Trang Chủ Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Jerome Nguyễn Văn Nội
Bài Viết Của
Jerome Nguyễn Văn Nội
Ý NGHĨA ĐÍCH THỤC CỦA LAO ĐỘNG
BÀN TAY QUYỀN NĂNG VÀ CHỮA LÀNH
CHÚC TỤNG NGỢI KHEN VÀ CẢM TẠ CHÚA & CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
TẤM LÒNG CỦA THIÊN CHÚA
THEO CHÚA VÀ CHINH PHỤC NHIỀU NGƯỜI CHO CHÚA
SỨ MẠNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA CHỌN
MẮT THẤY TAI NGHE
THIÊN CHÚA CỦA MUÔN DÂN MUÔN NGƯỜI
THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI SỐNG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH
NGÔI LỜI ĐÃ ĐÊN ĐỂ TRẦN GIAN ĐƯỢC CHAN HÒA ƠN PHÚC
KẾ HOẠCH CỨU ĐỘ CỦA THIÊN CHÚA
DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA
KHẮC KHOẢI MONG CHỜ THIÊN CHÚA
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ
CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN NĂM A (19/11/2023) - KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ÐẠO VIỆT NAM
LÀM LỢI NHỮNG NÉN BẠC CHỦ GIAO
KHÔN DẠI THEO THÁNH KINH KITÔ GIÁO
LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐỐI VỚI VIỆC LÀM
CHỈ CÓ MỘT GIỚI RĂN
CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - CỦA THIÊN CHÚA TRẢ VỀ THIÊN CHÚA
TRANG PHỤC CỦA KHÁCH DỰ TIỆC CƯỚI
HÃY LÀM CHO VƯỜN NHO SINH TRÁI NGỌT!
LÀM CON THẢO CỦA CHA TRÊN TRỜI
HÃY VÀO LÀM TRONG VƯỜN NHO
THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA
VÌ TÌNH BÁC ÁI HUYNH ĐỆ HÃY GIÚP NHAU SỬA LỖI
TỪ BỎ MÌNH & VÁC THẬP GIÁ ĐỂ THEO THẦY
QUAN TRỌNG LÀ MỐI TUƠNG QUAN CÁ VỊ VỚI CHÚA!
“NÀY BÀ, BÀ CÓ LÒNG MẠNH TIN, BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”
“CHÍNH THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”
CHÚA GIÊSU HIỂN DUNG
NGƯỜI KHÔN CÓ ĐƯỢC KHO BÁU
KẺ XẤU SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI TỐT GIỐNG NHƯ CỎ LÙNG MỌC CHUNG VỚI LÚA
GIEO KHẮP BỐN PHƯƠNG TRỜI
KHÔNG CÓ LỜI NÀO ÊM TẠI VÀ MÁT LÒNG HƠN
HY SINH TỪ BỎ ĐỂ THEO CHÚA và ĐỂ NÊN GIỐNG CHÚA
CÁI GIÁ PHẢI TRẢ KHI THEO CHÚA
TÍNH ĐẶC THÙ CỦA DÂN ISRAEL VÀ KITÔ GIÁO
LỄ MÌNH MÁU CHÚA - PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU
THIÊN CHÚA YÊU THẾ GIAN
CUỘC RA MẮT ĐẦY ẤN TƯỢNG!

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

LỄ CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA NĂM A (12/01/2020)


[Is 42,1-4.6-7; Cv 10, 34-38; Mt 3, 13-17]

 

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Cách nay chưa lâu Tổng giáo phận Sài-gòn và giáo phận Phan Thiết có hai cuộc ra mắt: một của tân Tổng Giám Mục Giu-se Nguyễn Năng và một của Giám mục Giu-se Đỗ Mạnh Hùng. Hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân hân hoan và kỳ vọng chào đón hai vị chủ chăn mới của giáo phận mình. Từ hai cuộc ra mắt trên chúng ta hãy nghiên cứu cuộc ra mắt của Đức Giê-su Na-da-rét là Đấng Mê-si-a của Do-thái giáo và Ki-tô giáo, một cuộc ra mắt đầy ấn tượng mà tác giả Mát-thêu đã tường thuật trong Sách Phúc Âm: Cả tầng trời mở ra, tiếng nói của Chúa Cha vọng xuống, Thánh Thần Chúa xuất hiện…. Các chi tiết quan trọng trên được tác giả nêu bật để biểu lộ (mạc khải) căn tính và chân dung của Đấng vừa được ông Gio-an Tẩy Giả dìm xuống dòng sông Gióc-đan.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Is 42,1-4.6-7): "Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về người" Đây là lời Chúa phán: "Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai; không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gẫy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người trung thành đem lại lẽ công bình. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, chỉ lo đặt công lý trên địa cầu, vì trăm đảo mong đợi lề luật người.

Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm".

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Cv 10,34-38): "Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người" Trong những ngày ấy, Phê-rô mở miệng nói rằng: "Quả thật, tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không thiên tư tây vị, nhưng ở bất cứ xứ nào, ai kính sợ Người và thực hành sự công chính, đều được Người đón nhận. Thiên Chúa đã sai Lời Người đến cùng con cái Is-ra-el, loan tin bình an, nhờ Chúa Giê-su Ki-tô là Chúa muôn loài. Như anh em biết, điều đã xảy ra trong toàn cõi Giu-đa, khởi đầu từ Ga-li-lê-a, sau khi Gio-an đã rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giê-su thành Na-da-rét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong cho Người. Người đi qua mọi nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở với Người".

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Mt 3,13-17): "Khi chịu phép rửa, Chúa Giêsu thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống trên mình Người" Khi ấy, Chúa Giê-su bỏ xứ Ga-li-lê-a mà đến với Gio-an ở sông Gio-đan, để ông làm phép rửa cho. Nhưng Gio-an can Người rằng: "Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?" Chúa Giê-su liền đáp lại: "Không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế". Và bấy giờ ông Gio-an chiều ý Người. Chúa Giê-su chịu phép rửa, rồi bước lên khỏi nước. Này đây các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống như một bồ câu và đậu trên Người. Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán: "Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta".

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân Dung của Thiên Chúa (Chúa là ai?)

Trong ba bài Sách Thánh hôm nay chúng ta khám phá Thiên Chúa:

- Là Đấng đã đặt/sai Người Tôi Trung làm giao ước với dân Chúa và nhân loại, để Người làm ánh sáng soi dẫn mọi dân, mọi nước và chữa lành mọi tật nguyền của chúng sinh. Nguời Tôi Trung ấy được Thiên Chúa nâng đỡ, tuyển chọn và quý mến hết lòng; được tràn đầy Thần Khí và được giao sứ mạng làm sáng tỏ công lý truớc muôn dân. Nguời Tôi Trung rất cao cả nhưng lại hết sức bao dung nhân từ. Nguời Tôi Trung ấy chính là Chúa Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa.

- Là Đấng không thiên vị ai mà sẵn sàng tiếp nhận hết mọi người biết ăn ngay ở lành và kính sợ Thiên Chúa.

- Là Chúa Giê-su xuất thân từ Na-da-rét và được Gio-an Tẩy Giả dìm xuống dòng sông Gióc-đan. Và khi Người vừa từ dưới nước bước lên, thì được Thiên Chúa Ngôi Cha chuẩn nhận bằng sự kiện tầng trời mở ra với tiếng nói thần linh vang lên. Người cũng được Thiên Chúa Ngôi Ba là Thánh Thần xác nhận bằng chim bồ câu ngự trên Nguời. Và sau này trong đời sống công khai Người đi tới đâu là thi ân giáng phúc tới đó, và chữa lành mọi kẻ bị ma quỷ kiềm chế, bởi vì Thiên Chúa ở với Người.

3.2 Sứ điệp hay Giáo Huấn của Lời Chúa (Chúa dậy gì hay Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Qua ba bài Sách Thánh hôm nay, giáo huấn hay sứ điệp của Lời Chúa là:

"Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người." (Mt 3,17).

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Chúa Cha quyền năng và yêu thương trong kế hoạch quan phòng khôn ngoan và kỳ diệu là tỏ lộ căn tính và chân dung đích thực của Chúa Giê-su trong biến cố phép rửa trong dòng sông Gióc-đan.

Sống với Thiên Chúa là Chúa Giê-su Ki-tô là Người Tôi Trung, là Con Yêu Dấu của Thiên Chúa, Đấng đã chịu Phép Rửa trong dòng sông Gióc-đan.   

Sống với Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần, Đấng Ngự trên Chúa Giê-su để thánh hiến và sai Người đi vào thế giới cứu chuộc nhân loại.  

4.2 Thực thi Ý Chúa hay Giáo Huấn của Chúacụ thể là:

- Nhìn nhận căn tính và chân dung của Chúa Giê-su là Con Yêu Dấu, là Người Tôi Trung và là Sứ Giả của Thiên Chúa. Người được đẹp lòng Thiên Chúa và thi hành sứ mạng Thiên Chúa là thực hiện giao ước với dân Chúa và nhân loại và là ánh sáng soi dẫn mọi dân, mọi nước và chữa lành mọi tật nguyền của chúng sinh.  

- Mở cửa lòng/trí, tâm hồn, cuộc đời, gia đình, cộng đoàn và thế giới của chúng ta cho Chúa Giê-su ngự vào để Người thi ân giáng phúc cho chúng ta và cho mọi người.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Đây là lời Chúa phán: "Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân.» Cùnà với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mọi người sống chung quanh chúng ta biết đón nhận Chúa Giê-su Ki-tô mà Thiên Chúa Cha đã ban tặng cho nhân loại  trong mầu nhiệm Nhập Thể và Giáng Sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.2 «Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai; không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gẫy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người trung thành đem lại lẽ công bình. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, chỉ lo đặt công lý trên địa cầu, vì trăm đảo mong đợi lề luật người Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ để các vị này biết rao giảng và làm chứng cho cách sống khiêm nhường và từ nhân của Con Thiên Chúa làm người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.3 «Chúa Giê-su chịu phép rửa, rồi bước lên khỏi nước. Này đây các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Chúa ngự xuống như một bồ câu và đậu trên Người.” Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mọi người thuộc cộng đoàn giáo xứ chúng ta và thuộc các cộng đoàn giáo xứ khác, để ai nấy đều biết mở lòng đón nhận mạc khải của Thiên Chúa về Con của Người là Đức Giê-su chịu phép rửa bời tay Gio-an

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.4 «Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán: "Này là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta.» Cùng với Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những người chưa biết, chưa tin Chúa Giê-su Ki-tô là Con Thiên Chúa, để họ sớm được ơn nhận biết và phụng sự Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

Sài-gòn ngày 03/01/2020

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.                

Tác giả: Jerome Nguyễn Văn Nội

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê hương và GHVN bay lên!