Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Nguyễn Thành Long
Bài Viết Của
Lm. Nguyễn Thành Long
ĐỐ VUI NĂM MẬU TUẤT – 2018
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
MẸ FATIMA - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Một Đức Kitô “rất Chúa” và cũng “rất người”
Thánh sử Mathêu - 21.9 - BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸP
Lễ thánh Monica: BÀ MẸ CÔNG GIÁO ANH HÙNG
TIỆC LY - BỮA TIỆC CỨU ĐỘ (Thứ Năm Tuần Thánh)
TRI ÂN NGƯỜI CỨU MẠNG
MÙNG 2 TẾT - MẮC NỢ MẸ CHA
MỒNG MỘT TẾT - XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU BÌNH AN
Đấu nào ta đang đong cho Chúa và cho tha nhân?
Tôi đang làm chứng hay phản chứng về đạo?
Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ “xếp xó”
Nước Thiên Chúa – Nước vĩnh hằng
‘MÃN TANG’ HỒNG ÂN LINH MỤC (Bài chia sẻ dịp Tạ Ơn 3 năm Linh Mục - Khóa 9, Gp. Phan Thiết)
Thứ Sáu Tuần Thánh - Suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa
Lễ kính Thánh Giuse “THÁNH GIUSE GỒM NO MỌI NHÂN ĐỨC”
LÀM MỚI ĐỀN THỜ TÂM HỒN
LỜI CẦU XIN ĐẸP LÒNG CHÚA
LO LẮNG THÁI QÚA LÀ THIẾU LÒNG TIN
ĐỨC KITÔ - VỊ LƯƠNG Y THỨ THIỆT
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
Đến với Chúa nhờ Ánh Sáng Trời Cao soi dẫn
Virus hủy hoại Gia Đình - Tế Bào của Xã Hội
CỦA LỄ DÂNG CHÚA HÀI NHI
XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU
CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC ĐANG CẦN NHỮNG THỨ GÌ?
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ
Liệu ta có bị ai thế chỗ trong Nước Trời?
NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU
BÀI HỌC THIẾT THỰC TỪ THẦY GIÊSU
QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA Ở TRÊN TRỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
PHỤC SINH – BIẾN CỐ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU
Hành trình Thương khó của Chúa Giêsu
Nối kết với Chúa Giêsu là Nguồn ban Sự Sống
Yêu thương thù địch - điều không dễ chút nào
CUỘC CÁCH MẠNG VỀ LỀ LUẬT
50 CÂU ĐỐ VUI NĂM CON NGỰA (GIÁP NGỌ)
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
ĐẾN VỚI CHÚA NHỜ ÁNH SÁNG TRỜI CAO SOI DẪN

Lễ Hiển Linh

 

 Nếu mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh là mầu nhiệm về một Thiên Chúa tự hủy, tự hủy tận cùng qua cái chết của mình, thì mầu nhiệm Nhập Thể, Giáng sinh lại là mầu nhiệm về một Thiên Chúa tự hạ, tự hạ tột cùng trong thân phận làm người. Quả thế, Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, đã nhập thể và chào đời trong thân phận yếu hèn của một hài nhi, giống như bao đứa trẻ khác. Giống đến nỗi dường như không ai có thể nhận ra Ngài, nếu không được ơn trên soi dẫn. Mặc dù trước khi giáng thế, Ngài đã được lề luật nói đến nhiều, và được các ngôn sứ loan báo nhiều.

Thật vậy, các mục đồng sẽ không thể biết được đứa trẻ sinh trong hang đá Bêlem năm ấy do cha mẹ túng bấn không đủ tiền thuê quán trọ, là Đấng Cứu Thế, nếu họ không được “người nhà trời”, tức là các thiên sứ báo tin cho biết. Cũng thế, cụ già Simeon và nữ ngôn sứ Anna sẽ không thể nhận ra được Hài Nhi Giêsu, một đứa trẻ con nhà nghèo, được cha mẹ ẳm lên Đền Thờ để tiến dâng cho Đức Chúa, là Đấng Cứu Tinh muôn dân đang trông đợi, nếu các ngài không được Thánh Thần “mách nước” cho hay. Nói cách khác, đối với cụ già Simeon và bà Anna, Hài Nhi Giêsu cũng sẽ như bao trẻ trai Do thái đầu lòng khác được các cha mẹ đưa lên Đền Thờ để tiến dâng theo luật Chúa truyền, nếu Thánh Thần Chúa không “bật mí” cho biết trẻ ấy là “Ánh Sáng soi đường cho dân ngoại, và là Vinh Quang của Israel dân Ngài”.

Tương tự như thế, ba nhà đạo sĩ hôm nay sẽ không thể biết được ở Do Thái có một vị quân vương mới chào đời, nếu không có ánh sáng của ngôi sao lạ chỉ dẫn. Càng không thể biết được Hài Nhi đang nằm trong túp lều tạm bợ giữa đồng hoang Bêlem ấy là Vị Cứu Tinh của cả nhân loại, nếu không có ánh sáng đức tin soi dẫn.

Để tới được kinh thành Giêrusalem, các đạo sĩ cần có ánh sáng của ngôi sao lạ dẫn đường; để tới được Bêlem, các ngài cần có một thứ ánh sáng khác, đó là ánh sáng của Thánh Kinh dẫn lối, nhất là để có thể nhận ra được Ấu Nhi Giêsu thấp hèn đang nằm trong nôi, các ngài cần có một thứ ánh sáng khác thần siêu hơn nữa, đó là ánh sáng đức tin.

Bởi chưng, chúng ta thấy rằng với lý trí tự nhiên mày mò nghiên cứu ánh sao chiếu mệnh, các đạo sĩ cũng chỉ biết được rằng có một ấu vương người Do thái mới chào đời. Thế thôi! Nhưng với đức tin siêu nhiên, các ngài có thể biết được đích thị Hài Nhi thơ bé được sinh hạ trong chốn cơ hàn là một Đấng Quân Vương, và là một vì Cứu Chúa.  

Kitô hữu được gọi là con cái của ánh sáng: ánh sáng chân lý, ánh sáng sự thật, ánh sáng Lời Chúa, nhất là ánh sáng đức tin. Con cái của ánh sáng thì phải để cho ánh sáng hướng dẫn. Ai sống theo sự hướng dẫn của ánh sáng, người đó sẽ gặp được chính Chúa, và sẽ đạt tới sự sống, sự bình an, và hạnh phúc đích thực.

Ngược lại ai để cho bóng tối hướng dẫn, người đó sẽ rơi vào đau khổ và sự chết. Cuộc sống hôm nay có rất nhiều thứ bóng tối mà ta có thể gọi tên: bóng tối của sự dữ, bóng tối của của lòng tham, bóng tối của hận thù, bóng tối của giả dối, bóng tối của các đam mê lỗi tội, v.v… Tất cả những thứ bóng tối đó có thể dẫn người ta, thay vì đến với Chúa, thì đến với Satan; thay vì đưa người ta đến với sự sống, thì sẽ đẩy người ta vào chỗ chết, nhất là sự chết đời đời.

Trong những ngày đầu năm, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về thảm họa dẫm đạp ở Trung Quốc đêm giao thừa khiến cho 36 người bị chết oan khiên. Được biết, trong khi dòng người đổ về khu vực Trung Tâm của thành phố Thượng Hải để chào đón Năm Mới, bất thình lình có ai đó từ một quán bar trên cao thả những tờ tiền đô la xuống. Mọi người tranh dành, dẫm đạp lên nhau để chụp lấy và thảm họa đã xảy ra: 36 người thiệt mạng thương đau, trong đó có 28 phụ nữ. Đau thương nhục nhã hơn nữa, khi mà ngay sau đó người ta phát hiện ra rằng những tờ tiền đôla ấy toàn là tiền giả. Một vết nhơ trong lịch sử đón Tết ở Trung Hoa không thể gột rửa được: 36 người chết tức tưởi và 47 người khác bị thương vì đâu? Vì lòng tham!

Quả thật, người ta đã để cho bóng tối của lòng tham chi phối và xâm chiếm cõi lòng, và hậu quả là chuốc lấy đau khổ và sự chết.

Phần chúng ta, theo gương các nhà đạo sĩ, chúng ta được mời gọi luôn sống theo sự hướng dẫn của ánh sáng: ánh sáng của lý trí, ánh sáng của Đức tin, ánh sáng của sự thiện, sự thật,… nhờ đó mà ta luôn gặp được chính Chúa là nguồn mạch mang lại cho ta sự sống, niềm vui, bình an và hạnh phúc, nhất là hạnh phúc đời đời. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tác giả: Lm. Nguyễn Thành Long

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!