Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
Bài Viết Của
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH TÁI PHÁT
CHÚA YÊU KHÔNG BỜ KHÔNG BẾN
CHỌN LỰA NƯỚC TRỜI LÀ KHÔN NGOAN
LÒNG TỐT
TRONG HỒN TA, LỜI CHÚA CÓ SINH TRƯỞNG?
"CHA ĐÃ GIẤU"
HÃY CAN ĐẢM GIỮ VỮNG NIỀM HY VỌNG
THÁNH TÂM BIỂU LỘ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
VỤ ÁN HỒ DUY HẢI - TÍN HIỆU VUI
“NGÀI BẺ RA, TRAO CHO CÁC MÔN ĐỆ”
DẤU ẤN BA NGÔI
TRÁI KHẾ CUỘC ĐỜI
CAN ĐẢM DẤN THÂN CHO TIN MỪNG
TẢN MẠN PHÚT GIAO THỪA CỦA TUỔI ĐỜI
ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÔNG TRUYỀN LỜI CHÚA
HÃY TRUYỀN THÔNG LỜI CHÚA (NHẦN NGÀY QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 54)
ĐI QUA BA PHẦN TƯ ĐỜI NGƯỜI
YÊU TRONG CHÂN LÝ
LỜI CHÚA ƯỚC HẸN
NHÂN LOẠI VẪN CẦN
CHÚA VẪN TRUNG THÀNH HIỆN DIỆN
SỨ ĐIỆP CỦA MẦU NHIỆM PHỤC SINH
ĐÊM BỪNG SÁNG ÁNH PHỤC SINH
CHÚA THÁNH THẦN BẢO CHỨNG CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG
CHÚA PHỤC SINH LÒNG NGƯỜI THẾ
PHỤC SINH ĐỨC TIN
CHÚA GIÊSU - SỰ SỐNG CỦA LOÀI NGƯỜI
LỜI ĐẦU TIÊN TRÊN THÁNH GIÁ: LỜI THA THỨ
KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN
XIN THƯƠNG XÓT CHÚNG CON
NHẬN RA TRÁCH NHIỆM VÀ XIN ƠN SÁM HỐI
URBI ET ORBI VÀ NHỮNG THỰC TẠI THÁNH
CHẾT?
HÃY ĐỂ ĐÔI MẮT ĐƯỢC THẮP SÁNG
CHỈ MỘT MÌNH CHÚA LÀ CỨU CÁNH VÀ CÙNG ĐÍCH
CHÚA MỚI THẬT LÀ ĐẤNG TRAO BAN
HIỂN DUNG THÁNH GIÁ
CÁM DỖ - MẠNH MẼ - CHIẾN THẮNG
BỤI TRO VÀ MỘT HY VỌNG
THA THỨ VÌ BẢN THÂN CẦN ĐƯỢC THA THỨ
TRÁI KHẾ CUỘC ĐỜI


Ngắm nhín những trái khế trên cành khẳng khiu, không hiểu sao lòng lại nhận ra đâu đó hình ảnh của cuộc đời.

Đời cũng đầy chua ngọt, đầy góc cạnh. Song hành với đời, là song hành cùng muôn vàn những xót, những đau, những thương, những tủi cộng góp mà thành như chính bản thân đang có hôm nay.

Nói chính xác, đời là tích cóp hàng chuỗi ngày dài có bình minh lên và có cả những chiều mưa ảm đạm.

Những nụ cười phô cho thiên hạ nhìn thấy trong mọi ngày sống, lại có khi đang che lấp một vũng đầy nước mắt, chẳng những không được ai thấy, ai thấu, lại phải một mình trong âm thầm, trong tê buốt ngậm và nuốt. Bởi chỉ một mình, biết bao nhiêu lần cõi hồn thấm mặn, rát, tê dại...

Sức chịu đựng lắm lúc tưởng hao mòn, tưởng đổ gục, đến nỗi cõi lòng trỗi dậy niềm ước đó chỉ là mộng du, để còn có thể vững, còn có thể bước tiếp. Nhưng ước chỉ là ước. Đời thực vẫn thực, đâu hề mộng du.

Đi giữa đời, chỉ là một tấm thân, vậy mà một kiếp người phải đối chọi, phải vượt thắng bao nhiêu thứ cồn cào, bao nhiêu thứ tấn công, có khi đến từ sự vô tình, nhưng không ít lần, kẻ không hề mộng du phải bật thốt chua chát như tiếng kêu lên tận trời cao: Sao lại có thể ác đến vậy? Cùng đồng phận nay còn, mai vĩnh biệt tất cả, sao lại có thể nuôi trong hồn những thứ không thể thuộc về loài người như thế?

Dù vậy, lòng vẫn luôn nhủ, dù bị va đập đến đâu, phải luôn vươn lên trong ánh sáng ơn thánh, sự công chính, không để lòng vướng bận bất cứ sự gì có nguy cơ gây bất an tâm hồn.

Lời Kinh Thánh dạy về hậu quả của cái ác sẽ là khuôn vàng thước ngọc giúp lòng ly thoát những ảnh hưởng làm sai lệch lề luật Chúa:

"Trước mắt con, kẻ ác nói năng ngọt xớt, sững sờ kinh ngạc trước từng lời của con, nhưng sau lưng, nó đổi cung đổi giọng, biến lời con thành những điều gai chướng... 

Tung đá lên cao, đá sẽ rớt xuống đầu mình. Đánh lén người, sẽ bị người đánh lại đau hơn. Ai đào hố sẽ sa xuống hố, kẻ gài bẫy sẽ mắc vào bẫy. Ai làm điều xấu sẽ bị cái xấu đè bẹp mà chẳng biết cái xấu đến từ đâu. Kẻ kiêu căng chuyên nhục mạ, châm biếm, nhưng luôn có nguy cơ bị báo thù như con mồi luôn bị sư tử rình rập. Ai thấy kẻ lành vấp ngã mà vui mừng, người đó sẽ sa bẫy, sẽ bị đau khổ dày vò ngay khi còn sống" (Hc 27, 23.25-29).

Chua ngọt hay góc cạnh cuộc đời, có trải qua, mới cho mình nhiều bài học, nhiều trải nghiệm. Trái khế trên cành khẳng khiu vẫn làm đẹp mắt người nhìn. Cũng vậy, đi qua bể dâu, sẽ thấy mình từng ngày trưởng thành, mạnh mẽ, dạn dày, cương quyết, kiên cường, vững chãi...

Càng ngụp trong nỗi đời, càng đẩy bản thân theo năm tháng rong ruỗi với chính phận mình, càng thấm thía cuộc đời không phải cơn mơ.

Trái khế mà còn có chua, có ngọt, có góc, có cạnh.

Đời người đâu dễ phẳng lặng như mặt nước hồ thu...

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

 

 

Tác giả: Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!