Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Vũ Hưu Dưỡng
Bài Viết Của
Vũ Hưu Dưỡng
CÔNG BẰNG VÀ BÁC ÁI
MAY MẮN HƠN
TRUNG TÂM MAI HÒA BƯỚC VÀO TUẦN THÁNH
LỄ GIAO THỪA SỚM Ở NHÀ HƯU DƯỠNG
ĐÁM TANG NGHÈO
LỜI TẠ ƠN
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
HỆ LỤY
KHI LÒNG THƯƠNG CẢM BỊ ĐÁNH MẤT
TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI BÁN VÉ SỐ
ĐƯỜNG XẤU HAY LÒNG NGƯỜI XẤU
PHƯƠNG TIỆN VÀ MỤC ĐÍCH
CHUYỆN LẠ CÓ THẬT : TRIỆT SẢN CÓ THƯỞNG
Xót xa
GHI NHANH : HỘI THẢO BỆNH VÔ CẢM
THĂM MAI HÒA
THÁNH LỄ MÙNG 3 TẾT TẠI NHÀ DƯỠNG LÃO VINH SƠN
QUYỀN SỐNG
“KHUYẾN” KHÔNG NHẬN, “MÃI” KHÔNG MUA
PHẬN NGƯỜI
Lẫp lánh giữa cuộc đời
Ở HIỀN, Ý CHÚA …
QUÀ CỦA MẸ
NHỎ TO – TO NHỎ
ĐI TÌM NGHĨA CỦA ĐỜI TU
PHẬN GIÀ !
CẦU DỪA – NHÀ CỎ : ĐIỂM HẸN CỦA TÌNH THƯƠNG
ĐI HỌC CHỮ “THƯƠNG”
CƠN LỐC ĐI QUA – TÌNH NGƯỜI Ở LẠI !
CÓ MẸ LO !
SỬ ƠI LÀ SỬ ?
CHIẾC HUY CHƯƠNG
TÌNH MẸ THƯƠNG CON
TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI BÁN VÉ SỐ

 

Sinh ra trong cõi tạm này, chẳng ai mong mình phải vào cảnh khốn cùng. Vì kém may mắn, vì không có cơ hội nào khác nên nhiều người phải vất vả ngược xuôi dãi nắng dầm mưa cầm trên tay tờ vé số để kiếm sống qua ngày.

Chiều Chúa nhật, đến dự Lễ sớm hơn một chút, lúc hàn huyên tâm sự với cha xứ thì người này người kia đến xin Lễ. Có lẽ vì bận việc gia đình hay lý do nào đó nên đến sát giờ Lễ họ mới đến xin, lẽ thường người ta xin trước chứ không đợi sát nút như vầy.

Với phép lịch sự, ai đến gửi ý Lễ đều để trong phong bì, bỗng dưng có anh chàng kia đến đưa tiền trực tiếp cho cha. Vì ngồi đối diện và không thể nào khác đi được, tôi đành phải nhìn thấy cách của anh. Anh móc từ trong túi ra chứ không phải từ trong ví như nhiều người khác vài tờ giấy bạc nhăn nheo, anh đưa ra cho cha xứ 4 tờ : 1 tờ 10 ngàn và 2 tờ 5 ngàn. Anh xin Lễ cầu cho các linh hồn ... Vẻ lúng túng của anh đã không giấu kín được anh là người đi bán vé số. Tiện đường hay thu xếp việc bán số để dự Lễ chiều Chúa nhật này chăng ?

Thánh Lễ đã hết, tôi cũng ra về như bao người khác dự Lễ. Lòng miên man nghĩ mãi về cái anh chàng xin Lễ chiều nay.

Bỗng Lễ, xưa nay vẫn được hiểu là vô giá ! Vâng ! Chẳng có gì để định giá cho một Thánh Lễ cả. Dĩ nhiên, với thực tế cuộc sống thì các đấng các bậc có quy định về bỗng Lễ để giúp cho đời sống linh mục.

Nói về bỗng Lễ quả là chuyện cực kỳ tế nhị, tôi không muốn nhắc đến nhưng vì hình ảnh của anh chàng bán vé số lại về. Quả thật với hai chục ngàn đồng ngày hôm nay thì nó là con số rất khiêm tốn so với mức quy định. Thế nhưng bên dưới hai chục ngàn đó là cả tấm lòng của anh.

Nhớ đến anh cũng nhớ đến hai đồng bạc kẽm của bà góa ngày xưa. Hai chục ngàn của anh có lẽ chẳng là gì với một người bình thường, và với một người khá giả nó chẳng khác gì là vài đồng bạc lẽ của họ. Hai chục ngàn của anh thật nhỏ nhưng lòng của anh quá lớn. Anh gom góp lại để xin ý chỉ cầu nguyện cho những linh hồn không ai nhớ đến cầu nguyện cho.

Cuộc sống, đồng tiền rất cần nhưng có lẽ cần hơn vẫn là một tấm lòng. Lòng của anh chàng bán số này quá lớn vì lẽ số tiền anh có được là cả mồ hôi và thậm chí cả nước mắt của những bước chân dài lê bước trên nhiều nẻo đường của thành phố phồn hoa đô thị.

Rất trân trọng những đồng tiền nhỏ bé của những người nghèo như anh chàng bán số chiều nay.

Vũ Hưu Dưỡng

Tác giả: Vũ Hưu Dưỡng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!