Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Bài Viết Của
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Hạt cải, Men bánh
Trái Tim tôn giáo.
Cùng Mẹ với Lời Kinh Lạy Cha
Lòng nhiệt thành
Khiêm nhường để thành công
Mộ trống.
Có những thập giá đời
Tử Nạn
Như hạt lúa chết đi
Đui mù
Thanh tẩy Đền Thờ
Thánh Giuse, con đường nên Thánh.
Biến hình trên núi.
Hoang Mạc
Điều nào dễ hơn?
Tro bụi một hành trình.
Lãng Tử
Mùa Xuân Cứu Độ
Cây Giáng Sinh
Đấng đến sau
Ban mai
Lận đận
Kịch bản Giáng Sinh 2011: Trẻ em cần được sinh ra
Nỗi Nhớ
Bệnh sĩ
Soi mình
Hạt kinh trong đời
Thầy không thể như thế
Cáo Phó: Bà Cố Maria Trần Thị Khánh
Niềm tin bị thử thách
Bánh còn dư
Bán hết của cải
Cúi đầu khiêm cung
Dụ ngôn
Bén rễ trong Chúa Kitô
Cám Ơn
Thật và không thật
Về Trời
Emmaus
Tibêria
BÁNH CÒN DƯ

Không biết có bao nhiêu bàn ăn còn dư đã bị bỏ vào sọt rác sau những buổi tối ê hề. Không biết có bao nhiêu người đang đứng chờ hoặc đi lục lọi những thùng rác để ăn vội những thức ăn thừa. Lãng phí thực phẩm là một trong những nguyên nhân nghèo đói trong thế giới ngày nay. Mười hai thúng bánh đầy còn dư trong phép lạ bánh có ý nghĩa gì? 

Khi con người tưởng rằng gia tăng dân số sẽ làm thiếu hụt lương thực, Thiên Chúa trả lời dù chỉ năm chiếc bánh và hai con cá chia cho năm ngàn người ăn vẫn còn dư. Vậy tại sao con người lo thiếu, bởi vì con người đem năm chiếc bánh và hai con cá giấu cất kỹ cho mình sợ phải đem chia cho mọi người.

Khi thực phẩm thừa trên các bàn ăn của người giàu, những nhà hàng sang trọng thừa ra, người ta lấy lại làm tiệc đãi buffet, nấu lại cho trẻ nhỏ ăn, họ xem những con người khác kém hơn lợi nhuận của họ. Thiên Chúa cho họ hay, Chúa nuôi sống con người với tiệc khoản đãi và thực phẩm dư đầy như những thực khách quý.

Khi nhóm người quyền lực, những người theo nhóm lợi ích, lấy những chiếc bánh của những người nghèo, để làm giàu cho họ. Họ thu hồi những khoảnh đất, chiếm đoạt những con sông, lấy đi ruộng vườn của người nghèo. Thiên Chúa chỉ với vài cái bánh và vài con cá còn lại, quy tụ người nghèo để chính Người phân phát của ăn. Thiên Chúa lên tiếng bảo vệ người nghèo, bảo vệ quyền được sống cho họ.

Thế giới không thiếu bánh, không thiếu cá cho mọi người, miễn là ai cũng lấy đủ phần ăn của mình. Đừng trục lợi thiên nhiên quá đáng, đừng cướp của người nghèo chiếc bánh họ đang có. Đừng thu tích của cải về cho mình bằng mọi giá, mọi cách. Cái cần có là chia sẻ cho mọi người, để cho con người được sống và sống tình yêu.

Thế giới chỉ thiếu một thứ bánh, đó là bánh chân lý và bánh tình thương. Khi Thiếu hai thứ bánh này, thế giới lúc nào cũng phát sinh nhiều nạn đói, nhiều vấn đề lãng phí thực phẩm, như người ta nói: “Kẻ ăn không hết, kẻ lần không ra”. Thế giới sẽ gặp nhiều con người ích kỷ, nhiều đòi hỏi sống hưởng thụ ngông cuồng hơn. Thế giới đứng bên bờ tiêu vong bởi chính sự ích kỷ và tham lam của con người. 

Bánh còn dư khi con người đón nhận chân lý, tình yêu để sống với nhau. Phép lạ hóa bánh ra nhiều cho hay một bài học quan trọng: Khi con người biết dùng tấm bánh trong tâm tình tạ ơn, con người cũng sẽ biết chia cho nhau và chẳng bao giờ thiếu của ăn. 

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Tác giả: Lm. Jos Hoàng Kim Toan

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!