Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phạm Hương Sơn
Bài Viết Của
Phạm Hương Sơn
Peter Seewald: Đức Giáo Hoàng đã chiến thắng cuộc chiến truyền thông tại Đức quốc
"Giới Trẻ là Ánh Sáng Thế Gian"
Các công trình tác phẩm của Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI được triễn lãm tại Castel Gandolfo và Freiburg
Joaquin Navarro-Valls với ĐGH Gioan Phaolô II trong biến cố 11 tháng 9
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân: sự phi lý của một chính phủ vô thần muốn lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo
Giáo hội Công giáo (quốc doanh) Trung Quốc chuẩn bị phong chức thêm 7 giám mục
Tám giám mục hiệp thông với Đức Giáo Hoàng buộc phải tham gia vụ tấn phong bất hợp pháp tại Sán Đầu
Trung Quốc: Vụ tấn phong Giám Mục bất hợp pháp ngày 14 tháng 7 sẽ là một bước mới lùi ngược vào lạc hậu
Lại chuẩn bị tấn phong bất hợp pháp: Căng thẳng và lo ngại tại Trung Quốc về những vụ tấn phong mới không có phép của Đức giáo hoàng
Vatican ban hành cảnh cáo đến Trung Quốc về vấn đề tôn trọng tín lý và kỷ luật của Giáo Hội Công Giáo
Trung Quốc bất chấp Vatican tấn phong Giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng
Xà Sơn: cuộc chiến của Bắc Kinh và "trận giao tranh" của Giáo hoàng
Trăm Hoa Đua Nở từ chính sách “Đối thoại bằng mọi giá” với cộng sản:
Đang tiến hành những thay đổi quan trọng trong Giáo Triều Roma
Nỗi đau của ĐHY Trần Nhật Quân đối với Cha Heyndrickx và chính sách “đối thoại bằng mọi giá” của Bộ Truyền Giáo (Propaganda Fide)
Bắc Kinh và Tòa Thánh: Tiên vàn là sự hiệp nhất của Giáo Hội rồi mới đến quan hệ ngoại giao.
Giáo phận Hồng Kông: Tài liệu Thượng Hội Đồng Giáo phận
Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm người Trung Quốc vào vai trò cao cấp tại Vatican
Không có tự do tôn giáo tại Trung Quốc (Phúc Trình của ĐHY Trần Nhật Quân trước ĐGH và Công Nghị Hồng Y)
ĐỨC HỒNG Y TRẦN NHẬT QUÂN: SỰ PHI LÝ CỦA MỘT CHÍNH PHỦ VÔ THẦN MUỐN LÃNH ĐẠO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

Đức Hồng Y Trần Nhật Quân: sự phi lý của một chính phủ vô thần muốn lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo

 

HY Giuse Trần Nhật Quân, sdb

Bình luận của Đức giám mục hồi hưu ở Hồng Kông về luận điệu gần đây của Văn phòng Tôn giáo Vụ. Nhà cầm quyền vô tín ngưỡng muốn lãnh đạo việc truyền giáo và chăm sóc mục vụ. Họ muốn tạo ra một sự ly giáo, họ cần phải tìm một Luther hay Henry VIII. Tuy nhiên, mùa đông khắc nghiệt sẽ chấm dứt. 

Hồng Kông (AsiaNews) - Những ngày qua, tín hữu Công Giáo trong và ngoài Trung Quốc đã ghi nhận trong nỗi buồn sầu và lòng căm phẫn về các phát ngôn của Lưu Bách Niên, LM Guo Jinchai, Linh mục Fan xxxx, và LM Yang Yu, mà qủa thật khó có thể phân biệt được với tình trạng ly giáo. Tuy nhiên, ngày hôm nay tuyên bố của Văn phòng Tôn giáo Vụ đã đạt đến cùng cực của sự phi lý.

Chúng ta có thể hiểu được nếu chính phủ ra mặt để bảo vệ các con rối của họ bằng cách nói rằng chúng thức thời chính trị, hoặc để ca ngợi lòng can đảm của chúng trong việc cưỡng chống áp lực nước ngoài; nhưng đàng này họ lại ra mặt để ca ngợi "đức tin công giáo nhiệt thành" của chúng, và nói rằng các vụ tấn phong không có phép của giáo hoàng là cần thiết cho hoạt động bình thường của Giáo Hội và cần thiết cho các nhu cầu sinh hoạt mục vụ và rao giảng Tin Mừng". Điều này thực sự vô cùng phi lý và lố bịch! Như gần đây một số học giả đã chỉ ra, chính phủ hiện nay đang “điều hành” Giáo Hội Công Giáo.

Họ đui sao? Chẳng lẽ họ không có dịp để nhìn thấy Giáo Hội Công Giáo hoạt động như thế nào trong những miền khác trên toàn thế giới? Chẳng lẽ tình hình đặc biệt ở Trung Quốc buộc chính phủ phải điều hành một Giáo Hội bằng cách đơn giản là không còn nhận ra được là công giáo nữa? Họ đang làm trò cười cho toàn cả thế giới!

Các lãnh đạo của chúng ta có thể nào bỏ ra một ít thời giờ từ những cuộc tranh chấp quyền lực của họ và để ý đến "cộng đồng tí tẹo" của những người công giáo? Tại sao anh chị em của chúng ta không được phép sống một cách bình an đời sống đức tin bình thường của họ? Đó chẳng phải là một cái quyền của họ được quy định bởi Hiến pháp sao?

Họ gọi vạ tuyệt thông của Tòa Thánh trong thập niên năm mươi là "nguyên nhân" và các vụ tấn phong giám mục bất hợp pháp là "hậu qủa", họ đang bẻ quặt thực tế cách không biết xấu hổ.

Từ  ba vụ tấn phong bất hợp pháp gần đây và Đại hội 8, tất cả mọi người đều có thể hiểu rằng Cơ quan Tôn giáo Vụ và Hội Yêu Nước đã quyết định dẫn dắt Giáo Hội công khai đi vào con đường của một giáo hội độc lập một cách không hối tiếc và đơn phương bầu cử và tấn phong các giám mục của họ. Sau đó, sẽ để họ tìm một ai đó có đủ thế giá như Martin Luther và Henry VIII, để cung ứng một tầm vóc cho giáo hội mới của họ, nhưng họ hoàn toàn không có quyền chiếm đoạt danh xưng "Giáo Hội Công Giáo".

Với bạo lực, họ hạn chế tự do nhân sự, họ thậm chí còn xúc phạm đến chân giá trị của lương tâm, họ hoàn toàn coi thường quyền hạn và lòng từ tâm của Đức Thánh Cha chúng ta, và họ lại còn dám nói rằng họ có lòng chân thành đối thoại, đó là lời gian dối vĩ đại nhất trên thế gian!

Chỉ vì những lợi ích riêng tư và sự hèn nhát của các quốc gia đã ngăn chặn các nước không lên tiếng được để nói lên một lời công bằng nhằm phản đối.

Tục ngữ có câu: "người đời sáng mắt ra". Tại Lạc Sơn, một số người có thể ái mộ những hiệu quả hành chính của LM (Lei) nhưng họ phải biết rằng ông không xứng hợp để làm một giám mục. Tại Sán Đầu có thể có những người hỗ trợ những tham vọng của LM  (Huang), nhưng nói chung đa số các tín hữu Công Giáo tại Trung Quốc sẽ tẩy chay những "kẻ cơ hội", và sẽ luôn luôn đứng về phía của Đức Giáo Hoàng.

Không ai biết mùa đông khắc nghiệt sẽ kéo dài bao lâu, nhưng tín hữu của chúng ta không sợ hãi, hoặc họ sẽ vượt qua nỗi sợ hãi của mình bằng niềm tin và lời cầu nguyện, mà qua đó sẽ đem đến cho họ sức mạnh để noi gương các vị tử đạo đã được phong thánh và vô số những anh hùng đức tin đang sống, để can đảm làm chứng cho Đấng Cứu Độ  Phục Sinh của chúng ta.

Kính thưa anh chị em tín hữu, chúng tôi chào mừng anh chị em!

Từ một người anh lớn tuổi, người gần như cảm thấy xấu hổ sống trong sự tự do.

Hồng Y Trần Nhật Quân

 

Phạm Hương Sơn chuyển ngữ

Tác giả: Phạm Hương Sơn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!