Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Giacôbê Tạ Chúc
Bài Viết Của
Lm. Giacôbê Tạ Chúc
BỆNH PHONG CÙI (Lc 17, 11-19)
LỜI KINH MÂN CÔI
XIN BAN THÊM LÒNG TIN CHO CHÚNG CON (Lc 17, 5-10)
CÂU CHUYỆN CHÚA GIÊSU PHỤC SINH
CHÚA NHẬT LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG
GIUĐA HÔN CHÚA
HIỆU QUẢ CỦA LỜI CẦU XIN
TẢN MẠN CÙNG WORLD CUP
THÁNG SÁU THÁNH TÂM TÌNH THƯƠNG
VĨNH BIỆT MỘT NGƯỜI THẦY
NHỮNG HÌNH ẢNH BIỂU TRƯNG VỀ CHÚA THÁNH THẦN
PHƯƠNG TIỆN ĐỂ ĐƯỢC LÊN TRỜI – CHÚA NHẬT CHÚA THĂNG THIÊN .
TÂM SỰ CỦA NHỮNG LÒAI HOA
CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU
MẺ CÁ LẠ (Ga 21, 1-19).
ĐỨC TIN CỦA TÔNG ĐỒ TÔ-MA
RỬA CHÂN
NGƯỜI THẦY GIÊSU
SỰ SỐNG ĐỜI SAU
NGƯỜI MÙ THÀNH GIÊRICÔ
LỜI KINH MÂN CÔI
CHÂN DUNG LINH MỤC VIỆT NAM: LINH MỤC GIUSE NGUYỄN THANH VÂN
THÁNH MÁTTHÊO, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG
THÁNH NỮ MÔNICA (332-387)
BỎ THẦY CON BIẾT THEO AI?
THÁNH MAXIMILIEN KOLBE (1894-1941)
NÚI TABOR VÀ NÚI CÂY DẦU
THÁNH NỮ MÁTTA
THÁNH GIACÔBÊ TÔNG ĐỒ
NGÔN SỨ
QUẤY RẦY LINH MỤC
LINH MỤC - CŨNG MỘT KIẾP NGƯỜI
PHƯƠNG TIỆN ĐỂ ĐƯỢC LÊN TRỜI
CHA HỠI CHA GIÀ DẤU YÊU !
Bản Án Đức Giêsu
CÀNH LÁ VẠN TUẾ .
QUẤY RẦY LINH MỤC

Trong thời đại bùng nổ thông tin, vấn đề liên lạc với nhau bằng điện thọai di động là chuyện trở thành bình thường. Thế nhưng lắm lúc thân chủ cũng gặp không ít phiền tóai từ những cuộc gọi nhầm số, những thông tin, quảng cáo ngòai ý muốn…đang đêm ngủ, chuông nhạc reo, không thiếu những quấy rối cho người dùng điện thọai. Đời linh mục cũng vẫn thường bị người khác quấy rối, hoặc ban đêm, hoặc ban trưa hay bất cứ lúc nào. Đọc đọan Tin mừng của Thánh Luca chương 11, 5-8, chúng ta sẽ nhận rõ điều này.

Chúa Giêsu nói với các ông:” Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy và nói:”bạn ơi cho tôi vay ba cái bánh”(Lc11,5). Linh mục không còn làm chủ thời gian của mình, quyền sở hữu thuộc về người khác, bất cứ lúc nào, “Lúc nửa đêm”, có tiếng gọi:”Cha ơi đi xức dầu”. Linh mục sẵn sàng cho những nhu cầu của anh em, có những nhu cầu hợp tình, hợp lý, nhưng cũng có những yêu cầu không đâu vào đâu cả”cho tôi vay ba chiếc bánh”. Thiếu gì thời gian mà đang đêm lại quấy rầy, đang trưa lại quấy rối. Linh mục là thế, không lúc nào mà có thể thiếu được quỹ thời gian dành cho anh chị em mình. Có khi người khác đến với linh mục, họ trình bày có những điều chẳng liên quan gì đến linh mục, họ muốn có người để trút đi những nỗi khổ đau trong cuộc đời. Chuyện làm ăn, chuyện gia đình, và bao nhiêu chuyện khác.

Có nhiều chuyện xem ra linh mục không thể đáp ứng nỗi những đòi hỏi của anh chị em mình. Linh mục chỉ cần biết một điều đó là: cần thiết cho anh chị em. Họ muốn linh mục lấp đầy khỏang trống của họ. Họ muốn linh mục cho đi điều mà họ không thể có để cho, hay ít ra họ cũng muốn linh mục cho họ mượn. Tiếng gọi cửa đang lúc đêm, thời gian mà mọi người và mọi vật chìm sâu trong giấc ngủ, mà người từ bên trong đáp lại:” Xin anh đừng quấy rầy tôi, cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được”(Lc 11, 7). Cửa đã đóng, linh mục ở bên trong, một lâu đài an tòan và đóng kín. Nhà cửa đàng hòang, không sợ sương gió, không ngại đói no.

Cửa đã đóng hay lòng con người linh mục đã bị khóa lại. Như thế làm sao linh mục có thể diễn tả tình yêu của Thiên Chúa giàu lòng xót thương? Lý do mà linh mục khóa cửa là: ”con cái tôi lại nằm cùng giường với tôi”, linh mục đang chăm sóc cho đàn chiên, nhưng chỉ những con cái mình, chỉ là thiểu số trong vô vàn đa số người chưa nhận biết Chúa. Cha Antoine Chevrìer nói rằng: ”Linh mục là người bị ăn”, bị ăn để trở nên thánh thiện hơn trong cung cách phục vụ và trở nên người tôi tớ của mọi người.

Cho nên bị quấy rầy cũng là một cơ hội để linh mục chứng tỏ sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của con người, và như lời cầu nguyện của cha Charles de Foucaud:

Xin dùng con tùy sở thích Cha.

Cha dùng con làm chi

Con cũng xin cám ơn.

Con luôn luôn sẵn sàng.

Con đón nhận tất cả,

miễn ý Cha được thực hiện nơi con

Và nơi mọi lòai Cha tạo dựng.

 

Lm Giacôbê Tạ Chúc

Tác giả: Lm. Giacôbê Tạ Chúc

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!