Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Loan báo Tin Mừng (Chúa nhật XV Mùa Thường Niên – Năm B)
“Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (Chúa nhật XIV Mùa Thường Niên – Năm B)
Bài ca tiến lễ: những điều cần biết
Tin vào Thiên Chúa là Đấng ban sự sống (Chúa nhật XIII Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa luôn đồng hành với chúng ta ( Chúa nhật XII Mùa Thường Niên – Năm B)
Nước Thiên Chúa luôn phát triển (Chúa nhật XI Mùa Thường Niên – Năm B)
Tin và đón nhận ơn cứu chuộc của Chúa (Chúa nhật X Mùa Thường Niên – Năm B)
Bí tích Thánh Thể: mầu nhiệm đức tin (Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – Năm B)
Tin Thiên Chúa Ba Ngôi (Lễ Chúa Ba Ngôi – Năm B)
Hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm B)
Đừng để Chúa bị hiểu lầm!
Chúng ta không thuộc về thế gian, nhưng sống trong thế gian (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm B)
“Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm B)
“Anh em hãy yêu thương nhau” (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm B)
Hãy ở lại trong Chúa Kitô (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm B)
Mục Tử Nhân Lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm B)
Đức tin và bình an (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm B)
Thấy để tin hay tin để thấy (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm B)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm B)
Chúa Giêsu là ai vậy? (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa – Năm B)
Chết để được sống (Chúa nhật V Mùa Chay – Năm B)
(Tin để được cứu rỗi) Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm B
Ðền Thờ sống động (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm B)
“Hãy vâng nghe lời Người” (Chúa nhật II Mùa Chay – Năm B)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay – Năm B)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Cầu nguyện cho Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ (Mùng Hai Tết - Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ)
Theo gương Chúa Kitô, chiến đấu chống lại điều ác (Chúa nhật V Mùa Thường Niên – Năm B)
“Thầy đã thắng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên – Năm B"
Chúa mời chúng ta cộng tác (Chúa nhật III Mùa Thường Niên – Năm B)
Để nghe tiếng Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên – Năm B)
Chúa muốn mọi người được cứu độ (Lễ Chúa Hiển Linh)
Gia đình thánh, nơi có tình yêu thương (Lễ Thánh Gia – Năm B)
Lễ Giáng Sinh (Giáng Sinh và Quà Tặng)
Xin vâng để Chúa đến với chúng ta (Chúa nhật IV Mùa Vọng – Năm B)
Nhận ra Chúa trong đời sống hằng ngày (Chúa nhật III Mùa Vọng – Năm B)
Kinh Lạy Nữ Vương
Hãy dọn sẵn con đường của Chúa (Chúa nhật II Mùa Vọng – Năm B)
Chờ đợi và tỉnh thức (Chúa nhật I Mùa Vọng – Năm B)
Vương quốc tình yêu (Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ – Năm A)
CẦU NGUYỆN CHO TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ (MÙNG HAI TẾT - KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/csGIPR8GLPg

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: 

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

Mùng Hai Tết - Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (15,1-6)

Bấy giờ, có mấy người Pharisêu và mấy kinh sư từ Giêrusalem đến gặp Đức Giêsu và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?” Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? Quả thế, Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Ai nói với cha với mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ, đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa’. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà huỷ bỏ lời Thiên Chúa.”

 

***

 

Bài chia sẻ Tin Mừng của Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

 

Cầu nguyện cho TTiên Ông Bà Cha M

Giáo Hội Việt Nam dành ngày Mùng Hai Tết để cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ như là niềm xác tín vào công đức cao dày mà các ngài đã để lại cho con cháu, như đoạn sách Huấn Ca trong bài đọc I của thánh lễ hôm nay: “Các ngài là những vị đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng... Danh thơm (các ngài) mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.”

Chính Ðức Kitô khi đến trần gian đã nhận lấy cho mình một gia đình. Dù là Con Thiên Chúa, Người cũng không vì thế mà tỏ ra coi thường cha mẹ trần gian, trái lại, Người hết lòng hiếu thảo và tôn kính cha mẹ mình. Tin Mừng Luca ghi rõ: Người theo hai ông bà về Nagiaret và hằng vâng phục các ngài.

Hôm nay, Chúa Giêsu nhắc lại và mời gọi chúng ta hãy biết ra sức thực thi lòng hiếu thảo với bậc sinh thành. “Quả thế Thiên Chúa dạy: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ thì phải bị xử tử”. Và cũng như Chúa Giêsu, thánh Phaolô khuyên nhủ chúng ta trong bài đọc II: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Chính trong tâm tình này mà hôm nay, chúng ta dâng lễ cầu nguyện cho tổ tiên và ông bà cha mẹ. Tâm tình thảo hiếu của chúng ta không chỉ dừng lại ở một vài nghi lễ bên ngoài như thắp hương, vái lạy trước di ảnh của người đã khuất, hay là dâng những hương hoa trước bàn thờ tổ tiên. Tâm tình hiếu thảo trước hết phải là thái độ tự thâm tâm, chúng ta nhớ đến để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục, nhớ đến để sống theo những lời khuyên dạy tốt lành, và nhất là nhớ đến niềm tin vào Thiên Chúa của ông bà cha mẹ, để chúng ta noi theo và trung thành với niềm tin ấy. Ðồng thời, chúng ta cũng dâng lên ông bà cha mẹ những hoa trái thiêng liêng cùng những lời cầu chúc yêu thương.

- Hoa trái thiêng liêng chính là đời sống trung kiên trong đức tin như các bậc tiên tổ tiên, và những việc làm công chính, thánh thiện đạo đức được thể hiện trong đời sống, phù hợp với ước nguyện và lời di chúc của ông bà cha mẹ.

- Những lời cầu chúc yêu thương là những lời kinh nguyện dâng lên Thiên Chúa, và đặc biệt là việc dâng lễ cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ đã qua đời, để các ngài được mau hưởng hạnh phúc trọn vẹn của mùa xuân vĩnh cửu bất diệt trên nước Chúa, và hy vọng ngày sau chúng ta lại được họp mặt và chung hưởng hạnh phúc muôn đời với các ngài trên thiên đàng.

Việc cầu nguyện cho những bậc tiền nhân đã khuất, những người giờ đây không còn ở bên để chúng ta được đền ơn đáp nghĩa, nhắc chúng ta sống tâm tình yêu mến và hiếu thảo đối với những người còn sống.

Thật may mắn và hạnh phúc cho những ai còn cha còn mẹ. Vì vậy việc thảo kính ông bà cha mẹ không phải là một “gánh nặng”, cũng không phải là một bổn phận hay một trách nhiệm mà chúng ta phải chu toàn, nhưng là một hồng ân mà Chúa muốn dành cho chúng ta. Vì tất cả những gì chúng ta làm cho cha mẹ vì lòng hiếu thảo đều trở thành cơ hội để Chúa ban ơn và chúc phúc cho chúng ta. Ngang qua tình yêu thương, sự quan tâm và chăm sóc mà chúng ta dành cho cha mẹ, chúng ta sẽ nhận biết được tình yêu lớn lao Chúa dành cho chúng ta. Biết mình được Chúa yêu thương, đó chẳng phải là một ơn rất lớn sao? Vì vậy, dù cha mẹ mình có già yếu, không còn minh mẫn, dù cha mẹ mình có lẩm cẩm hoặc khó tính, thì cũng đừng cáu gắt hay coi thường nhưng hãy cố gắng làm vui lòng các ngài. Cùng đừng có ai vì mải mê với công ăn việc làm mà thờ ơ với việc thăm viếng cha mẹ. Hãy tìm cách báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của các ngài khi còn có thể, kẻo mai này khi cha mẹ nằm xuống, có khóc than hối tiếc cũng chẳng giữ được cha mẹ, có muốn báo đáp cũng không còn cơ hội. Dù chúng ta có làm đám tang thật to, đám giỗ thật lớn thì cũng chẳng ích gì. Hãy thăm nom, chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi các ngài còn sống.

Trong ngày Mùng Hai Tết hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ, những người còn sống cũng như đã qua đời. Chúng ta tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được sinh ra có một gia đình, có tổ tiên, ông bà cha mẹ. Cám ơn các ngài đã sinh ra chúng ta. Nếu không có các ngài dìu dắt nâng đỡ thì chúng ta không thể vững bước trong cuộc đời; nếu không có các ngài, chúng ta cũng sẽ không cảm nghiệm được hương vị ngọt ngào của tình yêu thương và những nét đẹp của cuộc sống. Chúng ta tin rằng các ngài vẫn luôn hiện diện và cầu bầu cùng Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời chúng ta.

Xin Chúa là Ðấng từ bi nhân hậu, đón tiếp tổ tiên, những người đã qua đời vào Nước Chúa. Xin Chúa là nguồn mọi yêu thương, chúc lành cho ông bà cha mẹ còn đang sống. Xin cho các ngài được hưởng niềm vui hạnh phúc bên con cháu, được nhìn thấy hoa trái phúc lành là đời sống đạo hạnh, thánh thiện của chúng ta. Và xin Chúa cho chúng ta, những người làm con, cháu, có được một tấm lòng thảo kính với tổ tiên, ông bà cha mẹ, biết thực thi lời khuyên của thánh Phaolô: “Hãy tôn kính cha mẹ, để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này”. Amen.

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!