Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Huệ Minh
Bài Viết Của
Huệ Minh
ĂN CHAY TRỌN NGHĨA
HÃY ĐỂ CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ
XIN CHO CON MÃI MÃI LÀ VAI PHỤ
NỮ VƯƠNG BAN SỰ BÌNH AN
ĐỪNG THƯƠNG MẠI HÓA
CÁCH NHÌN VÀ CHỌN LỰA CỦA THIÊN CHÚA
LOAN BÁO TIN MỪNG NHƯ CHA THÁNH ĐAMINH
ĐỪNG NẢN VỚI KHUYẾT ĐIỂM, HÃY ĐỨNG DẬY NHƯ GIACÔBÊ
BÀI HỌC SUỐT ĐỜI CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU
ĐỪNG TỰ MÃN ĐỂ SÁM HỐI
DỨT KHOÁT
HÃY KIÊN VỮNG NHƯ HAI VỊ TÔNG ĐỒ
NGÀI LỚN LÊN CÒN TÔI NHỎ LẠI (LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ)
ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG & GIẢ TẠO
NIỀM VUI THĂM VIẾNG
ĐÓN TIẾP CHÚA QUA THA NHÂN
HÃY LÀ CHỦ CHĂN NHÂN LÀNH
ĐỪNG XÔI THỊT VỚI CHÚA NỮA
GẶP CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG
YÊU NHU THẦY ĐÃ YÊU
VÀO THÀNH ĐỂ HOÀN TẤT ƠN GỌI ĐỜI MÌNH (Chúa Nhật Lễ Lá - KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA)
CHẦU THÁNH THỂ THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019
ĐỨNG DẬY VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA
THÁNH GIUSE, BẠN THANH KHIẾT ĐỨC MARIA
HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG
ĐỪNG ĐẠP ĐỔ NGƯỜI KHÁC
THẦY LÀ AI ?
TRAO VÀO TAY CHÚA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH
LOẠI BỎ THÁI ĐỘ KHINH THƯỜNG
NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI KHÁC
NGƯỜI HÙNG PHAOLÔ
NHỜ MẸ ĐẾN VỚI CHÚA
ĐỪNG DÙNG QUYỀN LỰC MÀ THỐNG TRỊ
HÃY TỎA CHIẾU ĐỜI MÌNH
ĐÓN NHẬN ĐAU KHỔ
LỜI MỜI GỌI SÁM HỐI CỦA GIOAN
GIÊSU – VUA TÌNH YÊU
HÃY PHỤC VỤ NHƯ NGƯỜI ĐẦY TỚ VÔ DỤNG
TỪ BỎ
CẦU NGUYỆN ĐỂ CHỌN !
HÃY GÓP PHẦN MÌNH LÀM PHÁT TRIỂN NƯỚC THIÊN CHÚA 

Chúa nhật 11 TN năm B

Mc 4,26-34:

 

Đang ở trong trần gian, chịu ảnh hưởng của trần gian ấy vậy mà phải nghe chuyện Nước Thiên Chúa ! Như thế, có phải là viễn vông hay nói cách khác là vớ vẩn hay không ?

Xem chừng ra cũng vớ vẩn đấy chứ ! Bởi lẽ trong nhiều cách diễn tả về Nước Thiên Chúa thì Chúa Giêsu dùng hình ảnh này, hình ảnh kia. Có khi Chúa lại ví Nước Thiên Chúa như viên ngọc quý được chôn trong thửa ruộng và người khôn thì biết cách về để bán tất cả mọi sự để mua cho bằng được cái thửa ruộng có viên ngọc quý đó. Có khi Nước Thiên Chúa lại được ví như tí men trong bột dù rằng chỉ một dúm men nhưng làm cho đống bột dậy nên.

Và, hôm nay, Chúa là dí dỏm và vó von Nước Thiên Chúa như hạt cải. Thoạt tiên, ta cũng khó nghĩ bởi lẽ cây cải thì có gì để đáng nói. Thế nhưng, ở đất nước Palesitine thì cây cải khác ở nhiều nước trong đó có cả Việt Nam.

Nhà khảo cổ về Kinh Thánh đã viết trong quyển sách : “Xứ Thánh và Kinh Thánh” như sau: “Tôi đã thấy cây cải trong cánh đồng phì nhiêu ở Akkar (Trung Đông), nó cao bằng con ngựa. Tôi đã nhổ được một cây cao hơn bốn mét. Nơi những cây cải này, có những đàn chim đến bu quanh để ăn những hạt cải đen”.

Và như vậy, Với sự cao lớn của cây cải như thế, thì hình ảnh “cành lá sum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ” là điều rất dễ hiểu. Từ cây cải cụ thể trong đời thường, Chúa Giêsu muốn dẫn đưa mọi người đến một thực tại vô hình, đó là sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của Nước Thiên Chúa.

Chúa Giêsu thật sự đã không nói quá với sự thật mà Chúa muốn diễn tả, muốn trình bày, muốn bày tỏ về Nước Thiên Chúa như vậy. Sự thật vẫn là sự thật khi khởi đầu Nước Thiên Chúa chỉ với 1 dúm nhỏ 12 môn đệ. Và, cái khó là trong cái nhóm 12 đó cũng không phải là hoàn hảo, cũng không phải là tròn vẹn.

Nhìn lại một chút, có quá đáng chăng khi nói 12 cột trụ của Giáo Hội, của Nước Thiên Chúa lại được xây trên 12 cột móng mà 12 cột móng đó lại là 12 tính cách, 12 con người hoàn cảnh, 12 suy nghĩ ... để rồi tất cả đều hiệp nhất, yêu thương nên một để xây dựng Hội Thánh.

Trong nhóm 12 đó, chỉ trừ Giuđa là người đã “rẽ đường” khác để mà đi. Còn lại, 12 môn đệ sau khi đã có Barnaba thay thế Giuđa đã làm nên chuyện.

Giáo Hội trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cũng đã trải qua biết bao nhiêu thử thách để tồn tại. Trong niềm tin, cửa hỏa ngục cũng như ma quỷ dù thế nào đi chăng nữa vẫn không thắng được Nước Thiên Chúa.

    Và, như Chúa Giêsu đã hơn một lần nói rằng muốn vào Nước Thiên Chúa phải vào cửa hẹp. Những ai đã không đủ can đảm, không đủ nhẫn nại, không đủ kiên nhẫn chắc chắn sẽ không được vào, sẽ không có chỗ để mà “làm tổ dưới bóng” như Chúa Giêsu mời gọi.

    Ngày nay, ngày xưa và ngày nào cũng thế ! Vẫn còn đó, vẫn có đó sự giằng co giữa những người đi tìm Nước Thiên Chúa và những con người đi tìm nước thế gian. Nước thế gian, thật sự ngay tầm tay với và quá gần để người ta nhìn thấy, người ta dễ nắm bắt trong tay để rồi người ta mãi miết đi tìm cái nước của trần gian này dẫu rằng người ta vẫn thường biết thế gian này không bền vững.

    Bằng chứng hết sức cụ thể trong cuộc đời chúng ta, chúng ta cứ nhìn lại ngay cả ông bà cha mẹ của chúng ta, những người ngày xa xưa rất thân với ta nay không còn nữa. Họ đi đâu ? Họ đã đi vào thiên cổ và không còn ai thấy họ được nữa. Ta cũng thế ! Một ngày nào đó ta cũng ra đi như họ để tìm về Nước Thiên Chúa.

    Vả lại, thật sự mà nói thì bả phù hoa thế gian có quá nhiều điều hay để ta mãi miết đi tìm và không còn tha thiết chuyện thế gian nữa.

    Ngày nào cũng thế, thời nào cũng thế, người ta đi tìm danh vọng và vật chất để rồi danh vọng và vật chất làm cho người ta không còn sức mạnh, không còn ý chí đi tìm và xây dựng Nước Thiên Chúa nữa. Nhất là thời nay, khi chủ nghĩa vật chất lên cao, khi chủ nghĩa cá nhân quá lớn để rồi không còn tình yêu thương giữa anh chị em đồng loại và nhất là trong gia đình của mình.

    Phải nói rằng như quá nhiều lần như Chúa Giêsu nói Nước Thiên Chúa như lúa mọc và kèm theo đó có cỏ lùng. Nước Thiên Chúa có đó nhưng sự dữ thế gian vẫn chen vào. Và khi đó, ta lại được mời gọi sống niềm tin vào Nước Thiên Chúa, sống diễn tả mầu nhiệm Nước Trời.

    12 người đã đi khắp thế gian để loan báo Tin Mừng, để loan báo về Nước Trời. Ta cũng thế, ta cũng được mời gọi cũng là cho Nước Thiên Chúa được triển nở trong đời ta, ngay trong cách hành xử của ta.

    Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng ta để ngày mỗi ngày ta góp một chút xíu phần của ta vào cho công trình Nước Trời ngày càng lớn mạnh và Nước Cha trị đến.
Tác giả: Huệ Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!