Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Thanh Tâm
Bài Viết Của
Thanh Tâm
Sai một li, đi một dặm!
THAY LỜI MUỐN NÓI !
KY CÓP CUỐI NĂM !
ĐAU QUÁ PHẬN NGƯỜI ƠI !
CHUYẾN ĐI VỘI !
VÌ SAO NÊN NỖI …
HẠNH PHÚC HƠN
VĂN HÓA PHONG BÌ
ĐẸP THAY HAI CHỮ CÁM ƠN
TẠI CĂN NHÀ HAY TẠI LÒNG NGƯỜI ?
CHIẾC ĐIỆN THOẠI VÀ NHÂN CÁCH
CHÚT SUY TƯ VỀ TRUYỀN GIÁO
MAI HÒA MỪNG LỄ THÁNH VINH SƠN
KHI BẠO LỰC LÊN NGÔI !
CHỖ MÌNH Ở CÒN RỘNG LẮM !
TẾT TRUNG THU ĐẾN SỚM VỚI NHỮNG TRẺ NGHÈO BỆNH TẬT !
GẮP LỬA BỎ TAY NGƯỜI !
LẤP LÁNH HÌNH ẢNH ĐẸP CỦA NHỮNG NGƯỜI LỘI NGƯỢC DÒNG
PHÚC THAY KHI VÌ THẦY MÀ ANH EM BỊ BÁCH HẠI
BI HÀI NHỮNG CÂU CHUYỆN NHẬP
KHI THẦN TƯỢNG BỊ SỤP ĐỔ
ƯU TƯ VÙNG TRUYỀN GIÁO
LỚP HÈ Ở GIÁO ĐIỂM NGHÈO
CHÂN THẬT
CẦU NGUYỆN LÀ LẼ SỐNG CỦA NGƯỜI TÍN HỮU
THƯƠNG QUÁ BAUXITE ƠI !
KHI NGƯỜI TA BẤT CHẤP !
Chúa lòng lành !
CẦU NGUYỆN
NGÃ RẼ !
PHỦI TAY !
EVA, CAIN, SAUN THỜI HIỆN ĐẠI !
DA VÀ TIẾNG
VỎ VÀ RUỘT
LÚN VÀ SẬP !
EVA, CAIN, SAUN THỜI HIỆN ĐẠI !

Mở lại những trang đầu của sách Sáng Thế, người ta mở ra đọc và người ta sẽ thấy những trang sách ấy ghi lại tình cảm hết sức đẹp giữa Thiên Chúa và con người và giữa con người với Thiên Chúa. Cứ chiều chiều, Thiên Chúa đến và đi dạo với hai ông bà trong vườn địa đàng. Trong cuột đi dạo ấy, ắt hẳn Thiên Chúa như người tình đến thỏ thẻ, thủ thỉ với hai ông bà và hai ông bà cũng thỏ thẻ thủ thỉ với Thiên Chúa. “Mối tình đầu” ấy trong sách Sáng Thế Ký thật là hay.

“Mối tình đầu” thật đẹp ấy đang triển nở một cách tốt đẹp bỗng dưng con rắn dữ xuất hiện. Con rắn dữ đã gieo những lời ngon ngọt rằng khi ăn “trái ấy” vào thì ông bà sẽ bằng Thiên Chúa. Khi ăn vào rồi thì sự thật lại khác. Sự thật ấy chính là sự tan vỡ của mối tình đẹp mà Thiên Chúa dành cho con người. Eva muốn bằng Thiên Chúa, muốn đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời của mình nên bóp nghẹt sự hiện diện của Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa bằng hành động hái trái cấm.

Tưởng chừng kinh nghiệm của hai ông bà nguyên tổ sẽ là kinh nghiệm quý báu cho con dòng cháu giống nhưng không. Trường hợp hai đứa con đầu lòng của hai ông bà đã đi theo vết xe cũ của hai ông bà. Không đơn giản như hai ông bà mà Cain đã cam tâm giết em mình là Aben. Cain và Aben là hai anh em ruột thịt hằng ngày vẫn yêu mến, hoà thuận với nhau. Thế rồi, sau khi thu hoạch hoa màu lợi tức, hai anh em cùng nhau dâng của lễ đầu mùa lên Thiên Chúa. Thiên Chúa nhận lễ vật của Aben mà từ khước lễ vật của Cain.  Thế là từ đó, trong Cain phát sinh lòng ghen tỵ. Lòng ghen tị lớn dần lấn át cả tình anh em ruột thịt khiến Cain dụ em ra đồng và xông vào đánh chết người em. Chính lòng ghen tị trong tâm hồn Cain là nguyên nhân chính xui khiến anh giết chết Aben.

Một trường hợp tương tự khác là vua Sa-un và Đavít. 

Thời ấy, Gô-li-át, một kiện tướng của quân Philitinh, một người khổng lồ có sức mạnh vô địch, khiêu chiến với quân Ít-ra-en. Trong hàng ngũ quân Ít- ra-en, không ai dám đương đầu với tên khổng lồ ấy. May thay, Đa-vít xuất hiện kịp thời. Cậu dùng ná bắn lủng trán Gô-li-át, rồi dùng chính gươm của y mà chặt đầu y. Quân Ít-ra-en bấy giờ thừa thắng xông lên như nước vỡ bờ, đánh tan quân địch không còn manh giáp. Sau đó, phụ nữ từ các thành Ít-ra-en tuôn ra các ngã đường chào mừng vua Sa-un chiến thắng và ca tụng Đa-vít như vị anh hùng kiệt xuất: "Vua Sa-un giết được một ngàn, còn Đa-vít giết được hàng vạn". (I Sm 18, 6-8). Lời ca tụng đó làm cho lòng ghen tị sục sôi trong lòng vua Sa-un. Nhà vua tìm mọi cách tiêu diệt Đa-vít và cuối cùng đem quân truy lùng tận những hang núi sâu, mưu toan tiêu diệt vị anh hùng tài năng và dũng cảm này.     

Eva, Cain, Saun vẫn vịn vào cái lý cái lẽ ác âm sẵn có trong lòng mình để hại người công chính. Eva, Cain, Saun chỉ đăm đăm vào cái tôi của mình, vào lợi danh của mình mà quên đi tình Chúa – tình người.

Những bài học về Eva, Cain, Saun lẽ ra là bài học quý báu cho con người nhưng ngày nay vẫn nổi lên quá nhiều khuôn mặt của Eva, của Cain và của Saun. Điều đáng tiếc thay là dẫu cho rằng có quá nhiều tiếng kêu ai oán về hành động giết người nhưng ngày nay có quá nhiều khuôn mặt Eva, Cain, Saun thời hiện đại. Eva, Cain, Saun cứ vẫn cứ giả điếc làm ngơ để cho sự ác, sự dữ tiếp diễn để đạt được lợi ích cho riêng mình, để thoả mãn dục vọng đen tối của mình.

Giả như Thiên Chúa xa lạ để Eva hành xử như thế thì cũng chẳng có gì để bàn nhưng Thiên Chúa đã yêu thương hai ông bà hết mực.

Giả như Cain và Eben là người dưng nước lã để Cain giết Aben thì nhẹ tôi nhưng đàng này lại là anh em cùng cha và cùng mẹ. Cain và Aben đã hơn một lần ăn chung, uống chung, ngủ chung và thậm chí bú chung dòng sữa mẹ ấy nhưng Cain đã quên đi mối tình ruột thịt ấy.

Saun và Đavit cũng vậy. Đavit và Saun như là người một nhà ấy chứ vì sau khi thắng trận Saun đã gả đứa con gái lớn của Vua cho Đavit. Như một nhà ấy vậy mà Saun đã ra tay sát hại Đavit.

Đứng trước sự ác, sự dữ lan tràn mặt đất như thế này chắc có lẽ không còn con đường nào khác là con đường lặng thinh và cầu nguyện. Tiếng kêu ai oán về tình Chúa - tình người, về lòng nhân hình như cứ như vô vọng trước những con người như Eva, Cain và Saun thời hiện đại vậy.

Có thể ngày hôm nay người ta thiếu đời sống cầu nguyện, thiếu đời sống kết hợp mật thiết với Chúa nên sự ác và sự dữ hoành hành một cách khốc liệt như thế này ! Cố lên và cố lên ! Thêm một lời cầu nguyện cho Eva, cho Cain và cho Saun thời hiện đại. Biết đâu Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi lòng của những Eva, Cain và Saun thời hiện đại.   

Thanh Tâm

 

Tác giả: Thanh Tâm

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!