Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Nguyễn Thành Long
Bài Viết Của
Lm. Nguyễn Thành Long
ĐỐ VUI NĂM MẬU TUẤT – 2018
ĐƯỜNG GIÊSU – ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
MẸ FATIMA - MẸ CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Một Đức Kitô “rất Chúa” và cũng “rất người”
Thánh sử Mathêu - 21.9 - BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸP
Lễ thánh Monica: BÀ MẸ CÔNG GIÁO ANH HÙNG
TIỆC LY - BỮA TIỆC CỨU ĐỘ (Thứ Năm Tuần Thánh)
TRI ÂN NGƯỜI CỨU MẠNG
MÙNG 2 TẾT - MẮC NỢ MẸ CHA
MỒNG MỘT TẾT - XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU BÌNH AN
Đấu nào ta đang đong cho Chúa và cho tha nhân?
Tôi đang làm chứng hay phản chứng về đạo?
Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ “xếp xó”
Nước Thiên Chúa – Nước vĩnh hằng
‘MÃN TANG’ HỒNG ÂN LINH MỤC (Bài chia sẻ dịp Tạ Ơn 3 năm Linh Mục - Khóa 9, Gp. Phan Thiết)
Thứ Sáu Tuần Thánh - Suy tôn Thánh Giá và hôn chân Chúa
Lễ kính Thánh Giuse “THÁNH GIUSE GỒM NO MỌI NHÂN ĐỨC”
LÀM MỚI ĐỀN THỜ TÂM HỒN
LỜI CẦU XIN ĐẸP LÒNG CHÚA
LO LẮNG THÁI QÚA LÀ THIẾU LÒNG TIN
ĐỨC KITÔ - VỊ LƯƠNG Y THỨ THIỆT
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
Đến với Chúa nhờ Ánh Sáng Trời Cao soi dẫn
Virus hủy hoại Gia Đình - Tế Bào của Xã Hội
CỦA LỄ DÂNG CHÚA HÀI NHI
XIN ĐƯỢC PHỤNG SỰ VUA GIÊSU
CÁC LINH HỒN NƠI LUYỆN NGỤC ĐANG CẦN NHỮNG THỨ GÌ?
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ
Liệu ta có bị ai thế chỗ trong Nước Trời?
NICKNAME CỦA CHÚA GIÊSU
BÀI HỌC THIẾT THỰC TỪ THẦY GIÊSU
QUÊ HƯƠNG CHÚNG TA Ở TRÊN TRỜI
LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
PHỤC SINH – BIẾN CỐ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU
Hành trình Thương khó của Chúa Giêsu
Nối kết với Chúa Giêsu là Nguồn ban Sự Sống
Yêu thương thù địch - điều không dễ chút nào
CUỘC CÁCH MẠNG VỀ LỀ LUẬT
50 CÂU ĐỐ VUI NĂM CON NGỰA (GIÁP NGỌ)
Ý nghĩa của biến cố Chúa chịu Phép Rửa
DU LỊCH TƯỞNG NHỚ

Lễ Các Đẳng

Ngày nay cuộc sống ngày càng sung túc, nhu cầu đi du lịch ngày một tăng. Các hãng du lịch lữ hành vì thế mà cũng ăn nên làm ra. Nhiều tour du lịch mời chào, thậm chí có cả những tour du lịch lên Sao Hoả Sao Kim. Tưởng là chuyện đùa, nhưng đã có hơn 200 ngàn người đăng ký, đặc cọc trước đàng hoàng.

Người Kitô hữu chúng ta, vào tháng 11 hằng năm, được Giáo Hội mời gọi tham gia những chuyến du lịch tâm linh, du lịch tưởng nhớ, không phải đến những trung tâm hành hương, tôn giáo, cũng không phải đến những Sao Hoả, Sao Kim xa xôi, mà là xuống Luyện Ngục, nơi mà một ngày nào đó, chắn chắn chúng ta cũng sẽ đến tạm cư ở đấy, để thanh luyện, để gột rửa tâm hồn trước khi vào dự tiệc Nước Trời. Dĩ nhiên xuống Luyện Ngục lúc này chưa phải là xuống thật sự mà là xuống trong tâm tình và suy nghĩ.

Xuống đó để làm gì? Chắc chắn không phải là để vui chơi, mà là viếng thăm những người thân yêu của chúng ta. Trong đó có ông bà tổ tiên nội ngoại của chúng ta, có cả anh em bạn bè của chúng ta nữa.

Hành trang mang theo trong những chuyến du lịch này là gì? Không phải là hàng mã nhà lầu, xe hơi, hay đôla âm phủ, cũng không phải chỉ là hương hoa đèn nến, mà là kinh nguyện và các việc lành phúc đức, nhất là Thánh lễ.

Tháng 11, vì thế được coi là mùa xuân của Giáo Hội Thanh Luyện. Giáo Hội Thanh Luyện được Giáo Hội lữ hành trần gian thông chuyển những công đức, tức là những việc lành hi sinh, và kinh nguyện.

Qua mầu nhiệm mà ta vẫn quen gọi là mầu nhiệm các thánh cùng thông công, tất cả mọi người được nối kết và chia sẻ với nhau trong chính sự sống của Thiên Chúa nơi cuộc đời của mình và của anh chị em mình. Khi người này làm một việc tốt, đóng góp một hy sinh, tất cả mọi người trong cộng đồng hiệp thông ấy đều được chia sẻ. Chính Thiên Chúa đã đích thân khẳng định điều ấy qua Ngôi Lời nhập thể là Chúa Giêsu: “Mỗi lần các ngươi làm [điều tốt] cho một trong những anh chị em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính ta vậy” (Mt 25,40). Vì vậy, việc làm thiết thực nhất cho những ai đã qua đời là giúp họ khôi phục lại những gì họ đã làm tổn thương, và giúp họ làm những gì họ chưa làm được khi còn sống ở đời này. Làm như thế, ta sẽ giúp xoa dịu nỗi dằn vặt, nỗi trăn trở các linh hồn vẫn còn đang mang. Làm như thế, ta sẽ giúp các ngài đi vào hạnh phúc với bình an trọn vẹn trong Thiên Chúa, Đấng đã dùng Mầu Nhiệm Nhập Thể để dạy con người về ý nghĩa của hiệp thông.

Chứ không mua thật nhiều đồ mã để đốt rồi gởi xuống cho các vong linh: vàng mã, đôla âm phủ, quần áo giấy, thậm chí là cả ôtô, nhà lầu, xe máy, bếp gas, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa… được làm bằng hàng mã. Thực sự người chết không cần những thứ đó. Họ cũng chẳng cần cơm áo gạo tiền, chẳng cần bổng lộc, chẳng cần của cải phù du chóng qua đời này.

Điều họ cần là công phúc, là những hy sinh, những việc bác ái, những lời cầu nguyện của chúng ta, và trên hết điều họ cần là lòng thương xót và thứ tha của Thiên Chúa cho những thiếu sót lầm lỗi nga sa trong kiếp người của họ. Nơi Luyện Ngục, các linh hồn đang chờ đợi những điều đó.

Vậy trong những chuyến du lịch tưởng nhớ của tháng 11 này, ta hãy mang theo thật nhiều hành trang là những lời kinh nguyện, Thánh lễ và các việc lành phúc đức để trao gởi cho các linh hồn nơi Luyện Ngục. Đó cũng là cách thế “mua lấy nhiều bạn hữu, để khi ta chết, họ “đón ta vào cung điện đời đời”, như Chúa đã dạy (Lc 16,9). Chớ gì được như vậy! Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Tác giả: Lm. Nguyễn Thành Long

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!