Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thanh Tâm
Bài Viết Của
Thanh Tâm
Sai một li, đi một dặm!
THAY LỜI MUỐN NÓI !
KY CÓP CUỐI NĂM !
ĐAU QUÁ PHẬN NGƯỜI ƠI !
CHUYẾN ĐI VỘI !
VÌ SAO NÊN NỖI …
HẠNH PHÚC HƠN
VĂN HÓA PHONG BÌ
ĐẸP THAY HAI CHỮ CÁM ƠN
TẠI CĂN NHÀ HAY TẠI LÒNG NGƯỜI ?
CHIẾC ĐIỆN THOẠI VÀ NHÂN CÁCH
CHÚT SUY TƯ VỀ TRUYỀN GIÁO
MAI HÒA MỪNG LỄ THÁNH VINH SƠN
KHI BẠO LỰC LÊN NGÔI !
CHỖ MÌNH Ở CÒN RỘNG LẮM !
TẾT TRUNG THU ĐẾN SỚM VỚI NHỮNG TRẺ NGHÈO BỆNH TẬT !
GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI !
LẤP LÁNH HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA NHỮNG NGƯỜI LỘI NGƯỢC DÒNG
PHÚC THAY KHI VÌ THẦY MÀ ANH EM BỊ BÁCH HẠI
BI HÀI NHỮNG CÂU CHUYỆN NHẬP
KHI THẦN TƯỢNG BỊ SỤP ĐỔ
ƯU TƯ VÙNG TRUYỀN GIÁO
LỚP HÈ Ở GIÁO ĐIỂM NGHÈO
CHÂN THẬT
CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG CỦA NGƯỜI TÍN HỮU
THƯƠNG QUÁ BAUXITE ƠI !
KHI NGƯỜI TA BẤT CHẤP !
Chúa lòng lành !
CẦU NGUYỆN
NGÃ RẼ !
PHỦI TAY !
EVA, CAIN, SAUN THỜI HIỆN ĐẠI !
DA VÀ TIẾNG
VỎ VÀ RUỘT
LÚN VÀ SẬP !
GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI !

Đã quá nhiều lần người ta cố tình gán ghép cho người khác những chuyện mà người khác không hề làm mà cũng chẳng hề hay biết. Thế nhưng mà dù có mưu ma chước quỷ đi chăng nữa cũng chẳng thể nào hại được người lành vì người lành chẳng hề làm điều mà người ta gán ghép, bịa đặt.

Còn đó những câu chuyện hết sức thực tế, hết sức kinh nghiệm cho con người về chuyện phán quyết về một sự việc nào đó, về con người nào đó.

Về chuyện phán quyết sai lầm, tôi chợt nhớ đến một câu chuyện đọc được trong tập sách Lẽ Sống.

Chuyện kể rằng có một cô gái xinh đẹp bị chửa hoang, cha mẹ giận dữ tra hỏi gắt gao nhưng cô không nói. Đến lúc không thể chịu nổi được những đòn roi thì cô gái mới khai ra tác giả bào thai ấy là của vị thiền sư đang ở trên núi. Thế là cha mẹ, bà con dâng làng kéo đến gặp vị thiền sư chửi vị thiền sư là tại sao lại làm như thế. Vị thiền sư nghe những tiếng rủa xả xong chậm rãi nói “thế ư !”. Ông không đáp lại một lời nào nữa dù rằng tác giả bào thai ấy không phải là ông.

Sau thời gian nở nhụy khai hoa, cô gái bế đứa trẻ ấy đến giao lại cho vị thiền sư. Vị thiền sư ôm lấy đứa bé và cũng chậm rãi nói “thế ư !”. Sau đó ông nuôi đứa bé như đứa con ruột của mình. Từ ấy, vị thiền sư bị dân làng ruồng bỏ và phải chịu biết bao nhiêu lời tiếng thị phi. 

Ngày qua dần, cho đến một ngày nọ, mẹ của đứa bé bị lương tâm cắn rứt vì tội nói dối của mình, cô thú tội với cha mẹ rằng tác giả bào thai ấy không phải là vị thiền sư mà là của chàng thanh niên đầu làng. Thế là cha mẹ và bà con dân làng kéo đến tạ lỗi với vị thiền sư. Vị thiền sư không hề buông một lời ai oán, ông chỉ nói “thế ư”.

Cô gái, cha mẹ và dân làng đã đem “một cục lửa” thật to bỏ vào tay của vị thiền sư. Họ làm như thế để hạ nhục thanh danh, uy tín của vị thiền sư cho đến tột cùng.

Con người ta, ai cũng có tự do muốn nói sao cũng được, nói phải cũng được mà nói quấy cũng xong - nhưng còn phải đối diện với lương tâm - tiếng nói này mới thật là quan trọng.

Vị thiền sư này đã thực sự muốn dậy cho dân trong làng rằng dù các quý vị nghĩ thế nào, nhưng sự thật vẫn là sự thật, cây ngay không sợ chết đứng. Sợ công chúng chỉ trích chỉ ảnh hưởng đối với người thiếu tự tin. Riêng đối với những người tự tin, họ tin vào sự thật nên không lo sợ gì cả.

Câu chuyện của vị thiền sư ngày nao tôi đọc trong Lẽ Sống hình như nó lại đang tái hiện lại trong cộng đồng dân Chúa thời hiện tại.

Những ngày này, qua những trang thông tin mạng, người ta đọc được một bảng danh sách đại biểu các dòng tu dự Đại Hội Dân Chúa năm Thánh 2010. Chuyện cũng chẳng có gì sau kết quả bầu chọn sẽ có chuyện là dòng này được bầu chọn và dòng kia không được bầu chọn. Và, chuyện cũng chẳng có gì cả nếu như không có những phản ứng khá mạnh từ nhiều phía khi không có sự hiện diện của vị đại diện dòng Chúa Cứu Thế, dòng Đồng Công, dòng Thánh Thể, dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, dòng Phaolô ở Vĩnh Long ...

Khi thấy dòng thông tin như vậy, nhiều và nhiều người đang đưa ra những lời chất vấn, những bức xúc của mình khi không thấy những dòng ấy hiện diện. Thật ra, những phản ứng như thế vô tình làm cho những vị phụ trách của những dòng không được bầu chọn rất khó xử. Kết quả bầu chọn thì rõ ràng rồi mà giáo dân phản ứng như thế sẽ gây ra một chuyện hiểu nhầm tai hại đó là nhiều người sẽ nghĩ rằng dòng mình không được bầu chọn nên “xách động” dân chúng hô hào, phản ứng …

Thật ra, nếu chỉ dừng ở chuyện như thế cũng là đau lắm cho các vị hữu trách. Thế nhưng, chuyện đáng tiếc lớn đang xảy ra đó là có những phản ứng ngược. Những phản ứng ấy phán quyết rằng những dòng không được bầu chọn ấy đã không chịu tham dự Đại Hội Dân Chúa, đơn cử như Dòng Chúa Cứu Thế. Họ tung tin như thế hầu loan báo cho mọi người rằng dòng này dòng nọ không được dự Đại Hội Dân Chúa trong đó có dòng Chúa Cứu Thế tự ý tách mình ra khỏi Giáo Hội.

Phải chăng người ta đang “gắp lửa bỏ tay người”, đang bỏ sự dữ và sự ác cho dòng Chúa Cứu Thế ? Người ta làm như thế để cho nhiều người nghĩ rằng dòng Chúa Cứu Thế tự tách mình ra khỏi dòng chảy của Hội Thánh. Làm như vậy phải nói là quá ác độc với hội dòng, với anh chị em đồng loại.

Có lẽ, Dòng Chúa Cứu Thế cũng đang ở trong tâm trạng đau như vị thiền sư nọ. Dòng Chúa Cứu Thế lặng im như vị thiền sư để rồi người ta ùn ùn kéo đến và gánh chịu mọi sự sỉ vả. Đành phải im lặng và chờ thời gian trả lời như câu trả lời của cô gái kia trả lời một cách thật sự cho cha mẹ và dân làng của cô về tác giả thật của bào thai.

Lang thang trong cõi tạm, lang thang trong cuộc chơi mau qua chóng tàn của cuộc đời này không thể nào tránh khỏi điều tiếng của con người, của xã hội.

Sự thật vẫn là sự thật !

Dòng Chúa Cứu Thế lặng lẽ đón nhận những phản ứng từ nhiều phía qua biến cố này.

Những ngày này, những ngày mà Giáo Hội đang gặp thử thách gian nan, có lẽ không còn con đường nào khác là con đường thinh lặng và cầu nguyện. Chỉ có trong thinh lặng và cầu nguyện mà con người mới có thể nhận ra được thánh ý Chúa trên đời mình, thấy được sự lành và sự dữ đang rình rập mình. Và cũng chỉ trong thinh lặng, con người mới đủ sức để chống trả tất cả những mưu ma chước quỷ. 

Chỉ xin Chúa Thánh Thần thêm sức mạnh cho vị đại diện của Tỉnh Dòng, cho anh em tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế để Dòng Chúa Cứu Thế vượt qua những gian nan thử thách như là quà tặng Chúa gửi đến cho Hội Dòng trong bối cảnh hiện tại.

Nguyện xin Cha Thánh Anphongsô - tổ phụ của Dòng - cùng các thánh trong Dòng chuyển cầu cùng Chúa để Dòng có thể vững bước trên con đường loan báo Tin mừng, phục vụ Tin mừng cho những con người nghèo, những con người tất bạt, những con người bị bỏ rơi trên mọi miền đất nước.

Thanh Tâm

 

Tác giả: Thanh Tâm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!