Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
Bài Viết Của
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
TRONG CHÚA CHÚNG TA MẠNH MẼ (LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ)
NGANG QUA THÁNH GIÁ, THIÊN CHÚA HIẾN MÌNH (LỄ CHÚA BA NGÔI)
BÌNH AN TRONG TÂM HỒN
SỨ MẠNG MÃI Ở LẠI... (LỄ THĂNG THIÊN NĂM B)
CÓ MỘT DÒNG SÔNG YÊU THƯƠNG (CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM B)
LÀM SAO ĐỂ CÀNH NHO SINH TRÁI? (CHÚA NHẬT V PHỤC SINH)
ĐỪNG CÓ GÌ NGOÀI YÊU THƯƠNG (SUY NIỆM DÀNH CHO HÀNG LINH MỤC NHÂN LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH)
LINH MỤC CŨNG LÀ "CON CHIÊN" (LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH)
MUÔN ĐỜI THIÊN CHÚA XÓT THƯƠNG
NIỀM VUI VÀ ĐỨC TIN PHỤC SINH
VÔ CẢM ĐẾN TÀN BẠO (SUY NIỆM BÀI THƯƠNG KHÓ)
THÁNH GIÁ VÀ THÂN XÁC CỦA CON NGƯỜI ĐẸP NHẤT (SUY NIỆM TUẦN THÁNH)
“ĐƯỢC TÔN VINH” NGHĨA LÀ GÌ?
NGƯỜI TỬ TÙ MÃI MÃI KHÔNG CHẾT
“ĐỀN THỜ” THEO GIÁO HUẤN CỦA CHÚA GIÊSU (CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM B)
CÓ THẬP GIÁ, NHƯNG SẼ CÓ PHỤC SINH
SỐNG MÙA CHAY VỚI ƠN CHÚA THÁNH THẦN (CHÚA NHẬT I MÙA CHAY NĂM B)
CẢM TẠ CHÚA VÔ CÙNG (LỜI TẠ ƠN PHÚT GIAO THỪA)
LÀM GÌ ĐỂ LUÔN HY VỌNG?
THẦY THUỐC CỦA LINH HỒN
XIN LỖI...
SỐNG THẾ NÀO ĐỂ GỌI LÀ "CHẤT"?
VẪN THỜ CHÚA VÀ VẪN GIẾT CHÚA (LỄ HIỂN LINH 2023)
HƯỚNG TỚI NGÂN KHÁNH GIÁM MỤC ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN ĐÌNH TỨ
BÀI HỌC NÀO CHO GIA ĐÌNH?
LẠY CHÚA CON ĐỒNG Ý... (LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA)
XIN VÂNG VÀ NHỮNG DIỆU KỲ
BÀI HỌC TỪ ĐÓA HỒNG NHẬP THỂ (SUY NIỆM LỄ GIÁNG SINH)
ĐỂ CHÚA ĐẾN...
GIOAN TẨY GIẢ, NGÀI LÀ AI?
THÁI ĐỘ NÀO CHO VIỆC ĐÓN CHỜ CHÚA?
TỈNH THỨC LÀ GÌ?
VƯƠNG QUỐC TRƯỜNG CỬU CHO TÌNH YÊU (LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ NĂM A)
SỨC MẠNH QUẬT KHỞI TRONG MỘT TINH THẦN BẤT BẠI
SỐNG KHÔN ĐỂ CHẾT THIÊNG
CHÚA "ĐẬP" MẠNH HÀNG LÃNH ĐẠO CỦA HỘI THÁNH
VỀ NHÀ CHA
CHO TÌNH YÊU LÊN NGÔI
TÔI ĐANG THUỘC VỀ "LIÊN MINH MA QUỶ"?
BÁC ÁI VÀ TRUYỀN GIÁO
THẦY THUỐC CỦA LINH HỒN


CHÚA NHẬT THỨ IV THƯỜNG NIÊN NĂM B

Chúa Giêsu đầy uy quyền: Chúa uy quyền không chỉ trong tư cách là Thầy dạy, nhưng còn uy quyền trong tư cách là Thầy thuốc: " Chúa Giêsu quát mắng nó rằng: Hãy im đi và ra khỏi người này! Thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy" (Mc 1, 23-27).

Là Thầy thuốc, Chúa không dừng lại ở việc chỉ chữa bệnh thể lý. Nhưng điều quan trọng mà Chúa nhắm đến, là làm cho tâm hồn con người khỏe mạnh, Chúa giải thoát con người khỏi ảnh hưởng của ác thần. Người làm cho ma quỷ phải khiếp sợ. Người ra lệnh và ma quỷ phải vâng nghe.

Từ sau tạo thành, ngay cuộc đọ sức đầu tiên, nguyên tổ đã thất trận, ngã nhào, bị ma quỷ khống chế. Con người dễ thất bại trước quyền lực của ma quỷ. Chúng tấn công không chỉ bằng xúi giục phạm tội, hay chống lại thánh chỉ của Thiên Chúa mà còn hành hạ, khống chế, trói buộc, bắt con người làm nô lệ cho chúng. Cũng từ sau tạo thành, con người chẳng thể tự mình thoát nanh ma quỷ.


1. Là Thầy thuốc của tâm hồn, Chúa chiến thắng ma quỷ.

Ðó là cuộc cận chiến trong sa mạc. Qua kiểu nói lặp đi lặp lại đến ba lần: "Nếu ông là Con Thiên Chúa...", kẻ cám dỗ gây nghi ngờ về danh hiệu Con Thiên Chúa với mục đích cản trở Chúa thực thi sứ mạng cứu thế của Người.

Cả ba cơn cám dỗ, ma quỷ đều cố tình đưa Chúa vào vòng hư ảo của thành công, của vinh quang trần thế, của sự thờ phượng sai mục đích, sai đối tượng.

Từ tất cả những lạc lối ấy, chúng kéo Chúa ra khỏi con đường vâng phục và khiêm hạ. Chúng biết, nhờ vâng phục, khiêm hạ, Chúa sẽ khiến sự sống của Chúa, sự cứu độ của Chúa, tình yêu giải phóng của Chúa Cha nên trọn, thành hiện thực và tràn ngập trần thế, đưa loài người xa mọi ảnh hưởng của thế giới tối tăm, chắc chắn sẽ gần gũi với sự thánh thiện của Chúa Cha.

Chúng bị đánh bại thảm hại. Chúa dùng chính khiên che, thuẫn đỡ là Lời Thiên Chúa để chống trả và chiến thắng ma quỷ.

Lời Thiên Chúa chính là ý muốn của Chúa Cha. Chúa Giêsu không tự mình nói điều gì, nhưng luôn vâng theo Lời Thiên Chúa. Người nêu gương cho ta bài học và kinh nghiệm về sự chiến thắng đối với ma quỷ, đối với tội lỗi. Sự chiến thắng lớn lao của Chúa Giêsu càng xứng với việc Người được Chúa Cha tuyên dương, xác nhận và giới thiệu ngay trước đó: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người" (Mt 3, 17).


2. Là Thầy thuốc của tâm hồn, Chúa xua trừ ma quỷ.

Không chỉ hôm nay Tin Mừng kể lại việc Chúa Giêsu xua đuổi thần ô uế cách công khai, nhưng nhiều lần khác nhau, Tin Mừng cho thấy, Chúa đầy quyền lực trong việc xua trừ quỷ dữ. Chẳng hạn:

- "Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Ðức Giêsu. Người nói một lời là trừ được các thần dữ" (Mt 8, 16);

- Chúa Giêsu bảo nó rằng: "Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này"... Và nó nài xin Người đừng trục xuất nó ra khỏi miền ấy. Gần đó, có một đàn heo đông đảo đang ăn trên núi, những thần ô uế liền xin Chúa Giêsu rằng: "Hãy cho chúng tôi đến nhập vào đàn heo". Và Chúa Giêsu liền cho phép (Mc 5, 1-20).

- Họ vừa đi ra thì kìa người ta đem đến cho Ðức Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được (Mt 9, 32-33).

- Một người trong đám đông trả lời: "Thưa Thầy, tôi đã đem con trai tôi lại cùng Thầy; cháu bị quỷ câm ám"... Khi thấy đám đông tuôn đến, Đức Giêsu quát mắng tên quỷ: "Thần câm điếc kia, Ta truyền cho ngươi: ra khỏi đứa bé và không được nhập vào nó nữa!". Quỷ thét lên, lay nó thật mạnh, rồi ra khỏi. Đứa bé ra như chết, khiến cho nhiều người nói: "Nó chết rồi!" (Mc 9,14-29).

Chúa muốn chúng ta được giải phóng khỏi mọi sự ràng buộc của ma quỷ, nên Người vừa chữa lành bệnh nơi thân xác, vừa ban ơn tha thứ mọi tội lỗi. Nhiều lần, trong khi chữa bệnh, Chúa tuyên bố: "Tội con đã được tha".

Trong khi tha tội, Chúa cũng ban cho con người sức mạnh để hoán cải luôn luôn, để không còn dính bén với tội lỗi, nhưng đứng lên làm lại đời mình và trở về đường thánh thiện.

Ta có thể kể đến rất nhiều những trường hợp của những người được tái sinh như thế. Chẳng hạn: Ông Giakêu, thánh Maria Mađalêna, thánh Phêrô, người trộm lành, thánh Phaolô...

Là Kitô hữu, để chống trả cám dỗ do ma quỷ gây nên, chúng ta siêng năng lãnh bí tích, nhất là bí tích giải tội để luôn sống trong ơn Chúa, sống trong tình trạng "kẻ sống" mà bích tích giải tội nói riêng, các bí tích nói chung mang lại.

Hết lòng giữ ngũ quan để ngăn mắt thấy, tai nghe, hay những loại tiếp xúc thuộc về sự tăm tối, đi ngược điều răn và giáo huấn của Chúa và Hội Thánh.

Thực lòng tìm kiếm Chúa, tìm kiếm ảnh hưởng của tình yêu và sự hiện diện của Chúa trong mọi sự, mọi lãnh vực của đời sống. Cần tách mình khỏi mọi thứ tham lam, gian xảo, đua đòi những hào nhoáng của đời này, đua đòi những thứ tưởng là quyền quý nhưng chỉ là ảo giác, là thiếu đứng đắn, thiếu trong sạch.

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

 

Tác giả: Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!