Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Bài Viết Của
Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Tôi tin Hội Thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Năm A)
Vinh quang của Thiên Chúa là sự cứu độ của con người (Chúa nhật VII Phục Sinh – Năm A)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Lễ Chúa Thăng Thiên – Năm A)
Lời Tri Ân của Lm Giuse Vũ Thái Hòa
Thần Khí sự thật (Chúa nhật VI Phục Sinh – Năm A)
Chúc mừng Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Chúa nhật V Phục Sinh – Năm A)
Video Tang lễ bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa (bà Cố Hiếu) 18-22/04/2023 tại giáo xứ Bùi Vĩnh, Tam Hiệp, Biên Hòa.
Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành (Chúa nhật IV Phục Sinh – Năm A)
Ba cách để nhận ra Chúa Kitô (Chúa nhật III Phục Sinh – Năm A)
Cáo Phó Bà Cố Cecilia Đinh Thị Sa, thân mẫu của Cha Giuse Vũ Thái Hòa
Đức tin và hành động cụ thể (Chúa nhật II Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô đã sống lại, Allêluia! (Chúa nhật Phục Sinh – Năm A)
Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng (Chúa nhật Lễ Lá. Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa, năm A)
Chúa nhật Lễ Lá hay Lễ Châu Chấu?
Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống ( Chúa nhật V Mùa Chay – Năm A
“Thầy là Ánh Sáng thế gian” (Chúa nhật IV Mùa Chay – Năm A)
Chúa thỏa mãn mọi khát vọng (Chúa nhật III Mùa Chay – Năm A)
Vinh quang của Chúa là con người hằng sống (Chúa nhật II Mùa Chay, năm A)
Sống Mùa Chay (Chúa nhật I Mùa Chay, năm A)
"Anh em hãy nên hoàn thiện" (Chúa nhật VII Mùa Thường Niên, năm A)
Luật mới của Chúa Giêsu (Chúa nhật VI Mùa Thường Niên, năm A)
Muối đất và ánh sáng cho trần gian (Chúa nhật V Mùa Thường Niên, năm A)
Hạnh phúc Nước Trời đang ở giữa chúng ta! (Chúa nhật IV Mùa Thường Niên, năm A)
Sống năm mới trong tâm tình tạ ơn, hy vọng và phó thác (Tết Nguyên Đán)
Ðức Kitô là Chiên Thiên Chúa (Chúa nhật II Mùa Thường Niên, năm A)
Ngôi sao đức tin (Lễ Chúa Hiển Linh)
Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chúng ta
Chúa Giêsu Kitô, món quà cao quý nhất của Chúa Cha trao tặng cho nhân loại
Theo gương thánh Giuse (Chúa nhật 4 Mùa Vọng, năm A)
Có nên đặt tượng Chúa Hài Đồng trong hang đá Giáng Sinh ngay trong Mùa Vọng không?
Nước Thiên Chúa đang đến - Chúa nhật 3 Mùa Vọng, năm A
Trong những dịp nào, linh mục được mặc áo lễ MÀU HỒNG khi cử hành thánh lễ?
Dọn đường cho Chúa đến - Chúa nhật 2 Mùa Vọng, năm A
Hãy canh thức và sẵn sàng - Chúa nhật 1 Mùa Vọng, năm A
Bài hát "Kinh Phó Thác" của thánh Charles de Foucauld.
Thư ngỏ cho các bạn muốn "đi tu".
Cách ăn chay nào ý nghĩa nhất trong Mùa Chay?
Tại sao có nhiều bạo lực và oán thù trong các Thánh Vịnh?
Tại sao lại “hoan hô” Chúa trên các tầng trời?
ÐỨC KITÔ LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA (CHÚA NHẬT II MÙA THƯỜNG NIÊN, NĂM A)

* Để nghe trên Youtube:

https://youtu.be/7UNPR4iewxc

- Trang Chủ của kênh:

https://youtube.com/@loichualaanhsang

- Quý vị có nhu cầu nhận bài suy niệm hàng tuần qua email, xin liên lạc trực tiếp với: Lm Giuse Vũ Thái Hòa: vuthaihoa2@gmail.com

 

Chúa nhật II Mùa Thường Niên, năm A

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (1,29-34)

Khi ấy, ông Gioan thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình liền nói: "Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xoá tội trần gian. Này tôi đã nói về Ngài: Một người đến sau tôi, nhưng đã có trước tôi, vì Ngài cao trọng hơn tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước". Và Gioan đã làm chứng rằng: "Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Ðấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: "Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Ðấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần". Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa".

 ***

Bài chia sẻ Tin Mừng của Linh mục Giuse Vũ Thái Hòa

Ðức Kitô là Chiên Thiên Chúa

“Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa bỏ tội trần gian.” Chúng ta thấy từ “chiên” không thông dụng trong ngôn ngữ Việt Nam, ngoại trừ thành ngữ “hiền như con cừu non.” Thịt chiên hoặc cừu non cũng ít sử dụng trong các món ăn việt.

Tuy thế, từ “chiên” rất quan trọng trong Kinh Thánh, vì nó được dùng 162 lần. Dân Do-thái, vốn là dân du mục, thường dùng những hình ảnh quen thuộc của sinh hoạt mục đồng để diễn tả đức tin của mình: mục tử nhân lành, con chiên, chó sói, con chiên lạc, chuồng chiên, v.v...

Từ “chiên” gợi đến những lễ tế của dân Do-thái, trong đó, con chiên thường được dùng trong các nghi thức hiệp thông với Thiên Chúa cũng như trong các nghi thức hòa giải. Con chiên cũng được dùng trong hy lễ hằng ngày tại Ðền Thờ.

Ngày nay, trong thánh lễ, trong khi linh mục bẻ bánh thánh, cộng đoàn hát kinh “Lạy Chiên Thiên Chúa.” Khi giơ Bánh Thánh lên cao, linh mục nhắc lại lời của ông Gio-an Tẩy Giả: “Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa tội trần gian.” Chiên ở đây chính là Ðức Kitô.

Thành ngữ “Chiên Thiên Chúa” cũng ám chỉ đến một thời kỳ quan trọng trong lịch sử thánh, đó là biến cố vượt qua Biển Ðỏ. Trước khi thoát khỏi nơi bị áp bức để đến miền đất tự do, mỗi gia đình con cái Ít-ra-en giết một con chiên, lấy máu chiên bôi lên khung cửa, rồi ăn thịt chiên. Nhờ đó, họ được thoát nạn: khi thấy máu chiên trên khung cửa, Chúa sẽ không để cho Thần Tru Diệt đánh phạt. Từ lễ Vượt Qua đầu tiên này, và cho đến hôm nay, người Do-thái luôn cử hành lễ Vượt Qua bằng việc ăn “chiên vượt qua”.

Khi nói về “Chiên Thiên Chúa”, các Kitô hữu tiên khởi thường quy chiếu về sách ngôn sứ I-sai-a, chương 53, loan báo người tôi trung của Chúa sẽ đến. Ðó là người bị ngược đãi, gánh chịu những đau khổ của chúng ta, là đấng gánh tội lỗi của muôn dân. Ngôn sứ I-sai-a so sánh người tôi trung của Chúa với con chiên bị đem đi làm thịt (Is 53,7). Các Kitô tiên khởi hiểu ngay rằng đó là hình ảnh của Ðức Kitô chết trên thập giá.

Thánh sử Lu-ca nhấn mạnh việc Chúa Giêsu muốn mừng lễ Vượt Qua: “Các anh hãy đi dọn cho chúng ta ăn lễ Vượt Qua” (Lc 22,8). Lu-ca miêu tả Chúa Giêsu ăn lễ Vượt Qua với các Tông Ðồ chỉ có bánh và rượu, mà không nói gì tới thịt chiên. Ai cũng đoán được tại sao. Chúa Giêsu không cần chiên nữa vì Người chính là Con Chiên! Bằng cuộc khổ nạn và cái chết vì tình yêu của Người, Người đã trở thành Con Chiên cứu độ muôn người.

Ông Gio-an Tẩy Giả không nói Chúa Giêsu là Ðấng xóa bỏ những tội trần gian mà là “Ðấng xóa bỏ tội trần gian.” Chiên Thiên Chúa đã đến không chỉ để xóa bỏ những tội cá nhân, mà còn tận diệt thế lực của Tội Lỗi. Bởi vì tội lỗi đến từ con người, ơn cứu độ không thể đến từ một người tội lỗi, mà phải từ một nhân vật hoàn toàn tự do, một Đấng cứu thế hoàn vũ. Ðấng cứu tinh đó hiện hữu và đã được ông Gio-an Tẩy Giả giới thiệu: “Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa bỏ tội trần gian.”

Ông Gio-an là chứng nhân đầu tiên của Ðức Kitô, Chiên Thiên Chúa. Ông đã thấy Người. Từ cuộc gặp gỡ đến sự cảm phục. Từ cảm phục đến tin yêu. Từ tin yêu đến tuyên xưng đức tin. Sau khi gặp Ðức Kitô, ông chẳng làm chuyện gì khác ngoài việc làm chứng cho Người.

Đến lượt chúng ta, mỗi người mỗi cách, dù ngôn từ vụng về, chúng ta hãy cố gắng nói với người chung quanh về Chúa Giêsu Kitô là ai. Thần Khí Chúa Kitô được trao ban cho chúng ta khi chúng ta lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy. Từ đó, chúng ta trở thành “Kitô hữu”, nghĩa là chi thể của Chúa Kitô. Nhưng danh xưng “Kitô hữu” không là gì nếu đó không phải là một nhiệm vụ phải hoàn thành, một sứ mệnh phải được thực hiện, một chứng từ phải làm.

Qua lời nói và hành động, mỗi người chúng ta có thể làm chứng và nói như ông Gio-an Tẩy Giả: “Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Con Thiên Chúa.”

Tác giả: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!