Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Vũ Hưu Dưỡng
Bài Viết Của
Vũ Hưu Dưỡng
CÔNG BẰNG VÀ BÁC ÁI
MAY MẮN HƠN
TRUNG TÂM MAI HÒA BƯỚC VÀO TUẦN THÁNH
LỄ GIAO THỪA SỚM Ở NHÀ HƯU DƯỠNG
ĐÁM TANG NGHÈO
LỜI TẠ ƠN
KHI SỰ ÁC LÊN NGÔI
HỆ LỤY
KHI LÒNG THƯƠNG CẢM BỊ ĐÁNH MẤT
TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI BÁN VÉ SỐ
ĐƯỜNG XẤU HAY LÒNG NGƯỜI XẤU
PHƯƠNG TIỆN VÀ MỤC ĐÍCH
CHUYỆN LẠ CÓ THẬT : TRIỆT SẢN CÓ THƯỞNG
Xót xa
GHI NHANH : HỘI THẢO BỆNH VÔ CẢM
THĂM MAI HÒA
THÁNH LỄ MÙNG 3 TẾT TẠI NHÀ DƯỠNG LÃO VINH SƠN
QUYỀN SỐNG
“KHUYẾN” KHÔNG NHẬN, “MÃI” KHÔNG MUA
PHẬN NGƯỜI
Lẫp lánh giữa cuộc đời
Ở HIỀN, Ý CHÚA …
QUÀ CỦA MẸ
NHỎ TO – TO NHỎ
ĐI TÌM NGHĨA CỦA ĐỜI TU
PHẬN GIÀ !
CẦU DỪA – NHÀ CỎ : ĐIỂM HẸN CỦA TÌNH THƯƠNG
ĐI HỌC CHỮ “THƯƠNG”
CƠN LỐC ĐI QUA – TÌNH NGƯỜI Ở LẠI !
CÓ MẸ LO !
SỬ ƠI LÀ SỬ ?
CHIẾC HUY CHƯƠNG
TÌNH MẸ THƯƠNG CON
TRUNG TÂM MAI HÒA BƯỚC VÀO TUẦN THÁNH

 

Cũng khá lâu không có dịp ghé tới Mai Hòa thân thương. Hôm nay, cùng với các bạn Giáo Lý Viên giáo xứ Văn Hải (Long Thành - Đồng Nai) và một số thân hữu tiến về Mai Hòa, cùng với Mai Hòa đi vào cuộc thương khó và khổ nạn của Chúa Giêsu.

  

 

Nghỉ ngơi một chút sau chặng đường dài. Tất cả mọi người tề tựu lại với nhau trong nhà chòi tịnh tâm để cùng khai mạc Tuần Thánh.

  

 

Lễ Lá hôm nay tại trung tâm Mai Hòa được cử hành một cách đơn sơ và sốt sắng. Chia sẻ hết sức vắn tắt trong Thánh Lễ đặc biệt này.

  

 

Cha chủ tế mời gọi mỗi người hày nhìn lại bản thân mình, so sánh bản thân mình với từng nhân vật trong vụ án mang tên Giêsu ... có thể chúng ta là vua Hêrôđê độc ác, có thể là Philatô bạc nhược, có thể là Giuđa bán Chúa, có thể là Phêrô chối Chúa ... hay có thể là những người dân trong đám đông đã từng được hưởng ơn Chúa qua các phép lạ nay lại hò la giết Chúa ... Và cũng có thể chúng ta là Gioan hay là Mẹ Maria đứng cuối cùng dưới chân cây thập giá ... Chúng ta xin ơn Chúa để mỗi người chúng ta biết bắt chước Mẹ Maria và Gioan để đi theo Chúa đến giây phút cuối cuộc đời ...

  

 

Nhận phép lành cuối Lễ xong, các bạn cùng nhau vào ngay nhà bếp và không ai bảo ai mỗi người thi hành "phận sự" của mình. Chỉ trong chốc lát, những phần ăn thật ngon được dọn lên cho cả Trung Tâm hưởng dùng.

  

 

Trưa nay, một bữa cơm gia đình hết sức tươm tất đượm đầy tình người được bày ra. Đặc biệt nhất là có món gà "đi bộ" nhìn thật bắt mắt và ăn cũng thật ngon.

  

 

Nhìn những mảnh đời kém may mắn dùng cơm một cách ngon lành lòng tôi cũng như mọi người có mặt hôm nay bỗng rộn lên một niềm vui. Vui thật sự bởi lẽ những món mà cả nhà dùng hôm nay phải nói là món hợp "gu". Thích nhất là món gà "đi bộ" chấm muối tiêu thôi. Thường thì các em ăn khá nhanh nhưng hôm nay gặp phải món ngon và nhiều nữa nên các em cứ nhẩn nha.

  

 

Dùng trưa xong thì cả nhà lại tề tựu về chòi Tịnh Tâm. Chương trình sinh hoạt được bắt đầu với phần dẫn của MC là hướng dẫn viên giáo lý giáo xứ Văn Hải. Những trò chơi nho nhỏ được khởi động trước khi bắt đầu phần văn nghệ "bỏ túi". Và rồi nhiều bài hát cùng trò chơi được tung ra.

  

 

Khán giả xử ép cha chủ tế là bắt cha chủ tế hôm nay hát. Cha nói cũng dở và hát cũng chẳng hay. Bị bắt bí cha bèn mời các em nhỏ ở Mai Hòa lên phụ Cha. Bài hát hết sức quen thuộc được cha con cùng cất lên : "Ba là cây nên vàng, mẹ là cây nên xanh, con là cây nến hồng ... thắp sáng một gia đình".

  

 

Đang khi đó, nhìn xuống khán giả thì thấy đâu đó những dòng lệ bởi lẽ khán giả thừa hiểu rằng các em ở đây không có may mắn như khán giả cũng như bao người khác là còn cha và còn mẹ. Các em ở đây thiếu cả bóng cha và vắng cả tình mẹ.

  

 

Quá trưa một chút thì chương trình văn nghệ khép lại. Chia nhau mỗi người mỗi nhóm đi thăm từng phòng, từng nơi ở của bệnh nhân ... và cũng không quên ghé thăm nhà Vĩnh Biệt cũng như nhà hài cốt nơi cất giữ những phận đời bất hạnh.

  

 

Sau một chặng đường dài, Thánh Lễ, khoản đãi bệnh nhân ăn trưa, sinh hoạt, thăm viếng ... mọi người lại "khăn khói quả mướp" về lại nơi mình ở.

  

 

Lễ Lá khép lại, buổi sinh hoạt hoạt gặp gỡ cũng qua đi nhưng tình người còn ở lại.

  

 

Một Lễ Lá hết sức đặc biệt đầy tình Chúa tình người được cử hành nơi mảnh đất yêu thương đây. Mai Hòa và những tấm lòng thơm thảo bước vào tuần Thánh, theo Chúa Giêsu khổ nạn trên con đường thập giá bằng một tình yêu hết sức đơn thành và thiết thực.

  

 

Một chút sự hiện diện, một chút sự sẻ chia nơi mảnh đất nghèo này quả là một sự hiệp thông hết sức thực tế với Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn. Chúa Giêsu khổ nạn hiện thân rõ nét nơi những con người đau khổ và bất hạnh đang tá túc nơi đây.

  

 

Vẫn ước gì có người này người kia mang một chút tình người đến những nơi, những người bất hạnh như trung tâm nuôi dưỡng siđa giai đoạn cuối như thế này. Có như thế mới xoa dịu phần nào nỗi đau của Chúa Giêsu đang mang nơi những con người bất hạnh cô thế cô thân như thế này. 

 

  

 

Vũ Hưu Dưỡng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Vũ Hưu Dưỡng

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!