Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Bài Viết Của
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Hạt cải, Men bánh
Trái Tim tôn giáo.
Cùng Mẹ với Lời Kinh Lạy Cha
Lòng nhiệt thành
Khiêm nhường để thành công
Mộ trống.
Có những thập giá đời
Tử Nạn
Như hạt lúa chết đi
Đui mù
Thanh tẩy Đền Thờ
Thánh Giuse, con đường nên Thánh.
Biến hình trên núi.
Hoang Mạc
Điều nào dễ hơn?
Tro bụi một hành trình.
Lãng Tử
Mùa Xuân Cứu Độ
Cây Giáng Sinh
Đấng đến sau
Ban mai
Lận đận
Kịch bản Giáng Sinh 2011: Trẻ em cần được sinh ra
Nỗi Nhớ
Bệnh sĩ
Soi mình
Hạt kinh trong đời
Thầy không thể như thế
Cáo Phó: Bà Cố Maria Trần Thị Khánh
Niềm tin bị thử thách
Bánh còn dư
Bán hết của cải
Cúi đầu khiêm cung
Dụ ngôn
Bén rễ trong Chúa Kitô
Cám Ơn
Thật và không thật
Về Trời
Emmaus
Tibêria
HY LỄ TÌNH YÊU

Trong mỗi Thánh Lễ được cử hành, đều là Hy Lễ của Tình Yêu mà của lễ tình yêu vẹn toàn không do con người làm nên nhưng lại do chính Chúa Cha ban tặng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

Thiên Chúa là Tình Yêu (1 Ga 4, 8)

Khi định nghĩa “Thiên Chúa là Tình Yêu”, Thánh Gioan không bổ sung vào cho Thiên Chúa điều gì mà do chính cảm nghiệm về Tình Yêu Thiên Chúa, Thánh Gioan nói lên điều chính yếu ngài đã cảm nghiệm.

Tình Yêu Thiên Chúa, muốn hiểu được huyền nhiệm của tình yêu, con người cần sống trong tình yêu, không những sống mà còn lặn ngụp trong tình yêu mới hiểu rõ phần nào tình yêu Chúa yêu thương. Thánh Lễ có thể nói là lặn ngụp trong tình yêu để hiểu biết về Tình Yêu Thiên Chúa đã yêu thương.

Thiên Chúa yêu thương đến nỗi… là một diễn tả sâu xa của cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, xuất phát từ trong tận đáy lòng đã chiêm nghiệm, đã chịu xâu xé trong con người mỏng dòn của mình về nỗi niềm: “con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8, 5). Chẳng là gì nhưng lại có tất cả vì được Thiên Chúa yêu thương. Chính Tình Yêu của Người mà “Chúa đã không để con đời đời mà lại sinh ra con, cho con làm người” (Kinh cám ơn). Con người được sống trong tình yêu Thiên Chúa, được tự do, được nhận lãnh muôn vàn hồng phúc từ nơi Người mà con người chẳng có công lênh chi. “Quả vậy, Thiên Chúa đã phán với ông Mô-sê: Ta muốn thương xót ai thì thương xót, muốn cảm thương ai thì cảm thương. Vậy người ta được chọn không phải vì muốn hay chạy vạy, nhưng vì được Thiên Chúa thương xót” (Rm 9, 15 – 16).

Tội hồng phúc (Augustine)

Tình Yêu làm cho tội trở thành hồng phúc. Không ở đâu khác Tình Yêu của Chúa Cha quá yêu thương đến nỗi ban Con Một Của Người. Con người tội lỗi đáng ra bị lên án bị xét xử, nhưng trong tình yêu của Cha, Cha đã thực hiện điều hết sức phi thường, không thể hiểu thấu. Cha là nguồn Tình Yêu tuyệt đối, một Tình yêu tuyệt đối là một tình yêu trao ban tất cả để cứu con người, để sinh lại con người trong tinh tuyền, thánh thiện. Không ai đủ thánh thiện, vô tỳ vết như Con Cha là Chúa Giêsu làm người ở giữa nhân loại. Chúa Giêsu là của lễ tinh tuyền Chúa Cha ban cho nhân loại, Người đã trở thành hiến lễ và hy lễ tình yêu.

Chúa Cha là nguồn Tình Yêu tuyệt đối nên cũng là chờ đợi tuyệt đối để thánh hóa nhân loại trong Người Con Một của mình. Hy lễ của Chúa Giêsu đã hoàn tất trên Thập Giá nay vẫn còn tiếp tục được phó nộp cho nhân loại trong từng Thánh Lễ. Thánh Cypriano diễn tả “Hy tế chúng ta dâng là cuộc khổ nạn của Chúa Kitô”. Con người vẫn lỗi phạm, Con Thiên Chúa vẫn chịu phó nộp, để nhờ Con Một Của Người mà nhân loại được cứu thoát. Đó là hy lễ tình yêu mà hiến lễ chính là Con Thiên Chúa.

Tội trở nên hồng phúc vì con người tội nhân được chính Chúa Giêsu Kitô chết thay cho tội của họ. Nhiều lần bị phó nộp và nhiều lần chết thay cho đến khi con người được tháp nhập và sinh lại hoàn toàn trong Chúa Kitô. Thánh Gregoire diễn tả  “Mặc dù Chúa Kitô không chết lại một lần nữa, nhưng Ngài vẫn chịu đau khổ một lần nữa vì chúng ta trong huyền nhiệm của Thánh Lễ”. Tình Yêu tuyệt đối là như thế, đã yêu thương, thương yêu đến tận cùng, cho đến khi con người chịu khuất phục vì tình yêu để sinh lại trong Tình yêu.

Tham dự Thánh lễ, không chỉ là một hành vi thờ phượng của nhân loại mà còn là được chết đi với tội lỗi và sinh lại trong Chúa Giêsu Kitô: “Đức Ki-tô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình” (2Cor 5, 15). Mỗi Thánh Lễ đều mang một hiệu quả đích thực là được sinh lại trong Chúa Kitô.

Hy Lễ Con Thiên Chúa.

Lời giới thiệu của thánh Gioan Tẩy Giả bên bờ sông Giođan vẫn hiệu lực khi giới thiệu về Chúa Giêsu “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng Xóa tội trần gian” (Ga 1, 29).

Chúa Giêsu là Của lể, là Hy lễ, Hiến lễ và cũng chính là Chủ tế dâng Thánh lễ. Không thể có bàn tay nào, của lễ nào đủ tinh tuyền để dâng lên Chúa Cha, tiên tri Malakhi loan báo trước “ĐỨC CHÚA các đạo binh phán, và Ta chẳng ưng nhận lễ phẩm từ tay các ngươi dâng. Quả thật, từ đông sang tây, Danh Ta thật cao cả giữa chư dân; và ở khắp nơi, người ta dâng lễ hy sinh và lễ vật tinh tuyền kính Danh Ta, bởi vì Danh Ta thật cao cả giữa chư dân”  (Ml 1, 11).

Hy lễ Tình Yêu cao quý và xứng đáng dâng lên Chúa Cha vì Hy lễ vô tỳ tích của Con Một Cha, do chính Chúa Giêsu Kitô ở giữa nhân loại dâng lên Chúa Cha. Con người tội lỗi được tháp nhập vào trong Chúa Kitô thánh thiện, để tham dự vào sự thánh thiện của Thiên Chúa mà dâng lên Chúa Cha của lễ tầm thường và hoen úa của nhân loại. Nhờ Con Một của Cha ban tặng mà từ Đông sang Tây mới có những hiến lễ tinh tuyền dâng lên Chúa Cha. Đó là Hy Lễ Tình Yêu, cần được sống cần được tháp nhập mỗi ngày để được sống trong tình yêu và ngụp lặn trong tình yêu.

Khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, cả chủ tế và cộng đoàn đều được tháp nhập vào trong Chúa Kitô để dâng hy lễ đời thường của mình. Chúng ta được biến đổi, chúng ta được thanh tẩy khỏi tội lỗi, chúng ta được tham dự vào việc thờ phượng chính đáng, quy hướng về Thiên chúa. Đừng bao giờ từ chối Thánh lễ, đừng bao giờ phí phạm của lễ đời thường của chính mình.  Vì trong Chúa kitô, chúng ta được biến đổi, “Người có quyền năng khắc phục muôn loài, và sẽ dùng quyền năng ấy mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người.” (Pl 3, 21). 

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Tác giả: Lm. Jos Hoàng Kim Toan

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!