Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
Bài Viết Của
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
TRONG CHÚA CHÚNG TA MẠNH MẼ (LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ)
NGANG QUA THÁNH GIÁ, THIÊN CHÚA HIẾN MÌNH (LỄ CHÚA BA NGÔI)
BÌNH AN TRONG TÂM HỒN
SỨ MẠNG MÃI Ở LẠI... (LỄ THĂNG THIÊN NĂM B)
CÓ MỘT DÒNG SÔNG YÊU THƯƠNG (CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH NĂM B)
LÀM SAO ĐỂ CÀNH NHO SINH TRÁI? (CHÚA NHẬT V PHỤC SINH)
ĐỪNG CÓ GÌ NGOÀI YÊU THƯƠNG (SUY NIỆM DÀNH CHO HÀNG LINH MỤC NHÂN LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH)
LINH MỤC CŨNG LÀ "CON CHIÊN" (LỄ CHÚA CHIÊN LÀNH)
MUÔN ĐỜI THIÊN CHÚA XÓT THƯƠNG
NIỀM VUI VÀ ĐỨC TIN PHỤC SINH
VÔ CẢM ĐẾN TÀN BẠO (SUY NIỆM BÀI THƯƠNG KHÓ)
THÁNH GIÁ VÀ THÂN XÁC CỦA CON NGƯỜI ĐẸP NHẤT (SUY NIỆM TUẦN THÁNH)
“ĐƯỢC TÔN VINH” NGHĨA LÀ GÌ?
NGƯỜI TỬ TÙ MÃI MÃI KHÔNG CHẾT
“ĐỀN THỜ” THEO GIÁO HUẤN CỦA CHÚA GIÊSU (CHÚA NHẬT III MÙA CHAY NĂM B)
CÓ THẬP GIÁ, NHƯNG SẼ CÓ PHỤC SINH
SỐNG MÙA CHAY VỚI ƠN CHÚA THÁNH THẦN (CHÚA NHẬT I MÙA CHAY NĂM B)
CẢM TẠ CHÚA VÔ CÙNG (LỜI TẠ ƠN PHÚT GIAO THỪA)
LÀM GÌ ĐỂ LUÔN HY VỌNG?
THẦY THUỐC CỦA LINH HỒN
XIN LỖI...
SỐNG THẾ NÀO ĐỂ GỌI LÀ "CHẤT"?
VẪN THỜ CHÚA VÀ VẪN GIẾT CHÚA (LỄ HIỂN LINH 2023)
HƯỚNG TỚI NGÂN KHÁNH GIÁM MỤC ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN ĐÌNH TỨ
BÀI HỌC NÀO CHO GIA ĐÌNH?
LẠY CHÚA CON ĐỒNG Ý... (LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA)
XIN VÂNG VÀ NHỮNG DIỆU KỲ
BÀI HỌC TỪ ĐÓA HỒNG NHẬP THỂ (SUY NIỆM LỄ GIÁNG SINH)
ĐỂ CHÚA ĐẾN...
GIOAN TẨY GIẢ, NGÀI LÀ AI?
THÁI ĐỘ NÀO CHO VIỆC ĐÓN CHỜ CHÚA?
TỈNH THỨC LÀ GÌ?
VƯƠNG QUỐC TRƯỜNG CỬU CHO TÌNH YÊU (LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ NĂM A)
SỨC MẠNH QUẬT KHỞI TRONG MỘT TINH THẦN BẤT BẠI
SỐNG KHÔN ĐỂ CHẾT THIÊNG
CHÚA "ĐẬP" MẠNH HÀNG LÃNH ĐẠO CỦA HỘI THÁNH
VỀ NHÀ CHA
CHO TÌNH YÊU LÊN NGÔI
TÔI ĐANG THUỘC VỀ "LIÊN MINH MA QUỶ"?
BÁC ÁI VÀ TRUYỀN GIÁO
CẢM TẠ CHÚA VÔ CÙNG (LỜI TẠ ƠN PHÚT GIAO THỪA)


Thưa anh chị em, tất cả chúng ta vừa kết thúc một năm và bắt đầu chính thức trôi vào Giáp Thìn 2024. Lịch sử loài người sẽ không còn có bất cứ năm 2023 nào nữa. Chào tiễn biệt thời gian, chào tuổi đời vừa lướt qua và sẽ trôi xa.

Hành trình cuộc đời của từng người luôn có những điều giống nhau. Tất cả chúng ta đều được Chúa sinh ra. Tất cả đều mang lấy sự sống trong đời, đồng hành với đời bằng đủ mọi hoàn cảnh: vui, buồn, sướng, khổ, đau ốm, lo toan, nhọc nhằn, tuổi tác… Và rồi sẽ có một ngày, từng người không trừ ai, lần lượt bỏ lại sau lưng tất cả, một mình ra đi trong tấm thân rữa nát…

Hãy nhớ, mỗi chúng ta, ngay từ khi chưa thành thai trong lòng mẹ, từ đời đời, Chúa đã biết chúng ta. Từ đời đời, Chúa đã thánh hóa để chúng ta trở nên nghĩa thiết với Chúa. Tình yêu của Chúa đã tìm chúng ta tận muôn thuở. Tiên tri Giêrêmia cho biết như thế khi viết: “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi. Trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hóa ngươi. Ta đặt người làm tiên tri cho muôn dân…Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi. Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói. Đừng sợ, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi” (Gr 1, 5.7b-8a).

Sự sống của mỗi người quý giá biết bao nhiêu. Bởi trước khi ta chưa là ta, Chúa đã tôn trọng giá trị sự sống ấy. Trước khi ta là chính ta, cái thuở mà ta chỉ tồn tại trong hư không, Chúa đã thể hiện sự quan phòng sắp xếp chương trình đời sống của ta. Thánh vịnh 139, 16 cho biết: “Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự”.

Vì thế, giờ đây ngỗn ngang trong dạ đầy những bâng khuâng, bồn chồn và cả những rạo rực của tiết xuân tươi, tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cùng tôi hướng về Thiên Chúa để cầu nguyện, để xin ơn, để chúc tụng và cảm tạ Chúa.

Xin Chúa thánh hóa chúng ta trong suốt năm mới này. Xin Chúa gìn giữ chúng ta luôn đi trong đường lối thánh thiện mà Chúa quan phòng ấn định cho chúng ta.

Chúng ta hãy không ngừng cảm tạ Chúa. Hãy cùng tất cả anh em loài người, chúng ta ngước nhìn Chúa mà sống lòng tri ân bằng mỗi giây phút trôi qua trong đời mình. Lời Thánh vịnh 100, 4 dạy ta phải biết tạ ơn Chúa: “Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người”.

Vậy giờ đây chúng ta bắt đầu cầu nguyện. Xin Mẹ Maria chuyển cầu cho chúng ta trong phút giây Giao thừa thiêng liêng quý báu này.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa, vì tất cả chúng con đều có bến xuất phát là lòng Chúa xót thương.

Tạ ơn Chúa, vì chính ơn Chúa ban để từng người chúng con có thể sống trong cuộc đời, để chúng con được làm người và còn trung thành làm con Chúa suốt cuộc đời chúng con.

Tạ ơn Chúa, vì chính tình yêu và ân sủng của Chúa luôn bao phủ cuộc đời chúng con. Chẳng khác chi nhiên liệu tốt để giúp con tàu giữ mãi vị thế của mình trên biển đời mênh mông sóng gió. Chúng con vững tin, chính ân sủng Chúa ban là sức mạnh giúp chúng con, hết lần này đến lần khác, băng mình vượt qua bao nhiêu gian nan, giông bão và thử thách.

Tạ ơn Chúa, vì con tàu cuộc đời chúng con, dù phải đối đầu với đủ loại bão bùng giăng mắc, mỗi chúng con đều có Chúa là hoa tiêu hướng dẫn từ khởi sự đến hoàn thành trên vạn nẻo hành trình.

Tạ ơn Chúa, vì lòng Chúa bao dung, tình Chúa triều mến, để dù có lúc mỏi mệt nơi ngàn sóng, niềm tin vào Chúa nơi mỗi chúng con, như được tiếp sức để có thể vươn xa trên lối trùng dương mênh mông của biển đời.

Tạ ơn Chúa, vì nơi Chúa, nguồn hạnh phúc không ngưng, để chúng con dựa dẫm mà sống, mà múc lấy nghị lực cho đời Kitô hữu của chính chúng con.

Tạ ơn Chúa, vì mỗi khi tựa đầu vào Chúa, dù rã rời, dù sinh lực mòn hao, chúng con lại thấy bùng lên sức sống, khiến chúng con can đảm vượt đầu sóng ngọn gió của bao nhiêu giông bão trên dòng đời.

Tạ ơn Chúa, vì niềm tín thác Chúa ban, đỡ nâng từng lối hành trình của chúng con.

Tạ ơn Chúa, vì bao nhiêu tội lỗi, bao nhiêu xúc phạm mà chúng con gây nên, lại được Chúa dùng tình thương hải hà của Chúa mà tha thứ, mà khỏa lấp tất cả để chúng con, cứ ngày qua ngày, lại tiếp tục sống, tiếp tục đón lấy ơn Chúa không ngơi.

Tạ ơn Chúa, vì nếu từ nơi Chúa, chúng con xuất phát, thì cũng chính nơi lòng Chúa âu yếm xót thương, chúng con lại quay về đỗ bến sau thời gian tung mình trên mọi lối đời. Ước mong được Chúa tha thứ và đón nhận. Ước mong lòng Chúa từ ái, sẽ là bến bờ bình yên, nguồn sống vĩnh cửu, hạnh phúc miên trường cho chúng con yên tâm ngã vào.

Cảm tạ Chúa, chúng con xin mượn lời Thánh vịnh số 9 để thân thưa với Chúa rằng“Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ, kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm. Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa, đàn hát kính danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao” (Tv 9, 2). Và Thánh vịnh 75:“Lạy Thiên Chúa,  con xin tạ ơn Ngài, tạ ơn Ngài và cầu khẩn Thánh Danh, kỳ công Ngài, con xin kể lại” (Tv 75, 2).

Lạy Chúa, mãi muôn đời xin chúc tụng tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa vô cùng. muôn ngàn đời, chúng con tạ ơn Chúa.

Lạy Chúa, xin chúc lành chúng con trong năm mới. Xin cho chúng con năm mới tràn đầy thánh ân, an bình và tình  thương của Chúa. Amen.

Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG

Tác giả: Lm. JB Nguyễn Minh Hùng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!