.:: Cong Giao Viet Nam ::.


Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
  Tủ Sách - Chủ Đề
  Suy Tư - Chiêm Niệm
  Văn Hóa - Xã Hội
  Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục

Lời Dịch Giả

Chương I: Hình hài con người sau khi tắt thở

Chương II: Chết là hết mọi sự ở trần gian

Chương III: Đời người thấm thoát thoi đưa

Chương IV: Mọi người đều phải chết

Chương V: Giờ chết đến bất ngờ

Chương VI: Cái chết của những người tội lỗi

Chương VII: Những nỗi lo lắng lúc sắp chết của những người tín hữu nguội lạnh, trễ nãi

Chương VIII: Sự chết của kẻ lành

Chương IX: Sự bình an tâm hồn của người công chính trong giờ chết

Chương X: Ý nghĩa việc dọn mình chết lành

Chương XI: Hai cuộc sống hoàn toàn trái ngược

Chương XII: Thói quen phạm tội

Chương XIII: Những lừa dối mà ma quỉ thường đặt vào tâm trí các tội nhân

Chương XIV: Ngày phán xét riêng

Chương XV: Cuộc phán xét chung

Chương XVI: Các hình khổ trong hoả ngục

Chương XVII: Tánh cách đời đời của hoả ngục

Chương XVIII: Lương tâm bị cắn rứt của những kẻ dữ

Chương XIX: Đức nhẫn nại

Thư mục

Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Đường về nhà Cha
Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch
CHƯƠNG V: GIỜ CHẾT ĐẾN BẤT NGỜ

“Hãy sẵn sàng, vì chính vào giờ anh em không ngờ Con Người sẽ đến.”

(Gioan 12:40)

Bài gẫm 13: KHÔNG  AI  BIẾT CHẮC ĐƯỢC  SẼ CHẾT GIỜ NÀO.

I. Sự  chết  đến  như  kẻ  trộm.

Mỗi người chúng ta sẽ chết. Điều chắc chắn nhất là chúng ta sẽ chết, nhưng chết vào giờ nào thì không ai biết  chắc được. Để chung ta luôn sửa soạn sẵn sàng, Thánh Phaolô đã nói với chúng ta:

“Chính anh chị em đã rõ: ngày của Chúa sẽ đến bất ngờ, như kẻ trộm lúc đêm khuya.”  ( I- Thê-xa-lô-ni  5 : 2).

 Chúa bảo chúng ta : Hãy tỉnh thức, vì Con Người sẽ đến phán-xét chúng ta vào giờ chúng ta không ngờ.  (Luca 12 : 40)

Thánh Grêgory đã nói:

“Chúng ta không biết trước sẽ chết giờ nào, để chúng ta luôn chuẩn-bị sẵn sàng.”

Thánh Bênađô nói rằng vì chúng ta có thể chết bất cứ giờ nào, bất cứ ở đâu, nên muốn chết lành, được cứu rỗi, phải sẵn sàng đón nhận sự chết:

“Thần chết đến bất cứ giờ nào, bất cứ ở đâu, nên chúng ta phải luôn sẵn sàng chờ đợi nó.”

II. Giờ  chết  còn  xa ?

Ai cũng biết mình sẽ  chết. Nhưng điều tai hại là nhiều người cứ tưởng sự chết còn quá xa, xa tít quá tầm mắt mình. Ngay cả những người già cả, những người đau yếu tật-nguyền cũng muốn nghĩ rằng: họ còn sống ít ra 3, 4 năm nữa. Nhưng biết đâu sẽ chết ngay ngày hôm nay vào lúc bất ngờ nhất; người chết đang ngồi, kẻ chết lúc đang ngủ….

Bạn thân mến, ma quỷ thường lừa dối lúc cám-dỗ rằng ngày mai ta sẽ đi xưng tội, hãy dứt khoát trả lời ngay với nó:

 “Ai biết được: hôm nay không phải là ngày cuối của đời tôi?”

 Vào giờ đó, lúc đó tôi quay lưng lại với Chúa, ai biết được, chính là giờ phút cuối cùng của đời tôi. Tôi còn thời giờ đâu để hối lỗi và số phận đời đời tôi thế nào? Chính vào lúc cắn phải mồi độc mà thần chết đã đến cho một số tội-nhân khốn-nạn, đẩy họ xuống địa-ngục:

 “Như cá mắc câu, người tội-lỗi bị mang đi vào giờ tội-lỗi của nó.”

(Giảng viên 9: 12)

 Ma quỷ đánh lừa người tội-lỗi rằng trường hợp rủi-ro đó không xảy đến cho bạn đâu, hãy trả lời ngay với nó:

 ”Trường hợp đó rất có thể xảy đến với tôi, số phận đời đời tôi sẽ ra sao?”

 

LỜI  NGUYỆN  THỐNG  HỐI.

Lạy Chúa, con đáng phải sa vào chốn ngục hình vì các tội –lỗi con đã phạm. “Hỏa –ngục là nhà của con”. Nhưng Thánh Phêrô đã ghi:

“Thiên Chúa đã nhẫn nại vì anh chị em, để không một ai phải hư đi, trái lại muốn cho hết mọi người ăn-năn hối-cải.”        (2/ Phêrô  3 : 9).

 Chúa nhẫn-nại chờ đợi con đến nay vì Chúa không muốn con hư mất, nhưng Chúa muốn con sấp mình xuống dưới chân Chúa và van nài lòng thương xót của Chúa:

 “Lạy Chúa xin thương xót con theo lượng từ-bi hải-hà của Chúa.”

Tội lỗi con thật nặng nề vì Chúa đã soi sáng cho con. Những người tội-lỗi khác đáng được khoan-hồng hơn, vì họ chưa được ánh sáng chiếu dọi như con. Lạy Đấng Cứu-Chuộc con, Chúa là đấng vô tội đã chịu chết khồ nhục trên Thập-giá như một tội-nhân, để “máu Đấng vô tội rửa sạch tội-lỗi các tội nhân!”

Lạy Cha chí nhân!  Xin tha thứ cho con vì tình yêu Chúa Giêsu. Xin nghe lời con Chúa, đấng trung-gian bầu-cử và là Trạng-sư của con. Con không những chỉ xin ơn tha thứ, mà  con muốn mến Chúa, vì Chúa là Đấng rất đáng mến yêu. Từ đây, con xin hiến dâng hồn xác con, ý muốn và cả sự tự-do cho Chúa. Từ đây, con xin xa lánh các dịp hiểm nghèo “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.”

 

Bài gẫm 14:   TIÊN     LIỆU.

I. Đề  phòng  chết  bất  ưng.

Chúa không muốn ai trong chúng ta phải hư đi, và bao phen Người thôi-thúc chúng ta làm lại cuộc đời bằng những hình phạt:

“Nếu họ không hối-cải, thì Người tuốt gươm, Người trương nỏ và giương lên sẵn. (Thánh-Vịnh 7:13 )

 Người lại phán: ”Khi người ta nói rằng: ‘Hòa-bình, an-ninh, chính lúc đó một tai-họa bất ngờ giáng xuống họ.” (1/ Thê-xa-lô-ni  5 : 3 ).

Nơi khác, Chúa phán: “Nếu anh em không hối-cải ăn-năn, anh em cũng phải chết như vậy”       (Luca 13 : 3 ).

Tại sao nhiều lời tiên-báo về hình phạt Ngài lại đổ xuống trên đầu chúng ta như thế? Chỉ vì Ngài mong muốn cho chúng ta một điều là tránh được cái chết độc-dữ. Thánh Au-gus-ti-nô đã nói:

 “Những ai không muốn làm phiền lòng Chúa, hãy kêu cầu Chúa và hãy giữ mình.”

Hãy sửa soạn sổ sách sẵn sàng trước khi ngày đó đến. Bạn đọc mến! Nếu như bạn chết ngay ngày hôm nay trước trước đêm tối, và số phận đời đời của bạn được định đoạt, bạn trả lời sao đây? Bạn đã sẵn sàng sổ sách chưa? Hay bạn lại tốn bao công sức để nài xin thêm một năm, hoặc một tháng hay ít ra thêm một ngày nữa? Tại sao bây giờ Chúa đang cho bạn thời giờ, bạn lại không tính sổ lương-tâm đi? Hay bạn nghĩ rằng hôm nay chưa phải là ngày cuối cùng đời bạn?

 “Đừng trì hoãn ngày mai, hãy trở lại cho kịp. Vì cơn thịnh nộ của Chúa đến bất ngờ.”

Để được cứu-thoát, cần phải xa lánh tội lỗi. Thánh Au-gút-ti-nô nói:

 “Sao lại trì hoãn ngày mai, mà không xa lánh tội lỗi ngay từ bây giờ?”

II. Sao  không  sửa  soạn  để  nắm  chắc  phần  rỗi ?

Nếu người nào cho bạn một số tiền khổng lồ, bạn cấp tốc lo liệu bảo đảm càng nhiều càng tốt, vì không biết sự gì sẽ xảy ra? Tại sao bạn lại không đề phòng cẩn-thận như vậy cho linh hồn bạn. Rủi bạn lở đánh mất số tiền đó, bạn không mất tất cả. Nếu mất tất cả đi nữa, bạn còn hy vọng tìm lại được. Nhưng rủi mất phần rỗi, thật sự bạn đã mất tất cả, và không còn chút hy-vọng nào tìm lại được phần rỗi.

Về tiền bạc, bạn thật sự cẩn thận, để nếu rủi chết bất thình lình, bạn cũng không hết của cải. Nhưng về mặt thiêng-liêng, nếu thần chết đến bất thình lình trong lúc bạn đang thù nghịch với Chúa, số phận đời đời của bạn sẽ ra sao?

 

LỜI  NGUYỆN  THỐNG  HỐI.

Lạy Đấng Cứu-Chuộc con! Chúa hy-sinh mạng sống, đổ máu vì phần rỗi con. Sao con hay đánh mất phần rỗi con? Con thường dùng hồng-ân Chúa để làm gì: Để xúc phạm đến Chúa nhiều hơn sao?

Con thật đáng phạt, vì con thường làm điều mâu-thuẫn: Chúa càng rộng lượng từ-bi, con càng sa ngã phạm tội. Chúa càng săn sóc con, con càng chạy trốn Chúa. Chúa càng cho con thời giờ để thống-hối ăn-năn, con lại càng dùng thì giờ chồng chất tội-lỗi.

Lạy Chúa! Xin giúp con nhận thức rõ ràng con sai lỗi thật nhiều đối với Chúa. Con không còn gì để đáng Chúa yêu con nữa. Lạy Chúa Giêsu, sao con lại được Chúa yêu đến thế, vì Chúa tìm kiếm con, con lại xa lánh Chúa?

 Sao Chúa mưa hồng-ân xuống trên đứa con bội-bạc thường làm phiền lòng Chúa? Con đáng hư đi mất, nhưng con hết lòng ăn năn. Lạy Đấng tốt lành nhân hậu, xin nhận con chiên bội-bạc này, mang nó lên vai để đừng bao giờ xa lạc nữa.

Đau khổ biết bao cho con khi phải sống không có ơn Thánh, lạc xa Chúa là Chúa con, là đấng đã dựng nên con và chịu chết chuộc tội con? Tội lỗi xấu xa gớm ghiếc biết bao, vì tội làm mất Chúa đấng đáng yêu mến dường nào?

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã chết cho con, nên con cũng phải chết cho Chúa. Chúa đã chết vì yêu, con phải chết vì sầu-khổ ăn-năn. Con chấp nhận chết cách nào, giờ nào, tuỳ ý Chúa. Con yêu Chúa hết lòng. Xin đừng để con xa Chúa nữa. Xin ban cho con ơn Bền-Đỗ và tình yêu Chúa.

 Lạy Mẹ chí thánh, Mẹ là mẹ con và là chốn con ẩn-náu. Xin Mẹ bầu-cử cho con trước tòa Chúa.

 

Bài gẫm 15 : HÃY   CHUẨN   BỊ   SẴN   SÀNG.

Chúa không cho chúng ta biết ngày giờ nào chết, nhưng Chúa bảo chúng ta hãy chuẩn-bị sẵn sang, vì giờ chết đến như kẻ trộm.

Khi giờ chết đến, thật khó lòng giữ được tâm hồn bình thản trong giờ lo âu này. Cứ trì-hoãn đến phút chót, tức giờ chết mới chuẩn-bị cho cuộc sống đời đời, là một cuộc mạo-hiểm thiếu khôn ngoan. Thiên Chúa phán:

 “Ta sẽ xét xử công-minh.”      (Rô-ma 12:19)

 Bạn đọc mến! Không ai biết được có thể những hàng chữ này, bạn đang đọc là những tiếng cảnh-cáo sau cùng? Chúng ta hãy mau mau chuẩn-bị, kẻo bất ngờ thần chết đến, lôi chúng ta đi, mà không kịp chuẩn-bị. Thánh Augustinô nói:

 “Không biết chết giờ nào, nên chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng.”

 Thánh Phao-lồ nói mạnh hơn:

 “Anh chị em hãy lo phần rỗi linh hồn một cách run sợ, kinh hãi. (Phi-lip-phê 2:12).

Thánh An-tô-ni-ô kể rằng: Một ông vua nước Sicily, muốn cho một quan cận thần hiểu được phần nào ông đang giữ ngai báu với bao sợ hãi, vua cho quan cận thần ngồi vào bàn ăn, lưỡi gươm đeo lủng-lẳng trên đầu với một sợi chỉ mành. Quá sợ hãi, quan không thể ăn uống được gì. Chúng ta cũng đang sống trong cảnh nguy-hiểm tương tự, lưỡi gươm tử thần sẵn sàng giáng xuống chúng ta bất cứ lúc nào, và tiếp liền số phận đời đời được định đoạt.

“Cho dù cây đổ hướng Nam hay hướng Bắc. Cây đổ chỗ nào thì nằm chỗ đó.”

(Giảng-viên 11 : 3 ) 

Khi thần chết đến, nếu chúng ta sống trong ơn nghĩa Chúa, chúng ta kêu lên với bao hân-hoan:

“Tôi đang được bảo đảm phần rỗi. Không bao giờ tôi sợ mất Chúa. Đời đời tôi được hạnh-phúc.” 

Trái lại, một người chết khi đang đắm mình trong tội-lỗi sẽ kêu lên thắm thiết:

 “Tôi đã lầm lỗi cho đến đời đời, không bao giờ tôi sửa lại được các lỗi lầm này.”

 

LỜI  NGUYỆN  CẬY  TRÔNG.

Ôi lạy Chúa, chưa có ai yêu con hơn Chúa. Nhưng ai-oán thay, cũng không có ai mà con lại phản nghịch, nhục-mã hơn Chúa! Ôi, các thương-tích, máu cực châu báu Chúa đổ ra là nguồn hy-vọng của con.

 Lạy Chúa hằng có đời đời, xin Chúa đừng nhìn đến các tội-lỗi con, nhưng xin Chúa nhìn đến các thương tích Con Chúa, nhìn đến con yêu dấu Chúa đã chết đau khổ để cứu-chuộc con, mà tha thứ cho con.

Lạy Chúa, con thống-hối tội-lỗi con, Chúa đã tạo dựng nên con, nên con phải yêu mến Chúa, đâu phải Chúa dưng nên con để con nhục-mã Chúa. Vì yêu mến Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho con và cho con được yêu mến Chúa.

Trước đây con đã chống lại ý Chúa, nay con không còn dám chống trả nữa. Con sẽ thi hành những gì Chúa truyền dạy cho con. Chúa muốn con đừng phạm tội nữa, trái lại yêu Chúa hết lòng, con xin làm theo ý Chúa, như lời Thánh Bô-na-ven-tu-ra đã nói xưa:

“Con chỉ yêu một Chúa, và chỉ một mình Chúa mà thôi”. 

Con quyết-chí từ nay về sau không bao giờ dám phạm tội nữa, và dùng quãng đời còn lại để khóc than lỗi lầm và yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria là mẹ con, xin Mẹ bầu cử với Chúa Giêsu, Con Mẹ, cho con.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri (Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!