Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Huệ Minh
Bài Viết Của
Huệ Minh
ĂN CHAY TRỌN NGHĨA
HÃY ĐỂ CHO LỜI CHÚA SINH HOA KẾT QUẢ
XIN CHO CON MÃI MÃI LÀ VAI PHỤ
NỮ VƯƠNG BAN SỰ BÌNH AN
ĐỪNG THƯƠNG MẠI HÓA
CÁCH NHÌN VÀ CHỌN LỰA CỦA THIÊN CHÚA
LOAN BÁO TIN MỪNG NHƯ CHA THÁNH ĐAMINH
ĐỪNG NẢN VỚI KHUYẾT ĐIỂM, HÃY ĐỨNG DẬY NHƯ GIACÔBÊ
BÀI HỌC SUỐT ĐỜI CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU
ĐỪNG TỰ MÃN ĐỂ SÁM HỐI
DỨT KHOÁT
HÃY KIÊN VỮNG NHƯ HAI VỊ TÔNG ĐỒ
NGÀI LỚN LÊN CÒN TÔI NHỎ LẠI (LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ)
ĐỪNG PHÔ TRƯƠNG & GIẢ TẠO
NIỀM VUI THĂM VIẾNG
ĐÓN TIẾP CHÚA QUA THA NHÂN
HÃY LÀ CHỦ CHĂN NHÂN LÀNH
ĐỪNG XÔI THỊT VỚI CHÚA NỮA
GẶP CHÚA GIỮA ĐỜI THƯỜNG
YÊU NHU THẦY ĐÃ YÊU
VÀO THÀNH ĐỂ HOÀN TẤT ƠN GỌI ĐỜI MÌNH (Chúa Nhật Lễ Lá - KÍNH NHỚ CUỘC KHỔ NẠN CỦA CHÚA)
CHẦU THÁNH THỂ THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2019
ĐỨNG DẬY VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA
THÁNH GIUSE, BẠN THANH KHIẾT ĐỨC MARIA
HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG
ĐỪNG ĐẠP ĐỔ NGƯỜI KHÁC
THẦY LÀ AI ?
TRAO VÀO TAY CHÚA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH
LOẠI BỎ THÁI ĐỘ KHINH THƯỜNG
NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA NGƯỜI KHÁC
NGƯỜI HÙNG PHAOLÔ
NHỜ MẸ ĐẾN VỚI CHÚA
ĐỪNG DÙNG QUYỀN LỰC MÀ THỐNG TRỊ
HÃY TỎA CHIẾU ĐỜI MÌNH
ĐÓN NHẬN ĐAU KHỔ
LỜI MỜI GỌI SÁM HỐI CỦA GIOAN
GIÊSU – VUA TÌNH YÊU
HÃY PHỤC VỤ NHƯ NGƯỜI ĐẦY TỚ VÔ DỤNG
TỪ BỎ
CẦU NGUYỆN ĐỂ CHỌN !
THĂM LÀNG PHONG XÃ IA AKE - PHÚ THIỆN - GIA LAI

 

Như cơn gió vô tình, chúng tôi được đặt chân đến xã Ia Ake. Ia Ake là một thuộc huyện  Phú Thiện, tỉnh  Gia Lai, Việt Nam.

Giữa cơn mưa lất phất hẳn nhiên đường vào làng dân tộc sẽ là một điều cản trở. Thế nhưng lòng người vẫn vượt qua những khó khăn của thời tiết và thậm chí cả sự cản trở của con người để đến những nơi nghèo lại nghèo thêm do bệnh tật.

Cha Giuse Trần Minh Chính phục vụ cho làng dân tộc Plei AThai cũng là cha phục vụ cho làng dân tộc phong mà chúng tôi đến dâng Lễ, thăm, chia sẻ. Cha cho biết đồng cảm với thân phận của những người nghèo và bị bỏ rơi đặc biệt là những người bị bệnh phong nên quý soeur dòng Thánh Phaolô đã hiện diện ở làng phong này.

Ngoài việc lo giúp đỡ về vật chất, mục vụ ... các soeur đặc biệt chú tâm đến sức khỏe. Hàng tuần, sau Thánh Lễ Chúa Nhật, cộng đoàn ở làng phong này không phân biệt tôn giáo cùng quây quần bên các soeur để nhận những phần thuốc dành cho mình.

Hình ảnh thật dễ thương và cảm động in vào mắt chúng tôi là họ - những người dân tộc Jrai - được xem là người "ít văn hóa" nhưng họ nhường nhau để nhận thuốc, nhận sự chia sẻ của các soeur. Hẳn nhiên để được như thế này họ cũng cần được sự hướng dẫn, chỉ dạy và cố gắng của bản thân ...

Tham dự Thánh Lễ, nhìn đâu đó hình ảnh của những bệnh nhân phong cũng như các trẻ nhỏ được mẹ bồng bế trên tay thật dễ thương. Giữa cuộc sống phát triển như thế này mà lại còn có những người nghèo như thế này thì quả thật là một điều đáng suy nghĩ ... Không biết đến chừng nào họ được sống, họ được hưởng những gì gọi là xứng với nhân phẩm của một con người thật sự. Cái nghèo, cái đói, cái khổ cứ bám víu họ mãi như không chịu buông tha.

Một thoáng về với người nghèo, với người bệnh phong ... chúng tôi lại cảm nhận mình được hạnh phúc rất nhiều so với họ. Nhìn những mảnh đời như thế lẽ nào lại than thân trách phận khi mình quá đầy đủ chăng ?

Tạ ơn Chúa ! Tất cả là hồng ân vì những ơn lành mà Chúa ban cho mỗi người chúng ta.

Huệ Minh

Tác giả: Huệ Minh

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!