Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Vũ Hưu Dưỡng
Bài Viết Của
Vũ Hưu Dưỡng
CÔNG BẰNG VÀ BÁC ÁI
MAY MẮN HƠN
TRUNG TÂM MAI HÒA BƯỚC VÀO TUẦN THÁNH
LỄ GIAO THỪA SỚM Ở NHÀ HƯU DƯỠNG
ĐÁM TANG NGHÈO
LỜI TẠ ƠN
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
HỆ LỤY
KHI LÒNG THƯƠNG CẢM BỊ ĐÁNH MẤT
TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI BÁN VÉ SỐ
ĐƯỜNG XẤU HAY LÒNG NGƯỜI XẤU
PHƯƠNG TIỆN VÀ MỤC ĐÍCH
CHUYỆN LẠ CÓ THẬT : TRIỆT SẢN CÓ THƯỞNG
Xót xa
GHI NHANH : HỘI THẢO BỆNH VÔ CẢM
THĂM MAI HÒA
THÁNH LỄ MÙNG 3 TẾT TẠI NHÀ DƯỠNG LÃO VINH SƠN
QUYỀN SỐNG
“KHUYẾN” KHÔNG NHẬN, “MÃI” KHÔNG MUA
PHẬN NGƯỜI
Lẫp lánh giữa cuộc đời
Ở HIỀN, Ý CHÚA …
QUÀ CỦA MẸ
NHỎ TO – TO NHỎ
ĐI TÌM NGHĨA CỦA ĐỜI TU
PHẬN GIÀ !
CẦU DỪA – NHÀ CỎ : ĐIỂM HẸN CỦA TÌNH THƯƠNG
ĐI HỌC CHỮ “THƯƠNG”
CƠN LỐC ĐI QUA – TÌNH NGƯỜI Ở LẠI !
CÓ MẸ LO !
SỬ ƠI LÀ SỬ ?
CHIẾC HUY CHƯƠNG
TÌNH MẸ THƯƠNG CON
SỬ ƠI LÀ SỬ ?

Tuổi già, sức yếu cộng với tài cũng chẳng có mà đức lại hèn nên nhiều lúc chẳng muốn nói gì, chẳng muốn nghĩ gì cho nó mệt xác. Đôi khi lời mình nói, điều mình suy cũng chẳng làm được gì để rồi người ta lại nói “lo bò trắng răng” hay “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Thế nhưng mà, không nói ra thì lòng nó đau đáu làm sao đó, thôi thì nói ra cho nó nhẹ bụng nhẹ gan để rồi có nhắm mắt xuôi tay cũng mỉm cười với đời vì mình đã cảm, đã nói ra cõi lòng mình.

Việc giáo dục con người, đặc biệt về truyền thống yêu nước của dân tộc cho học sinh thì môn Lịch Sử đóng vai trò rất quan trọng. Khi học tốt Lịch Sử sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về quá khứ, rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hiện tại ...

Thế nhưng một nghịch lý đáng buồn là hiện nay học sinh rất thờ ơ với môn Lịch Sử. Thực tế đó diễn ra không chỉ trong suốt quá trình dạy và học mà cả trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sử cấp trường, cấp tỉnh; thi tốt nghiệp THPT...

Con số học sinh tự nguyện đăng ký dự thi học sinh giỏi môn Lịch Squá khiêm tốn. Để lấy lại thế đứng của môn này nên giáo viên các trường phải thực hiện sách lược “vừa cứng rắn vừa mềm dẻo”, tức là vừa dụ dỗ vừa “chỉ mặt đặt tên”. Với những lý do “chẳng đặng đừng” như thế nên kết quả thê thảm như thế nào thì mọi người đã biết.

Chưa bao giờ kết quả thi môn Lịch Sử đáng báo động như vài năm gần đây. Không chỉ học sinh mà cả giáo viên lẫn nhà trường, phụ huynh đều quan niệm đây là môn phụ, môn học thuộc bài, chỉ cần học thuộc không cần tư duy dù đó là môn đang “cõng” điểm cho các môn khác theo quan niệm là chính yếu (toán, lý, hóa...), trong các kỳ thi tốt nghiệp.

Lược qua tài liệu lịch sử của Bộ Giáo Dục – Đào Tạo ta sẽ thấy một trong những nguyên nhân làm khổ cả thầy lẫn trò trong việc học Lịch Sử. Cụ thể là ngoài những tài liệu đồ sộ trước đây, nay lại có tài liệu chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng, nếu giáo viên không dạy bám sát theo đó thì sẽ không đạt yêu cầu của Bộ đề ra. Học sinh thì chẳng biết chọn tài liệu nào mà học vì trên thị trường có quá nhiều sách, sách nào cũng hay, cũng hấp dẫn.

Nhiều kỳ thi đại học gần đây và đặc biệt là kỳ thi mới nhất 2011, kết quả thật đau thương đến với môn Lịch Sử. Hơn ngàn bài thi “đạt” điểm “0” với môn Lịch Sử ! Xét ra trong các môn thi thì môn Lịch Sử là môn thuộc bài chứ không phải là môn phải vặn đầu nặn óc. Thế nhưng mà tại sao kết quả lại thê lương như thế ?

Người Việt vẫn tự hào với bốn ngàn năm văn hiến và chiều dài lịch sử thật hoành tráng. Nhớ lại ngày còn nhỏ được “nhồi sọ” với một Việt Nam thật anh hùng : “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Không dừng lại ở những câu, những lời đó mà học sinh được nhồi nhét những hình ảnh thật đẹp, thật cao cả :

Nào là anh hùng này anh hùng nọ lấy thân mình làm giá súng …

Nào là anh hùng kia anh hùng kìa lấp lỗ châu mai …

Nào là chú bé biến thân mình làm đuốc sống để đốt cháy kho xăng Nhà Bè …

Nào là một vĩ nhân của thế giới, một vị anh hùng của dân tộc đã tìm đường cứu nước, đã sống một đời sống mẫu mực lo cho nước lo cho dân …

Cả một lịch sử dân tộc hào hùng như thế mà kết quả thi cử như thế thật là đau lòng !

Sử ơi là Sử ? Ta biết nói với mi điều gì đây ?

Vũ Hưu Dưỡng

 

Tác giả: Vũ Hưu Dưỡng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!