Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Nguyễn Thành Long
Bài Viết Của
Lm. Nguyễn Thành Long
ĐỐ VUI NĂM MẬU TUẤT – 2018
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
MẸ FATIMA - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Một Đức Kitô “rất Chúa” và cũng “rất người”
Thánh sử Mathêu - 21.9 - BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸP
Lễ thánh Monica: BÀ MẸ CÔNG GIÁO ANH HÙNG
TIỆC LY - BỮA TIỆC CỨU ĐỘ (Thứ Năm Tuần Thánh)
TRI ÂN NGƯỜI CỨU MẠNG
MÙNG 2 TẾT - MẮC NỢ MẸ CHA
MỒNG MỘT TẾT - XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU BÌNH AN
Đấu nào ta đang đong cho Chúa và cho tha nhân?
Tôi đang làm chứng hay phản chứng về đạo?
Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ “xếp xó”
Nước Thiên Chúa – Nước vĩnh hằng
‘MÃN TANG’ HỒNG ÂN LINH MỤC (Bài chia sẻ dịp Tạ Ơn 3 năm Linh Mục - Khóa 9, Gp. Phan Thiết)
Thứ Sáu Tuần Thánh - Suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa
Lễ kính Thánh Giuse “THÁNH GIUSE GỒM NO MỌI NHÂN ĐỨC”
LÀM MỚI ĐỀN THỜ TÂM HỒN
LỜI CẦU XIN ĐẸP LÒNG CHÚA
LO LẮNG THÁI QÚA LÀ THIẾU LÒNG TIN
ĐỨC KITÔ - VỊ LƯƠNG Y THỨ THIỆT
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
Đến với Chúa nhờ Ánh Sáng Trời Cao soi dẫn
Virus hủy hoại Gia Đình - Tế Bào của Xã Hội
CỦA LỄ DÂNG CHÚA HÀI NHI
XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU
CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC ĐANG CẦN NHỮNG THỨ GÌ?
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ
Liệu ta có bị ai thế chỗ trong Nước Trời?
NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU
BÀI HỌC THIẾT THỰC TỪ THẦY GIÊSU
QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA Ở TRÊN TRỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
PHỤC SINH – BIẾN CỐ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU
Hành trình Thương khó của Chúa Giêsu
Nối kết với Chúa Giêsu là Nguồn ban Sự Sống
Yêu thương thù địch - điều không dễ chút nào
CUỘC CÁCH MẠNG VỀ LỀ LUẬT
50 CÂU ĐỐ VUI NĂM CON NGỰA (GIÁP NGỌ)
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
NƯỚC THIÊN CHÚA – NƯỚC VĨNH HẰNG

 

Chúa Nhật 11 Thường Niên B

 

Trong suốt 3 năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã nói tới rất nhiều lần về Nước Thiên Chúa. Tuy nhiên, nhiều người thấy Nước Thiên Chúa xem ra chẳng là gì cả vì quá nhỏ bé.

 

http://i1004.photobucket.com/albums/af168/thomasmary2010/TheoThanhKinh4-1.jpg

 

- Nhỏ bé về lượng: chỉ với nhóm 12 Tông đồ nghèo hèn, quê mùa và ít học, cùng với một số phụ nữ chân yếu tay mềm, vô danh tiểu tốt. Chấm hết.

- Nhỏ bé về sức ảnh hưởng: so với đế quốc Rôma hùng cường thời bấy giờ, Nước Thiên Chúa chẳng là gì. Vua Hêrôđê và quan Philatô đã từng coi thường ra mặt. Vì vương quốc mà Chúa Giêsu thiết lập không có quân đội, không có khí giới, không có lãnh thổ, không có của cải tiền bạc…

Tuy nhiên, Chúa Giêsu luôn tỏ ra rất lạc quan và Ngài đã nhiều lần trấn an các môn đệ. Ngài trấn an họ bằng hai dụ ngôn: dụ ngôn hạt cải và dụ ngôn men trong bột. Hai dụ ngôn này cũng là lời loan báo về viễn tượng Nước Thiên Chúa. Nước ấy sẽ phát triển lớn mạnh dù cho thời cuộc có thế nào đi nữa, và nước ấy sẽ tác động sâu xa đến xã hội loài người.

Lịch sử đã chứng minh lời Chúa Giêsu loan báo về Nước Thiên Chúa, về Giáo Hội mà Ngài thiết lập là xác thực. Quả vậy, ngày nay Kitô giáo đã trở thành tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

- Lớn về số lượng tín đồ: từ một nhúm người ít ỏi, nay theo thống kê, Kitô giáo (bao gồm tất cả các giáo phái Kitô) đã lên đến hơn 2,5 tỉ người, tức là chiếm gần 40% dân số thế giới, vượt xa Phật giáo, Ấn giáo và cả Hồi giáo.

- Lớn về lãnh địa: từ một vùng đất bé nhỏ là xứ Palestina, nay Kitô giáo đã ôm trọn mọi quốc gia, mọi dân nước trên khắp cả năm châu, từ những nước nhỏ nhất đến cả những quốc gia lớn nhất, như Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, Trung Hoa lục địa… Nói được là Kitô giáo đã có mặt khắp mọi nơi, tận cả những hang cùng ngỏ hẻm xa xôi, như ở Bắc Cực, Nam Cực. Nơi nào có con người định cư, nơi đó có Kitô giáo, tức có Nước Thiên Chúa hiện diện.

Kitô giáo cũng đã trở thành một tôn giáo có sức tác động mạnh mẽ đến môi trường xã hội và văn minh nhân loại.

Toàn thể nền văn minh Tây Phương lẫn Đông Phương thấm đẫm Kitô giáo. Thậm chí người ta có thể khẳng định không ngoa chút nào rằng nền văn minh Tây Phương chính là nền văn minh Kitô giáo: từ hội họa, điêu khắc, nhạc kịch, điện ảnh, khoa học kỹ thuật, luật pháp, giáo dục…. tất cả đều được gợi hứng từ Kitô giáo. Kitô giáo cũng đã góp phần tích cực trong việc hình thành nên nền văn hóa sự sống và nền văn minh tình thương của nhân loại.

Nhờ đâu mà Kitô giáo, tức Nước Thiên Chúa có được sự phát triển ngoạn mục và sự tác động mạnh mẽ như thế? Sở dĩ Nước Thiên Chúa có khả năng phát triển và có sức biến đổi mạnh mẽ là nhờ có mầm sức sống mang tên Giêsu, là Đấng Hằng Hữu và là nguồn mạch sự sống, và nhờ có chất men hảo hạng, với tên gọi là men Chân Lý, men Sự Thật tròn đầy.

Nước Thiên Chúa còn có khả năng trường tồn vĩnh cữu. Không như số phận các nước, các quốc gia trần thế có thể lúc thịnh lúc suy, nay còn mai mất (lịch sử nhân loại cho thấy điều đó). Nước Thiên Chúa vì được chính Chúa Giêsu là Đấng Hằng Sống thiết lập, nên sẽ tồn tại muôn đời, dù có trải qua bao gian nan thử thách, như lời Chúa Giêsu khẳng định: “Dù sức mạnh hoả ngục có nổi lên thì cũng không làm gì được”. Thật vậy, nhiều vua chúa, nhiều đế quốc hùng cường đã tìm đủ cách thế để bách hại và tiêu diệt, nhưng Nước Thiên Chúa vẫn trường tồn, chẳng những thế mà còn ngày một lớn mạnh. Ngày nay, ta thấy nhiều vua chúa và thủ lãnh các quốc gia trần gian đều lấy làm vinh dự khi được gặp gỡ người đứng đầu Giáo Hội là Đức Thánh Cha Phanxicô; ngay cả như tổng thống Nga Vladimir Putin, người được cho là quyền lực nhất thế giới, khi đến yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng phải cúi đầu cung kính.

Vậy sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta điều gì? Mời gọi chúng ta trước hết, hãy dâng lời tạ ơn Chúa vì Ngài đã cho ta được vinh dự làm công dân của một vương quốc vĩnh cửu, là Nước Thiên Chúa, được diễm phúc làm thần dân của Vua Giêsu uy quyền hằng sống, và được chất men Tin Mừng Đức Kitô “tẩm ướp” để không bị hư thối.

Tạ ơn Chúa ơn nữa vì trong vương quốc của Ngài, Ngài đã hứa ban cho ta sự sống thần linh, sự sống đời đời, mà không một quốc gia trần thế nào có thể tặng ban cho ta được.

Sau nữa, chúng ta cũng được mời gọi nỗ lực cộng tác để làm cho Nước Thiên Chúa được ngày một phát triển và lớn mạnh trên quê hương đất nước chúng ta, nhất là làm cho nhiều người được biết Chúa và gia nhập vào vương quốc của Ngài: vương quốc đầy tràn công lý và sự thật, đầy tràn sự sống và tình yêu, để nhờ đó mà họ cũng được dự phần hạnh phúc viên mãn đời đời mai sau. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tác giả: Lm. Nguyễn Thành Long

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!