Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
Bài Viết Của
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
LỜI NGUYỆN TRONG CƠN DỊCH TÁI PHÁT
CHÚA YÊU KHÔNG BỜ KHÔNG BẾN
CHỌN LỰA NƯỚC TRỜI LÀ KHÔN NGOAN
LÒNG TỐT
TRONG HỒN TA, LỜI CHÚA CÓ SINH TRƯỞNG?
"CHA ĐÃ GIẤU"
HÃY CAN ĐẢM GIỮ VỮNG NIỀM HY VỌNG
THÁNH TÂM BIỂU LỘ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA
VỤ ÁN HỒ DUY HẢI - TÍN HIỆU VUI
“NGÀI BẺ RA, TRAO CHO CÁC MÔN ĐỆ”
DẤU ẤN BA NGÔI
TRÁI KHẾ CUỘC ĐỜI
CAN ĐẢM DẤN THÂN CHO TIN MỪNG
TẢN MẠN PHÚT GIAO THỪA CỦA TUỔI ĐỜI
ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÔNG TRUYỀN LỜI CHÚA
HÃY TRUYỀN THÔNG LỜI CHÚA (NHẦN NGÀY QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 54)
ĐI QUA BA PHẦN TƯ ĐỜI NGƯỜI
YÊU TRONG CHÂN LÝ
LỜI CHÚA ƯỚC HẸN
NHÂN LOẠI VẪN CẦN
CHÚA VẪN TRUNG THÀNH HIỆN DIỆN
SỨ ĐIỆP CỦA MẦU NHIỆM PHỤC SINH
ĐÊM BỪNG SÁNG ÁNH PHỤC SINH
CHÚA THÁNH THẦN BẢO CHỨNG CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG
CHÚA PHỤC SINH LÒNG NGƯỜI THẾ
PHỤC SINH ĐỨC TIN
CHÚA GIÊSU - SỰ SỐNG CỦA LOÀI NGƯỜI
LỜI ĐẦU TIÊN TRÊN THÁNH GIÁ: LỜI THA THỨ
KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN
XIN THƯƠNG XÓT CHÚNG CON
NHẬN RA TRÁCH NHIỆM VÀ XIN ƠN SÁM HỐI
URBI ET ORBI VÀ NHỮNG THỰC TẠI THÁNH
CHẾT?
HÃY ĐỂ ĐÔI MẮT ĐƯỢC THẮP SÁNG
CHỈ MỘT MÌNH CHÚA LÀ CỨU CÁNH VÀ CÙNG ĐÍCH
CHÚA MỚI THẬT LÀ ĐẤNG TRAO BAN
HIỂN DUNG THÁNH GIÁ
CÁM DỖ - MẠNH MẼ - CHIẾN THẮNG
BỤI TRO VÀ MỘT HY VỌNG
THA THỨ VÌ BẢN THÂN CẦN ĐƯỢC THA THỨ
CHÚA YÊU KẺ KHIÊM NHƯỜNG

CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN NĂM C

"Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ" (Lc 1, 51-52).

Lời kinh Ngợi khen của Đức Mẹ phản ánh rõ nét lòng Thiên Chúa nghiêng về phía kẻ sống khiêm nhường và đứng bên ngoài những ai nặng lòng kiêu căng.

Thánh Kinh luôn cho thấy sự tương phản giữa con người và Thiên Chúa về sự kiêu căng và khiêm nhường:

- Con người ham thích quyền cao, chức trọng; Thiên Chúa yêu mến kẻ hèn kém, khiêm nhường.

- Con người thích được mọi người phục vụ; Thiên Chúa yêu mến kẻ phục vụ mọi người.

- Con người tìm kiếm những thứ mà họ cho là khoa bảng, uyên thâm; Thiên Chúa yêu mến những người thuộc thế giới bình dân, chân quê, chất phác.

- Con người thích lối sống sang trọng, xa hoa, đài cát; Thiên Chúa yêu và chọn tinh thần nghèo khó. Người xem đó là mối phúc đầu tiên trong tất cả mọi điều phúc đức.

- Con người thích chơi với kẻ sang, kẻ quyền thế. Họ xem đó là danh dự của họ. Còn Chúa Giêsu, suốt những năm tháng rao giảng Tin Mừng, thường xuyên đi lại với đám người nghèo, đám người bị bỏ rơi và rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa cho họ.

- Con người tìm kiếm và hãnh diện về sự học, sự hiểu, sự giàu, sự được cất nhắc, được thế giá... Trong khi lịch sử cứu độ lại cho thấy Thiên Chúa chỉ tuyển chọn những ai đói khát sự công chính như: các tổ phụ, các tiên tri, Đức Mẹ, thánh Giuse, các thánh tông đồ, linh mục chánh xứ Ars, thầy dòng Martinô, nữ tu Têrêsa Calcutta... Bởi các ngài là những người, suốt một đời chỉ biết nương nhờ bàn tay quan phòng của Chúa, không nghĩ gì cho riêng bản thân mình.

- Chính bài đọc I hôm nay cũng nêu bậc thánh ý Chúa: Chúa lắng nghe và thương xót những người nghèo hèn, biết vâng phục, biết trao phó đời mình cho Chúa: "Đức Chúa là Đấng xét xử, Người chẳng thiên vị ai. Người không vị nể mà làm hại kẻ nghèo hèn, nhưng nghe lời kêu xin của người bị áp bức. Người không coi thường lời khấn nguyện của kẻ mồ côi, hay tiếng than van của người goá bụa" (Hc 35, 13-14).

 Thánh ý của Chúa trong Kinh Thánh đã quá rõ ràng, vậy mà người Pharisêu (hơn ai hết, Pharisêu là những người nắm giữ Thánh Kinh, họ gần như những "chuyên viên" về Thánh Kinh) trong Tin Mừng, lại không thể học thuộc bài học về lòng khiêm nhường mà Chúa luôn răn dạy và nêu gương.

Người Pharisêu, được gọi là đang cầu nguyện, nhưng thực ra ông đang khoe khoang: "Xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: trộm cắp, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con". Vì thái độ lố lăng trong khi cầu nguyện của ông mà Chúa phán: "Không được nên công chính". Bởi "ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống".

Còn kẻ mà người Phrisêu miệt thị là "tên thu thuế kia", lại được Chúa thông báo: "Đã được nên công chính rồi". Bởi "ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên".

Có nhiều thứ làm cho con người hạnh phúc. Có tiền, có quyền, có địa vị, có danh vọng, có trí thức..., đều có thể mang lại cho người sở hữu chúng niềm vui, hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ấy không bền. Nhất là khi vì những thứ mình có, họ dễ sinh ra kiêu ngạo, thì hạnh phúc của người ấy tiêu tan khi phải ra trình diện trước tòa Chúa.

Hãy bắt chước Đức Mẹ, luôn ý thức Chúa yêu kẻ khiêm nhường, Người đánh đổ kẻ kiêu căng, kẻ quyền thế, mà một đời làm người của ta, sẽ nỗ lực tiến bước trong sự khiêm nhường trước mặt Chúa, trước mặt anh chị em đồng loại.

Hãy suy nghĩ thật nhiều về hình ảnh người thu thuế khiêm nhường đối nghịch hoàn toàn hình ảnh người Pharisêu kiêu ngạo trong dụ ngôn của Chúa Giêsu hôm nay mà chỉnh đốn cuộc đời mình, sao cho nên giống Chúa, phù hợp thánh ý Chúa trong đời sống ằng ngày.

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

 

Tác giả: Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!