Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Bài Viết Của
Lm. Jos Hoàng Kim Toan
Hạt cải, Men bánh
Trái Tim tôn giáo.
Cùng Mẹ với Lời Kinh Lạy Cha
Lòng nhiệt thành
Khiêm nhường để thành công
Mộ trống.
Có những thập giá đời
Tử Nạn
Như hạt lúa chết đi
Đui mù
Thanh tẩy Đền Thờ
Thánh Giuse, con đường nên Thánh.
Biến hình trên núi.
Hoang Mạc
Điều nào dễ hơn?
Tro bụi một hành trình.
Lãng Tử
Mùa Xuân Cứu Độ
Cây Giáng Sinh
Đấng đến sau
Ban mai
Lận đận
Kịch bản Giáng Sinh 2011: Trẻ em cần được sinh ra
Nỗi Nhớ
Bệnh sĩ
Soi mình
Hạt kinh trong đời
Thầy không thể như thế
Cáo Phó: Bà Cố Maria Trần Thị Khánh
Niềm tin bị thử thách
Bánh còn dư
Bán hết của cải
Cúi đầu khiêm cung
Dụ ngôn
Bén rễ trong Chúa Kitô
Cám Ơn
Thật và không thật
Về Trời
Emmaus
Tibêria
HẠT KINH TRONG ĐỜI

 

Mỗi hạt kinh trong đó không biết có bao tâm tình ký thác. Có hạt buồn rơi, khóc cho người con hoang đàng, tội lỗi. Có hạt khóc rơi cho lòng ăn năn. Có hạt xen lẫn âu lo, nỗi buồn. Có hạt mang niềm tin yêu và hạnh phúc. Mỗi hạt là những chiêm nghiệm của đời sống qua Mẹ Maria đến với Chúa.

 

Hạt kinh trên con đường đi làm, đọc bằng trí nhớ, chiêm niệm trong hơi thở, giữa con đường chen lấn xe qua lại, lời kinh vẫn từng hạt đếm trên mỗi ngón tay đang cầm lái, len lỏi trong dòng đời.

Hạt kinh âm thầm theo những quang gánh hằng rong, lẫn trong lời rao, xen trong những mẩu đối thoại, đếm qua những hạt trong tâm hồn, trên những khuôn mặt thân quen và những người xa lạ.

Những hạt kinh lặng lẽ đợi chờ của bác xe ôm, đếm qua từng ngón tay, hơi thở đều đặn trong ánh mắt nhìn hy vọng, những hạt buồn lo của một ngày không biết có đủ sống. Những hạt hy vọng lần theo ánh chiều rơi.

Hạt kinh buồn trong những nơi bệnh xá, trong tay người bệnh, trong miệng người trông, những hạt kinh đều đặn nhỏ theo giọt nước từ chai truyền dịch. Những hạt lo âu, vượt qua thử thách. Những hạt kinh vội vã trong giờ lầm chung, lăn theo giọt nước mắt.

Hạt kinh trên những chuyến xe, những cuộc lữ hành, râm ran trong lời kinh đầm ấm, nguyện cầu từng hạt theo bánh xe lăn giữa cuộc đời. Những hạt tròn xoay chảy qua từng ngón tay, đang hướng về phía trước. 

Những hạt kinh, đâu ai ngờ trên môi miệng em bé, trước khi dậy và khi đi ngủ. Những hạt kinh trên đôi tay già nua, run rẩy vì tuổi tác. Những hạt kinh của người cha, người mẹ, đang lần theo bước chân con từ nhiều phương trời xa cách.

Hạt buồn, hạt vui, hạt mừng, hạt sáng. Bao nhiêu hạt là bấy nhiêu hoàn cảnh giữa cuộc đời theo từng lời kinh. Xâu chuỗi, kết hạt, để rồi là cuộc đời đang tiếp bước trên con đường cứu độ, đi qua những thử thách, vượt qua những cám dỗ, trông cậy trong niềm tín thác.

Có hạt đọc trong cộng đoàn rộn ràng lời kinh, có hạt đọc trong âm thầm qua hơi thở. Có hạt của người câm không lên tiếng, của người bệnh tai biến đang ngọng nghịu, hạt của người thiểu năng. Có hạt của tù nhân, hạt của những người đang trong ca làm, những người đang nghỉ dưỡng. Kết chuỗi lại, để rồi trở thành cộng đoàn đang cầu nguyện trong mọi nơi, mọi lúc. 

Có những hạt kinh và rất nhiều hạt kinh đang dệt nên cuộc đời, đang viên thành trong tiếng “xin vâng” và trong lời nguyện xin “cứ làm cho tôi, theo lời sứ thần truyền”. Những hạt kinh của đời thường và là những hạt kinh sốt mến. 

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Tác giả: Lm. Jos Hoàng Kim Toan

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!