Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm A)
Vinh quang của Thiên Chúa là sự cứu độ của con người (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm A)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm A)
Lời Tri Ân của Lm Giuse Vũ Thái Hòa
Thần Khí sự thật (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm A)
Chúc mừng Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm A)
Video Tang lễ bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa (bà Cố Hiếu) 18-22/04/2023 tại giáo xứ Bùi Vĩnh, Tam Hiệp, Biên Hòa.
Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm A)
Ba cách để nhận ra Chúa Kitô (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm A)
Cáo Phó Bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa, thân mẫu của Cha Giuse Vũ Thái Hòa
Đức tin và hành động cụ thể (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, năm A)
Chúa nhật Lễ Lá hay Lễ Châu Chấu?
Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống ( Chúa nhật V Mùa Chay – Năm A
“Thầy là Ánh Sáng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm A)
Chúa thỏa mãn mọi khát vọng (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm A)
Vinh quang của Chúa là con người hằng sống (Chúa nhật II Mùa Chay, năm A)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay, năm A)
"Anh em hãy nên hoàn thiện" (Chúa nhật VII Mùa Thường Niên, năm A)
Luật mới của Chúa Giêsu (Chúa nhật VI Mùa Thường Niên, năm A)
Muối đất và ánh sáng cho trần gian (Chúa nhật V Mùa Thường Niên, năm A)
Hạnh phúc Nước Trời đang ở giữa chúng ta! (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên, năm A)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Ðức Kitô là Chiên Thiên Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên, năm A)
Ngôi sao đức tin (Lễ Chúa Hiển Linh)
Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chúng ta
Chúa Giêsu Kitô, món quà cao quý nhất của Chúa Cha trao tặng cho nhân loại
Theo gương thánh Giuse (Chúa nhật 4 Mùa Vọng, năm A)
Có nên đặt tượng Chúa Hài Đồng trong hang đá Giáng Sinh ngay trong Mùa Vọng không?
Nước Thiên Chúa đang đến - Chúa nhật 3 Mùa Vọng, năm A
Trong những dịp nào, linh mục được mặc áo lễ MÀU HỒNG khi cử hành thánh lễ?
Dọn đường cho Chúa đến - Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm A
Hãy canh thức và sẵn sàng - Chúa nhật 1 Mùa Vọng, năm A
Bài hát "Kinh Phó Thác" của thánh Charles de Foucauld.
Thư ngỏ cho các bạn muốn "đi tu".
Cách ăn chay nào ý nghĩa nhất trong Mùa Chay?
Tại sao có nhiều bạo lực và oán thù trong các Thánh Vịnh?
Tại sao lại “hoan hô” Chúa trên các tầng trời?
MUỐI ĐẤT VÀ ÁNH SÁNG CHO TRẦN GIAN (CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN, NĂM A)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/bpOtBEAvTP4

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: Lm Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

Chúa nhật V Mùa Thường Niên, năm A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (5,13-16)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó.

"Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

 

***

Bài chia sẻ Tin Mừng của Linh mục Giuse Vũ Thái Hòa

 

Muối đất và ánh sáng cho trần gian

 

Trong nhiều thế kỷ và trong nhiều quốc gia trên thế giới, muối là một món hàng quý được dùng để trao đổi lấy các hiện vật khác. Ðối với một số nền văn minh, như của Afghanistan, muối tượng trưng cho tính hiếu khách. Khách đến nhà thường được tặng bánh mì và muối, biểu hiện sự tiếp đón nồng hậu.

Vào thời Chúa Giêsu, khi chưa khám phá ra phân bón, người ta trộn muối với phân để làm đất thêm phì nhiêu. Vì thế có thành ngữ “muối đất”. Khi chưa có tủ lạnh, muối còn được dùng để ướp cá, thịt và thức ăn để giữ được lâu.

“Các con là ánh sáng cho trần gian.” Hình ảnh này còn mạnh hơn hình ảnh muối đất. Mặt trời là một trong những hình ảnh đẹp nhất khi nói về Thiên Chúa là nguồn mọi sự sống. Theo thánh vịnh 26,1: “Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào?” Chúa Giêsu đã nói: “Ta là ánh sáng thế gian” (Ga 8,12). Khi Chúa Giêsu nói: “Các con là ánh sáng cho trần gian”, không có nghĩa chúng ta là ánh sáng! Chỉ có Chúa là ánh sáng tỏa lan đến mọi người và mọi nơi. Nhưng Chúa muốn chúng ta trở nên như tấm gương phản chiếu ánh sáng của Người. Chúa Giêsu nói: “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Ðấng ngự trên trời.” Ðối với người Kitô hữu, làm “muối cho đời và ánh sáng cho trần gian” là một vinh dự lớn lao, đồng thời là một trách nhiệm nặng nề!

Khi có dịp băng qua đường, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy một hiện tượng khá ngộ nghĩnh: nếu một khách bộ hành nào đó băng qua đường, khi thấy các xe hơi còn ở xa, mặc dù đèn vẫn còn đỏ, những người ở sau cũng sẽ đi theo! Những người này có thể không thấy đèn đỏ, nhưng cứ theo gương của người đi trước. Ðối với họ, dấu hiệu để băng qua đường không phải là đèn xanh, mà là gương của người khác.

Trong đời sống thường nhật cũng thế, nhiều lúc chúng ta cũng bắt chước những người khác và muốn làm như mọi người! Ðó cũng là điều khá tự nhiên. Cũng thế, dù muốn hay không, lời nói và hành động của chúng ta cũng ảnh hưởng ít nhiều đến người khác.

Ðối với môn đệ của Chúa Kitô, vai trò chứng nhân cần phải hiển nhiên hơn. Ðời sống của Kitô hữu phải là gương sáng cho mọi người chung quanh. Chúa Giêsu không nói: các con hãy cố gắng làm muối đất và trở nên ánh sáng cho trần gian, nhưng là: các con là muối đất và là ánh sáng bởi vì các con là môn đệ của ta. Như vậy, “là muối”, “là ánh sáng” chính là thuộc tính của người môn đệ Chúa. Sau khi lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, người tân tòng nhận nến sáng, thắp từ cây nến phục sinh, và nghe vị linh mục mời gọi: “Anh (chị) đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô, anh (chị) hãy luôn sống như con cái sự sáng.”

Làm thế nào để muối thêm đậm đà và ngọn đèn luôn tỏa sáng? Tiên tri Isaia, trong bài đọc I, có cho chúng ta một phương cách hữu hiệu, đó là sống bác ái: chia cơm sẻ bánh cho người nghèo đói, tiếp đón những kẻ bất hạnh vô gia cư, cho quần áo những người không đủ mặc... Khi ấy, “ánh sáng ngươi sẽ chiếu tỏa trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ.”

Có lẽ nhiều người sẽ băn khoăn: làm sao mình có khả năng và xứng đáng làm muối đất và ánh sáng cho mọi người? Nắm muối gồm những hạt muối nhỏ gom lại; ngọn đèn sáng được nhờ những giọt dầu hòa quyện. Những hạt muối nhỏ đó, những giọt dầu đó chính là những việc làm nhỏ bé mà chúng ta làm trong đời sống hằng ngày, như trao tặng một nụ cười, nói một lời nhã nhặn, lịch thiệp, làm những cử chỉ bác ái, khiêm nhường, kiên nhẫn, biết lắng nghe, tha thứ, biết nghĩ đến người khác, v.v... 

“Các con là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian.” Ðây không phải là lời xác nhận sự ưu thế của các Kitô hữu, nhưng là một sứ mạng truyền giáo: qua đời sống của mình, qua lời nói và hành động, người Kitô hữu mang lại hương vị cuộc đời cho mọi người, đem ánh sáng hy vọng cho những ai đang lần mò trong đêm tối tuyệt vọng, đồng hành và dẫn đưa họ đến với Chúa là Chân lý, là nguồn Hạnh phúc và Bình an đích thật.

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!