Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
Bài Viết Của
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
GIÁO SĨ, TU SĨ VÀ GIÁO DÂN KHÁC VÀ GIỐNG NHAU THẾ NÀO?
TẠI SAO THIÊN CHÚA CHỈ PHÁN XÉT RIÊNG CON NGƯỜI VỀ NHỮNG VIỆC NGƯỜI TA LÀM TRONG CUỘC SỐNG NÀY?
PHẢI THỰC HÀNH ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA ĐỂ MƯU PHẦN RỖI CHO MÌNH VÀ CHO NGƯỜI KHÁC?
ĐÂU LÀ NHỮNG THÁCH ĐỐ VÀ HIỂM NGUY CHO NIỀM TIN CÓ THIÊN CHÚA NGÀY NAY?
TÌNH THƯƠNG Và THA THỨ CỦA CHÚA CÓ TỰ ĐỘNG ĐẾN VỚI CON NGƯỜI MÀ KHÔNG CẦN AI MUỐN ĐÓN NHẬN HAY KHÔNG?
KINH THÁNH NÓI GÌ VỀ Ý MUỐN TỰ DO CỦA CON NGƯỜI VÀ SỰ THƯỞNG PHẠT CỦA THIÊN CHÚA?
TRONG GIÁO HỌI CÔNG GIÁO, TRUYỀN THỐNG KẾ VỊ TÔNG ĐỒ LÀ GÌ?
TẠI SAO PHẢI XƯNG TỘI VỚI MỘT LINH MỤC?
LINH MỤC: ĐỨC KITÔ THỨ HAI (ALTER CHRISTUS), PHẢI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY và ƠN CỨU ĐỘ
NGƯỜI CÔNG GIÁO PHẢI SỐNG ĐỨC TIN CÁCH NÀO ĐỂ MƯU ÍCH CHO PHẦN RỖI CỦA MÌNH VÀ GIÚP NGƯỜI KHÁC NHẬN BIẾT CHÚA NHỜ GƯƠNG SỐNG CHỨNG NHÂN CỦA MÌNH?
TẠI SAO CÓ SỰ DỮ, SỰ ĐAU KHỔ TRONG TRẦN GIAN NÀY?
NGUY CƠ CỦA TIỀN BẠC ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN và ƠN CƯU ĐỘ
CÔNG ĐỒNG ĐẠI KẾT HAY CÔNG ĐÔNG CHUNG LÀ GÌ TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY (RỬA TỘI) QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO CHO HY VỌNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI MAI SAU?
TẠI SAO GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TÔN KINH THÁNH GIÁ CÓ HÌNH CHÚA KITÔ BỊ ĐÓNG ĐANH (Crucifix) TRONG KHI CÁC PHÁI TIN LÀNH CHỈ TRƯNG THÁNH GIÁ KHÔNG CÓ HÌNH CHÚA BỊ ĐÓNG ĐINH?
CÔNG NGHIỆP CỨU CHUỘC CỦẢ CHÚA KITÔ ĐÃ ĐỦ CHO TA ĐƯỢC CỨU RỖI CHƯA?
GIÁO HỘI CÓ CHẤP NHẬN HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
MỌI BỔ NHIỆM CÁC VỊ LÃNH ĐẠO TRONG GIÁO HỘI CÓ THEO Ý CHÚA HAY THEO Ý CON NGƯỜI?
TAI SAO ĐỨC TIN PHẢI CÓ HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ TƯƠNG XỨNG ĐI KÈM THÌ MỚI CÓ GIÁ TRỊ CỨU RỖI?
NÓI THÊM VỀ TỘI PHẠM ĐIỀU RĂN THỨ SÁU
ĐỨC TIN LÀ GÌ và PHẢI SỐNG ĐỨC TIN THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNG ĐƯỢC CỨU RỖI?
CÁC THÁNH GIÁO PHỤ VÀ TIẾN SĨ HỘI THÁNH LÀ NHỮNG AI?
GIẢI ĐÁP THÊM THẮC MẮC
SỐNG ĐỨC TIN và CHU TOÀN MỌI GIỚI RĂN CỦA CHÚA QUAN TRỌNG RA SAO CHO PHẦN RỖI CỦA NGƯỜI TÍN HỮU CHÚNG TA?
TẠI SAO PHẢI TRÁNH GƯƠNG XẤU, DỊP TỘI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
TẠI SAO PHẢI CÓ VÀ THỰC THI ĐỨC KHIÊM NHU VÀ KHÓ NGHÈO NỘI TÂM ĐỂ MỞ MANG NƯỚC CHÚA VÀ MỜI GỌI THÊM NHIỀU NGƯỜI NHẬN BIẾT CHÚA QUA GƯƠNG SỐNG NHÂN CHỨNG CỦA MÌNH?
PHẢI SỐNG ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA VÀ MƯU ÍCH THỰC SỰ CHO NGƯỜI KHÁC?
CÁC BÍ TÍCH THÀNH SỰ HAY HỮU HIỆU VÌ YẾU TỐ NÀO?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ NGUỒN GỐC KINH THÁNH KHÔNG?
LINH MỤC PHẢI SỐNG VÀ GIẢNG DẠY CÁCH NÀO CHO XỨNG ĐIA VỊ VÀ SỨ VỤ CỦA MÌNH?
PHẢI DÙNG TIỀN CỦA THẾ NÀO ĐỂ VỪA THỎA MÃN NHỮNG NHU CẦU CHÁNH ĐÁNG CỦA THÂN XÁC MÀ VẪN KHÔNG QUYÊN MỤC ĐÍCH ĐI TÌM SỰ GIẦU SANG PHÚ QUÍ CỦA NƯỚC TRỜI?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
GIUĐA CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI HAY PHẢI PHẠT ĐỜI ĐỜI?
HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH LÀ GÌ? VÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP THAM DỰ NGHI LỄ VÀ TIỆC CƯỚI CỦA CÁC CẶP HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
THIÊN ĐÀNG, LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, ở đâu và dành cho ai?
ĐỨC MẸ CÓ TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH KHÔNG?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?
TẠI SAO PHẢI TRÁNH GƯƠNG XẤU, DỊP TỘI?


 

 

HỏiXin Cha giải thích rõ việc sản suất, buôn bán ma túy và sách báo, phim ảnh  đồi trụy, và cờ bạc, cá độ  và boxing... có tội không ?

 

Trả lời :

Gương mù gương xấu (scandals) hay dịp tội  là cạm bẫy khiến cho người ta vấp ngã trong

đường ngay chính, lương thiện và đạo đức.Cụ thể, gương xấu là  những việc gây nguy hại cho sự phát triền lành mạnh về tinh thần của trẻ em nói riêng và phần rỗi của con người nói chung.

Thế giới ngày nay đang sống trong văn hóa của sự chết, đối nghịch hoàn toàn với Phúc Âm sự Sống mà Chúa Kitô đã rao giảng và trả giá bằng cái chết của Người trên thập giá năm xưa.

Qua hơn 2000 năm Phúc Âm sự Sống, hay Tin Mừng Cứu Độ  được rao giảng cho mọi dân tộc, mọi quốc gia trên khắp thế giới, nhưng cho đến nay số người biết và tin Chúa Kitô mới chỉ đạt được 1/6 dân số thế giới, tức là có khoảng  1 tỷ người đã được nghe Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Kitô và tin yêu Người  trong khi  còn hơn 5 tỷ người khác chưa nhận biết Chúa và được nghe Sứ Điệp Cứu Rỗi

(Message of Salvation) của Chúa  vì nhiều lý do.

Vì thế, đây là mối quan tâm lớn nhất của Giáo Hội với sứ mệnh loan báo Tin Mừng Cứu Độ của

Chúa Kitô cho mọi dân tộc ở khắp mọi nơi trên trần thế này  hầu cho mọi người được biết Chúa và lãnh ơn cứu chuộc của Người, vì " đó là điều tốt  và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta , Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý." ( 1 Tm 2 : 3-4)

Nhưng muốn được cứu độ như lòng Chúa mong muốn, là người tín hữu Công giáo sống trong hoàn cảnh thế giới ngày nay, chúng ta được mong đợi hơn bao giờ hết  phải nỗ lực làm nhân chứng cho Chúa Kitô không những bằng đời sống thánh thiện, chê ghét và xa tránh mọi sự dữ, sự tội, thực thi công bằng và bác ái mà còn phải quan tâm đến phần rỗi của người khác bằng lời cầu nguyện, bằng gương sống đức tin của mình  và tránh cho  anh chị  em mình  những gương xấu, những dịp tội gây nguy hại cho chính phần rỗi của mình và của người khác, như Chúa  Giêsu  đã cảnh cáo về mối  hiểm nguy  này như sau:

 “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã” (Lc 17:1-2).

Vấp ngã vì gương xấu, dịp tội mà người khác gây cho mình hay chính mình gây cho người khác khiến họ phải sa ngã, mất ơn nghĩa với Chúa vì những việc làm phi luân lý, vô đạo của mình  hay của người khác, sẽ được nói rõ hơn trong phần dưới  đây của bài viết.

Là người tín hữu, chúng ta phải tuyệt đối tránh gương xấu, dịp tội cho mình và cho người khác vì những lý do sau đây:

Trước hết, đức bác ái công giáo đòi buộc mọi người phải tôn trọng những lợi ích tinh thần và thể xác của con người. Đây cũng là nội dung điều răn Thứ Năm đòi buộc mỗi người tín hữu chúng ta phải tuân giữ để đẹp lòng Chúa và được cứu rỗi.

Sau đây là những đòi buộc của Điều răn Thứ Năm mà Thiên Chúa đã truyền cho con người phải tuân giữ để được chúc phúc:

 

 I-Về mặt thể lý:  không được phép làm bất cứ điều gì nguy hại cho tính mạng và sức khỏe của mình và của người khác. Cụ thể, không được tự sát, giết người, chặt cắt bất cứ phần cơ thể nào của mình hay của người khác.Chỉ được phép hiến phần nào cơ thể của ai đã chết cho người khác hay cho mục đích nghiên cứu y khoa.Nhưng người  đang khỏe mạnh thì không được phép hiến bộ phận nào của cơ thể mình dù để cho mục đích nghiên cứu y khoa hay khoa học.

 Cũng vì lợi ích cho thân xác, nên không được quảng bá việc dùng ma túy, thuốc hút, nhất là thuốc phiện rượu mạnh có thể gây  nguy hại cho sức khỏe cho người xử dụng. Ngoài ra, cũng không được mê tốc độ để lái xe quá nhanh có thể gây tai nạn tử thương cho mình và cho người khác. (x. SGLGHCG, số 2290-91).

Do đó, vì  lợi ích cần bảo vệ trên đây cho thân xác con người, mà những việc làm sau đây được xem là gương xấu phải tránh:

Trước hết không được sản xuất hay tiếp tay phân phối những sản phẩm nguy hại cho sức khỏe con người như cần sa, ma túy. Vậy những người trồng và bán những loại sản phẩm nguy hại này (cụ thể trồng cây thuốc phiện ở nhiều nơi dưới bí danh “trồng và tưới cỏ” để kiếm tiền, làm giầu đều mắc lỗi nặng theo giáo lý dưới đây của Giáo Hội:

“việc sử dụng ma túy (drugs) gây nên những tàn phá nghiêm trọng cho sức khỏe và cho cuộc sống của con người. Ngoài lý do thuần túy trị liệu thực sự , dùng ma túy là một lỗi nặng. Việc sản suất lậu và buôn bán ma túy là những việc làm gây gương xấu, do  cộng tác trực tiếp  vào những sự dữ  vì đã  khuyến cáo kẻ khác làm những việc sai trái về luân lý cách nghiêm trọng.” (SGLGHCG, số 2291).

Mặt khác, cũng được kể là làm gương xấu có hại cho sức khỏe của dân chúng những ai pha chế đồ ăn, đồ uống với những độc chất để làm tăng hương vị giả tạo của đồ ăn, trái cây, rau sống và nước uống như người ta đã phát giác ở nhiều nơi.

 

II- Về mặt tinh thần: Tôn trọng linh hồn và phần rỗi của người khác

Về mặt này, gương xấu, dịp tội  là một hiểm nguy vô cùng to lớn cho phần rỗi của mình và của người khác.

Gương xấu ở đây, là những lời nói và  hành động có tác dụng khuyến khích hay xúi dục người  khác làm những việc có hại cho phần rỗi của họ. Cụ thể, sản xuất và tiếp tay phân phối, bày bán những sách báo, phim ảnh đồi trụy, dâm loạn khiến người đọc, người xem bị kích thích, đi tìm những thú vui vô luân, vô đạo  nghịch với điều răn thứ sáu, nghịch đức khiết tịnh (chastity) của thanh niên nam nữ còn độc thân, hay cả cho những người đã có gia đình.Nghĩa là, không phải cứ  là  vợ chồng thì được phép xem những sách báo, phim ảnh dâm ô trên Internet hoặc Video...Vợ chồng cũng phải sống luân lý trong lãnh vực  phái tính (sexuality) để "việc vợ chồng" trở thành lời ca tụng, cảm tạ  Chúa đã ban niềm vui phái tính cho những ai được ơn gọi sống bậc hôn nhân, khác biệt với những kẻ tìm thú vui phái tính vì mục đích dâm loạn, tội lỗi, không xứng hợp với phẩm giá con người, khác xa loài vật.

Giáo lý của Giáo Hội dạy như sau về nguy cơ của gương mù, dịp tội :

 “Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích người khác làm sự dữ. Người làm gương xấu trở thành kẻ cám dỗ người khác phá hoại nhân đức và sự ngay chính. Kẻ làm gương xấu cũng có thể lôi kéo anh  em  mình vào sự chết về mặt tinh thần. Như thế, gương xấu là một lỗi phạm nghiêm trọng nếu cố ý có hành động lôi kéo người khác phạm lỗi nặng.” (Sđd, số 2284).

Như vậy, những ai buôn bán sách báo đồi trụy, quảng cáo, chỉ vẽ  những trò chơi dâm ô  kể cả quảng cáo và bày bán những dụng cụ và thuốc kích thích dâm tính, hay quảng cáo việc sửa chữa thân thể cho trở nên lôi cuốn, hấp dẫn về phái tính ( sexy), làm cớ cho người khác thèm muốn dâm ô,  đều mắc tội làm gương mù gương xấu cho người khác phạm tội nghịch giới răn thứ sáu. Cũng thuộc nguy cơ này phải kể thêm những người cổ võ và hành nghề  cờ bạc, cá độ, tổ chức dạ vũ cuồng loạn, môi giới việc buôn bán dâm ô, nhất là khai thác kỹ nghệ mãi dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em để phục vụ cho nhu cầu tội lỗi của hạng người vô luân, vô đạo, tôn thờ “văn hóa sự chết” ở khắp nơi  trên thế giới tục hóa  ngày nay. Ngoài ra, còn phải kể đến những nguy hại to lớn của kỹ nghệ sản suất các phim ảnh bạo động, cỗ võ việc chém giết, trả thù, tống tiền, lường gạt, bắt cóc, thủ tiêu, kể cả thú vui boxing là thú vui man rợ mà Giáo Hội đã nghiêm cấm,vì trò chơi này có thể gây nguy hại cho sự sống của mình và của người khác. Vì hậu quả của boxing mà có những người đã bị chấn thương não bộ và có thể bị tử vong vì những cú đấm quá nặng vào đầu khiến cho nạn nhân  bi “knock out” phải nhập bệnh viện cứu chữa  sau đó

Tất cả những loại người  làm những nghề đầy gương xấu kể trên để kiếm tiền, làm giầu cách phi luân  hãy mở tai ra để nghe lời cảnh cáo nghiêm trọng của Chúa Kitô sau đây:

  “khốn cho thế gian, vì làm cớ cho người ta sa ngã.Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã , nhưng khốn  cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã." ( Mt 18: 7)

Có những cớ cho người ta sa ngã vì ma quỉ là kẻ cầm đầu gây ra mọi tội lỗi và sự dữ để lôi kéo con người ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Cho nên, ai mắc mưu ma quỉ để phạm tội hay làm gương mù, gương xấu thì trở thành tay sai đắc lực cho ma quỉ để cám dỗ người khác sống theo chúng và trở thành thù nghịch với Thiên Chúa là tình yêu và hạnh phúc bất diệt, nên Chúa muốn cho mọi con cái loài người sống theo đường lối của Chúa để được hạnh phúc ngay từ ở đời này trước khi được hưởng hạnh phúc Nước Trời mà  Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những ai yêu mến và sống theo đường lối của Chúa ngay từ ở đời này. Khốn cho kẻ làm gương xấu, vì họ vô tình hay cố ý cộng tác với ma quỉ để xô đẩy người khác vào con đường tội lỗi, đưa dến hư mất đời đời. Đó là những kẻ đang làm chủ các động mãi dâm, sòng bạc lớn  nhỏ để làm hại biết bao người ham mê thú vui vô luân vô đạo và tìm tiền của bằng phương tiện bất chính là cờ bạc ,đồng lõa với bọn làm gương xấu và dịp tội này là những kẻ đang buôn bán phụ nữ và trẻ em bán  cho các tổ chức mãi dâm nước ngoài dưới bình phong "hôn nhân ngoại quốc" và "nhận con nuôi". Ngoài ra cũng phải kể là làm gương xấu những ai hành nghề hay giúp cho phụ nữ phá thai, một tội lớn lao xúc phạm đến Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi sự sống. Do đó, ai làm những nghề  này,thì  họ đã  tự đặt mình vào nguy cơ tội lỗi phương  hại  cho chính phần rỗi của họ và làm cho người khác ngã lây vì họ. cho nên, vì lợi ích thiêng liêng của mình và của tha nhân, người có niềm tin Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, thì không những phải xa tránh mọi tội lỗi mà còn phải tránh mọi dịp tội cho mình và cho người khác nữa, vì muốn tránh tội phải tránh dịp tội như Chúa đã dạy bảo mọi người chúng ta   là " phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi." ( Lc 7 :23) 

Tóm lại, gương xấu hay dịp tội  là những nguy cơ làm cho người ta xa cách Thiên Chúa, đánh mất hy vọng được cứu rỗi để sống hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa mai sau trên Nước Trời, nơi kẻ lành, kẻ thực tâm yêu mến Chúa và xa tránh mọi dịp tội , gương xấu ở đời này sẽ được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Chúa và  " được thông phần bản tính Thiên Chúa,  sau khi đã thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian" ( 2 Pr 1 : 4)  với  đầy rẫy gương xấu và dịp tội này. Chúa nói " ai có tai nghe thì nghe" ( Mt 13: 43  : Mc 7 :16, Lc 8 : 8)

Ước mong những lời giải thích trên thỏa mãn câu hỏi được đặt ra.

 

LM Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn 

 

 

Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!