Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thanh Tâm
Bài Viết Của
Thanh Tâm
Sai một li, đi một dặm!
THAY LỜI MUỐN NÓI !
KY CÓP CUỐI NĂM !
ĐAU QUÁ PHẬN NGƯỜI ƠI !
CHUYẾN ĐI VỘI !
VÌ SAO NÊN NỖI …
HẠNH PHÚC HƠN
VĂN HÓA PHONG BÌ
ĐẸP THAY HAI CHỮ CÁM ƠN
TẠI CĂN NHÀ HAY TẠI LÒNG NGƯỜI ?
CHIẾC ĐIỆN THOẠI VÀ NHÂN CÁCH
CHÚT SUY TƯ VỀ TRUYỀN GIÁO
MAI HÒA MỪNG LỄ THÁNH VINH SƠN
KHI BẠO LỰC LÊN NGÔI !
CHỖ MÌNH Ở CÒN RỘNG LẮM !
TẾT TRUNG THU ĐẾN SỚM VỚI NHỮNG TRẺ NGHÈO BỆNH TẬT !
GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI !
LẤP LÁNH HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA NHỮNG NGƯỜI LỘI NGƯỢC DÒNG
PHÚC THAY KHI VÌ THẦY MÀ ANH EM BỊ BÁCH HẠI
BI HÀI NHỮNG CÂU CHUYỆN NHẬP
KHI THẦN TƯỢNG BỊ SỤP ĐỔ
ƯU TƯ VÙNG TRUYỀN GIÁO
LỚP HÈ Ở GIÁO ĐIỂM NGHÈO
CHÂN THẬT
CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG CỦA NGƯỜI TÍN HỮU
THƯƠNG QUÁ BAUXITE ƠI !
KHI NGƯỜI TA BẤT CHẤP !
Chúa lòng lành !
CẦU NGUYỆN
NGÃ RẼ !
PHỦI TAY !
EVA, CAIN, SAUN THỜI HIỆN ĐẠI !
DA VÀ TIẾNG
VỎ VÀ RUỘT
LÚN VÀ SẬP !
ĐẸP THAY HAI CHỮ CÁM ƠN

 

Tạ ơn là tâm tình hết sức dễ thương giữa con người với con người, giữa con người với Trời Đất hay Thượng Đế. Tạ ơn cũng là tâm tình hết sức bình thường vì đời sống con người là một chuỗi tương quan với Trời, với Đất và với nhau.

 

George Washington, một vị tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ đã sống tâm tình tạ ơn ấy hết sức tuyệt vời. Ngay cái ngày lên cầm quyền, ông đã chọn ngày 26 tháng 11 năm 1789 là ngày Lễ Tạ Ơn chung cho toàn quốc. Có lẽ trong thâm sâu, ông chân nhận tất cả những gì mình có đều do bởi Ơn Trên để rồi đánh dấu ngày ông bắt đầu lãnh đạo bằng cái ngày Tạ Ơn. Cũng chính vì sống tâm tình tạ ơn ấy mà cả cuộc đời của ông, ông luôn cảm thấy hạnh phúc vì ông sống trong vòng tay ân phúc của Trời và của người.

 

Có lẽ không phải một mình George Washington nhưng nhiều và nhiều người đã ấp ủ và sống lòng biết ơn với người và với Trời !

 

Tạ ơn ! Cám ơn ! Thật ra nói thì dễ nhưng để sống tâm tình tạ ơn, cám ơn không đơn giản chút nào cả. Có những người hết sức coi thường khi đón nhận tình cảm từ người khác để rồi tương quan của họ với người khác cứ nhạt dần.

 

Một câu chuyện không vui về hai chữ biết ơn vừa mới đến : Chuyện là có gia đình kia hai anh em sống chung với nhau, anh cũng có gia đình và em cũng có gia đình. Vì lạ nước lạ cái nơi đất khách quê người nên người anh đã cưu mang người em sống chung với mình cho đỡ phần hao tốn. Hai nhà sống chung với nhau kẻ ở tầng trên người tầng dưới. Người anh thấy cả gia đình người em bị ho và rồi đi mua kẹo ho về cho gia đình người em. Người anh tế nhị để trong phòng người em. Hai, ba ngày trôi qua chẳng hề thấy người em động tĩnh gì với hai tiếng “cảm ơn”. Người anh thắc mắc bèn thỏ thẻ với vợ về hành vi thiếu tế nhị của gia đình chú em. Người anh thì hết sức thương em mình, đã bỏ công bỏ của lãnh em sang trời Mỹ nhưng người em hình như không cảm được tấm lòng của anh. Khi người anh giúp đỡ em thì người anh chẳng hề toan tính thiệt hơn, cũng chẳng mong nhận lời cảm ơn từ gia đình người em nhưng cách cư xử của người em nó như thế nào đó và thật khó lý giải.

 

Nghe chưa kịp xong tâm tình thiếu tế nhị, thiếu lòng biết ơn ấy của gia đình nọ thì lại nghe một chuyện không hay về một vị nọ.

 

Vị ấy cũng không còn trẻ và cũng chẳng gọi là già. Sau khi sức khỏe có vấn đề thì anh em mang về dưỡng đường để mà chăm sóc. Sau hơn tháng miệt mài chăm sóc. Anh em nhận được một thái độ hết sức kỳ lạ từ vị ấy : Ở đây không an tâm ! Ở đây lo trôi nổi lắm ! Không bảo đảm được tính mạng … ở đây tạp nham lắm !

 

Không an tâm sao ? Trôi nổi sao ? Tạp nham sao ? Nghe đâu khi chi phí khám chữa lên đến 100 triệu mà anh em đóng ngay không một phút do dự. Nghe đâu lúc nào cũng có người ở bên chăm sóc chứ chưa hề bỏ vị ấy giây phút nào !

 

Cũng hiểu, cũng thông cảm cho tâm trạng đau bệnh nhưng được đào tạo rất kỹ trong nhà tu nhưng tại sao lại cư xử như thế với anh em ? Vị ấy có biết rằng vị ấy được hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người xung quanh chăng ? Vị ấy có biết rằng bao nhiêu người nghèo, bao nhiêu bệnh nhân có nằm mơ cả tháng cũng chẳng được chăm sóc như vị ấy ?

 

Thế đấy ! Ngày mỗi ngày ta sống xung quanh sự bao bọc, sự chở che của biết bao nhiêu người nhưng thử hỏi tâm tình biết ơn của ta để đâu !

 

Từ bát cơm, từ ly nước ta hưởng dùng đâu tự nhiên ở trên trời rơi xuống ! Bát cơm, ly nước ấy có tự biết bao nhiêu mồ hôi và nước mắt của bao người.

 

Từ con đường sạch sẽ ta đi lại, ống cống thoát nước trước cửa nhà ta  cũng đâu tự nhiên mà có ! Con đường sạch ấy, ống thoát nước ấy có được cũng do bởi bao mồ hôi và nước mắt của những người công nhân quét rác và nhân viên cầu cống.

 

Còn nhiều và nhiều điều quanh ta cũng chẳng tự nhiên ở trên trời rơi xuống. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa và tất cả là ân huệ của người khác.

 

Lẽ nào ta nhận ơn từ Thiên Chuá và từ người khác mà lòng ta cứ trơ ra như gỗ đá chăng ?

 

Trong tâm tình mừng lễ, mừng kỷ niệm ngày lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ mỗi người chúng ta nên chăng cũng “mừng ké” ngày lễ ấy vì lẽ Tạ Ơn cũng là tâm tình của mỗi người chúng ta.

 

Cám ơn, tạ ơn là tâm tình nhỏ bé và dễ thương của mỗi người. Ai đã sống tròn đầy cái tâm tình cám ơn và tạ ơn cảm thấy hết sức lạ lùng. Khi ta sống tròn đầy tâm tình tạ ơn, cám ơn ấy bỗng dưng ta lại nhận nhiều và nhiều hơn khi ta bày tỏ tâm tình ấy với Thiên Chúa, với tha nhân.

 

Hình như càng cảm ơn, càng tạ ơn ta lại càng nhận được nhiều ơn thì phải !

 

Thanh Tâm

Tác giả: Thanh Tâm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!