi lúa mì của dân vô tư phơi, bởi cát đá và lô cốt của các công trình đang xây cất dở dang, bởi xe tải xe đò vui vẻ lên hàng xuống khách, bởi xe trâu xe bò ung dung sãi bước… Người đi đường không còn cách chọn lựa nào khác là chấp nhận lấn tuyến. Nếu không lấn tuyến, chắc gì về đến nhà ! Chưa hết đâu : vì phải trải qua nhiều đoạn đường rùa bò, tiêu tốn quá nhiều thời gian (tiêu biểu như đường từ Phan Thiết lên Đà Lạt có đoạn 30km, xe du lịch mất hơn 2 giờ đồng hồ), nên cánh nhà tài gặp được đoạn đường nào tốt tranh thủ tăng tốc nhằm tiết kiệm thời gian cho khách đôi chút. Và kết quả là vi phạm tốc độ cho phép. Còn nữa, có khi gặp những đoạn đường bị kẹt xe, không sao nhích được, đặc biệt là ở Sài Gòn, đành phải tận dụng lề đường dành cho người đi bộ để thoát thân, và thế là lại vi phạm lộ giới, v.v…

Như vậy có muốn nêu cao “văn hoá giao thông”, hay muốn tuân thủ tuyệt đối luật lệ đi đường thật không dễ chút nào, nếu không muốn nói là khó vô cùng trong điều kiện hạ tầng cơ sở như ở Việt Nam hiện nay. Ngay như quốc lộ I, lại là I A nữa, mà có nhiều đoạn đường còn tệ hơn, bé hơn đường liên thôn, thì làm sao không xảy ra vi phạm và tai nạn thường xuyên được.

Thế mà sở Giao Thông Vận Tải TP. Hồ Chí Minh khăng klhăng cho rằng nguyên nhân chính của các vụ ùn tắc, và tai nạn chết người chỉ là do “văn hoá giao thông” kém, mà không hề nhắc đến nguyên nhân hạ tầng cơ sở kém. Quả là Sở Giao Thông này vốn đã mang họ “sở” rồi, nay lại có thêm họ mới nữa là họ “đỗ”, đỗ thừa cho “ông văn hoá” kém, còn mình thì vô can!? Thật không công bằng chút nào.

Lương tâm đa số người đi đường đã rách nát te tua rồi, nay đường xá thì chắp vá nham nhở nữa, nên giao thông trở thành một nùi dẻ rách, âu cũng là điều dễ hiểu.

Thú thật, mỗi khi đi đường, nhất là đi trên các tuyến đường quốc lộ, nhìn lượng xe cộ lưu thông quá lớn, trong khi đường xá thì quá chật hẹp và xấu tệ, tôi thầm nghĩ rằng chỉ có Chúa phù hộ độ trì, may ra những người tham gia giao thông mới hoàn toàn bình an vô sự được !

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tác giả: Lm. Nguyễn Thành Long

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!