Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thanh Tâm
Bài Viết Của
Thanh Tâm
Sai một li, đi một dặm!
THAY LỜI MUỐN NÓI !
KY CÓP CUỐI NĂM !
ĐAU QUÁ PHẬN NGƯỜI ƠI !
CHUYẾN ĐI VỘI !
VÌ SAO NÊN NỖI …
HẠNH PHÚC HƠN
VĂN HÓA PHONG BÌ
ĐẸP THAY HAI CHỮ CÁM ƠN
TẠI CĂN NHÀ HAY TẠI LÒNG NGƯỜI ?
CHIẾC ĐIỆN THOẠI VÀ NHÂN CÁCH
CHÚT SUY TƯ VỀ TRUYỀN GIÁO
MAI HÒA MỪNG LỄ THÁNH VINH SƠN
KHI BẠO LỰC LÊN NGÔI !
CHỖ MÌNH Ở CÒN RỘNG LẮM !
TẾT TRUNG THU ĐẾN SỚM VỚI NHỮNG TRẺ NGHÈO BỆNH TẬT !
GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI !
LẤP LÁNH HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA NHỮNG NGƯỜI LỘI NGƯỢC DÒNG
PHÚC THAY KHI VÌ THẦY MÀ ANH EM BỊ BÁCH HẠI
BI HÀI NHỮNG CÂU CHUYỆN NHẬP
KHI THẦN TƯỢNG BỊ SỤP ĐỔ
ƯU TƯ VÙNG TRUYỀN GIÁO
LỚP HÈ Ở GIÁO ĐIỂM NGHÈO
CHÂN THẬT
CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG CỦA NGƯỜI TÍN HỮU
THƯƠNG QUÁ BAUXITE ƠI !
KHI NGƯỜI TA BẤT CHẤP !
Chúa lòng lành !
CẦU NGUYỆN
NGÃ RẼ !
PHỦI TAY !
EVA, CAIN, SAUN THỜI HIỆN ĐẠI !
DA VÀ TIẾNG
VỎ VÀ RUỘT
LÚN VÀ SẬP !
KY CÓP CUỐI NĂM !

Tan lễ chiều, trời mát, một vòng “hóng gió” trời !

Vừa đến ngã tư, đèn đỏ vừa chợp sáng ! Dừng lại ! Bên cạnh là dáng của một “cô em Bắc Kỳ nho nhỏ” vì lẽ cô mặc áo dài tay, mang đôi dép nhựa trắng trên chiếc xe đạp cùng cái nón bộ đội. Nghĩ ngay như vậy vì đây là cách ăn mặc hết sức “đặc sản” của chị em ngoài í !

Chiếc xe đạp, cái áo dài tay, đôi dép nhựa trắng không phải là điều gợi lên suy nghĩ cho người viết. Chuyện suy nghĩ, chuyện để bụng ở đây chính là đàng sau chiếc xe đạp ấy là một bầy chó con. Bên trên của chiếc rọ đựng bầy chó đó là tấm biển “Bán chó con : 300.000 đồng / 1 con”. Chắc có lẽ những con chó đựng trong rọ đó là những con chó bình thường chứ chó Nhật, chó Mỹ làm sao có được cái giá hời như thế ! Chó Mỹ, chó Nhật nghe đâu vài triệu đến chục triệu chứ làm gì có cái giá khiêm tốn như vậy.

Nhìn người phụ nữ tiều tụy, nhìn bầy chó con nằm trong cái rọ ấy sao mà thương quá !

Trong tâm thức người Việt, con chó là con vật hết sức gần gụi, hết sức dễ thương. Ngày còn bé, thời bao cấp, vẫn còn nhớ là hễ nhà nào có con chó cái sắp “vỡ bụng” là hàng xóm xúm xít lại đăng ký con chó nhỏ còn nằm trong bụng. Thế là sau cái ngày chó cái “vỡ vụng” một thời gian ngắn khi cún con mở mắt thì bà con lối xóm lại đến mang về. Thật dễ thương khi cả nhà đón nhận “thành viên” mới bằng những muỗng nước cháo, bằng những muỗng cơm dằm nho nhỏ. Lối xóm mang cậu cún, cô cún về hoàn toàn không phải trả một khoản nào cả ngoài lời cảm ơn.

Chó con hết sức dễ thương, hết sức gần gụi. Chẳng ai đi bán chó cả. Thế nhưng, ngày nay, vì hoành cảnh cuộc sống, vì kế sinh nhai, người ta phải tính đến cáo nghề đi bán chó con như vầy.

Chạy một lát thì cũng đến nhà thôi. Gần ngõ vào nhà đó là chiếc xe đẩy với vài chục quả chuối nướng. Ghé vào mua vài quả để “góp vui” cho cái bụng. Trong lúc chờ chị cho nước cốt dừa vào bao vội mắt đếm xem xe chuối của chị còn bao nhiêu. Nhẩm tới nhẩm lui cả vốn lẫn lời trên cái xe chuối nướng ấy chắc chưa được 500.

500 với nhiều người thì chẳng là gì cả nhưng 500 với người phụ nữ này đó chính là tài sản quý nhất của chị. Chị và có lẽ gia đình chị sống nương nhờ vào cái xe chuối nướng này. Quả thật như dòng suy nghĩ. Hỏi thăm chị một chút thì chị nói phải nuôi hai đứa nhóc lẫn ông chồng đau nặng.

Lên xe về nhà nhưng hình ảnh của người nữ bán chuối còn đó.

May mà hôm nay trời khô tạnh chứ gặp những hôm ngập đường ngập sá thì chẳng biết phải làm sao với cái xe chuối nướng ấy. Những hôm trời mưa ngập đường như vậy chắc có lẽ vợ chồng con cái đành phải ăn phần còn lại chưa bán được để trừ cơm.

Còn nữa và còn nữa …

Dọc theo những con đường to nhỏ của mảnh đất Sài Thành, không chỉ có người phụ nữ bán chó, bán chuối nướng mà thấp thoáng đâu đó cả những chàng trai. Họ rong ruỗi trên mọi nẻo đường có thể để vội bán cho xong xe cam, xe khoai lang nướng, xe bắp luộc …

Những người rong ruỗi trên những chiếc xe đẩy đó cố mong ky cóp tìm chút gì để sống. Năm hết, Tết lại đến ! Nhiều gia đình sum vầy bên nhau nhưng với những người xa quê, xa gia đình như vậy quả là điều mơ ước. Ai ăn Tết thì mặc ai còn họ thì cứ vẫn rong ruỗi giãi nắng dầm sương để tìm miếng cơm manh áo.

Ngẫm đi ngẫm lại mình vẫn hạnh phúc hơn nhiều so với những con người ấy !

Tạ ơn Trời, tạ ơn Người đã ban cho mình những hồng phúc lung linh ấy trong cõi tạm nhân sinh này.

 

Thanh Tâm

 

Tác giả: Thanh Tâm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!