Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
Bài Viết Của
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
GIÁO SĨ, TU SĨ VÀ GIÁO DÂN KHÁC VÀ GIỐNG NHAU THẾ NÀO?
TẠI SAO THIÊN CHÚA CHỈ PHÁN XÉT RIÊNG CON NGƯỜI VỀ NHỮNG VIỆC NGƯỜI TA LÀM TRONG CUỘC SỐNG NÀY?
PHẢI THỰC HÀNH ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA ĐỂ MƯU PHẦN RỖI CHO MÌNH VÀ CHO NGƯỜI KHÁC?
ĐÂU LÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ VÀ HIỂM NGUY CHO NIỀM TIN CÓ THIÊN CHÚA NGÀY NAY?
TÌNH THƯƠNG Và THA THỨ CỦA CHÚA CÓ TỰ ĐỘNG ĐẾN VỚI CON NGƯỜI MÀ KHÔNG CẦN AI MUỐN ĐÓN NHẬN HAY KHÔNG?
KINH THÁNH NÓI GÌ VỀ Ý MUỐN TỰ DO CỦA CON NGƯỜI VÀ SỰ THƯỞNG PHẠT CỦA THIÊN CHÚA?
TRONG GIÁO HỌI CÔNG GIÁO, TRUYỀN THỐNG KẾ VỊ TÔNG ĐỒ LÀ GÌ?
TẠI SAO PHẢI XƯNG TỘI VỚI MỘT LINH MỤC?
LINH MỤC: ĐỨC KITÔ THỨ HAI (ALTER CHRISTUS), PHẢI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY và ƠN CỨU ĐỘ
NGƯỜI CÔNG GIÁO PHẢI SỐNG ĐỨC TIN CÁCH NÀO ĐỂ MƯU ÍCH CHO PHẦN RỖI CỦA MÌNH VÀ GIÚP NGƯỜI KHÁC NHẬN BIẾT CHÚA NHỜ GƯƠNG SỐNG CHỨNG NHÂN CỦA MÌNH?
TẠI SAO CÓ SỰ DỮ, SỰ ĐAU KHỔ TRONG TRẦN GIAN NÀY?
NGUY CƠ CỦA TIỀN BẠC ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN và ƠN CƯU ĐỘ
CÔNG ĐỒNG ĐẠI KẾT HAY CÔNG ĐÔNG CHUNG LÀ GÌ TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY (RỬA TỘI) QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO CHO HY VỌNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI MAI SAU?
TẠI SAO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TÔN KINH THÁNH GIÁ CÓ HÌNH CHÚA KITÔ BỊ ĐÓNG ĐANH (Crucifix) TRONG KHI CÁC PHÁI TIN LÀNH CHỈ TRƯNG THÁNH GIÁ KHÔNG CÓ HÌNH CHÚA BỊ ĐÓNG ĐINH?
CÔNG NGHIỆP CỨU CHUỘC CỦẢ CHÚA KITÔ ĐÃ ĐỦ CHO TA ĐƯỢC CỨU RỖI CHƯA?
GIÁO HỘI CÓ CHẤP NHẬN HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
MỌI BỔ NHIỆM CÁC VỊ LÃNH ĐẠO TRONG GIÁO HỘI CÓ THEO Ý CHÚA HAY THEO Ý CON NGƯỜI?
TAI SAO ĐỨC TIN PHẢI CÓ HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ TƯƠNG XỨNG ĐI KÈM THÌ MỚI CÓ GIÁ TRỊ CỨU RỖI?
NÓI THÊM VỀ TỘI PHẠM ĐIỀU RĂN THỨ SÁU
ĐỨC TIN LÀ GÌ và PHẢI SỐNG ĐỨC TIN THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNG ĐƯỢC CỨU RỖI?
CÁC THÁNH GIÁO PHỤ VÀ TIẾN SĨ HỘI THÁNH LÀ NHỮNG AI?
GIẢI ĐÁP THÊM THẮC MẮC
SỐNG ĐỨC TIN và CHU TOÀN MỌI GIỚI RĂN CỦA CHÚA QUAN TRỌNG RA SAO CHO PHẦN RỖI CỦA NGƯỜI TÍN HỮU CHÚNG TA?
TẠI SAO PHẢI TRÁNH GƯƠNG XẤU, DỊP TỘI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
TẠI SAO PHẢI CÓ VÀ THỰC THI ĐỨC KHIÊM NHU VÀ KHÓ NGHÈO NỘI TÂM ĐỂ MỞ MANG NƯỚC CHÚA VÀ MỜI GỌI THÊM NHIỀU NGƯỜI NHẬN BIẾT CHÚA QUA GƯƠNG SỐNG NHÂN CHỨNG CỦA MÌNH?
PHẢI SỐNG ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA VÀ MƯU ÍCH THỰC SỰ CHO NGƯỜI KHÁC?
CÁC BÍ TÍCH THÀNH SỰ HAY HỮU HIỆU VÌ YẾU TỐ NÀO?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ NGUỒN GỐC KINH THÁNH KHÔNG?
LINH MỤC PHẢI SỐNG VÀ GIẢNG DẠY CÁCH NÀO CHO XỨNG ĐIA VỊ VÀ SỨ VỤ CỦA MÌNH?
PHẢI DÙNG TIỀN CỦA THẾ NÀO ĐỂ VỪA THỎA MÃN NHỮNG NHU CẦU CHÁNH ĐÁNG CỦA THÂN XÁC MÀ VẪN KHÔNG QUYÊN MỤC ĐÍCH ĐI TÌM SỰ GIẦU SANG PHÚ QUÍ CỦA NƯỚC TRỜI?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
GIUĐA CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI HAY PHẢI PHẠT ĐỜI ĐỜI?
HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH LÀ GÌ? VÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP THAM DỰ NGHI LỄ VÀ TIỆC CƯỚI CỦA CÁC CẶP HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
THIÊN ĐÀNG, LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, ở đâu và dành cho ai?
ĐỨC MẸ CÓ TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH KHÔNG?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?
GIÁO SĨ, TU SĨ VÀ GIÁO DÂN KHÁC VÀ GIỐNG NHAU THẾ NÀO?

 Hỏi: Xin giải thích sự khác biệt giữa Giáo sĩ, Tu sĩ và Giáo dân.

Trả Lời:

Trong Giáo Hội Công Giáo, có ba thành phần Dân Chúa quan trọng là Giáo sĩ (clergy) Tu sĩ (Religious) và Giáo dân (Laity). Ba thành phần này chỉ khác nhau về ơn gọi (vocations),  đặc sủng (chrism), điạ vị và trách nhiệm, nhưng không khác nhau về phẩm giá (dignity) khi sống và hoạt động trong Giáo Hội.

 

1-         Giáo sĩ (clergy) là những người được ơn gọi để lãnh chức thánh (Ordo) trở thành Phó Tế, Linh Mục  hay Giám mục để phục vụ cho Dân Chúa với tư cách là các Chủ chăn (Shepherds)  với trách nhiệm săn sóc đời sống thiêng liêng cho  Dân Chúa ví như đoàn chiên dưới sự chăn dắt của các mục tử. (x. Ga 10: 11-16; 21: 15-15-17). Trong Giáo Hội Công Giáo, Ơn gọi làm giáo sĩ chỉ dành cho nam giới mà thôi.

 

Cũng cần nói thêm là hiện nay Giáo Hội đang cho phép các ông đã lập gia đình và con cái đã khôn lớn, được học và  lãnh chức Phó Tế vĩnh viễn (Permanent deacons)  để phục vụ Bàn Thánh với Linh mục và Giám mục. Như thế, việc các Phó tế có vợ con và vẫn thi hành tác vụ thánh là điều được phép, không có gì phải thắc mắc, e ngại. Không những Phó tế vĩnh viễn , mà một số linh mục gốc Anh Giáo, hay Tin Lành, nay sang Công Giáo,  cũng được phép sống với vợ con như mọi người có gia đình khác trong khi Linh mục thuần  Công Giáo thì không được phép kết hôn! Lại nữa, có những ông đã có vợ con, nhưng nay vợ chết, có thể xin học làm linh mục như các linh mục chưa từng kết kết hôn. Cũng nên biết là  Luật độc thân  (celibacy) chỉ là luật của Giáo Hội chứ không phải là Luật của Chúa, nên Giáo Hội có thể “du di” áp dụng Luật này.rõ hơn,

 

2-         Tu sĩ (Religious) là những người (cả nam lẫn nữ) được ơn gọi sống 3 lời khuyên của Phúc Âm là khó nghèo (poverty), vâng phục (obedience) và khiết tịnh (chastity).

 

Tùy theo đặc sủng (charisms), tu sĩ thuộc về nhiều Dòng Tu (Religious Orders) hay Tu Hội (Institutes) khác nhau, đã được Giáo Hội nhìn nhận và cho phép thành lập để  hoạt động. Thí dụ,  Dòng Đa-Minh (O.P.), Dòng Tên (SJ.), Dòng Chúa Cứu Thế (C.Ss.R), Dòng Đồng Công, Tu Hội Tận Hiến, Tu Hội Nhà Chúa,  Tu Hội Gia Đình Mẹ Maria Thăm Viếng v.v…

 

Nam tu sĩ có thể lãnh chức thánh để làm linh mục hay giám mục  như các giáo sĩ. Nhưng cần phân biệt là Giáo sĩ  không phải là Tu sĩ  vì không thuộc về một Nhà Dòng hay Tu Hội nàoNhưng nếu giáo sĩ, như linh mục có thể trở thành tu sĩ  nếu xin và được một Dòng Tu Hay Tu Hội chấp  nhận   là thành viên của  Dòng hay Tu Hội. Nào đó. Giáo sĩ không phải khấn khó nghèo như  tu  sĩ  mà chỉ  khấn vâng phục và sống độc thân (Celibacy) mà thôi.

 

Khi nói đến giáo sĩ (clerics) là nói đến các Phó Tế và Linh mục và giám mục. Linh mục và Phó tế thuộc quyền coi sóc của Giám mục Giáo Phận và Giám mục thuộc quyền Đức Giáo Hoàng. Linh mục giáo sĩ còn gọi là linh mục Triều hay địa phận (Diocesan priests). Linh mục tu sĩ   còn gọi là linh mục Dòng vì  thuộc về một Dòng Tu hay Tu Hội. Như vậy, linh mục Dòng vừa  là giáo sĩ, vừa là  tu sĩ, trong khi  linh mục Triều chỉ  là giáo sĩ mà thôi,.trừ khi linh mục giáo sĩ xin và đượv một Dòng Tu hay Tu Hội chấp nhận. như nói trên đây

 

Linh mục Dòng thuộc quyền coi sóc, thuyên chuyển của Bề Trên Dòng hay Tu Hội trực thuộc. Nhưng khi đến làm mục vụ cho giáo dân trong một Địa phận, thì linh mục Dòng phải có phép của Giám mục địa phương ban cho theo thỉnh nguyện của Bề Trên Dòng hay Tu Hội.

 

3- Giáo Dân  (Laity), Giáo dân là thành phần Dân Chúa  đông đảo  nhất trong Giáo Hội.Do ân sủng của Phép Rửa, Giáo dân được tham dự vào ba chưc năng quan trọng là   Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế của Chúa Giêsu. Thầy Cả Thượng Phẩm theo phẩm hàm Menkisedek.. nhưng  khác với chức năng Tư Té và Ngôn Sứ của hàng Giáo sĩ , giáo dân thi hàeh chức năng Tư Tế của mình  bằng cách dâng trọn đời sống của mình với mọi vui buồn sướng khổ , thành công và thất bại hợp thành của lễ dâng lên Chúa  Thiên Chúa thông hiệp với Chúa Kitô hằng  ngày tiếp tục  dâng Hy Tế đền tội cho nhân loại lên Chúa Cha   qua tác vụ của hàng giao sĩ trên Bàn Thờ ở khắp mọi nơi trong Giáo Hội dâng lễ đền tội lên Chua Cha nhờ Chúa Kitô Đó là cách  thức người giáo dân thi hành chức năng Tư Tế của mình. Cũng tương tự như vậy, giáo ãi thi hành chức năng ngôn sứ của mình  bằng cách rao giảng lời Chúa tronh nhà thờ, trong khi giáo dân thi hành chức năng ngôn sứ của mình  bằng chính đời sống của mình   trước mặt người đời, để người  ta thấy ‘những việc tốt anh em làm mà ngượị khen Cha  của anh em, Đấng ngự trên trời”( Mt)  Cụ thể, khi sống với những người sống  theo “văn hóa sự chết “ để thay chồng đổi vợ, ly dị dù đã sông chung lâu năm vơi nhau  và có con cháu  cần  gương sống chung thủy cua cha mẹ Nhưng nếu cha mẹ vẫn làm gương  xấu  thì sẽ  dạy cho con cháu bài học gì, để giúp chúng sống nhân chứng  đức tin và chung thủy vợ chồng?

Lai nữa, nếu cha hay mẹ tán  thành  tội ác  phá  thai của biết bao người không tôn trọng sự sống là quà tặng vô cùng quí giá Chúa ban  cho những người ,được ơn gọi sống đời sống  hôn nhân, thì sẽ dạy cho con cái bài học gì  rut ra từ  gương sống của cha mẹ?

Sau hết về lời ơn  gọi  sống vai trò vương đế của người đã lãnh nhận Phép Rửa,

Đây là ơn gọi  dành cho mọi  giáo dân  đã gia nhập Giáo Hội khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy tức Phép Rửa.

Thiên Chúa là tình yêu, công bình va thánh thiên, nên Vương Quốc của Chúa là Vương Quốc của tình yêu, công bình, an vui và thánh thiện. Vì thế, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội đều có trách nhiệm góp phần mở mang  Vương Quốc ấy để đẩy lui bóng đen của tội lỗi, của sự dữ, của bất công và, bạo đồng đang lan tràn ở khắp nơi trong thế giới vô luân, vô đạo hiện nay. Như vậy, nếu Vương Quốc của Chúa được mở rộng trong lòng người ở khắp nơi, thì bóng đen và mù tối của tội lỗi của sự dữ sẽ bị đẩy lui tận gốc rễ để nhường chỗ cho ánh sáng của công lý, của luân lý của an vui và thánh thiện tức Vương Quốc của Chúa Kitô Vua cai trị với tình thương công bình và bác ái. Amen

 

Lm PX Ngô Tôn Huấn. Dmin = Doctor of Ministry (Tiến Sĩ Sứ Vụ)

 

Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!