Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Phạm Hương Sơn
Bài Viết Của
Phạm Hương Sơn
Peter Seewald: Đức Giáo Hoàng đã chiến thắng cuộc chiến truyền thông tại Đức quốc
"Giới Trẻ là Ánh Sáng Thế Gian"
Các công trình tác phẩm của Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI được triễn lãm tại Castel Gandolfo và Freiburg
Joaquin Navarro-Valls với ĐGH Gioan Phaolô II trong biến cố 11 tháng 9
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân: sự phi lý của một chính phủ vô thần muốn lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo
Giáo hội Công giáo (quốc doanh) Trung Quốc chuẩn bị phong chức thêm 7 giám mục
Tám giám mục hiệp thông với Đức Giáo Hoàng buộc phải tham gia vụ tấn phong bất hợp pháp tại Sán Đầu
Trung Quốc: Vụ tấn phong Giám Mục bất hợp pháp ngày 14 tháng 7 sẽ là một bước mới lùi ngược vào lạc hậu
Lại chuẩn bị tấn phong bất hợp pháp: Căng thẳng và lo ngại tại Trung Quốc về những vụ tấn phong mới không có phép của Đức giáo hoàng
Vatican ban hành cảnh cáo đến Trung Quốc về vấn đề tôn trọng tín lý và kỷ luật của Giáo Hội Công Giáo
Trung Quốc bất chấp Vatican tấn phong Giám mục không có phép của Đức Giáo Hoàng
Xà Sơn: cuộc chiến của Bắc Kinh và "trận giao tranh" của Giáo hoàng
Trăm Hoa Đua Nở từ chính sách “Đối thoại bằng mọi giá” với cộng sản:
Đang tiến hành những thay đổi quan trọng trong Giáo Triều Roma
Nỗi đau của ĐHY Trần Nhật Quân đối với Cha Heyndrickx và chính sách “đối thoại bằng mọi giá” của Bộ Truyền Giáo (Propaganda Fide)
Bắc Kinh và Tòa Thánh: Tiên vàn là sự hiệp nhất của Giáo Hội rồi mới đến quan hệ ngoại giao.
Giáo phận Hồng Kông: Tài liệu Thượng Hội Đồng Giáo phận
Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm người Trung Quốc vào vai trò cao cấp tại Vatican
Không có tự do tôn giáo tại Trung Quốc (Phúc Trình của ĐHY Trần Nhật Quân trước ĐGH và Công Nghị Hồng Y)
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO (QUỐC DOANH) TRUNG QUỐC CHUẨN BỊ PHONG CHỨC THÊM 7 GIÁM MỤC

Việc tấn phong có thể tiến hành dù có phép hay không có phép của Đức Giáo Hoàng. Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc và Vatican trở nên tồi tệ hơn

La Stampa - ROME  Cộng đồng GH Công Giáo được nhà nước Trung Quốc bảo kê đang lên kế hoạch phong chức "ít nhất bảy" tân giám mục cho các giáo phận tại đại lục khi "điều kiện thích hợp", theo một quan chức cấp cao của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA).
 

Joseph Guo Jiancai, Phó Chủ tịch CCPA, tổ chức của Nhà nước được thành lập bởi chính quyền Cộng sản vào những năm trong thập niên 50 để kiểm soát Giáo Hội Công Giáo tại lục địa - đã bắn tin này ra trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho tờ China Daily vào ngày 22 tháng 7. Tờ báo này do nhà nước tài trợ, được phát hành với hai thứ tiếng Hoa ngữ và Anh ngữ, chuyên ủng hộ và phản ánh chính sách của chính phủ. Nhật báo này đã đăng tải bài phỏng vấn trên trang nhất.
 

Guo (GM dỏm) tiết lộ rằng các giáo hội địa phương đang chuẩn bị cho việc “thánh hiến” các giám mục đã được chỉ định trong bảy giáo phận, nhưng ông đã không xác định là các giáo phận nào. Ông cũng không cung cấp một thời khóa biểu cho các vụ tấn phong bởi vì, ông nói, công việc chuẩn bị sơ bộ thì "phức tạp và liên quan đến nhiều đối tượng khác nhau".
 

Ông giải thích rằng các ứng viên giám mục phải nộp đơn đến ủy ban dịch vụ tôn giáo địa phương, cơ quan đặc trách việc chấp thuận cho phép tiến hạnh lễ tấn phong. Hơn nữa, các giám mục từ các giáo phận khác phải phối hợp lịch trình để tham dự buổi lễ, Guo cho biết.
 

La Stampa hiểu rằng đa số trong 7 ứng viên này hoặc nhiều hơn nữa đang chờ đợi để được tấn phong giám mục, đã được phê chuẩn bởi cả Roma và Bắc Kinh, nhưng hai hoặc ba trong số đó không có sự chấp thuận của Tòa Thánh.

Nếu Bắc Kinh kiên quyết thúc đẩy các vụ tấn phong giám mục mà không có sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng, thì sẽ lại có thêm nhiều vạ tuyệt thông nữa, các nguồn tin cho biết. Phát biểu với tờ China Daily, Zhuo Xinping, giám đốc Viện Tôn Giáo Thế Giới tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, lưu ý rằng, Vatican đã ban hành vạ tuyệt thông trên LM Huang Bingzhang, người được tấn phong giám mục tại Sán Đầu vào ngày 14 tháng 7, nhưng ông ghi nhận, Vatican rất hiếm khi phản ứng theo cách thức như vậy.

Quan hệ Trung Quốc - Vatican có thể đã đi xuống mức thấp nhất kể từ những năm trong thập niên 1950, ông nói thêm. "Đã có những lần khi Trung Quốc thực hiện các vụ tấn phong mà không cần sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng, nhưng ban hành vạ tuyệt thông trên một giám mục là điều rất hiếm hoi", ông nói.

Tờ "China Daily” nhắc lại rằng quan hệ Trung Quốc-Vatican "vốn đã mong manh" lại đã "đi vào một khúc quanh tồi tệ hơn" vào cuối tháng mười, khi Guo Jincai trở thành giám mục đầu tiên được tấn phong mà không có sự chấp thuận của giáo hoàng kể từ năm 2006, và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch CCPA.

Tờ báo này tường thuật rằng LM Yang Yu, phát ngôn viên chính thức của CCPA và Hội Đồng Giám mục do nhà nước bảo kê (quốc doanh), biện hộ cho việc bổ nhiệm các giám mục mà không cần phép của Vatican, nói rằng, họ đã hành xử cho "sự sống còn của giáo hội".

Tuy nhiên, LM Yu nói thêm rằng CCPA hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ với Vatican. Ông khẳng định tiếp là hiện nay có ít nhất 40 trong số 97 giáo phận Công giáo tại Trung Quốc không có giám mục, và điều này đã cản trở việc gieo vãi Tin Mừng, tờ China Daily thuật lại.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, Giám mục Gioan Fang Xingyao, Chủ tịch của CCPA nói với tờ China Daily, rằng việc bầu cử các giám mục và thánh hiến họ là những "ưu tiên" hàng đầu. Ông cho biết CCPA khuyến khích các giáo phận hiện không có giám mục tiến hành bầu cử các lãnh đạo tinh thần của họ, và nói thêm rằng một số giáo phận đang chuẩn bị tấn phong theo thủ tục chặt chẽ.

Giám mục Fang, người được công nhận bởi cả Vatican và Bắc Kinh, đã tham gia trong hai vụ tấn phong vừa qua mà không có ủy nhiệm của giáo hoàng, vào các ngày 29 tháng 6 và 14 tháng 7. Vatican sau đó đã ban hành vạ tuyệt thông trên hai giám mục đã được tấn phong cách bất hợp pháp. Hiện nay GM Fang đang ở trong nguy cơ bị Tòa Thánh trừng phạt bằng vạ tuyệt thông, và sẽ phải làm sáng tỏ lập trường của chính mình đến Vatican cũng như cho cộng đồng giáo phận của ông.

Phạm Hương Sơn lược trình

(Nguồn: La Stampa – Rome)  

Tác giả: Phạm Hương Sơn

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!