Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
Bài Viết Của
Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry
ĐỨC TIN LÀ GÌ và PHẢI SỐNG ĐỨC TIN THẾ NÀO ĐỂ ĐÁNG ĐƯỢC CỨU RỖI?
CÁC THÁNH GIÁO PHỤ VÀ TIẾN SĨ HỘI THÁNH LÀ NHỮNG AI?
GIẢI ĐÁP THÊM THẮC MẮC
SỐNG ĐỨC TIN và CHU TOÀN MỌI GIỚI RĂN CỦA CHÚA QUAN TRỌNG RA SAO CHO PHẦN RỖI CỦA NGƯỜI TÍN HỮU CHÚNG TA?
TẠI SAO PHẢI TRÁNH GƯƠNG XẤU, DỊP TỘI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
TẠI SAO PHẢI CÓ VÀ THỰC THI ĐỨC KHIÊM NHU VÀ KHÓ NGHÈO NỘI TÂM ĐỂ MỞ MANG NƯỚC CHÚA VÀ MỜI GỌI THÊM NHIỀU NGƯỜI NHẬN BIẾT CHÚA QUA GƯƠNG SỐNG NHÂN CHỨNG CỦA MÌNH?
PHẢI SỐNG ĐỨC ÁI CÁCH NÀO CHO ĐẸP LÒNG CHÚA VÀ MƯU ÍCH THỰC SỰ CHO NGƯỜI KHÁC?
CÁC BÍ TÍCH THÀNH SỰ HAY HỮU HIỆU VÌ YẾU TỐ NÀO?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ NGUỒN GỐC KINH THÁNH KHÔNG?
LINH MỤC PHẢI SỐNG VÀ GIẢNG DẠY CÁCH NÀO CHO XỨNG ĐIA VỊ VÀ SỨ VỤ CỦA MÌNH?
PHẢI DÙNG TIỀN CỦA THẾ NÀO ĐỂ VỪA THỎA MÃN NHỮNG NHU CẦU CHÁNH ĐÁNG CỦA THÂN XÁC MÀ VẪN KHÔNG QUYÊN MỤC ĐÍCH ĐI TÌM SỰ GIẦU SANG PHÚ QUÍ CỦA NƯỚC TRỜI?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
GIUĐA CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI HAY PHẢI PHẠT ĐỜI ĐỜI?
HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH LÀ GÌ? VÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC PHÉP THAM DỰ NGHI LỄ VÀ TIỆC CƯỚI CỦA CÁC CẶP HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH KHÔNG?
THIÊN ĐÀNG, LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, ở đâu và dành cho ai?
ĐỨC MẸ CÓ TRỌN ĐỜI ĐỒNG TRINH KHÔNG?
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI và SỐNG HẠNH PHÚC ĐỜI ĐỜI VƠI CHÚA TRÊN NƯỚC TRƠI MAI SAU.
CÓ ĐƯỢC PHÉP ĐỐT PHÁO VÀ MÚA LÂN TRONG NHÀ THỜ ĐỂ MỪNG TẾT VN KHÔNG?
NHÂN MÙA CHAY THÁNH, CẦN NÓI QUA VỀ NGUY CƠ TO LỚN ĐẾN TỪ MA QUỈ KẺ THÙ LUÔN CÁM DỖ CON NGƯỜI LÀM SỰ DỮ, SỰ TỘI KHIẾN MẤT HY VỘNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG
THUYẾT TƯƠNG ĐỐI (RELATIVISM) LÀ GÌ VÀ NGUY HIỂM RA SAO?
CÁC GIÁO HỘI CÔNG GIÁO ĐÔNG PHƯƠNG LÀ AI VÀ Ở ĐÂU?
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT CHÚA KITÔ và KHÔNG GIA NHẬP GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
BÍ TÍCH THÁNH TẨY (RỬA TỘI) QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO CHO HY VỌNG ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI MAI SAU?
CỘNG TÁC VỚI ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA QUAN TRỌNG VÀ CẦN THIẾT RA SAO NẾU MUỐN ĐƯỢC CỨU RỖI ĐỂ VÀO NƯƠC TRỜI HƯỞNG PHÚC THIÊN ĐÀNG?
LINH MỤC CÓ ĐƯỢC PHÉP TỰ Ý THAY ĐỔI LỊCH PHỤNG VỤ , DÂNG LỄ KHÔNG CẦN BÀN THỜ v.v ?
VẤN ĐỀ TỰ DO TÔN GIÁO ĐỐI VỚI TIN HỮU CÔNG GIÁO
NGUYÊN NHÂN NÀO ĐÃ GÂY RA NHỮNG CUỘC LY GIÁO TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO TRỨỚC ĐÂY?
NHÂN THÁNG GIÁO HỘI DÀNH CẦU CHO CÁC LINH HỒN, CẦN BIẾT LUYỆN NGỤC và HỎA NGỤC LÀ GÌ, Ở ĐÂU và DÀNH CHO AI?
TẠI SAO THIÊN CHÚA LẠI GIẾT CÁC CON ĐẦU LÒNG CỦA NGƯỜI AI CẬP?
CHÚNG TA PHẢI TÔN KÍNH HAY TÔN THỜ ĐỨC MARIA, MẸ THẬT CỦA CHÚA GIÊ SU?
CÁC BÍ TÍCH của GIÁO HỘI CÔNG GIÁO có nguồn gốc KINH THÁNH không?
PHẢI CẦU NGUYỆN VÀ CẦU XIN CÁCH NÀO CHO XỨNG HỢP ĐỂ ĐÁNG ĐƯỢC CHÚA THƯƠNG BAN ƠN CỨU GIÚP ?
NGHI THỨC ĐẶT TAY LÀ GÌ VÀ AI ĐƯỢC PHÉP ĐẶT TAY?
NGƯỜI CÔNG GIÁO CÓ NÊN HỎA THIÊU XÁC CỦA THÂN NHÂN KHÔNG?
MUỐN RƯỚC MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ TRONG THÁNH LỄ PHẢI CÓ ĐIỀU KIỆN NÀO?
NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT CHÚA và KHÔNG GIA NHẬP GIÁO HỘI CÔNG GIÁO CÓ ĐƯỢC CỨU RỖI KHÔNG?
TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO, HÀNG GIÁO PHẨM LÀ AI VÀ CÓ CHỨC NĂNG GÌ?
TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO: TÀ GIÁO, BỘI GIÁO, LY GIÁO LÀ NHỮNG TỘI GI?
XIN NÓI LẠI NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA CÔNG GIÁO, CHÍNH THỐNG GIÁO, ANH GIÁO VÀ TIN LÀNH
CÁC GIÁO PHÁI NGOÀI CÔNG GIÁO CÓ BÍ TÍCH THÁNH THỂ KHÔNG ?

 

Hỏi :

  1. Xin cha cho biết anh  em Tin Lành cũng có nghi lễ hiệp thông ( Communion)  ăn  bánh và uống rượu nho, như vậy họ có bí tích Thánh Thể như Công Giáo hay không?

  2. Lễ của một linh mục khác với Thánh Lễ của Đức Thánh Cha thế nào ?

  3. Nghi thức sám hối trước khi cử hành Thánh Lễ có phải là bí tich tha mọi  tội hay không ?

Trả lời :

Tôi đã đôi lần trả lời các câu hỏi trên trong một số bài viết trước đây. Nay xin được nhắc lại cho rõ như sau:

  1. Về bí tich Thánh Thể ( Eucharist)  chỉ có các Giáo Hội Công Giáo La Mã và Chính Thống Giáo Đông Phương ( Eastern Orthodox Churches ) mới có mà thôi, vì các Giáo Hội này có chung  nguồn gốc Tông Đồ ( Apostolic succession) nên có bẩy Bí Tích hữu hiệu như  nhau. Do đó, khi người Công giáo không tìm được nhà thờ Công Giáo ở nơi mình cư ngụ hay viếng thăm, thì được phép tham dự Thánh Lễ và rước Mình Thánh ở một nhà thờ Chính Thống.Cũng được phép lãnh các bí tích hòa giải ( xưng tội ) vá Sức dầu thánh nơi các linh mục Chính Thống, nếu không tìm được linh mục Công Giáo trong hoàn cảnh cần thiết.

Ngược lại, các nhánh Tin Lành nói chung và Anh giáo ( Anglican Communion)  nói riêng, tất cả đều không có nguồn gốc Tông Đồ nên không có các bí tích hữu hiệu như Công Giáo và Chính Thống, trừ bí tích Rửa tội mà đa số họ có và được Giáo Hội nhìn nhận, nếu họ cũng làm phép Rửa với nước và công thức Chúa Ba Ngôi. Nhóm nào không làm như vậy ( nhóm Ba Hai Hullah) thì tín đồ của họ phải được rửa tội lại khi họ muốn gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Riêng với bí tích Thánh Thể thì Thừa tác viên phải có chức Giám mục, hay Linh mục hữu  hiệu ( valid) thì mới có thể đọc lời truyền phép ( consecration) hữu hiệu để biến bánh và rượu trở thành Mình và  Máu Chúa Kitô được. Do đó, vì các mục sư Tin Lành và giám mục, linh mục Anh giáo không có chức Linh mục ( Priesthood) hữu hiệu nên họ có cầm bánh và chén rượu nho  và đọc lời Chúa trong Bữa Tiệc ly, thì cũng  không  biến đổi  được bản thể của bánh và rượu thành Mình Máu Chúa Kitô được. Chắc chắn như vậy.

Đây là sự khác biệt to lớn giữa việc cử hành Thánh Lễ Misa  của Giáo Hội Công Giáo ,trong đó bí tích Thánh Thể được thực hiện, khác biệt với việc  bẻ bánh và uống rượu nho của các  anh  em Tin Lành và Anh giáo.Nghĩa là  dù họ có gọi đó là nghi thức hiệp thông ( communion)  thì hoàn toàn cũng  không giống việc rước Lễ ( holy communion) của người Công Giáo hay Chính Thống Giáo, vì chỉ có trong hai Giáo Hội này mới có bí tích Thánh Thể hữu hiệu mà thôi. Lại nữa, chính vì các mục sư Tin Lành hay giám muc ,linh mục Anh Giáo không  được chia sẻ Chức Linh Mục của Chúa Kitô, như Giám mục  và linh mục Công Giáo,  nên khi họ trở lại Công Giáo và muốn có chức linh mục hữu hiệu, thì họ phải được đào tạo lại trước khi được truyền chức linh mục ( và sau đó, có thể có người được chọn làm giám  mục)  trong Giáo Hội Công Giáo.

Chỉ  khác một điều khác nữa  là các mục sự Tin Lành các giám lục và linh mục Anh Giáo đều kết hôn và có gia đình; nên khi họ trở lại Công giáo và được truyền chức linh mục,  thì họ được phép tiếp tục sống với vợ con. Nhưng nếu sau đó  vợ chết,  thì không được tái giá nữa, mà phải sống độc thân như các linh mục Công Giáo.

  1. Thánh Lế Tạ Ơn ( Eucharist) là đỉnh cao của đời sống Kitô Giáo và của Giáo Hội nói chung.Thánh Lễ diễn lại cách bí tích trên bàn thờ ngày nay  Bữa ăn cuối cùng của Chúa Kitô với Nhóm 12 Tông Đồ và Hy tế thập giá Chúa  đã một lần dâng lên Chúa Cha trên đồi Golgotha  xưa kia để đền tội thay cho nhân loại khỏi phải chết đời đời vì tội.

Ngày nay ,mỗi khi Thánh Lễ Tạ Ơn được cử hành, Chúa Kitô lại hiện diện thật sự  nơi các Thừa tác viên con người là linh mục và giám mục để diễn lại Bữa Tiệc ly và Hy tế thập giá của Người  để cho chúng ta, con cái của Giáo Hội, được ăn Mình và uống Máu Chúa Kitô thực sự hiện diện trong hai chất thể là bánh và rượu nho, và được ơn cứu độ như xưa ơn này được ban cho nhân loại khi Chúa Kitô dâng mình tế lễ Chúa Cha một lần trên thập giá.

Như thế, chính Chúa Kitô dâng Thánh Lễ qua tay của các Thừa tác viên con người là linh mục và giám mục. Các vị này chỉ cử hành Thánh Lễ nhân danh Chúa Kitô ( in persona Christi) mà thôi, chứ không danh danh chính mình bao giờ.Vì thế, tuyệt đối không có sự khác biệt nào giữa Thánh Lễ của một  linh mục ,của một giám mục hay của chính Đức Thánh Cha. Tất cả các ngài đều nhân danh Chúa Kitô khi cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn hay bất cứ bí tích nào trong Giáo Hội. Không có sự khác biệt nào vì chính Chúa Kitô cử hành Thánh Lễ và các bí tích qua tay các Thừa tác viên con người là linh mục,  giám mục hay Đức Thánh Cha.

Phải nói rõ điều này để đừng ai lầm tưởng rằng xem lễ của Giám mục hay của Đức Giáo Hoàng  thì được nhiều ơn ích thiêng liêng hơn là lễ của một linh mục. Thánh lễ nào cũng là Hy tế của Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha một lần xưa trên thập giá và nay cách bí tích trên Bàn thờ. Chỉ khác là xưa kia trên thập giá chính Chúa Kitô là Thầy cả, là bàn thờ và là của lễ dâng lên Chúa Cha để xin ơn cứu rỗi cho con người.Trong Hy Tế đầu tiên này, Chúa Kitô đã thực sự đổ máu mình ra trên thập giá để đền tội thay cho con người và ký giao ước mới với con người như Chúa đã nói rõ khi lập Bí Tích Thánh Thể.   Nay cũng môt Hy tế đó nhưng khác một chút là Chúa Kitô đổ máu mình cách bí tích và  mượn tay và miệng lưỡi thừa tác viên con người là linh mục hay giám mục để diễn lại  bữa Tiệc ly và Hy tế của Người cách bí nhiệm mà thôi.Vì Thánh Lễ cao trọng như vậy, nên muốn hiệp lễ ( communion) cách xứng đáng, thì phải sạch tội trọng ( mortal sin). Do đó ai đang mắc tội trọng chưa được tha qua bí tích hòa giải, thì không được làm lễ ( linh mục) và rước lễ ( giáo dân) ( x giáo luật số 916, SGLGHCG số 1415)

  1. Nghi thức sám hối ( penitential rite):

Nghi thức này được cử hành trước mỗi Thánh Lễ để xin Chúa tảy xóa mọi lỗi lầm và vết nhơ trong tâm hồn  để cho được xứng đáng cử hành và tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn ( Euchrist) diễn lại Bừa ăn sau hết của Chúa Giêsu với Nhóm Tông Đồ và Hy tế thập giá Chúa dâng lên Chúa Cha ngày hôm sau trên thập giá để đền tội thay cho con người và cho con người có hy vọng được cứu độ để vào Nước Trời mai sau.

Nhưng Nghi thức trên không phải là bí tích hòa giải  để tha mọi tội nhẹ và nặng cho ai khi  tham dự Thánh Lễ.Vì thế, muốn cử hành và hiệp dâng Thánh Lễ cách xứng đáng thì đòi hỏi phải sạch tội trọng như đã nói ở trên. Nghĩa là ai đang mắc tội trọng thì không được làm lễ và rước Mình Thánh Chúa.

Không thể lấy cớ Chúa là tình thương, đã chết trên thập giá để đền tội cho con người rồi, nên không cần phải xưng tội nữa và cứ rước Minh Thánh Chúa mà không cần phải thắc mắc gì về tình trạng của tâm hồn mình.

Chúa Kitô đã chết để đền tội cho loài người: Đúng. Nhưng con người vẫn còn tự do để xa tránh tội lỗi hay cứ tiếp tục phạm tội thêm nữa chứ.Và nếu cứ tiếp tục phạm tội và đang có tội trọng chưa được tha qua bí tích hòa giải thì không được rước Minh Máu Thánh Chúa ( giáo dân) hoặc làm lễ ( linh mục) như đã nói ở phần trên.Phải nói đi nói lại điều này vì có linh mục kia đã mời mọi người hiện diện trong nhà thờ lên rước lễ hết lấy cớ là Chúa đã tha hết mọi tội cho con người rồi !!! Tha một lần rồi , nhưng con người còn phạm thêm nhiều lần nữa chứ ? Và nếu cứ ngoan cố phạm thêm nhiều tội nữa mà không có quyết tâm chừa tội,  thì Chúa sẽ không thể cứu ai được, nếu người ta không cố gắng cộng tác với ơn Chúa để chừa bỏ tội lỗi như  Chúa Kitô đã cảnh cáo như sau trong Sách Khải Huyền:

  Ta biết việc ngươi làm. Ngươi chẳng nóng mà cũng chẳng lạnh, Nếu ngươi nóng hẳn hay lạnh hẳn đi. Nhưng vì ngươi cứ hâm hâm, chẳng nóng chẳng lạnh nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta” ( Kh 3:15-16)

Ước mong những giải đáp trên thỏa mãn những câu hỏi đặt ra.

Lm .Phanxicô Xaciê Ngô Tôn Huấn.

Tác giả: Lm. Ngô Tôn Huấn, Doctor of Ministry

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!