Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phạm Hương Sơn
Bài Viết Của
Phạm Hương Sơn
Peter Seewald: Đức Giáo Hoàng đã chiến thắng cuộc chiến truyền thông tại Đức quốc
"Giới Trẻ là Ánh Sáng Thế Gian"
Các công trình tác phẩm của Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI được triễn lãm tại Castel Gandolfo và Freiburg
Joaquin Navarro-Valls với ĐGH Gioan Phaolô II trong biến cố 11 tháng 9
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân: sự phi lý của một chính phủ vô thần muốn lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo
Giáo hội Công giáo (quốc doanh) Trung Quốc chuẩn bị phong chức thêm 7 giám mục
Tám giám mục hiệp thông với Đức Giáo Hoàng buộc phải tham gia vụ tấn phong bất hợp pháp tại Sán Đầu
Trung Quốc: Vụ tấn phong Giám Mục bất hợp pháp ngày 14 tháng 7 sẽ là một bước mới lùi ngược vào lạc hậu
Lại chuẩn bị tấn phong bất hợp pháp: Căng thẳng và lo ngại tại Trung Quốc về những vụ tấn phong mới không có phép của Đức giáo hoàng
Vatican ban hành cảnh cáo đến Trung Quốc về vấn đề tôn trọng tín lý và kỷ luật của Giáo Hội Công Giáo
Trung Quốc bất chấp Vatican tấn phong Giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng
Xà Sơn: cuộc chiến của Bắc Kinh và "trận giao tranh" của Giáo hoàng
Trăm Hoa Đua Nở từ chính sách “Đối thoại bằng mọi giá” với cộng sản:
Đang tiến hành những thay đổi quan trọng trong Giáo Triều Roma
Nỗi đau của ĐHY Trần Nhật Quân đối với Cha Heyndrickx và chính sách “đối thoại bằng mọi giá” của Bộ Truyền Giáo (Propaganda Fide)
Bắc Kinh và Tòa Thánh: Tiên vàn là sự hiệp nhất của Giáo Hội rồi mới đến quan hệ ngoại giao.
Giáo phận Hồng Kông: Tài liệu Thượng Hội Đồng Giáo phận
Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm người Trung Quốc vào vai trò cao cấp tại Vatican
Không có tự do tôn giáo tại Trung Quốc (Phúc Trình của ĐHY Trần Nhật Quân trước ĐGH và Công Nghị Hồng Y)
ĐANG TIẾN HÀNH NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG TRONG GIÁO TRIỀU ROMA

Ký giả Andrea Tornielli  của tờ La Stampa ngày hôm nay đã dành trọn một bài viết nói về một sự thay đổi nhân sự quan trọng sẽ xảy ra trong Giáo Triều Roma (Roman Curia), đó là việc bổ nhiệm Phó Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, trong thực tế là "Bộ trưởng Bộ Nội vụ" của Vatican. Vị Phó Quốc Vụ Khanh hiện tại, TGM Fernando Filoni, sẽ được thăng tiến trong những ngày sắp tới để trở thành Tổng trưởng Bộ Truyền bá Tin Mừng cho các Dân tộc (Propaganda Fide) thay thế ĐHY Ivan Dias. Người thay thế cho TGM Filoni trong chức vụ then chốt đó có thể là vị Sứ thần Tòa Thánh (Apostolic Nuncio) tại Cuba, TGM Giovanni Angelo Becciu, 62 tuổi.

Việc thay đổi, trừ khi có bất ngờ vào phút cuối, sẽ được tiến hành trong tháng Năm. TGM Becciu chịu chức linh mục tại giáo phận của Ozieri năm 1972 và từ năm 1984 đã là thành viên bộ ngoại giao của Tòa Thánh. Ngài làm việc tại các tòa Sứ Thần Toà Thánh ở châu Phi, New Zealand, Anh, Pháp và Hoa Kỳ. Vào  tháng Mười năm 2001, ĐGH Gioan Phalô II bổ nhiệm ngài làm sứ thầnTòa Thánh ở Angola. Ở đây tại Luanda vào tháng Ba năm 2009, lục địa này đã tiếp nhận và chào đón Đức Thánh Cha Benedictô XVI trong trạm dừng chân thứ hai của chuyến viếng thăm châu Phi của ngài. Ratzinger, bốn tháng sau đó, đã bổ nhiệm đại sứ của mình cho Cuba, không phải là mục tiêu dễ dàng cho một nhà ngoại giao Vatican: sự lựa chọn đó cho thấy  sự quí trọng đối với khả năng của TGM Becciu.

Đức Tổng Giám mục Filoni có kinh nghiệm rộng rãi ở châu Á và Trung Đông. Ngài sinh ngày 15 tháng 4, 1946, tại Manduria, miền nam Italy, và thụ phong linh mục vào năm 1970. Sau khi vào ngành ngoại giao của Tòa Thánh vào năm 1981, ngài làm việc tại Brazil và tại Vatican (1985-1989), nhưng chủ yếu là ở châu Á (Sri Lanka, Iran, Philippines). Từ năm 1992 -2001, ngài được chính thức bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh cho  Philippines nhưng đặt văn phòng  tại Hồng Kông, như lời ngài nói với UCANews lúc đó, là ngài đang tiến hành một sứ vụ học hỏi. 

Trong thời gian đó, Đức Cha Filoni trở nên như một chuyên gia trong các vấn đề Trung Quốc và là người thi hành các chỉ thị của ĐGH Gioan Phaolô  II khi ngài tìm cách tiếp xúc với tất cả các giám mục Trung Quốc trong nỗ lực tìm cách thống nhất Giáo hội Công giáo tại Hoa lục.

Việc công bố sự thay thế cho Hồng y Ivan Dias đã rất nhiều dự đoán xung quanh Roma khi ngài đến tuổi nghỉ hưu vào tuần trước.

Thánh bộ Truyền giáo có nhiệm vụ điều phối các hoạt động của Giáo Hội trong các vùng truyền giáo. Tổng trưởng bộ truyền giáo có quyền lực đáng kể, với các trách nhiệm về việc tuyển định các giám mục.
Phạm Hương Sơn lược thuật (Nguồn: Andrea Tornielli, CNA/EWTN News)

Tác giả: Phạm Hương Sơn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!